Chương Trình Vận Động Toàn Quốc Mới, Tạo Sự Chú Ý Về Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B

14/09/201000:00:00(Xem: 2955)

Chương Trình Vận Động Toàn Quốc Mới, Tạo Sự Chú Ý Về Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B, Nguyên Nhân Hàng Đầu Ung Thư Gan

Chính Phủ Hoa Kỳ và Các Tổ Chức Bất Vụ Lợi Hợp Lực Chống Căn Bệnh Truyền Nhiễm Ảnh Hưởng Đến Một Triệu Người Mỹ Gốc Á Châu
[Foster City, CA Ngày 13 tháng 9 năm 2010] – Hôm nay, Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số thuộc Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (U.S. Department of Health and Human Services’ Office of Minority Health - HHS/OHM), Tổ chức Hepatitis B Foundation và Hiệp Hội Những Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Á Châu Thái Bình Dương (Association of Asian Pacific Community Health Organizations - AAPCHO) bắt đầu một đợt vận động mới để làm cho người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương chú ý đến căn bệnh truyền nhiễm viêm gan siêu vi B mãn tính. Viêm gan siêu vi B mãn tính là một căn bệnh gan đe dọa tính mạng do siêu vi khuẩn viêm gan B (HBV) gây nên. Trọng tâm của cuộc vận động lần này là một đoạn phim mới về dịch vụ công cộng (PSA) chiếu trên truyền hình, nhằm khuyến khích người Mỹ gốc Á Châu đi thử nghiệm để biết về căn bệnh có thể ngăn ngừa và chữa trị này.
Bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi vì nó từ từ hủy hoại lá gan theo thời gian mà không thể hiện những triệu chứng  rõ rệt. HBV là nguyên nhân hàng đầu trên thế giới gây ung thư gan, chỉ đứng sau thuốc lá trong số những nguyên nhân gây ung thư cho con người.  Người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương gánh chịu bệnh tật này nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Mặc dù người Mỹ gốc Á chỉ chiếm 5 phần trăm dân số Hoa Kỳ  , ước tính có đến hơn phân nửa trong tổng số 1.4   tới 2 triệu   người nhiễm siêu vi viêm gan B mãn tính là người gốc Á ở xứ sở này.
Bác sĩ Garth N. Graham, Trợ lý Thứ Trưởng về Sức Khoẻ Người Thiểu Số, thuộc Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số, Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ, nói: “Tỷ lệ nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính bất cân xứng trong số người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tạo nên khỏang cách nghiêm trọng nhất về sự ngăn cách sắc tộc cũng như sự thiếu hụt trong việc chăm sóc sức khoẻ cho người thiểu số – nhưng lại dễ bị bỏ qua - ở Hoa Kỳ. Chính vì tỷ lệ nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B cao, người Mỹ gốc Á cũng dễ mắc bệnh ung thư phát xuất từ gan cao gần gấp ba lần so với những người Mỹ không cùng gốc Á Châu.”  
Bệnh viêm gan siêu vi B có thể được định bệnh thật đơn giản bằng cách thử máu. Tuy nhiên, thật đáng báo động, vì có đến hai phần ba người Mỹ gốc Á Châu không hề biết mình đang mắc bệnh này.   Đọan phim PSA mới sẽ cho biết rằng một trong mười người Mỹ gốc Á bị nhiễm siêu vi viêm gan B và đặt câu hỏi “Quý vị có thể là một trong những người này"” Khán giả xem truyền hình được mời vào trang nhà www.hepb.org, nơi có tin tức về căn bệnh này bằng nhiều ngôn ngữ Á Châu.
Đoạn phim PSA sẽ được phát hình vào  Tháng  9 trên các mạng lưới truyền thông và các đài truyền hình cộng đồng ở các khu vực thành thị có dân số Á Châu đáng kể, bao gồm Houston, Los Angeles, New York City, Philadelphia, Seattle và Washington, D.C. Quan trọng hơn, đoạn phim PSA này đã được chuyển ngữ qua tiếng Trung Hoa, Việt Nam, và Đại Hàn cho các chương trình truyền hình bằng các ngôn ngữ này. PSA này nhận sự hỗ trợ tài chánh từ Gilead Sciences, một công ty chế biến các loại thuốc chữa bệnh viêm gan.
