Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Ngày Nào Cũng Làm Mờ 2 Mắt

11/09/201000:00:00(Xem: 8345)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Ngày Nào Cũng Làm Mờ 2 Mắt

Trương Ngọc Bảo Xuân
Ngoài đường trời nắng chang chang.
Trong tiệm quạt máy chạy ồ ồ.
Tiếng cười dỡn, tiếng đồ nghề chạm nhau lóc cóc, tiếng ghế kéo sột sạt...
Kim xề lại bên chị Ngà, cánh tay vuốt tóc, miệng thở ra, than:
-- Hơơơơ... chán quá chị Ngà ơi. Em muốn bỏ nghề nầy cho rồi. Chị có thuốc nhức đầu hông cho em viên.
Chị Ngà ngước lên, nhăn mày:
-- Sao vậy" nhức đầu hả" sao ngày nào chị cũng nghe Kim than nhức đầu. Có bịnh gì hông"
Kim vẫn thở dài:
-- Đâu biết có bịnh gì hông. Ngày nào cũng đi làm thành ra đâu biết có bịnh gì hông.
Chị Ngà lục lục trong tủ, lấy hộp thuốc ra, vặn tới vặn lui, bực bội:
-- Ai mà chế tạo ra cái nắp nầy khó mở thấy mồ. Nói là để cho an toàn cho con nít hổng mở được. Hứ! mình mở còn hổng được, nói chi con nít".
Tuấn đằng kia nói vói qua:
-- Ậy. Thế mà chị cứ giao cho con nít đi, nó sẽ mở ra liền một khi. Đưa đây em mở cho. Nầy, chị phải vừa ấn xuống vừa xoay... đây nầy, có chữ viết dặn rõ ràng, không đọc rồi làm không đúng rồi thì ỏm tỏi lên, thế mới chết chứ... đây nầy, cần mấy chục viên"
Kim vừa lấy thuốc vừa nạt:
- Đưa đây, hai viên. Vô duyên! Làm như voi vậy, thuốc mà hỏi uống mấy chục viên, cha nội" lãng nhách! thấy ghét!
Chị Ngà nói bả lã:
-- Ối. Thì tay của cậu mạnh hơn, tay tui yếu rồi.
Xây qua Kim chị nói:
-- Uống đi. Ờ phải ăn miếng bánh gì vô hông thôi thuốc nó hành, xót ruột lắm.
Đợi Kim uống thuốc xong chị Ngà hỏi han:
-- Ngồi xuống đây. Sao" em bị nhức đầu thường thường hay lâu lâu mới nhức"
Kim lấy hai ngón tay chà chà lên hai bên màng tang, nhăn nhăn:
-- Nhức hoài hà. Ở đây nhức, về nhà cũng nhức, ăn no cũng nhức, đói bụng cũng nhức, thiệt chán ghê....
Vinh rề rề lại gần, ngó cô vợ, vẻ mặt lo lo thấy rõ:
-- Ờ chị ơi lúc nào cũng nghe Kim than nhức đầu, hổng biết có bị gì hông chị"
Chị Ngà cười:
-- Hỏi ngộ! tui là thợ làm tóc chớ có phải là bác sĩ đâu mà hỏi bịnh vậy cà.
Vinh cười:
-- Hổng phải. Tại em tính chị lớn nhứt chị có kinh nghiệm sống hơn tụi em, nhứt là chị ở trong nghề lâu năm hơn tụi em, chắc chị rành hơn tụi em.
Chị Ngà nói:
-- Ừa. Để coi, gì mà tụi em tụi em một hơi vậy" ừa, tụi em nói cũng có lý. Cái vụ nhức đầu nầy tui nhớ là có đọc trong một tin tức trên báo có đoạn nói về bịnh nhức đầu. In là mới đọc, để tui soạn lại đống báo coi có còn hông.
Vừa nói chị vừa đi lại bàn soạn soạn đống báo. Chị la lên:
-- Đây nè. Trong nầy có bài nói về bịnh nhức đầu nè.
Vinh, Kim cùng hỏi:
-- Đâu đâu... ủa, báo nầy tiếng Anh, làm sao em hiểu.


