Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Vu-lan Thắng-hội Tại Thiền Viện Chân Nguyên

25/09/201000:00:00(Xem: 3338)

Đại Lễ Vu-Lan Thắng-Hội  Tại Thiền Viện Chân Nguyên

Hình ảnh tại Thiền Viện Chân Nguyên.

Phổ Nghĩa Võ Thiện Hiếu
Hôm thứ Bảy ngày 11-9-2010 vừa qua trên vùng sa mạc Adelanto, Nam California, lúc 4 giờ chiều, một buổi lễ Kính Mừng Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội được long trọng tổ chức tại Thiền Viện Chân Nguyên với sự tham dự của trên 800 đồng bào, đồng hương và chư Phật tử khắp nơi như San Diego, Los Angeles, Riverside, San Bernadino, Orange County và Bắc Cali kể cả không ít Phật tử từ các tiểu bang khác như Texas, Georgia, Nevada, Oregon, Arizona..…dưới sự chứng minh của trên 30 Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng, Ni từ khắp các Tu Viện, Tự Viện ở Nam và Bắc California cùng một số khách ngoại quốc tham dự.
Trong thành phần quan khách tham dự có:
- Ông Bà Ong Phát, Kiến trúc sư, người vẽ thiết kế đồ họa cho Thiền Viện Chân Nguyên.
- Ông Nashat Muwanes, Kỹ Sư Xây Dựng, Engineer Builder Construction, người chịu trách nhiệm xây cất Thiền Viện Chân Nguyên.
- Ông David Newland, Đại diện Hội Cựu Chiến Binh Mỹ tại California.
- Ông Browner Bowlling, Đại diện Hội Thiền Học Adelanto.
- Ông Richard Chusafer, Đại diện Hội Bảo Vệ Súc Vật California. 
- Bà Victoria Avain phóng viên báo San Bernadino News.
- Ông Bà Bác sĩ Võ Hữu Ngọc, Los Angeles.
- Đại diện các báo ở Orange County như tờ Thời Báo, Văn Hóa, Việt Báo, Việt Herald, Viễn Đông, và báo địa phương Adelanto.
Sau phần nghi lễ Tác Bạch thỉnh sư với 3 hồi chuông trống Bát Nhã rộn ràng, là phần nghi thức khai mạc, Phút Nhập Từ Bi Quán "….. để tưởng nhớ đến công lao của các Chư Vị Tiền Hiền Liệt Nữ, Chư vị Khai quốc công thần đã dày công dựng nước và giữ nước Việt Nam trên 4500 năm Văn Hiến. Tưởng nhớ đến các chư Thánh tử vì Đạo, chư Tôn Giáo Phẩm và chư anh linh đồng bào Phật tử đã xã thân hi hiến cho Đạo pháp mãi mãi được trường tồn. Tưởng nhớ đến chư Anh Linh các anh hùng tử sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã Vị Quốc Vong Thân vì chính nghĩa Quốc Gia Dân Tộc. Tưởng nhớ đến chư hương linh đồng bào vượt biên, vượt biển…. đã vùi thây nơi rừng sâu núi thẳm hay đắm chìm dưới đáy biển Đông trên con đường vượt thoát tìm Tự Do.
Và đặc biệt tưởng nhớ đến chư hương linh của gần 3,000 nạn nhân vụ khủng bố 911 tại New York cách nay tròn 9 năm được an lành nơi cỏi vĩnh hằng. Tưởng nhớ đến 85 triệu đồng bào trong nước những mong sớm được hoàn toàn Tự Do, Ấm no, Hạnh phúc; đất nước Việt Nam sớm được Dân Chủ và Nhân Quyền."
Kế tiếp là lời khai mạc của Thầy Viện Chủ Thiền Viện Chân Nguyên về ý nghĩa của Lễ Vu Lan Thắng Hội "…..Hoa Kỳ có trên 350 triệu dân nhưng mỗi chúng ta duy nhất chỉ có một người Mẹ. Nhân loại có hơn 6 tỉ người nhưng mỗi người duy nhất cũng chỉ có một và chỉ một Mẹ mà thôi. Thế giới có 7 kỳ quan tuyệt diệu, nhưng không có kỳ quan nào tuyệt diệu bằng tấm lòng bao la của người Mẹ. Ngạn ngữ Pháp cũng có câu: 'con người mà thiếu tình Mẹ như cây thiếu nhựa sống'. Mùa Vu Lan lại về trong không khí nắng ấm tình người, chan hòa tình Mẹ cao cả thiêng liêng, cũng trong ý nghĩa đó chúng ta hôm nay dù còn Mẹ để được cài hoa hồng đỏ hay trong chúng ta có những người đã mất mẹ với cành hoa hồng trắng trên ve áo, chúng ta cũng thành tâm lắng lòng cầu nguyện cho Cha Mẹ hiện tiền được nhiều sức khỏe, an lạc cũng như cầu cho Cha Mẹ nhiều đời đã quá vãng được siêu sanh nơi cõi Tịnh Độ; có thế chúng ta mới nói lên trọn vẹn sự Biết Ơn và Báo Ơn của những người con đối với Cha Mẹ".
