Hôm nay,  

Na Uy: 3 Khủng Bố Bị Bắt Có Liên Hệ Al-qeada Ở Pakistan

30/08/201000:00:00(Xem: 2336)

Na Uy: 3 Khủng Bố Bị Bắt Có Liên Hệ al-Qeada Ở Pakistan

OSLO   -      Trong tháng qua, cảnh sát Na Uy bắt 1 ổ nằm vùng của khủng bố quốc tế tại Na Uy, khám phá phòng chế bom tại 1 căn chung cư ở thủ đô Oslo.
 Cơ quan an ninh khám phá sớm ổ nằm vùng thông qua e-mail chận bắt đuợc từ 1 đội viên al-Qaeda ở Pakistan. Nhờ đó, tình báo đã có thể tráo đổi 1 thành phần làm bom khi 1 nghi can đặt mua với viện bào chế.
Các viên chức cho biết âm mưu nổ bom tại xứ sở Na Uy yên tĩnh này là 1 trong 3 vụ chống lại phương tây đuợc toan tính từ vùng tây bắc Pakistan. 2 vụ kia nhắm đánh đường xe điện ngầm New York, và 1 thương xá ở Manchester (Anh quốc). 3 âm mưu thất bại ấy vẽ ra sự thoái bộ của hệ thống khủng bố quốc tế al-Qaeda trong việc thay đổi chiến thuật kể từ biến cố 11-9.
Kể từ khi ấy, al-Qaeda thực hiện tản quyền, trông cậy vào những kẻ tài tử để tuyển quân, thực hiện những trận tấn công nhỏ hơn, thiếu sự tổ chức tinh vi và huấn luyện thực tế. Những âm mưu như thế là khó khám phá, nhưng cũng khó điều khiển, và việc chỉ huy từ xa dễ đưa tới sai lệch.
Cả 3 âm mưu tấn công phương tây bị phá hỏng khi các đội viên al-Qaeda gửi e-mail ra vào Pakistan.
Người đứng đầu tổ nằm vùng tại Oslo là Mikael Davud, di dân Uighur 39 tuổi đến Na Uy năm 1999 trong 1 chương trình tị nạn của LHQ và nhập tịch 2 năm sau. Davud bị bắt ngày 8-7 cùng với 2 đồng lõa là Shawan Sadek Saeed Bujak Bujak 37 tuổi là người Kurd Iraq và David Jakobsen 31 tuổi, gốc Uzbek, cùng là thường trú nhân. Cả 3 không nhận có liên lạc với khủng bố.


Cảnh sát Na Uy không bình luận vì cuộc điều tra đang tiếp diễn.
Theo hồ sơ, liên lạc giữa Davud và al-Qaeda bắt đầu tại Thổ Nhĩ Kỳ khi Davud và vợ đi du lịch trong muà Thu 2008, gặp 1 đội viên tuyên truyền của al-Qaeda. Muà đông năm ấy, Davud từ Thổ Nhĩ Kỳ đi Waziristan, trong vùng tây bắc Pakistan, nơi có trại huấn luyện của al-Qaeda. Davud có mặt tại đó hầu như cùng thời gian với các nghi can mưu định đánh bom tại New York và Manchester.  Nhưng, họ không dự huấn luyện tại cùng 1 trại, không biết nhau và không biết đến các tổ nằm vùng khác. Vào Tháng 5-2009, trước khi trở lại Na Uy, Davud gửi e-mail cho 1 đội viên trung cấp ở Peshawar (Pakistan) đuợc biết với tên Ahmad - Ahmad có liên lạc với 2 nghi can kia.
Khi trở lại Oslo vào Tháng 6-2009, Davud tái lập liên lạc với Bujak và Jakobsen - 2 người này không biết nhau. Nhưng, trong vòng 2 tháng, âm mưu bắt đầu chuyển động. Tài liệu cho thấy vào cuối Tháng 8 và đầu Tháng 9-2009, Davud nhờ 2 đồng loã mua các vật liệu làm bom, gồm hoá chất phá bỏ sơn móng tay, acid citric, hydrogen peroxide, bột, và vật dụng phòng thí nghiệm như cân, bao tay, mặt nạ … Thám tử đã báo cho viện bào chế thay hydrogen peroxide bằng chất lỏng khác, để bom không nổ.
Trong khi đó, rạn nứt bắt đầu với tổ nằm vùng tại Oslo.  Cuối năm 2009, Jakobsen cung cấp cho cơ quan an ninh thông tin về Davud . Cả 3 chờ ra toà trong năm tới - với tội âm mưu tấn công khủng bố, họ có thể bị kết án 12 năm tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.