Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Vận Động Toàn Quốc Mới, Tạo Sự Chú Ý Về Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B

14/09/201000:00:00(Xem: 2504)

Chương Trình Vận Động Toàn Quốc Mới, Tạo Sự Chú Ý Về Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B, Nguyên Nhân Hàng Đầu Ung Thư Gan

Chính Phủ Hoa Kỳ và Các Tổ Chức Bất Vụ Lợi Hợp Lực Chống Căn Bệnh Truyền Nhiễm Ảnh Hưởng Đến Một Triệu Người Mỹ Gốc Á Châu
[Foster City, CA Ngày 13 tháng 9 năm 2010] – Hôm nay, Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số thuộc Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (U.S. Department of Health and Human Services’ Office of Minority Health - HHS/OHM), Tổ chức Hepatitis B Foundation và Hiệp Hội Những Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Á Châu Thái Bình Dương (Association of Asian Pacific Community Health Organizations - AAPCHO) bắt đầu một đợt vận động mới để làm cho người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương chú ý đến căn bệnh truyền nhiễm viêm gan siêu vi B mãn tính. Viêm gan siêu vi B mãn tính là một căn bệnh gan đe dọa tính mạng do siêu vi khuẩn viêm gan B (HBV) gây nên. Trọng tâm của cuộc vận động lần này là một đoạn phim mới về dịch vụ công cộng (PSA) chiếu trên truyền hình, nhằm khuyến khích người Mỹ gốc Á Châu đi thử nghiệm để biết về căn bệnh có thể ngăn ngừa và chữa trị này.
Bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi vì nó từ từ hủy hoại lá gan theo thời gian mà không thể hiện những triệu chứng  rõ rệt. HBV là nguyên nhân hàng đầu trên thế giới gây ung thư gan, chỉ đứng sau thuốc lá trong số những nguyên nhân gây ung thư cho con người.  Người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương gánh chịu bệnh tật này nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Mặc dù người Mỹ gốc Á chỉ chiếm 5 phần trăm dân số Hoa Kỳ  , ước tính có đến hơn phân nửa trong tổng số 1.4   tới 2 triệu   người nhiễm siêu vi viêm gan B mãn tính là người gốc Á ở xứ sở này.
Bác sĩ Garth N. Graham, Trợ lý Thứ Trưởng về Sức Khoẻ Người Thiểu Số, thuộc Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số, Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ, nói: “Tỷ lệ nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính bất cân xứng trong số người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tạo nên khỏang cách nghiêm trọng nhất về sự ngăn cách sắc tộc cũng như sự thiếu hụt trong việc chăm sóc sức khoẻ cho người thiểu số – nhưng lại dễ bị bỏ qua - ở Hoa Kỳ. Chính vì tỷ lệ nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B cao, người Mỹ gốc Á cũng dễ mắc bệnh ung thư phát xuất từ gan cao gần gấp ba lần so với những người Mỹ không cùng gốc Á Châu.”  
Bệnh viêm gan siêu vi B có thể được định bệnh thật đơn giản bằng cách thử máu. Tuy nhiên, thật đáng báo động, vì có đến hai phần ba người Mỹ gốc Á Châu không hề biết mình đang mắc bệnh này.   Đọan phim PSA mới sẽ cho biết rằng một trong mười người Mỹ gốc Á bị nhiễm siêu vi viêm gan B và đặt câu hỏi “Quý vị có thể là một trong những người này"” Khán giả xem truyền hình được mời vào trang nhà www.hepb.org, nơi có tin tức về căn bệnh này bằng nhiều ngôn ngữ Á Châu.
Đoạn phim PSA sẽ được phát hình vào  Tháng  9 trên các mạng lưới truyền thông và các đài truyền hình cộng đồng ở các khu vực thành thị có dân số Á Châu đáng kể, bao gồm Houston, Los Angeles, New York City, Philadelphia, Seattle và Washington, D.C. Quan trọng hơn, đoạn phim PSA này đã được chuyển ngữ qua tiếng Trung Hoa, Việt Nam, và Đại Hàn cho các chương trình truyền hình bằng các ngôn ngữ này. PSA này nhận sự hỗ trợ tài chánh từ Gilead Sciences, một công ty chế biến các loại thuốc chữa bệnh viêm gan.
