Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Vận Động Toàn Quốc Mới, Tạo Sự Chú Ý Về Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B

14/09/201000:00:00(Xem: 2678)

Chương Trình Vận Động Toàn Quốc Mới, Tạo Sự Chú Ý Về Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B, Nguyên Nhân Hàng Đầu Ung Thư Gan

Chính Phủ Hoa Kỳ và Các Tổ Chức Bất Vụ Lợi Hợp Lực Chống Căn Bệnh Truyền Nhiễm Ảnh Hưởng Đến Một Triệu Người Mỹ Gốc Á Châu
[Foster City, CA Ngày 13 tháng 9 năm 2010] – Hôm nay, Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số thuộc Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (U.S. Department of Health and Human Services’ Office of Minority Health - HHS/OHM), Tổ chức Hepatitis B Foundation và Hiệp Hội Những Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Á Châu Thái Bình Dương (Association of Asian Pacific Community Health Organizations - AAPCHO) bắt đầu một đợt vận động mới để làm cho người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương chú ý đến căn bệnh truyền nhiễm viêm gan siêu vi B mãn tính. Viêm gan siêu vi B mãn tính là một căn bệnh gan đe dọa tính mạng do siêu vi khuẩn viêm gan B (HBV) gây nên. Trọng tâm của cuộc vận động lần này là một đoạn phim mới về dịch vụ công cộng (PSA) chiếu trên truyền hình, nhằm khuyến khích người Mỹ gốc Á Châu đi thử nghiệm để biết về căn bệnh có thể ngăn ngừa và chữa trị này.
Bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi vì nó từ từ hủy hoại lá gan theo thời gian mà không thể hiện những triệu chứng  rõ rệt. HBV là nguyên nhân hàng đầu trên thế giới gây ung thư gan, chỉ đứng sau thuốc lá trong số những nguyên nhân gây ung thư cho con người.  Người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương gánh chịu bệnh tật này nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Mặc dù người Mỹ gốc Á chỉ chiếm 5 phần trăm dân số Hoa Kỳ  , ước tính có đến hơn phân nửa trong tổng số 1.4   tới 2 triệu   người nhiễm siêu vi viêm gan B mãn tính là người gốc Á ở xứ sở này.
Bác sĩ Garth N. Graham, Trợ lý Thứ Trưởng về Sức Khoẻ Người Thiểu Số, thuộc Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số, Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ, nói: “Tỷ lệ nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính bất cân xứng trong số người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tạo nên khỏang cách nghiêm trọng nhất về sự ngăn cách sắc tộc cũng như sự thiếu hụt trong việc chăm sóc sức khoẻ cho người thiểu số – nhưng lại dễ bị bỏ qua - ở Hoa Kỳ. Chính vì tỷ lệ nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B cao, người Mỹ gốc Á cũng dễ mắc bệnh ung thư phát xuất từ gan cao gần gấp ba lần so với những người Mỹ không cùng gốc Á Châu.”  
Bệnh viêm gan siêu vi B có thể được định bệnh thật đơn giản bằng cách thử máu. Tuy nhiên, thật đáng báo động, vì có đến hai phần ba người Mỹ gốc Á Châu không hề biết mình đang mắc bệnh này.   Đọan phim PSA mới sẽ cho biết rằng một trong mười người Mỹ gốc Á bị nhiễm siêu vi viêm gan B và đặt câu hỏi “Quý vị có thể là một trong những người này"” Khán giả xem truyền hình được mời vào trang nhà www.hepb.org, nơi có tin tức về căn bệnh này bằng nhiều ngôn ngữ Á Châu.
Đoạn phim PSA sẽ được phát hình vào  Tháng  9 trên các mạng lưới truyền thông và các đài truyền hình cộng đồng ở các khu vực thành thị có dân số Á Châu đáng kể, bao gồm Houston, Los Angeles, New York City, Philadelphia, Seattle và Washington, D.C. Quan trọng hơn, đoạn phim PSA này đã được chuyển ngữ qua tiếng Trung Hoa, Việt Nam, và Đại Hàn cho các chương trình truyền hình bằng các ngôn ngữ này. PSA này nhận sự hỗ trợ tài chánh từ Gilead Sciences, một công ty chế biến các loại thuốc chữa bệnh viêm gan.