Trong phần khai kinh Vu Lan Thắng Hội, sau khi toàn thể đại chúng tụng bài Sám Vu Lan là phần kinh hành quanh công trình xây dựng nền chánh điện vừa hoàn tất giai đoạn I, trước khi bắt đầu kinh hành, Hòa thượng chứng minh cũng nói qua ý nghĩa của việc kinh hành này là: "…không những chúng ta mỗi người đóng góp phần vật chất, tịnh tài, mà đây là dịp để mỗi Phật tử hiện diện, hoặc không có mặt hôm nay, cũng nhiếp tâm cầu nguyện, để cho Ngôi Tam Bảo của Thiền Viện Chân Nguyên được gia bị thêm nhiều sức mạnh tâm linh vì nơi đây là một nơi Chư Thiên và Chư Bồ Tát đã hiển linh rất mầu nhiệm thiêng liêng, đó là một sự đóng góp công đức to lớn nhất bằng   tâm thành và chắc chắn sẽ được mau chóng thành tựu". Vì là Vu Lan, trước khi Lễ Phóng Đăng và Thiền Hành, để chuyển mục, một bài hát "Mục Kiền Liên", lời ca thật ý nghĩa và xúc động qua sự diễn đạt của nữ ca sĩ Phượng Hoàng từ Houston, Texas đến dự lễ và hát cúng dường. Bằng lối diễn đạt chuyên nghiệp qua chất giọng ngọt ngào và điêu luyện, bằng âm hưởng của tâm ca và đạo ca, làm lắng động tâm hồn toàn thể Phật tử thưởng ngoạn nhất là những ai có Mẹ đã quá vãng, chắc chắn không ngăn nổi nghẹn ngào vì thương tưởng đến công lao sâu dày của người Mẹ. Xin cám ơn Phượng Hoàng bằng một đóa hồng với bài ca ý nghĩa thật trọn vẹn về gương Hiếu Hạnh của Ngài Mục Kiền Liên.
Sau đó là phần Thiền Hành, hàng Chư Tôn Giáo Phẩm dẫn đầu đi một vòng kinh hành theo chiều kim đồng hồ và toàn thể chư Phật tử vừa thiền hành vừa nhiếp tâm niệm "Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát" hòa theo tiếng loa vang khuyếch đại âm thanh do một vị Tỳ Kheo Chủ Sám đọc tụng làm cho không khí quanh ngôi chánh điện thật trang nghiêm và tỉnh lặng. Suốt gần một tiếng đồng hồ khi hàng Chư Tôn Giáo Phẩm kinh hành đi trọn một vòng thiền hành diểu qua hành lang Thập Bát La Hán về dưới chân Tôn Tượng Quán Thế Âm thì đoạn cuối của những Phật tử sau cùng cũng mới bắt đầu bước những bước đầu tiên tạo thành một vòng tròn khép kín theo chu vi khuôn viên của Thiền Viện trông thật đẹp mắt. 
Trong phần Lễ Phóng Đăng, Chư Tôn Đức và Phật tử đứng quanh Hồ Cam Lồ, trên tay mỗi người đều cầm một "ngọn Đèn Tâm" trong như pha lê để chuẩn bị làm Lễ Phóng Đăng cầu nguyện Cửu Huyền Thất Tổ cũng như cầu Quốc Thái Dân An và Báo Hiếu Phụ Mẫu. Khi người Phật tử thiền hành cuối cùng vừa đến hồ Cam Lồ thì Lễ Phóng Đăng được tiến hành ngay sau đó. Cũng cần nói thêm là Ban Tổ Chức chúng tôi thỉnh ý Thầy Trụ Trì để xin Thầy đặt tên cho hồ nước này là Hồ Cam Lồ vì có nhiều Phật tử ở lại Thiền Viện qua đêm, trong đó có một Huynh trưởng của Gia Đình Phật Tử ở Garden Grove, anh Minh Pháp Kevin và Phật tử Nguyên Hương, ở Westminster kể lại chính mắt nhìn thấy có nước chảy từ bình Cam Lồ trên tay Mẹ Quán Âm rót xuống hồ.
