Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Đàm Israel, Palestine: 1 Năm Sẽ Xong

02/09/201000:00:00(Xem: 1727)

Hòa Đàm Israel, Palestine: 1 Năm Sẽ xong; Obama: Họp Riêng Lãnh Đạo Israel, Palestine Để Hòa Giải

WASHINGTON   -      Trước lúc đàm phán giữa Israel và Palestine nối lại, bắt đầu ngày Thứ Tư tại thủ đô Hoa Kỳ, đặc sứ George Mitchell loan báo chế độ Tehran có tầm quan trọng cao, không riêng với Israel và Hoa Kỳ, mà với toàn thế giới.
Nước CH Hồi Giáo muốn trở thành cường quốc nguyên tử được Israel coi như mối đe dọa thường trực và nguy hiểm hơn là cuộc xung đột âm ỉ với Palestine.
Để nêu rõ vai trò của Iran ngày càng lên cao trong vùng, cựu nghị sĩ Mitchell của tiểu bang Maine nhớ lại 1 phúc trình ông viết về cuộc xung đột Israek-Palestine năm 2001. Đọc lại mới đây, ông ngạc nhiên nhận thấy Iran không đuợc nói tới. Nhưng, trong hơn 12 lần đưa thoi ngoại giao trong năm qua, Iran luôn đuợc nhắc tới đầu tiên hay hạng 2.
Ông Steve Clemons, là giám đốc chương trình chiến lược Hoa Kỳ tại New America Foundation, nhận xét: trong tư tưởng của TT Obama, vấn đề ổn định trong 1 vùng rộng lớn hơn có liên quan với hoà đàm Israel-Palestine.
Trước khi tái hoà đàm bắt đầu, phát ngôn viên Mark Regev của Thủ Tướng Israel lên án 1 tay súng Palestine bắn chết 4 người Israel tại Hebron thuộc Tây Ngạn.  Ông Regev khẳng định : tội ác đó không làm giảm ý định tìm kiếm hoà bình của chính phủ Netanyahu. Ông Regev nói "Chúng tôi nhận biết các thử thách - chúng tôi biết nhiều người hoài nghi, và cần chứng minh rằng hoài nghi là sai". Ông Regev cho biết vụ giết người ở Tây Ngạn nêu rõ tầm quan trong của việc duy trì an ninh, vì không thể có hoà bình khi không có an ninh.
Theo kế hoạch đã định, trong ngày Thứ Tư, TT Obama họp tay đôi trước với các lãnh đạo 2 phe, TT Mubarak và quốc vuơng Abdullah. TT Obama sẽ ra tuyên bố sau từng cuộc tham khảo - các nhà lãnh đạo sẽ cùng họp báo với TT Obama trước khi gặp nhau tại dạ yến có ngoại trưởng Hillary Clinton tham dự.
Qua ngày Thứ Năm, ngọai trưởng Clinton đưa 2 phái đoàn Israel và Palestine tới họp tại Bộ ngoại giao để cùng quyết định cụ thể bao giờ gặp lại và tại đâu.  Có lẽ hoà đàm sẽ diễn ra tại Ai Cập vào tuần lễ thứ nhì của Tháng 9. Thủ Tướng Netanyahu tỏ ý muốn gặp lãnh tụ Abbas mỗi 2 tuần.
Đặc sứ Mitchell nói : Hoa Kỳ sẽ đóng 1 vai trò năng động và bền bỉ, không có nghĩa là sẽ có mặt tại mọi cuộc họp, cũng không đứng bên lề. Ông nhắc lại rằng TT Obama đã dấn thân ngay từ đầu để đưa 2 phe trở lại bàn thương thuyết. Là đặc sứ đưa thoi 5 năm để điều giải hoà bình tại Bắc Ireland, ông Mitchell cũng giải thích lý do không chấp nhận vai trò của Hamas.  Ông nói "Các phe khác có thể dự hoà đàm nếu họ tuân thủ các đòi hỏi căn bản của dân chủ và bất bạo động, cũng là những điều kiện tiên quyết để tham gia các thảo luận nghiêm trang".


Tổ chức vũ trang Hamas từng phản đối hoà đàm với Israel, với lý lẽ : chấp nhận thương lượng với Israel là gián tiếp công nhận nhà nước Israel.
Liên quan đến cuộc họp của TT Obama và 2 nhà lãnh đạo Israel và Palestine, một bản tin khác cho biết như sau.
WASHINGTON   -      Đàm phán giữa 2 phe Trung Đông gián đoạn từ gần 2 năm đã đuợc nối lại hôm Thứ Tư tại thủ đô Washington.
 TT Obama đã đưa các nhà lãnh đạo của Israel và Palestine đến Bạch Ốc để đối thọai, với mục tiêu tìm kiếm thỏa thuận trong 1 năm để 2 quốc gia có chủ quyền chung sống hoà bình.
Ông Obama hội đàm với Thủ Tướng Netanyahu trước, rồi lãnh tụ Abbas - sau các cuộc tham khảo với TT Mubarak và vua Abdullah, 5 vị sẽ gặp mặt tại dạ tiệc có ngoại trưởng Hillary Clinton tham dự.
Đàm phán chính thức giữa các ông Netanyahu và Abbas sẽ diễn ra trong ngày Thứ Năm tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ. 2 phe trở lại gặp nhau lần đầu tiên kể từ Tháng 12-2008, nhưng vẫn còn bất đồng về nhiều điểm quan yếu, nên sẽ khó thấy tiến bộ đáng kể trong thời gian gần đây.
Hôm Thứ Ba, Hamas nhận trách nhiệm trong vụ nổ súng tại Tây Ngạn, gây tử thương 4 thường dân Israel.  Các viên chức Israel gọi vụ đó là hành động phá hoại hoà đàm.
Cùng ngày, Thủ Tướng Netanyahu xuất hiện bên cạnh ngoại trưởng Clinton và tuyên bố "Chúng tôi không để cho hành động khủng bố quyết định nơi nào dân chúng Israel sinh sống và đâu là biên giới - mọi vấn đề sẽ đuợc định đoạt trong các thương thuyết vì hoà bình".
Bà Clinton phát biểu tương tự, rằng "Chúng tôi hưá làm mọi điều có thể để bảo đảm quốc gia Israel và cung cấp an ninh cho dân chúng Israel".
Trong khi đó, tại Tây Ngạn, dân định cư dọa sẽ không tuân theo lệnh cấm xây dựng như là cách đáp trả Hamas.
Mặt khác, đặc sứ George Mitchell, là nhà ngoại giao đã đưa thoi trên 12 lần trong năm qua, khẳng định mục tiêu thành đạt hoà ước trong 1 năm là có chủ ý - ông giải thích "Cần tạo ra cảm tưởng rằng tiến trình đàm phán có điểm kết thúc, để chống lại tâm lý hoài nghi rằng các thương lượng không kết quả trong thời gian qua có nghĩa là không bao giờ xong".
Trên phi cơ bay sang Hoa Kỳ, lãnh tụ Abbas hô hào Washington nhận vai trò can thiệp - ông nói : nếu 2 phái đoàn thương thuyết lâm vào chỗ bế tắc, Hoa Kỳ nên đưa đề nghị để san bằng bất đồng.
Phóng viên báo cáo : 1 trở ngại trước mắt là đòi hỏi của Palestine về gia hạn lệnh ngưng xây dựng nhà định cư tại Tây Ngạn đã định là hết hạn vào ngày 26-9. Các điểm khó khăn khác là bất đồng về biên giới tương lai, quy chế của thành phố Jerusalem và số phận của dân tị nạn Palestine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.