Bên Cạnh Lễ Khánh Thành Quần Thể Tượng Đài Tại Staton Park – Midway City

23/09/201000:00:00(Xem: 2825)

Bên Cạnh Lễ Khánh Thành Quần Thể Tượng Đài Tại Staton Park – Midway City

Hình ảnh nơi Tượng Đài.

letamanh

Ngày thứ Bảy – 18 tháng 9 năm 2010 – là ngày khánh thành “chùm” Tượng Đài KỶ NIỆM ANH HÙNG của ba quốc gia: Hoa Kỳ, Việt Nam và Mexico! Sáng kiến nầy do Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Cô Janet Nguyễn có sáng kiến đề nghị và thực hiện. Cọng vào đó có công lao của CLB Hùng Sử Việt do Gs Thuận Nguyễn đứng đầu.
Công Viên Stanton Park nằm ở góc đường Newland & Bolsa - số 14900 Park Land – Midway City CA 92655! Đây là một công viên nhỏ và khuất nẻo, ít ai biết đến. Nhưng cảnh trí rất đẹp, cây cổ thụ nhiều năm, bóng mát phủ kín, phương tiện phục vụ rất tiện nghi. Được biết, ngày 12 tháng Giêng, năm 2010, Hội đồng Giám Sát Quận Cam đã đồng ý việc canh tân công viên Roger Stanton thuộc thành phố Midway City nằm trong địa hạt 1. Công trình canh tân công viên này bao gồm việc thiết lập 3 tượng đài với những hính ảnh và tiểu sử và công trạng của các anh hùng, lãnh đạo thuộc dòng chính và hai sắc dân tiêu biểu cho người thiểu số tại địa hạt 1.
Đài Tưởng Niệm Anh Hùng này sẽ trở thành một thắng cảnh lịch sử và văn hóa tại Trung Tâm Little Saigon , giúp ích những thế hệ con em thông hiểu được những lịch sử của những sắc dân chính trong cộng đồng hiện đang cư ngụ tại địa hạt . GSV Janet Nguyễn, Chủ Tịch hội Đồng Giám Sát Quận Cam, chia sẻ:
“Là một trong những người Việt trẻ, thuộc thế hệ sau, mình không học lịch sử Việt Nam, vì Janet qua Mỹ khi mới 5 tuổi. Vì vậy tượng đài anh hùng Việt Nam, giúp Janet học và hiểu được lịch sử Việt Nam. Mình cũng muốn trẻ em chúng ta biết về Việt Nam và nhắc nhở những người bạn Mễ, người Mỹ cũng biết thêm về lịch sử Việt Nam. Janet ước mong các vị hãy mang con cái đến công viên này, để tìm hiểu về năm vị anh hùng của Mêhico: Cuauhtemoc (1495- 1525), Sor Juana Ines de la Cruz (1648/51- 1695). Cuauhtemoc (1495- 1525). Jesefa Ortiz de Dominguez (1768-1829), Miguel Hidalgo (1753-1811). Năm vị anh hùng của Mỹ: George Washinton, Thomas Jeffersin (1743- 1826), Abraham Lincoln (1809- 1865). Tổng thống John Kennedy (1917- 1963). Tổng thống Ronald Reagan (1911- 2004). Chúng ta còn có Quốc Tổ Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Danh Tướng Trần Hưng Đạo, Vua Lê Lợi, Đại Đế Quang Trung…Đây là những vị anh hùng tiêu biểu của Việt Nam suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước!”


Tiếp xúc với vài quan khác có mặt trong buổi lễ, hầu hết đều tỏ vẻ hân hoan, khen ngợi công trình có tính lịch sử văn hóa nầy! Ông Phạm Đình Tòng, Cựu Hội Trưởng Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định: “ Tôi có ước mơ thực hiện Đền Thờ Đại Đế Quang Trung ở Little Saigon, nhưng chưa thực hiện được thì giờ đây góp công sức vào khu Tượng Đài nầy. Nhìn tấm bia ghi công đức Quang Trung Nguyễn Huệ rất đẹp ngang hàng với các đấng anh hùng quốc tế là tôi sung sướng xiết bao…” Một quan khách tên Miên đến từ Riverside phát biểu: “ Trăm nghe không bằng mắt thấy, tôi thành thật khen ngợi công trình và ghi ơn những người có sáng kiến cùng xây dựng nên nhóm Tượng Đài nầy!”
Trong lúc người người chen nhau bên các Tượng Đài, chiêm ngưỡng, quay phim, chụp hình, trầm trồ khen ngợi thì một quan khách dấu tên, nói giọng Quảng Nam tìm đến bên người viết, kéo đến một gốc cây bóng mát, thì thầm: “ Nầy ông ký gỉa! Tôi thấy có cái gì đó không ổn ở đây!” Người viết ngạc nhiên hỏi lại: “ Thưa Bác sao ạ!” Ông già cười nói: “ Trên đất nước nầy là hợp chủng quốc, riêng ở quân Cam có rất nhiều dân tộc sống chung, ví như Đại Hàn, Nhật, Tàu….Mà sao ta hình thành khu Tượng Đài chỉ có ba. một của Mễ, một của Mỹ và một của ta! Nếu người ta khiếu nại và cho là kỳ thị thì sẽ ra sao"” Thật sự người viết cũng bị bất ngờ, nhưng trả lời như thế nầy: “ Có lẽ những người sáng kiến và thực hiện, đại diện là Chủ tịch Giám Sát quân Cam Janet Nguyễn, nghĩ rằng, trong khu vực Cô đại diện có hai sắc tộc lớn là Mexico và Việt Nam, nên lấy hai sắc dân đó tiêu biểu. Ở giữa là bia Hoa Kỳ đại diện chung được rồi…” Ông khách nầy tỏ vẻ không thỏa mản với ý kiến của người viết. Tôi cười bắt tay ông và hứa sẽ viết ý kiến của ông lên mặt báo và nếu có dịp sẽ nói trực tiếp với những người có trách nhiệm…!
Trong không khí vui vẻ và đoàn kết, những công dân gốc Mễ tươi cười đứng trước bia Anh Hùng của họ chụp chung với các giới chức Mexico đến tham dự lễ khánh thành. Đông đúc hội đoàn, đoàn thể cùng cưụ Quân Cán Chính VNCH đứng trước khu tượng đài các vị anh hung VN thắp nhang và đặt vòng hoa… Nhìn chung ai cũng sung sướng nhìn thấy bóng dáng Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Quang Trung rất đẹp, với đầy đủ những dòng chữ ghi chiến công xuất hiện ở  Little Sai Gòn tại Mỹ Quốc!
Ban Tổ Chức mời mọi người, sau khi chiêm bái những vị anh hùng, tham dự ăn trưa nhẹ thân mật và vô cùng đầm ấm. Mọi người hoan hỹ ra về và ghi nhận thiện chí cùng tấm lòng của những người có sáng kiến thực hiện “nhóm tượng đài Anh Hùng” cho hai dân tộc Mễ - Việt.

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.