Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhận Xét Tin Hàng Tuần Về Nền Kinh Tế Hoa Kỳ

27/08/201000:00:00(Xem: 6662)

Nhận Xét Tin Hàng Tuần Về Nền Kinh Tế Hoa Kỳ

DB Loretta Sanchez
Các kinh tế gia đều đồng ý rằng tiểu thương sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi nền kinh tế Hoa Kỳ, ngắn và dài hạn. Các công ty thương mại nhỏ với mức thuê trên nửa tổng số nhân viên trong giới kinh doanh tư nhân và đã cung cấp hai phần ba tổng số công việc làm mới hơn mười lăm năm qua. Họ cung cấp khoảng 50 phần trăm tổng sản phẩm nội địa tư nhân.  Dù có vị trí quan trọng với nền kinh tế, tiểu thương vẫn tiếp tục đối mặt với sự thiếu tín dụng và các tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ đe dọa khả năng của họ để phát triển và tạo thêm việc làm.
Là người đại diện cho một khu vực có nền kinh doanh tiểu thương sôi động nhất Hoa Kỳ,  tôi hiểu tầm quan trọng của việc cung cấp thêm sự lựa chọn vốn liếng phải chăng cho các doanh nhân.  Đó là lý do tại sao tôi đã tranh đấu để tăng thêm sự lựa chọn và cung cấp nhiều thuế ưu đãi giúp các tiểu thương có thể phát triển mạnh mẽ hơn.  Gần đây nhất, tôi đã bỏ phiếu thuận cho Dự luật Small Business Jobs and Credit Act (H.R. 5297) và Dự Luật Small Business Jobs Tax Relief Act (H.R. 5486), mở rộng việc cho vay và thuế ưu đãi cho các công ty nhỏ đang đối đầu với nhiều khó khăn vay nợ từ ngân hàng.
Dự luật Small Business Jobs and Credit Act sẽ giúp các tiểu thương hiện đang phụ thuộc vào vốn và tín dụng để mở rộng việc phát triển, nhưng phải gặp nhiều khó khăn với những quy chế, tiêu chuẩn chặt chẽ trong thời gian suy thoái.  Cụ thể hơn, dự luật sẽ cung cấp thêm ngân quỹ liên bang gần $30 tỷ mỹ kim vào các ngân hàng nhỏ và trung bình trong cộng đồng vì đây là nguồn tài chánh phần lớn giúp các tiểu thương phát triển.  Biện pháp này cũng sẽ được bao gồm trong quy định của Dự luật Small Business Jobs Tax Relief Act, giúp tiểu thương tạo ra việc làm mới qua việc loại trừ 100% thuế của vốn thu nhập của tiểu thương, giảm nhẹ hình phạt doanh nghiệp nhỏ, và giảm thuế cho các chi phí ban đầu.


Tuy tăng tiền vốn capital thật quan trọng cho bước đầu nhưng chúng ta cần phải đầu tư thêm vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng bền vững và lâu dài để tạo ra công việc làm, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp tăng trưởng cao như công nghệ thông tin (information technology), công nghệ quốc phòng (defense technology), công nghệ bảo vệ môi sinh (clean technology), và truyền thông số (digital media). Tôi đã thành công tu chỉnh một điều khoản của Dự luật Small Business Jobs và Credit Act để cung cấp ưu đãi để tiểu thương có thể đầu tư vào các công ty công nghệ cao high-tech.  Điều đáng ghi nhận là ngành công nghiệp vừa nêu trên đang phát triển mạnh mẽ tại Quận Cam, có nghĩa là nhiều ngân quỹ và việc làm sẽ được tăng cường hơn cho cộng đồng của chúng ta.
Tại Quốc Hội, tôi sẽ tiếp tục cố gắng làm việc với các đồng nghiệp để đưa ra nhiều nỗ lực và ưu đãi giúp đỡ các tiểu thương sớm hồi phục, thuê thêm nhân viên, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, và giúp các ngành công nghiệp tại Quận Cam phát triển nhanh chóng hơn.  Và bởi vì các chủ cơ sở thương mại nhỏ cần một người đại diện lắng nghe tiếng nói của họ nên tôi sẽ tiếp tục có những cuộc tiếp xúc với giới doanh nhân và nhân viên của họ trong dự án “Small Business Tour” của tôi và cùng sát cánh để thông hiểu sự khó khăn của giới tiểu thương địa phương cũng như giúp đỡ cộng đồng của chúng ta phát triển mạnh mẽ hơn.
Nền kinh tế Hoa Kỳ đã trải qua một chặng đường dài trong thời gian qua. Vào đầu năm ngoái, Bộ Lao Động đưa thống kê cho thấy chúng ta đã mất hơn 700.000 công việc làm hàng tháng.  Nhưng khi kết thúc cuối năm, con số đã bớt một phần mười.  Tuy thế, chúng ta cần phải có nhiều nỗ lực hơn để giúp cơ sở thương mại tư nhân sớm được phục hồi.  Tôi tin rằng, phương cách tốt nhất để thực hiện điều này là chúng ta cần phải tạo thêm điều kiện và cơ hội cho người dân Hoa Kỳ để họ bắt đầu xây dựng, và phát triển một tân thế hệ thương mại cho tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.