Khi ánh mặt trời đã sụp tối hẳn, dưới ánh nến lung linh trên tay mỗi người, vì đây là "Đèn Tâm" một biểu tượng của Tâm Phật trong chính mình được thắp sáng lên trong một bầu không khí thanh tịnh, và mầu nhiệm như thế này, mọi người ai cũng lắng lòng nghe vị Chủ Sám đọc ý nghĩa của Lễ Phóng Đăng:
 "….Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát,
Với ngọn Đèn Tâm trên tay, trên từng bước Thiền Hành, chúng con thành tâm nguyện cầu Mẹ Hiền Quán Thế Âm ban cho nước Cam Lồ rưới khắp bể nhân gian đưa ngọn Đèn Tâm của chúng con qua bên bờ giác và từ ánh hào quang của Mẹ, xin Mẹ Quán Thế Âm ban ngọn đuốc Từ Bi và Trí Tuệ thắp sáng ngọn Đèn Tâm của chúng con để soi đường cho chúng con trên bước đường tu tập, thúc liễm thân tâm, trao dồi đạo pháp. 
Chúng con xin đê đầu đảnh lễ, hướng lòng về Ngôi Tam Bảo và Nhiếp tâm đón nhận từ tấm lòng Từ Bi Vô Lượng của Mẹ Hiền Quán Thế Âm cho chúng con vơi đi mọi nỗi khổ đau, cho chúng con được giải trừ mọi nghiệp chướng u mê phiền não, cho chúng con và những thành viên của gia đình chúng con luôn được thân tâm thanh tịnh cuộc sống an lành hạnh phúc.
Trước Phật Đài chúng con xin thệ nguyện:
- Lạy thứ nhất: Chúng con xin nguyện cúng dường Mười phương Chư Phật và Chư Bồ Tát cùng Thánh Hiền Tăng.
- Lạy thứ hai: Chúng con xin nguyện sám hối Ba Nghiệp tội Thân, Khẩu, Ý để tu hành tinh tấn, đạo quả viên dung.
- Lạy thứ ba: Chúng con xin nguyện phát Bồ Đề Tâm cúng dường tất cả chúng sanh đều trọn thành Phật Đạo.
Sau khi được các Chư Tăng tụng niệm xong theo nghi thức của Lễ Phóng Đăng, ngọn "Đèn Tâm" trên tay được từng người bằng trọn vẹn tâm thành, yên lặng nhẹ nhàng thả xuống quanh hồ nước, ánh sáng lung linh chao đi qua làn gió nhẹ cùng với sóng nước nhân tạo bập bềnh làm lao chao ngọn nến lay động trên mặt nước tạo thành một khung cảnh thiêng liêng và huyền diệu của Lễ Phóng Đăng. Sau đó Hòa Thượng chứng minh trong phần ban Đạo từ tại Hồ Cam Lồ cũng kêu gọi chư Phật tử gần xa tích cực đóng góp "….chẳng những tịnh tài mà cũng cần góp những lời cầu nguyện để cho ngôi Tam Bảo của Thiền Viện Chân Nguyên nhanh chóng thành tựu, vì chính những lời cầu nguyện là một thần lực tâm linh, kết tụ bằng sự thành tâm kính tín, chắc chắn sự hiện hữu của Chư Thiên, Chư Bồ Tát và Chư Phật ở tại nơi đây và ở khắp mọi nơi sẽ chứng giám và hộ trì." Hơn thế nữa tại Thiền Viện Chân Nguyên này, chúng tôi rất khâm phục và kính quý thầy trụ trì Thích Đăng Pháp, với một Đại nguyện chí thành để xiển dương Chánh Pháp, thầy tuy gần 70 nhưng hình như Thầy là Thiên Sứ đã được "Ấn Chứng" của Chư Thiên, Chư Bồ Tát và Chư Phật nên Thầy mới có đủ sức mạnh tinh thần, niềm tin, nghị lực và sức khỏe quyết lòng kiến tạo ngôi Tam Bảo này bằng vào sự trợ duyên của toàn thể Chư Tôn Giáo Phẩm và sự trợ lực cúng dường của chư Phật tử gần xa, chỉ trong vòng hơn 2 năm, nay giai đoạn khó khăn nhất là nền móng Ngôi Chánh Điện đã hoàn thành."
