Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Hết Trận Chiến Iraq Tới Trận Chiến Thất Nghiệp

02/09/201000:00:00(Xem: 3270)

Mỹ: Hết Trận Chiến Iraq Tới Trận Chiến Thất Nghiệp

WASHINGTON   -       Trong bài diễn văn tối Thứ Ba, TT Obama nhiều lần vinh danh quân đội, là những người đã hoàn thành nhiệm vụ tại Iraq, và khẳng định đã đến lúc để lật qua trang mới.
Nhưng, giới quan sát nhận thấy không có gì mới trong bài nói chuyện kéo dài chưa tới 20 phút. Ông Obama chỉ nói về các chuyển tiếp, từ chú tâm về quân sự tại Iraq chuyển sang mục tiêu chấm dứt mối đe dọa của al-Qaeda tại Afghanistan và Pakistan, từ 1 nước lâm chiến quay lại chú trọng vào sứ mạng cấp bách nhất là chấn hưng kinh tế, từ việc đối đầu với các kẻ thù băèng quân sự để tranh đấu ngoại giao, như cuộc vận động nối lại hoà đàm giữa Israel và Palestine.
Việc loan báo kết thúc vai trò tác chiến của Hoa Kỳ không có gì mới - sự thay đổi chính thức ấy không có nghĩa là binh sĩ Hoa Kỳ không còn đối chiến loạn quân, bởi với nền lãnh đạo chính trị bất ổn tại Iraq, các lực lượng bản xứ chưa chứng tỏ khả năng hành động độc lập. Cũng không ai trông đợi không còn tổn thất của lực lượng Hoa Kỳ 50,000 quân lưu lại với nhiệm vụ huấn luyện và yểm trợ.


Mục tiêu của lần thứ 2 hiệu triệu quốc dân từ Phòng bầu dục có thể là để TT Obama thông báo rằng điều gì đó đã thay đổi.  Ông muốn nói: nhiều điều đã biến đổi kể từ khi TT Bush loan báo chiến dịch hạ bệ nhà độc tài Saddam Hussein hơn 7 năm trước. Ông giải thích: bằng cách triệt thoái tại Iraq, Hoa Kỳ có thể chuyển tài nguyên sang vùng biên giới Afghanistan - Pakistan, nơi mà al-Qaeda vẫn luôn mưu tính đánh lại Hoa Kỳ.
Sau đó, ông quay lại chủ đề của thời gian tranh cử, và nhắc lại rằng vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ phải khởi động từ trong nước.  Ông nói "Phải giải quyết các thử thách trong nước bằng sinh lực và bằng nhận thức về mục tiêu chung". Ông kể ra nhu cầu đưa hàng triệu người thất nghiệp trở lại làm việc, và lại quy trách chính quyền trước về suy thoái, về hàng ngàn tỉ MK đã chi tiêu vào chiến tranh khi chưa làm những gì cần thiết để củng cố nền tảng của thịnh vượng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.