Bà Joan Block, Sáng Lập Viên và Giám Đốc Điều Hành Tổ chức Hepatitis B Foundation, phát biểu: “Thông điệp của chúng tôi rất đơn giản: Người Mỹ gốc Á cần đi xét nghiệm bệnh viêm gan siêu vi B. Những ai có kết quả thử nghiệm HBV âm tính có thể được chủng ngừa căn bệnh này, và những ai có kết quả dương tính sẽ được chữa trị hiệu quả. Nhưng nếu không biết mình có mang mầm bệnh, quý vị sẽ dễ bị chết sớm vì ung thư gan cũng như có thể truyền siêu vi khuẩn HBV cho con cái và những người thân yêu mà không hay biết. Có quá nhiều người đang phải chịu đựng khổ sở một cách không cần thiết vì mắc phải căn bệnh mà đáng lý ra có thể phòng ngừa và chữa trị được.”  
Đợt vận động mới này phản ảnh trào lưu tạo sự quan tâm đến bệnh viêm gan siêu vi B, ngày càng được chú ý tại Hoa Kỳ. Vào tháng Giêng năm 2010, Viện Y Khoa (Institute of Medicine) ấn hành một bản phúc trình lịch sử, trong đó đưa ra đề nghị có chính sách mới, cùng với những nỗ lực từ phía ngành lập pháp, cộng đồng, và giới y khoa trong việc chống lại và kiểm soát bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính.   Ngoài ra, những đợt vận động xét nghiệm siêu vi HBV đã được tổ chức ở một số thành phố ở Hoa Kỳ, và dự luật liên bang kêu gọi tăng thêm ngân khoản để phòng chống và chữa trị bệnh viêm gan đang được duyệt xét tại Quốc Hội.   
Ông Jeffrey Caballero, Giám Đốc Điều Hành AAPCHO, nói: “Các cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ đang vận động và yêu cầu đặt để một cách nghiêm túc căn bệnh bị bỏ quên này lên vị trí hàng đầu trong chính sách y tế công cộng. Những cuộc vận động như thế này và những nỗ lực tương tự đang diễn ra trên toàn quốc và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tập trung sự chú ý, giảm thiểu những định kiến, và gia tăng tỷ lệ xét nghiệm và chữa trị cho bệnh viêm gan siêu vi B – tất cả mọi công việc này đều rất cần thiết để có thể chấm dứt bệnh dịch này.”
Về đoạn phim PSA
PSA mang tựa đề “B” là một công trình của nhiếp ảnh gia Bảo Nguyễn, 26 tuổi, hợp tác với Boat People SOS, một tổ chức phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên toàn quốc. Đoạn phim PSA đã thắng giải cuộc thi B Real Film Contest tại Đại hội Điện ảnh Á Châu Thái Bình Dương ở Los Angeles năm 2009 (Los Angeles Asian Pacific Film Festival). Mục đích của đoạn phim là thông tin cho công chúng hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan siêu vi B, được sự hỗ trợ tài chánh từ Gilead Sciences, một công ty chế biến các loại thuốc chữa bệnh viêm gan. Sự tham dự của Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số (HHS/OHM), tổ chức Hepatitis B Foundation, và tổ chức AAPCHO trong đợt vận động này và trong đoạn phim PSA, không có nghĩa là HHS/OMH ủng hộ dịch vụ hay sản phẩm nào.
Để biết thêm chi tiết hay để lấy một bản sao hoặc hình ảnh trích từ đoạn phim PSA, xin liên lạc: Lauren Graham tại lgraham@htepBscreening.orghoặc (212) 584-5015.