Trước khi vào chương trình Văn nghệ là đôi lời cảm tạ của Ban Tổ chức, cảm tạ Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni đã quang lâm dự lễ Vu Lan Thắng Hội, cảm tạ chư Phật tử gần xa về Thiền Viện Chân Nguyên Adelanto tham dự đông đủ, cảm tạ quan khách và các cơ quan truyền thông báo chí như Việt Báo, Việt Herald, Viễn Đông, Người Việt, tờ tuần báo Thời Báo và tờ Nguyệt san Văn Hóa ở Orange County, tuần báo Phương Đông Times ở Washington State và Oregon, tờ Nguyệt San Phượng Hoàng ở Arizona và nhất là đài truyền hình VHN và đài VNBC cùng đài phát thanh VNCR đã phổ biến rộng rãi về ngày Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội do Thiền Viện Chân Nguyên tổ chức. Cảm tạ ban nhạc The Bee cùng các nghệ sĩ biểu diễn cúng dường Văn nghệ. Cảm tạ Phật tử Nguyễn Minh Phúc ở Orange County đã cúng dường nguyên hệ thống loa và máy phát thanh mới nhất cho Thiền Viện. Cảm tạ các tiệm bánh Đông Hưng Viên Bakery ở Orange County, tiệm bánh Mai's Bakery ở Los Angeles và các Phật tử ở San Diego, Riverside, Orange County đã cúng dường bánh trung thu, thức ăn chay để cúng dường trai tăng và  chư  Phật tử tham dự.
Sau đó là phần Văn Nghệ Mừng Vu Lan do các nghệ sĩ như danh ca Phượng Liên, ca sĩ Phượng Hoàng, Hồng Liên và Ban nhạc The Bee với các nghệ sĩ Việt Anh, Anh Trương và Anh Tiến với những bản nhạc Đạo ca và Tâm ca như Mục Kiền Liên, Lòng Mẹ, Chấp Tay Niệm Phật, Nhành Dương Cứu Khổ, Mẹ Từ Bi, Mừng Tuổi Mẹ…và đặc biệt vì có không ít các bác Phật tử HO lớn tuổi, ca sĩ Hồng Liên và Phượng Hoàng làm sống lại những hình ảnh của người lính QLVNCH một thời kỷ niệm với các bài "Gõ Cửa" và "Mưa Chiều Kỷ Niệm". Chương trình văn nghệ chấm dứt lúc 10 giờ tối trong không khí thật an lạc.
NHỮNG NHÂN CHỨNG SỐNG BÊN LỀ BUỔI LỄ:
(Viết theo lời kể của các Phật tử hiện diện trong buổi lễ)
1. Gia đình chị Diệu Tịnh và anh Minh Thông cùng bà Mẹ già và 2 con nhỏ lái xe từ Nevada về Thiền Viện dự lễ. Sau buổi lễ chị chạy đến tìm tôi (người viết) và vui mừng nói: "Tôi đọc báo trên Internet thấy có bài viết về lễ Vu Lan ở Thiền Viện Chân Nguyên, tôi lần theo địa chỉ và đến được hôm nay. Sau khi tự giới thiệu và bắt tay anh Minh Thông và trò chuyện với Bác gái, Bác tên Diệu Tánh 78 tuổi nhưng trông còn rất khỏe. Chị Diệu Tịnh kể lại: "….mới lúc khi đi thiền hành đến cuối khu nền Chánh điện, tôi vừa niệm Quán Thế Âm vừa quay nhìn về hướng tượng Quán Âm, bỗng chợt thấy Mẹ Quán Âm quay mặt về hướng tôi đang nhìn, thật là kỳ diệu, nhưng tôi sợ mình bị quáng mắt, tôi quay lại anh Minh Thông đi sau tôi và bảo anh nhìn lên tượng Quán Âm, anh Minh Thông xác nhận là cũng thấy Mẹ Quán Âm nhìn anh trong lúc anh đang niệm Phật. Cả hai chúng tôi không ai bảo ai cùng dừng lại xá 3 xá rồi tiếp tục theo đoàn thiền hành" Anh Minh Thông nói: "Lần đầu tiên tôi thấy được một điều thật kỳ diệu, nếu không phải là Phật tử chắc khó ai tin nếu không chính mình chứng kiến."
2. Anh Michael Nguyễn là một Phật tử ở Los Angeles thường đi công quả rất nhiều chùa ở Nam Cali. Sau khi tan buổi lễ hôm ấy tại Thiền Viện, anh phụ dọn dẹp lễ đài, theo lời anh kể : "Lúc ấy khoảng gần 11 giờ khuya, nghỉ mệt và đang ngồi Thiền  trước tượng Quán Âm được 15 phút khi mở choàng mắt ra thì vô cùng ngạc nhiên vì chợt thấy trước mặt tượng Quán Âm không còn màu trắng mà rỏ ràng là màu xanh biếc của Phật Ngọc. Trong lòng cũng nửa tin nửa ngờ hay là tại mắt nhìn không rõ vì khiêng bàn ghế mệt lã người chăng" Sau khi lạy và niệm Quán Âm một lần nữa "Xin Mẹ ứng linh cho con thấy Mẹ lần nữa" thì quả thật không cần nhắm mắt như lúc nãy, cũng thấy thân tượng Quán Âm từ từ biến thành màu xanh lục của Phật Ngọc. Thật quá đỗi linh diệu và mầu nhiệm."