Bà Joan Block, Sáng Lập Viên và Giám Đốc Điều Hành Tổ chức Hepatitis B Foundation, phát biểu: “Thông điệp của chúng tôi rất đơn giản: Người Mỹ gốc Á cần đi xét nghiệm bệnh viêm gan siêu vi B. Những ai có kết quả thử nghiệm HBV âm tính có thể được chủng ngừa căn bệnh này, và những ai có kết quả dương tính sẽ được chữa trị hiệu quả. Nhưng nếu không biết mình có mang mầm bệnh, quý vị sẽ dễ bị chết sớm vì ung thư gan cũng như có thể truyền siêu vi khuẩn HBV cho con cái và những người thân yêu mà không hay biết. Có quá nhiều người đang phải chịu đựng khổ sở một cách không cần thiết vì mắc phải căn bệnh mà đáng lý ra có thể phòng ngừa và chữa trị được.”  
Đợt vận động mới này phản ảnh trào lưu tạo sự quan tâm đến bệnh viêm gan siêu vi B, ngày càng được chú ý tại Hoa Kỳ. Vào tháng Giêng năm 2010, Viện Y Khoa (Institute of Medicine) ấn hành một bản phúc trình lịch sử, trong đó đưa ra đề nghị có chính sách mới, cùng với những nỗ lực từ phía ngành lập pháp, cộng đồng, và giới y khoa trong việc chống lại và kiểm soát bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính.   Ngoài ra, những đợt vận động xét nghiệm siêu vi HBV đã được tổ chức ở một số thành phố ở Hoa Kỳ, và dự luật liên bang kêu gọi tăng thêm ngân khoản để phòng chống và chữa trị bệnh viêm gan đang được duyệt xét tại Quốc Hội.   


Ông Jeffrey Caballero, Giám Đốc Điều Hành AAPCHO, nói: “Các cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ đang vận động và yêu cầu đặt để một cách nghiêm túc căn bệnh bị bỏ quên này lên vị trí hàng đầu trong chính sách y tế công cộng. Những cuộc vận động như thế này và những nỗ lực tương tự đang diễn ra trên toàn quốc và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tập trung sự chú ý, giảm thiểu những định kiến, và gia tăng tỷ lệ xét nghiệm và chữa trị cho bệnh viêm gan siêu vi B – tất cả mọi công việc này đều rất cần thiết để có thể chấm dứt bệnh dịch này.”
Về đoạn phim PSA
PSA mang tựa đề “B” là một công trình của nhiếp ảnh gia Bảo Nguyễn, 26 tuổi, hợp tác với Boat People SOS, một tổ chức phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên toàn quốc. Đoạn phim PSA đã thắng giải cuộc thi B Real Film Contest tại Đại hội Điện ảnh Á Châu Thái Bình Dương ở Los Angeles năm 2009 (Los Angeles Asian Pacific Film Festival). Mục đích của đoạn phim là thông tin cho công chúng hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan siêu vi B, được sự hỗ trợ tài chánh từ Gilead Sciences, một công ty chế biến các loại thuốc chữa bệnh viêm gan. Sự tham dự của Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số (HHS/OHM), tổ chức Hepatitis B Foundation, và tổ chức AAPCHO trong đợt vận động này và trong đoạn phim PSA, không có nghĩa là HHS/OMH ủng hộ dịch vụ hay sản phẩm nào.
Để biết thêm chi tiết hay để lấy một bản sao hoặc hình ảnh trích từ đoạn phim PSA, xin liên lạc: Lauren Graham tại lgraham@htepBscreening.orghoặc (212) 584-5015.
