Hôm nay,  

Nhận Xét Tin Hàng Tuần Về Nền Kinh Tế Hoa Kỳ

27/08/201000:00:00(Xem: 7452)

Nhận Xét Tin Hàng Tuần Về Nền Kinh Tế Hoa Kỳ

DB Loretta Sanchez
Các kinh tế gia đều đồng ý rằng tiểu thương sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi nền kinh tế Hoa Kỳ, ngắn và dài hạn. Các công ty thương mại nhỏ với mức thuê trên nửa tổng số nhân viên trong giới kinh doanh tư nhân và đã cung cấp hai phần ba tổng số công việc làm mới hơn mười lăm năm qua. Họ cung cấp khoảng 50 phần trăm tổng sản phẩm nội địa tư nhân.  Dù có vị trí quan trọng với nền kinh tế, tiểu thương vẫn tiếp tục đối mặt với sự thiếu tín dụng và các tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ đe dọa khả năng của họ để phát triển và tạo thêm việc làm.
Là người đại diện cho một khu vực có nền kinh doanh tiểu thương sôi động nhất Hoa Kỳ,  tôi hiểu tầm quan trọng của việc cung cấp thêm sự lựa chọn vốn liếng phải chăng cho các doanh nhân.  Đó là lý do tại sao tôi đã tranh đấu để tăng thêm sự lựa chọn và cung cấp nhiều thuế ưu đãi giúp các tiểu thương có thể phát triển mạnh mẽ hơn.  Gần đây nhất, tôi đã bỏ phiếu thuận cho Dự luật Small Business Jobs and Credit Act (H.R. 5297) và Dự Luật Small Business Jobs Tax Relief Act (H.R. 5486), mở rộng việc cho vay và thuế ưu đãi cho các công ty nhỏ đang đối đầu với nhiều khó khăn vay nợ từ ngân hàng.
Dự luật Small Business Jobs and Credit Act sẽ giúp các tiểu thương hiện đang phụ thuộc vào vốn và tín dụng để mở rộng việc phát triển, nhưng phải gặp nhiều khó khăn với những quy chế, tiêu chuẩn chặt chẽ trong thời gian suy thoái.  Cụ thể hơn, dự luật sẽ cung cấp thêm ngân quỹ liên bang gần $30 tỷ mỹ kim vào các ngân hàng nhỏ và trung bình trong cộng đồng vì đây là nguồn tài chánh phần lớn giúp các tiểu thương phát triển.  Biện pháp này cũng sẽ được bao gồm trong quy định của Dự luật Small Business Jobs Tax Relief Act, giúp tiểu thương tạo ra việc làm mới qua việc loại trừ 100% thuế của vốn thu nhập của tiểu thương, giảm nhẹ hình phạt doanh nghiệp nhỏ, và giảm thuế cho các chi phí ban đầu.


Tuy tăng tiền vốn capital thật quan trọng cho bước đầu nhưng chúng ta cần phải đầu tư thêm vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng bền vững và lâu dài để tạo ra công việc làm, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp tăng trưởng cao như công nghệ thông tin (information technology), công nghệ quốc phòng (defense technology), công nghệ bảo vệ môi sinh (clean technology), và truyền thông số (digital media). Tôi đã thành công tu chỉnh một điều khoản của Dự luật Small Business Jobs và Credit Act để cung cấp ưu đãi để tiểu thương có thể đầu tư vào các công ty công nghệ cao high-tech.  Điều đáng ghi nhận là ngành công nghiệp vừa nêu trên đang phát triển mạnh mẽ tại Quận Cam, có nghĩa là nhiều ngân quỹ và việc làm sẽ được tăng cường hơn cho cộng đồng của chúng ta.
Tại Quốc Hội, tôi sẽ tiếp tục cố gắng làm việc với các đồng nghiệp để đưa ra nhiều nỗ lực và ưu đãi giúp đỡ các tiểu thương sớm hồi phục, thuê thêm nhân viên, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, và giúp các ngành công nghiệp tại Quận Cam phát triển nhanh chóng hơn.  Và bởi vì các chủ cơ sở thương mại nhỏ cần một người đại diện lắng nghe tiếng nói của họ nên tôi sẽ tiếp tục có những cuộc tiếp xúc với giới doanh nhân và nhân viên của họ trong dự án “Small Business Tour” của tôi và cùng sát cánh để thông hiểu sự khó khăn của giới tiểu thương địa phương cũng như giúp đỡ cộng đồng của chúng ta phát triển mạnh mẽ hơn.
Nền kinh tế Hoa Kỳ đã trải qua một chặng đường dài trong thời gian qua. Vào đầu năm ngoái, Bộ Lao Động đưa thống kê cho thấy chúng ta đã mất hơn 700.000 công việc làm hàng tháng.  Nhưng khi kết thúc cuối năm, con số đã bớt một phần mười.  Tuy thế, chúng ta cần phải có nhiều nỗ lực hơn để giúp cơ sở thương mại tư nhân sớm được phục hồi.  Tôi tin rằng, phương cách tốt nhất để thực hiện điều này là chúng ta cần phải tạo thêm điều kiện và cơ hội cho người dân Hoa Kỳ để họ bắt đầu xây dựng, và phát triển một tân thế hệ thương mại cho tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vi hiến có nghĩa là “vi phạm” hay đi ngược lại những gì Hiến Pháp (HP) quy định. HP không có gì là cao siêu hay quá bí ẩn. Hiến Pháp trong bản chất chỉ là một bộ luật. Sự khác biệt chỉ là: HP là một bộ luật nền tảng hay nôm na là “luật mẹ”. Không những không cá nhân hay hữu thể pháp lý nào trong xã hội, kể cả hành pháp (tức chính phủ) được quyền vi phạm HP, mà không một luật pháp nào của lập pháp (tức quốc hội) được quyền vi phạm HP cả...
Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo đường mòn Chủ nghĩa đã lu mờ trong thưc tế và thất bại trong hành động tại Đại hội đảng kỳ 14 vào tháng 1 năm 2026. Khẳng định này của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng là bằng chứng cho tính chai lỳ, chậm tiến và lạc hậu, không phải của riêng ông mà toàn đảng...
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.