Bà Joan Block, Sáng Lập Viên và Giám Đốc Điều Hành Tổ chức Hepatitis B Foundation, phát biểu: “Thông điệp của chúng tôi rất đơn giản: Người Mỹ gốc Á cần đi xét nghiệm bệnh viêm gan siêu vi B. Những ai có kết quả thử nghiệm HBV âm tính có thể được chủng ngừa căn bệnh này, và những ai có kết quả dương tính sẽ được chữa trị hiệu quả. Nhưng nếu không biết mình có mang mầm bệnh, quý vị sẽ dễ bị chết sớm vì ung thư gan cũng như có thể truyền siêu vi khuẩn HBV cho con cái và những người thân yêu mà không hay biết. Có quá nhiều người đang phải chịu đựng khổ sở một cách không cần thiết vì mắc phải căn bệnh mà đáng lý ra có thể phòng ngừa và chữa trị được.”  
Đợt vận động mới này phản ảnh trào lưu tạo sự quan tâm đến bệnh viêm gan siêu vi B, ngày càng được chú ý tại Hoa Kỳ. Vào tháng Giêng năm 2010, Viện Y Khoa (Institute of Medicine) ấn hành một bản phúc trình lịch sử, trong đó đưa ra đề nghị có chính sách mới, cùng với những nỗ lực từ phía ngành lập pháp, cộng đồng, và giới y khoa trong việc chống lại và kiểm soát bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính.   Ngoài ra, những đợt vận động xét nghiệm siêu vi HBV đã được tổ chức ở một số thành phố ở Hoa Kỳ, và dự luật liên bang kêu gọi tăng thêm ngân khoản để phòng chống và chữa trị bệnh viêm gan đang được duyệt xét tại Quốc Hội.   


Ông Jeffrey Caballero, Giám Đốc Điều Hành AAPCHO, nói: “Các cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ đang vận động và yêu cầu đặt để một cách nghiêm túc căn bệnh bị bỏ quên này lên vị trí hàng đầu trong chính sách y tế công cộng. Những cuộc vận động như thế này và những nỗ lực tương tự đang diễn ra trên toàn quốc và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tập trung sự chú ý, giảm thiểu những định kiến, và gia tăng tỷ lệ xét nghiệm và chữa trị cho bệnh viêm gan siêu vi B – tất cả mọi công việc này đều rất cần thiết để có thể chấm dứt bệnh dịch này.”
Về đoạn phim PSA
PSA mang tựa đề “B” là một công trình của nhiếp ảnh gia Bảo Nguyễn, 26 tuổi, hợp tác với Boat People SOS, một tổ chức phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên toàn quốc. Đoạn phim PSA đã thắng giải cuộc thi B Real Film Contest tại Đại hội Điện ảnh Á Châu Thái Bình Dương ở Los Angeles năm 2009 (Los Angeles Asian Pacific Film Festival). Mục đích của đoạn phim là thông tin cho công chúng hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan siêu vi B, được sự hỗ trợ tài chánh từ Gilead Sciences, một công ty chế biến các loại thuốc chữa bệnh viêm gan. Sự tham dự của Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số (HHS/OHM), tổ chức Hepatitis B Foundation, và tổ chức AAPCHO trong đợt vận động này và trong đoạn phim PSA, không có nghĩa là HHS/OMH ủng hộ dịch vụ hay sản phẩm nào.
Để biết thêm chi tiết hay để lấy một bản sao hoặc hình ảnh trích từ đoạn phim PSA, xin liên lạc: Lauren Graham tại lgraham@htepBscreening.orghoặc (212) 584-5015.