Về Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B
Siêu vi khuẩn viêm gan B (HBV) là loại siêu vi khuẩn gây nhiễm trùng thông thường nhất và nghiêm trọng nhất cho lá gan, dễ lây nhiễm hơn HIV, loại siêu vi khuẩn gây ra bệnh AIDS, gấp 100 lần. Loại siêu vi khuẩn này lây truyền qua đường máu và các chất dịch của cơ thể do quan hệ tình dục, qua việc sử dụng các ống tiêm và kim chích nhiễm trùng, hoặc khi dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng. Người mẹ sinh con cũng có thể lây cho con siêu vi khuẩn này. HBV từ từ hủy hoại lá gan, và có khoảng một trong bốn người bị nhiễm trùng mãn tính sẽ chết sớm vì những biến chứng trầm trọng như xơ gan, ung thư gan hoặc làm cho gan ngừng hoạt động.   Trên thế giới, có 350 triệu người đang nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính, trong đó số trường hợp nhiễm bệnh cao nhất ở Châu Á và Châu Phi.   Loại thuốc chủng ngừa có hiệu quả đối với siêu vi khuẩn HBV đã có mặt trên 20 năm nay, và được xem như là thuốc chủng ngừa chống ung thư đầu tiên vì HBV là nguyên nhân chính gây ung thư gan trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc chủng ngừa cho tất cả trẻ sơ sinh vẫn chưa được thực hiện phổ thông ở nhiều vùng đất Châu Á, và việc lây nhiễm từ mẹ sang con là nguyên nhân chính gây ra nhiễm siêu vi khuẩn HBV mãn tính ở nhiều quốc gia Á Châu.  Có nhiều phương thức trị liệu có hiệu quả để kiểm soát và ứng phó với HBV mãn tính, nhưng 65 phần trăm người Mỹ không biết mình đã nhiễm bệnh. 
Về Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số
Chủ trương của Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số (OMH) là giúp tăng cường và bảo vệ sức khoẻ của các sắc tộc thiểu số qua việc thực hiện những chính sách và chương trình y tế để xóa bỏ những sự cách biệt về chăm sóc sức khoẻ. OMH được Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (HHS) thành lập năm 1986. Văn phòng này cố vấn cho Bộ trưởng và Văn phòng Khoa Học và Sức Khoẻ Công Chúng (OPHS) về những chương trình sinh hoạt về sức khoẻ công cộng liên quan đến người Mỹ Thổ Dân (Indian và Alaskan), người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Phi/Da Đen, người Mỹ gốc La-tinh/Hispanic, người Thổ Dân Hawaii, và những người Mỹ ở các đảo Thái Bình Dương khác. OMH và các nhân viên ở văn phòng khu vực cũng phối hợp chặt chẽ với các văn phòng Tiểu bang chuyên lo về sức khoẻ cho người thiểu số và từ các nền văn hóa đa dạng. Để biết thêm chi tiết, xin viếng thăm trang nhà www.minorityhealth.hhs.gov.
Về Tổ chức Hepatitis B Foundation
Hepatitis B Foundation là một tổ chức bất vụ lợi hoạt động trên toàn quốc với mục đích duy nhất là tìm ra phương pháp trị liệu và giúp gia tăng phẩm chất đời sống những người bị nhiễm siêu vi viêm gan B khắp thế giới qua các công trình nghiên cứu, giáo dục, và vận động cho quyền lợi bệnh nhân. Để biết thêm chi tiết, xin viếng thăm trang nhà www.hepb.orghoặc gọi điện thoại (215) 489-4900.
Về Hiệp Hội Những Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Á Châu Thái Bình Dương
Hiệp Hội Những Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Á Châu Thái Bình Dương (The Association of Asian Pacific Community Health Organizations - AAPCHO) là một tổ chức đại diện cho 27 tổ chức y tế cộng đồng trên toàn quốc với mục đích vận động cho quyền lợi, hợp tác, và lãnh đạo để giúp gia tăng sức khoẻ và sự tiếp cận các dịch vụ y tế dành cho người Mỹ gốc Á, Thổ Dân Hawaii, và các đảo Thái Bình Dương khác ở Hoa Kỳ. Từ năm 1987, AAPCHO đã vận động cho những chính sách và chương trình nâng cao mức độ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ xuất phát từ cộng đồng, ít tốn kém, dễ tiếp cận bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, và thuận hợp với từng nền văn hóa. Để biết thêm chi tiết về AAPCHO và những Kim Chỉ Nam Giá Trị Đạo Đức của tổ chức này, xin viếng thăm trang nhà  www.aapcho.org.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại Miền Nam California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi, theo thông báo của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc tức nhà báo Giao Chỉ tại San Jose cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021.
Năm nay sẽ có tổng cộng 4 buổi đại nhạc hội. Hai buổi đầu tiên sẽ được tổ chức tại Eastgate Park, tọa lạc tại 12001 St. Mark Street, vào ngày 24 tháng Sáu và 8 tháng Bảy năm 2021, và hai buổi đại nhạc hội sau sẽ tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard, vào ngày 22 tháng Bảy và ngày 5 tháng Tám.
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.