3. Chị Diệu Hiền ở Los Angeles, kể lại: "Hôm tháng 2-2009 có dự Lễ Vía Quán Thế Âm tại Thiền Viện Chân Nguyên, chính mắt thấy Mẹ Quán Âm hiện trên bầu trời xanh mây trắng tại Thiền Viện Chân Nguyên". Lễ Vu Lan vừa qua theo lời chị kể qua điện thoại: "Sau khi dự lễ về đến nhà gần nửa khuya, lên giường vừa thiếp đi một chút lúc đó khỏang 12 giờ hơn, khi giật mình mở mắt ra thì lạ thật rõ ràng là tượng Quán Âm với hai hàng Thập Bát La Hán, tưởng là mơ hay ảo giác khi tiềm thức còn hình ảnh Thiền Viện, nhưng không, mình vẫn biết là hình tượng Phật Quán Âm và Bồ Tát La Hán đang hiện ở vách tường trước mắt như đang chiếu slideshow rồi từ từ biến mất. Định thần một chút để biết mình đang tỉnh, tôi mới bước xuống giường và thắp nhang trước bàn thờ "Cám ơn Mẹ Quán Âm đã hiển linh cho con thấy tại nhà. Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát".
4. Anh chị Thiện Từ, Phật tử ở Torrance trong dịp gặp ở Lễ Vu Lan vừa qua, anh kể: "Hồi tháng 7-2007 nhân dịp cúng 49 ngày cho mẹ anh ở Làng A Di Đà, trên đường Bear Valley cũng ở Adelanto, cách Thiền Viện Chân Nguyên về hướng Đông đi khoảng 45 phút. Trên đường về đang lái xe bỗng nhìn lên trời về hướng Tây, bầu trời thật lạ, một cái mống cầu vòng ngũ sắc ta thường thấy khi trời chuyển mưa, bên dưới mống cầu vòng là một khung chữ nhật tựa như màn ảnh truyền hình thật lớn, mà lạ thật "màn truyền hình" này thật sáng và có hình ảnh nhiều người mặc áo vàng có các chư Tăng đi tới lui như đang chuẩn bị làm lễ, càng lái xe tới hình càng rõ. Bà xã tôi thấy hình trên không trung có "màn hình" xúc động quá bảo tôi dừng xe lại. Tôi đậu xe bên đường và cả nhà cùng nhau quỳ lạy. Nhưng khi xe ra gần tới đường Hwy 395 thì hình mờ dần,  khung "màn hình" nằm ở vị trí hơi chếch về hướng Bắc, tôi ngẫm nghĩ như vậy là "màn hình" này có vẻ nằm ở khoảng không gian gần đây, tôi mới rẻ phải trên đường Hwy 395, nhìn xéo về hướng Bắc thì "màn hình" hiện trước mặt mờ dần rồi biến mất hẳn, tôi cố chạy khoảng 10 miles thì thấy có một mobile home nằm trong vòng rào, ngỏ vào cổng rào có cắm lá cờ Phật Giáo. Tò mò tôi quẹo vào và thầm nghĩ: " một vùng sa mạc hoang sơ mà lại có cái am vắng lặng như thế này, có người ở sao"". Tôi đậu lại và xuống xe, cửa mobile home vẫn mở, tôi hơi lạnh gáy vì sao mà vắng tanh như thế này, gõ nhẹ cửa, một Thầy da ngâm đen bước ra, tôi ngỡ là người Miên, chấp tay xá chào, thì thầy lên tiếng vui vẻ "Chào anh chị, thôi vô lễ Phật đi." Bây giờ tôi mới yên tâm Thầy là người Việt Nam.  Sau khi chúng tôi lên lễ Phật và trà đàm với Thầy khoảng 20 phút tôi xin cáo từ. Bẳng đến hôm nay tôi trở lại dự lễ Vu Lan quả thực tôi vô cùng ngạc nhiên vì không còn cảnh hoang sơ sa mạc cách đây trên 2 năm. Thầy cho biết từ ngày khánh thành Tôn Tượng Quán Âm 26-11-2007, thì việc hình thành chùa cũng rất nhanh nhờ Phật tử biết đến và thường xuyên lui tới. Tôi kể cho Thầy nghe về hình ảnh "màn truyền hình" thấy trên đường về cách đây hơn 2 năm. Thầy  nói: "có thể nơi không gian tại đây được Chư Thiên gia bị và phò trì nên rất thuận duyên cho việc xây dựng ngôi Tam Bảo". Tôi thầm nghĩ : "Như vậy việc  mình thấy "màn hình" có lẽ nơi đây chính là không gian của Chư Thiên trước khi khánh thành tượng Quán Âm, các vị áo vàng trong màn hình là Chư Thiên chăng" Phải chăng đây là nơi Chư Thiên thường lui tới""
