Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Cẩm Đào: Muốn Quan Hệ Mỹ Trung Ổn Định

09/09/201000:00:00(Xem: 2970)

Hồ Cẩm Đào: Muốn Quan Hệ Mỹ Trung Ổn Định; Hồ Cẩm Đào Tiếp Kiến Cố Vấn Kinh Tế Và Phó Cố Vấn An Ninh Mỹ

BẮC KINH   -     Lãnh tụ Hồ Cẩm Đào thông báo viên chức Hoa Kỳ rằng ông muốn thấy các quan hệ lành mạnh và ổn định giữa Bắc Kinh và Washington.
Cuộc tiếp kiến cố vấn kinh tế Lawrence Summers và phó cố vấn an ninh quốc gia Thomas Donilon của ông Hồ là hiếm, bởi lãnh tụ Trung Quốc ít khi tiếp xúc với khách bậc thấp ở thang ngoại giao. Nên, cuộc gặp gỡ 2 viên chức Bạch Ốc hôm Thứ Tư ám chỉ lãnh tụ Hồ muốn cải tiến các quan hệ tiếp theo nhiều tháng bất đồng về giao thương, về tiền tệ, về các vụ bán vũ khí và tập trận.
Ông Hồ tuyên bố vào dịp này "Trung Quốc nhận xét tích cực về tiến bộ mới trong các quan hệ song phương và sẵn sàng bàn tính với Hoa Kỳ để khuyến khích sự thúc đẩy các quan hệ lành mạnh và ổn định".
Ý định giải quyết các bất đồng về an ninh và kinh tế là trung tâm 3 ngày hội đàm của các cố vấn Bạch Ốc tại thủ đô Trung Quốc.  Với kinh tế trì trệ và áp lực của nhu cầu tranh cử Tháng 11, TT Obama hi vọng các nhân nhượng của Trung Quốc về hối suất tiền tệ mà các giới đả kích nói là lạm dụng để Trung Quốc tăng xuất cảng, góp phần vào tỉ lệ thất nghiệp cao tại Hoa Kỳ.


Trong khi đó chủ tịch Hồ ra sức củng cố quyền lực trước cuộc chuyển tiếp lãnh đạo trong đảng, cùng lúc duy trì uy tín của chính quyền nhờ vào tỉ lệ tăng trưởng cao, 1 phần do nguồn lợi buôn bán với người Mỹ.
Hôm Thứ Tư, báo The South China Morning Post dẫn lời các nhà ngoại giao ẩn danh tiết lộ răèng Bắc Kinh đồng ý tái lập đối thọai về quân sự đã đình chỉ từ nhiều tháng để phản đối Washington bán vũ khí cho Đài Loan.
Ngoài ra, phát ngôn viên HĐ an ninh quốc gia Mike Hammer loan báo các ông Summers và Donilon đã có những cuộc thảo luận xây dựng về nhiều đề tài, và xác nhận chuyến đi kết thúc hôm Thứ Tư đưa tới tiến bộ trong mục tiêu củng cố các liên lạc với Bắc Kinh.
Điều chưa rõ là đã có những thỏa hiệp cụ thể nào. 
Hôm Thứ Ba, Bộ ngoại giao Trung Quốc còn phản bác áp lực của Hoa Kỳ về tỉ giá tiền Nguyên, và khẳng định Bắc Kinh sẽ quyết định tốc độ của cải tổ tiền tệ, không chịu áp lực từ bên ngoài.
Cùng ngày Thứ Ba, thành viên HĐ Nhà Nước là Dai Bingguo nói với 2 ông Summers và Donilon "Đối thoại thầm lặng và có chiều sâu là hữu ích hơn tranh luận ồn ào".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.