Về Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B
Siêu vi khuẩn viêm gan B (HBV) là loại siêu vi khuẩn gây nhiễm trùng thông thường nhất và nghiêm trọng nhất cho lá gan, dễ lây nhiễm hơn HIV, loại siêu vi khuẩn gây ra bệnh AIDS, gấp 100 lần. Loại siêu vi khuẩn này lây truyền qua đường máu và các chất dịch của cơ thể do quan hệ tình dục, qua việc sử dụng các ống tiêm và kim chích nhiễm trùng, hoặc khi dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng. Người mẹ sinh con cũng có thể lây cho con siêu vi khuẩn này. HBV từ từ hủy hoại lá gan, và có khoảng một trong bốn người bị nhiễm trùng mãn tính sẽ chết sớm vì những biến chứng trầm trọng như xơ gan, ung thư gan hoặc làm cho gan ngừng hoạt động.   Trên thế giới, có 350 triệu người đang nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính, trong đó số trường hợp nhiễm bệnh cao nhất ở Châu Á và Châu Phi.   Loại thuốc chủng ngừa có hiệu quả đối với siêu vi khuẩn HBV đã có mặt trên 20 năm nay, và được xem như là thuốc chủng ngừa chống ung thư đầu tiên vì HBV là nguyên nhân chính gây ung thư gan trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc chủng ngừa cho tất cả trẻ sơ sinh vẫn chưa được thực hiện phổ thông ở nhiều vùng đất Châu Á, và việc lây nhiễm từ mẹ sang con là nguyên nhân chính gây ra nhiễm siêu vi khuẩn HBV mãn tính ở nhiều quốc gia Á Châu.  Có nhiều phương thức trị liệu có hiệu quả để kiểm soát và ứng phó với HBV mãn tính, nhưng 65 phần trăm người Mỹ không biết mình đã nhiễm bệnh. 
Về Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số
Chủ trương của Văn phòng Sức Khoẻ Người Thiểu Số (OMH) là giúp tăng cường và bảo vệ sức khoẻ của các sắc tộc thiểu số qua việc thực hiện những chính sách và chương trình y tế để xóa bỏ những sự cách biệt về chăm sóc sức khoẻ. OMH được Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (HHS) thành lập năm 1986. Văn phòng này cố vấn cho Bộ trưởng và Văn phòng Khoa Học và Sức Khoẻ Công Chúng (OPHS) về những chương trình sinh hoạt về sức khoẻ công cộng liên quan đến người Mỹ Thổ Dân (Indian và Alaskan), người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Phi/Da Đen, người Mỹ gốc La-tinh/Hispanic, người Thổ Dân Hawaii, và những người Mỹ ở các đảo Thái Bình Dương khác. OMH và các nhân viên ở văn phòng khu vực cũng phối hợp chặt chẽ với các văn phòng Tiểu bang chuyên lo về sức khoẻ cho người thiểu số và từ các nền văn hóa đa dạng. Để biết thêm chi tiết, xin viếng thăm trang nhà www.minorityhealth.hhs.gov.
Về Tổ chức Hepatitis B Foundation
Hepatitis B Foundation là một tổ chức bất vụ lợi hoạt động trên toàn quốc với mục đích duy nhất là tìm ra phương pháp trị liệu và giúp gia tăng phẩm chất đời sống những người bị nhiễm siêu vi viêm gan B khắp thế giới qua các công trình nghiên cứu, giáo dục, và vận động cho quyền lợi bệnh nhân. Để biết thêm chi tiết, xin viếng thăm trang nhà www.hepb.orghoặc gọi điện thoại (215) 489-4900.
Về Hiệp Hội Những Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Á Châu Thái Bình Dương
Hiệp Hội Những Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Á Châu Thái Bình Dương (The Association of Asian Pacific Community Health Organizations - AAPCHO) là một tổ chức đại diện cho 27 tổ chức y tế cộng đồng trên toàn quốc với mục đích vận động cho quyền lợi, hợp tác, và lãnh đạo để giúp gia tăng sức khoẻ và sự tiếp cận các dịch vụ y tế dành cho người Mỹ gốc Á, Thổ Dân Hawaii, và các đảo Thái Bình Dương khác ở Hoa Kỳ. Từ năm 1987, AAPCHO đã vận động cho những chính sách và chương trình nâng cao mức độ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ xuất phát từ cộng đồng, ít tốn kém, dễ tiếp cận bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, và thuận hợp với từng nền văn hóa. Để biết thêm chi tiết về AAPCHO và những Kim Chỉ Nam Giá Trị Đạo Đức của tổ chức này, xin viếng thăm trang nhà  www.aapcho.org.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.