Hôm nay,  

Tư Bản Mỹ: Hoa Lục Có Cơ Sụp Vì Kinh Tế Tăng Quá Trớn

12/12/200400:00:00(Xem: 5256)
Một, lo vì lợi nhuận thấp hơn tại các nước Á châu khác.Thống kê của China Economic Survey cho biết lợi nhuận của các Công ty Mỹ làm ăn ở TC thấp hơn ở Hồng Kông và Singapore. Năm 2003, số tiền kiếm đưọc tất cả các công ty và dịch vụ Mỹ kiếm đưóc là 8 tỷ 2. Trong khi đó kiếm đưọc ở Uùc là 7 tỷ 1 nhưng dân số Uùc chỉ có 19 triệu người; còn 3 Đài Loan và Nam Hàn đưọc 8 tỷ 9 dù dân số nước này là 70 triệu.Nếu so với Mexico gần Mỹ, nơi Mỹ cạnh tranh ráo riết với TC trong đầu tư, Mỹ cũng kiếm được 14 tỷ 3.
Lý do những món hàng ở TC bán hay làm ra là loại hàng thứ cấp, rẻ tiền. Tiền kiếm đưọc ở TC chánh yếu là tiền lời xuất cảng hàng qua TC, chớ không phải do nhập cảng hàng từ TC về Mỹ. Mỹ chỉ có hảng thép BHP kiếm được lời khá nhờ xuất cảng thép loại thường vào TC. Kế đó là Wall Mark cũng có lời nhờ lợi dụng nhân công rẻ, gia công hàng gia dụng giá rẻ đem về Mỹ ban và MacDonald bán đồ ăn nhanh ở TC. Chỉ có một công ty lớn là General Moter, sản xuất xe kiếm được 437 triệu lời nhớ bán xe qua TC khi nước này bùng nổ về nhu cầu xe hơi trong năm 2004.Trong khi đó nếu so với qui mô thị trường, an toàn kinh tế, số vốn của Mỹ đầu tư nhỏ hơn TC, nhưng lợi lộc nhiều hơn.

Hai, lo vì nguồn nhân công rẻ không bù được mối lo sự bùng nổ kinh tế TC đang đưa TC đến nhiều thứ khủng hoảng. Phân tích gia kinh tế của báo New York Times lượt dẩn, Giá thép nhập, xăng dầu vào TC đang tăng. Phi trường, hải cảng TC đang quá tãi, có nhiều chuyến hàng đợi cà 3 tháng mà chưa bốc dở được. Hố sâu ngăn cách xã hội giữa người nghèo và giàu, giữa thành thị và nông thôn qua sâu rộng.
Do vậy nếu có một biến cố gì về kinh tế, như đình trệ, mất cân đối tiền tệ và sản xuất, khủng hoảng kinh tế hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.
Sử gia về kinh tế, 30 năm thời phồn thịnh kinh tế này của TC cũng giốâng như thời phồn thịnh của Trung Quốc thấy cách đây một thế kỷ. Chính từ cực điểm thịnh đó Trung Hoa đã đi xuống mãi đến gần đây mới lên lại được. Cao điểm này của TC về sản xuất cũng giống như thời sản xuất cực thịnh của Nhựt trong thập niên 1950- 80, đưa đến thời suy thoái lâu dài. Vì khả năng của một nước không thể cung ứng nhân tài vật lực cho một tỷ lệ phát triễn kinh tế cao và lâu như vậy.
Đó là hai mối lo của những nhà kinh doanh đang làm ăn với TC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.