5. Một phật tử ở Santa Ana, anh Billy, có gọi điện thoại cho biết: "Lúc ở nhà trước khi đi lên dự Lễ Vu Lan ở Thiền Viện Chân Nguyên, lên trang web để lấy đường đi, sẵn dịp xem cảnh quang của địa phương này, khi lên Google định vị địa điểm Thiền Viện Chân Nguyên theo địa chỉ, giữa sa mạc quả thực có một vùng cây xanh như một ốc đảo, thực quá đổi kinh ngạc vì hình ảnh Thiền Viện nhìn từ vệ tinh được bao trùm bởi một vầng hào quang ngủ sắc đang tỏa sáng rực ngay trên vùng cây xanh của Thiền Viện  Chân Nguyên, tôi nhớ lại có lần biết được Tôn Tượng Quán Thế Âm Thiền Viện Chân Nguyên có hào quang tỏa sáng trong ngày khánh thành Tôn Tượng hồi năm 2007, tôi có gọi cho một số thân hữu Phật tử cho biết hiện tượng này trên trang web để vào xem."
6. Ca sĩ Phượng Hoàng gặp Phật 3 lần:
Theo lời kể của ca sĩ Phượng Hoàng từ Houston, Texas có dịp qua dự Lễ Vu Lan và hát cúng dường tại Thiền Viện Chân Nguyên vừa qua, chị kể: "Phượng Hoàng có đến Thiền Viện hôm qua, thứ Sáu, lễ Phật rồi về Orange County. Nghe nói ở đây Phật Quán Âm linh lắm. Hôm sau thứ Bảy, sau khi trình diễn văn nghệ cúng dường xong, Phượng Hoàng đến trước Tôn Tượng Quán Âm, chấp tay lễ lạy và cầu nguyện "xin cho con gặp Mẹ Quán Âm", nhưng không thấy gì cả. Sau khi chụp hình chung với các khán giả Phật tử ái mộ, Phượng Hoàng vào nhà gặp chị Xuân, một Phật tử ở LA. Cả hai anh chị Trung và Xuân thường xuyên đến Thiền Viện làm công quả. Chị Xuân bảo "em ráng ngồi định tâm và cầu nguyện, biết đâu được gặp". Phượng Hoàng nghe lời chị Xuân ra ngồi dưới chân tượng A La Hán Trầm Tư, cố nhắm mắt và lâm râm cầu nguyện "Mẹ hiển linh thì xin Mẹ cho con gặp Mẹ", khi mở mắt nhìn lên Tôn tượng, Phượng Hòang chợt thấy  đến ba tượng chứ không phải một. Phượng Hoàng chưa tin vào việc mắt thấy 3 vị mà nghĩ là do ảo giác. Nhắm mắt lại và niệm "Nam Mô Đại từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát" thì bây giờ nhìn không rõ nhưng vẫn còn thấy Tôn tượng Quán Âm và hai cái bóng đứng kế hai bên tượng, trong lòng thật sung sướng gặp được Mẹ Quán Âm. Đi nhanh vào nhà tìm chị Xuân kể cho hay là Phượng Hoàng vừa thấy 3 tượng. Anh Trung chồng chị Xuân bảo là "có lẽ em đã gặp 3 Vị Tam Thế Phật thường thấy trong chùa là Di Đà, Quán Âm và Thế Chí vì không chừng nền chánh điện vừa xây xong 3 bệ đặt tượng Phật nên có chổ cho 3 vị đó về rồi". Trời càng về khuya lúc bấy giờ khoảng hơn 1 giờ sáng, sân Thiền Viện cũng thưa dần chỉ còn anh Trung chị Xuân và vài Phật tử đang lượm rác quanh hồ. Còn Phượng Hoàng đến ngồi chổ tượng La Hán Trầm Tư khi nãy, quỳ xuống chấp tay khấn nguyện cầu xin được gặp Mẹ lần nữa. Sau khi nhắm mắt định thần, chợt nhìn lên Tôn Tượng Quán Âm thì không thấy Mẹ Quán Âm mà thay thế bằng tượng ngài