Về Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B
Siêu vi khuẩn viêm gan B (HBV) là loại siêu vi khuẩn gây nhiễm trùng thông thường nhất và nghiêm trọng nhất cho lá gan, dễ lây nhiễm hơn HIV, loại siêu vi khuẩn gây ra bệnh AIDS, gấp 100 lần. Loại siêu vi khuẩn này lây truyền qua đường máu và các chất dịch của cơ thể do quan hệ tình dục, qua việc sử dụng các ống tiêm và kim chích nhiễm trùng, hoặc khi dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng. Người mẹ sinh con cũng có thể lây cho con siêu vi khuẩn này. HBV từ từ hủy hoại lá gan, và có khoảng một trong bốn người bị nhiễm trùng mãn tính sẽ chết sớm vì những biến chứng trầm trọng như xơ gan, ung thư gan hoặc làm cho gan ngừng hoạt động.   Trên thế giới, có 350 triệu người đang nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính, trong đó số trường hợp nhiễm bệnh cao nhất ở Châu Á và Châu Phi.   Loại thuốc chủng ngừa có hiệu quả đối với siêu vi khuẩn HBV đã có mặt trên 20 năm nay, và được xem như là thuốc chủng ngừa chống ung thư đầu tiên vì HBV là nguyên nhân chính gây ung thư gan trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc chủng ngừa cho tất cả trẻ sơ sinh vẫn chưa được thực hiện phổ thông ở nhiều vùng đất Châu Á, và việc lây nhiễm từ mẹ sang con là nguyên nhân chính gây ra nhiễm siêu vi khuẩn HBV mãn tính ở nhiều quốc gia Á Châu.  Có nhiều phương thức trị liệu có hiệu quả để kiểm soát và ứng phó với HBV mãn tính, nhưng 65 phần trăm người Mỹ không biết mình đã nhiễm bệnh. 
Về Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số
Chủ trương của Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số (OMH) là giúp tăng cường và bảo vệ sức khoẻ của các sắc tộc thiểu số qua việc thực hiện những chính sách và chương trình y tế để xóa bỏ những sự cách biệt về chăm sóc sức khoẻ. OMH được Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (HHS) thành lập năm 1986. Văn phòng này cố vấn cho Bộ trưởng và Văn phòng Khoa Học và Sức Khoẻ Công Chúng (OPHS) về những chương trình sinh hoạt về sức khoẻ công cộng liên quan đến người Mỹ Thổ Dân (Indian và Alaskan), người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Phi/Da Đen, người Mỹ gốc La-tinh/Hispanic, người Thổ Dân Hawaii, và những người Mỹ ở các đảo Thái Bình Dương khác. OMH và các nhân viên ở văn phòng khu vực cũng phối hợp chặt chẽ với các văn phòng Tiểu bang chuyên lo về sức khoẻ cho người thiểu số và từ các nền văn hóa đa dạng. Để biết thêm chi tiết, xin viếng thăm trang nhà www.minorityhealth.hhs.gov.
Về Tổ chức Hepatitis B Foundation
Hepatitis B Foundation là một tổ chức bất vụ lợi hoạt động trên toàn quốc với mục đích duy nhất là tìm ra phương pháp trị liệu và giúp gia tăng phẩm chất đời sống những người bị nhiễm siêu vi viêm gan B khắp thế giới qua các công trình nghiên cứu, giáo dục, và vận động cho quyền lợi bệnh nhân. Để biết thêm chi tiết, xin viếng thăm trang nhà www.hepb.orghoặc gọi điện thoại (215) 489-4900.
Về Hiệp Hội Những Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Á Châu Thái Bình Dương
Hiệp Hội Những Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Á Châu Thái Bình Dương (The Association of Asian Pacific Community Health Organizations - AAPCHO) là một tổ chức đại diện cho 27 tổ chức y tế cộng đồng trên toàn quốc với mục đích vận động cho quyền lợi, hợp tác, và lãnh đạo để giúp gia tăng sức khoẻ và sự tiếp cận các dịch vụ y tế dành cho người Mỹ gốc Á, Thổ Dân Hawaii, và các đảo Thái Bình Dương khác ở Hoa Kỳ. Từ năm 1987, AAPCHO đã vận động cho những chính sách và chương trình nâng cao mức độ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ xuất phát từ cộng đồng, ít tốn kém, dễ tiếp cận bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, và thuận hợp với từng nền văn hóa. Để biết thêm chi tiết về AAPCHO và những Kim Chỉ Nam Giá Trị Đạo Đức của tổ chức này, xin viếng thăm trang nhà  www.aapcho.org.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.