Chị Ngà nói:
-- Khải, Tuấn, người nào ở không , đâu dịch bài nầy cho chị em nghe coi.
Khải nói:
-- Để em xem.... À, cho em đọc trước lấy ý rồi em dịch cho các chị nghe nhé.
Nói rồi Khải cầm tờ tạp chí đem lại bàn của mình và ngồi xuống đọc.
Đằng nầy chị Ngà hỏi nhỏ Kim:
-- Hay là.... tháng nầy có chưa"
Kim trả lời:
-- Rồi chị. Hổng phải có bầu đâu chị à. Em bị bịnh nhức đầu nầy lâu rồi, trước khi có chồng lận. Hồi đó thì ít, càng ngày càng nhiều.
Thanh xen vô:
- Ừa. Chuyện dễ hiểu. Hồi đó còn trẻ còn mạnh, mình lướt bịnh, bây giờ lớn tuổi hơn, yếu hơn, bịnh nó vật lại mình. Hay là muốn nhõng nhẽo với ông Vinh" Chaaa... Nghe bà than sao giống cải lương quá.
Chị Ngà nói:
-- Nhỏ nầy xéo xắc! Kim à, nghe hỏi nè, bịnh thì uống thuốc, nhức đầu sơ sài thì chữa ở nhà, bịnh nặng nữa thì đi bác sĩ, liệt giường liệt chiếu thì chở vô nhà thương, có gì mà nói là chán nghề nầy quá" Sao mà chán" Nói nghe coi.
Kim cũng còn thở ra, vẻ mệt mỏi:
-- Chớ ngày nào cũng cầm cây kéo cắt xọc xọc, ngày nào cũng quấn tóc, ngày nào cũng hửi ba cái mùi thuốc uốn tóc, ngày nào cũng hửi ba cái mùi thuốc nhuộm, ngày nào cũng phải ngọt ngào chìu chuộng khách hàng, ngày nào cũng làm tới mờ hai con mắt, ngày nào cũng nhức mỏi đau lưng đau chân đau tay đau dạ dầy đau dây chằng... chán quá chị ơi... Phải chi hồi đó em học nghề cô giáo, hay nghề đếm tiền ở nhà băng... người ta tới đây cho mình làm đẹp, mình làm cho người ta đẹp còn mình thì, mặt mày mét chằng hai bàn tay sứt mẻ đi đâu cũng phải dấu dấu... Hooơ... chán thấy mồ!
Chị Ngà cười:
-- Xời. Mới mấy năm. Xời. Tui đây đứng đủ hai chục năm. Tui đây hửi mùi thuốc uốn tóc đủ 20 năm. Đau lưng đau tay đau chân đau cùng mình đủ 20 năm. Mà chưa than. Nè nghe tui nói nè mấy cậu mấy cô. Dù sao tui cũng đi trước quí vị vài... chục năm, lấy kinh nghiệm ở đời nói chuyện chơi nè, nghề nào cũng có cái tốt cái xấu cái hay cái dở... đặng nầy mất kia mờ. Mình làm thợ sử dụng tay chân thì đau tay đau chân, người làm nghề thư ký thì đau... mông vì ngồi nhiều quá, bụng phệ ra, đau cần cổ, đau vai người nào gõ máy điện tử nhiều thì đau đầu ngón tay, đau tim, người đứng đi nhiều thì chai bàn chân long đầu gối... nói tóm lại, ai cũng khổ sở vì nghề nghiệp hết á. Vậy thì, tại sao không nhớ, nghề nầy đã nuôi sống mình bao năm nay" Sao lại muốn bỏ nghề hả Kim" Vợ chồng bây có gì lủng củng hay không"
Vừa lúc đó khách ào vô ba bốn người, Chưa ai kịp trả lời, chị Ngà hối:
-- Thôi thôi ra lãnh khách, chút nữa nói tiếp.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.