Đạt Ma Tổ Sư. Đúng rồi, Phượng Hoàng thầm nhủ, cặp mắt của Ngài Đạt Ma nhìn thấy không sai vì khi nhỏ thường nghe Bố Mẹ có nói nhiều về Tổ Đạt Ma và Phượng Hoàng được xem hình từ còn bé. Bây giờ thì chính Ngài thật đây. Phượng Hoàng quỳ xuống lạy. Phượng Hoàng ngồi đó một lúc rồi đến gần bên tượng Quán Âm khấn nguyện lần nữa vì muốn nhìn thấy hào quang của Mẹ Quán Âm, Phượng Hoàng ngồi thiền ngay ngắn nhưng rồi ngủ gục hồi nào không hay, có lẽ vì mệt sau khi hát. Đến khi giật mình thức tỉnh dậy bởi cái lạnh của sa mạc về đêm, lúc đó là 1 giờ 30 phút sáng, dụi mắt nhìn lên Tôn tượng Quán Âm thì tượng biến thành màu xanh lục, màu xanh ngọc thạch. Từ ngọn đèn solar rọi thẳng lên mặt Mẹ Quán Âm thì rõ ràng là tượng Quán Âm có màu xanh Phật Ngọc. Mình thầm nhủ đúng là Mẹ Quán Âm thị hiện đây rồi, ngước nhìn lên tượng Quán Âm tự dưng 2 hàng nước mắt tuôn ra, cảm động vì quá sung sướng, Phượng Hoàng cố đứng dậy và chấp tay quỳ sụp lạy. Lần đầu tiên trong đời trong cùng một đêm Phượng Hoàng thấy 3 lần Chư Phật và Chư Bồ Tát thật hiển linh ngay tại Thiền Viện Chân Nguyên".
MẠN ĐÀ LA XUẤT HIỆN TẠI THIỀN VIỆN CHÂN NGUYÊN:
Buổi sáng hôm thứ Bảy Lễ Vu Lan, anh em chúng tôi được Thầy Trụ Trì phân công làm khu Lễ Đài. Khi dựng vừa xong 2 cái lều che nắng và một lều cho ban âm thanh, đang chuẩn bị đóng cọc để kềm 8 chân lều thì bổng có một luồng dông từ hướng Đông thổi sang hướng Tây, gió lốc xoáy kéo theo bụi bay mịt mù như một cơn bão cát. Tám anh em chúng tôi mỗi người ôm giữ một chân cột nhưng gió giật ngày càng dữ dội khiến tấm bạt che mái bung ra, còn lều phát thanh và tấm thảm để quỳ lạy dưới chân Tôn Thượng Quán Âm thì bị gió giật bất thình lình như bay bổng và may là không ai bị thương, chỉ tiếc là dàn âm thanh bị cắt đứt vì hư nhẹ, nhưng chỉ khoảng 30 giây sau là cơn dông chấm dứt. Giống như những lần lễ trước tại Thiền Viện, cơn dông thường xảy ra trước khi tiến hành buổi lễ rồi sau đó trời trở lại quang đảng cho suốt buổi lễ thật tĩnh lặng và tốt đẹp. Chúng tôi bảo nhau, không chừng Chư Thiên về làm thanh sạch không gian Thiền Viện để Chư Phật và Chư Bồ Tát câu hội về chứng minh cho buổi lễ. Quả thực sau buổi lễ có vài Phật tử như Phật tử tên Sang ở Santa Ana, Phật tử Nguyên Ngọc ở Lake Forest và chị Talega Nguyễn cũng ở Santa Ana đã chụp được nhiều hình có Mạn Đà La trong buổi lễ Vu Lan vừa rồi. Xin xem hình đính kèm và đối chiếu với hình Mạn Đà La Phật Ngọc đã chụp được ở Texas, trong hình có nhiều vòng tròn lớn nhỏ đều khắp nền trời với đủ màu sắc.
Trong kinh Pháp Hoa nói: "…..khi Phật thuyết pháp, trời mưa xuống Hoa Mạn Đà La" tạo thành những vòng tròn nhiều màu sắc rải đều khắp khung trời." Theo như các nhà sư Tây Tạng, Mạn Đà La là một loại hoa còn có tên là Bạch Đoàn Hoa hay Duyệt Ý Hoa hay Viên Hoa. (Xem Tự điển Phật Học Hán Việt) Nơi nào có pháp hội ở các cung trời Sắc Giới, cung trời Đao Lợi hay cung trời Vô Sắc Giới, đây là thế giới  tập trung đầy đủ Chư Thiên và Chư Bồ Tát câu hội về để dự lễ hoặc để nghe Pháp Hội của Chư Phật.
Cũng cần nói thêm là trong một chương trình truyền hình của đài VHN, có phỏng vấn một Cao Tăng nói về hoa Mạn Đà La cách đây không lâu thì ta cần phân biệt có hai loại hoa để cúng dường trong Pháp Hội: đó là Hoa Mạn Đà La  hay Mạn Đồ La và Hoa Mạn Thù La hay Mạn Thù Sa.
- Hoa Mạn Đà La là hoa cúng dường Chư Thiên và Chư Bồ Tát, hình dáng tròn có nhiều hạt như gạo đủ màu sắc rực rỡ rải đều trên một vòng tròn mà ta thường thấy các Nhà Sư Tây Tạng xây và xóa Mạn Đà La trong các Lễ tại các chùa.
_ Hoa Mạn Thù Sa là hoa để cúng dường Chư Phật hình dáng cũng tròn nhưng là nhiều vòng tròn đồng tâm và mỗi vòng tròn là một màu khác nhau, như trong hình chụp được trong dịp Phật Ngọc đến chùa Việt Nam tại Texas, ở giữa tâm màu trắng, vòng kế màu vàng, vòng kế là màu ngọc thạch, vòng kế là màu thiên thanh và vòng ngoài màu hồng ngọc.
Do đó nơi nào có Mạn Đà La là nơi đó có sự thị hiện của Chư Thiên và Chư Bồ Tát. Và nơi nào có hoa Mạn Thù Sa là nơi đó có sự thị hiện của Chư Phật.
Phải chăng trong buổi lễ Vu Lan Thắng Hội hôm nay tại Thiền Viện Chân Nguyên nhờ được túc duyên nên các Phật tử hiện diện dưới khung trời của Tôn Tượng Quán Thế Âm đã có duyên lành được gia bị cảm ứng đạo giao, dù không tận mắt nhưng trong chúng hội cũng đã có sự thị hiện vô số Mạn Đà La, quả thực Chư Thiên và Chư Bồ Tát đã câu hội về hiệp cùng Quán Thế Âm trong Pháp Hội Vu Lan để chúng ta hạnh phúc có cơ hội được cùng nhau tham dự trong Đạo Tràng của Thiền Viện Chân Nguyên.
Trong mùa Vu Lan Thắng Hội này chúng ta hãy cùng nhau suy gẫm đến hai chữ Biết Ơn và Báo Ơn. Xin cám ơn các Phật tử có được phước duyên rất lớn vì không phải ai ai cũng chụp được những bức hình Mạn Đà La tại Thiền Viện Chân Nguyên thật vô giá để phổ biến rộng rãi, mở rộng và xác tín thành tâm của người con Phật với mục đích không phải để tuyên truyền mê hoặc mà để xiển dương Chánh Pháp hầu cho các Phật tử gần xa cũng như những ai không phải là Phật tử đều thấy được sự linh diệu hiển hiện (thật có). Chúng ta biết ơn vì được thọ nhận vô lượng phước báu từ chư Phật, chư Bồ Tát thực chứng những nhiệm mầu và linh ứng hầu cho chúng ta thêm nhiều niềm tin cũng như được gia bị thêm nhiều kính tín và là cơ hội được báo ơn bằng cách trong hàng phật  tử chúng ta cần phải thêm chuyên tu trì giới, hành tu thập thiện để mở rộng tâm thức, "mở rộng lòng từ bi và tình thương là chìa khóa của cánh cửa hạnh phúc chân thật" như Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói trong vấn đề "Con đường thực hành tình thương và lòng từ bi" (Trích cuốn "Cho và Nhận" của Đức Đạt Lai Lạt Ma do Hòa Thượng Thích Trí Chơn dịch).
Và để cũng cố thêm niềm tin, không gì khác hơn là phải thành tâm, phải tín nguyện mỗi khi trì niệm danh hiệu chư Phật thì chắc chắn chúng ta sẽ được chư Phật hiển linh ứng hiện như trong Kinh Đại Thừa Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Đẳng Giác phẩm "Lễ Phật Hiện Quang" cũng đã nói rõ "….muốn thấy Phật thì phải niệm Phật. Chư Thiên, Chư Bồ Tát và Chư Phật thị hiện để chúng hội đương thời thấy tận mắt. Đức Phật mình thấy ấy chính là nhất niệm tâm tánh của người niệm: tâm này là Phật, tâm này làm Phật. Việc thấy Phật, thấy Bồ Tát, thấy Chư Thiên chẳng phải riêng cho người được thấy khi ấy được lợi lạc mà còn để chứng tín cho kẻ được nghe pháp trong đời sau biết chắc có thế giới cực lạc từ các cung trời là đích xác thật có."
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát,
Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát.
Phổ Nghĩa Võ Thiện Hiếu
Mùa Vu Lan Thắng Hội PL.2554-2010.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.