Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sistani Ủng Hộ 228 Ứng Viên, Gạch Tên Ông Đạo Sadr

10/12/200400:00:00(Xem: 4360)
Súng Cối, Xe Bom Tiếp Tục Nổ; Dân Di tản Sắp Về Fallujah
WASHINGTON D.C. - Đối với 1 chính phủ muốn làm việc tương tự như bảo đảm đoàn xe lửa chạy đúng giờ, mục tiêu bầu cử ngày 30-1 tại Iraq là ánh sáng cuối đường hầm.
Chính phủ Bush cả quyết rằng cuộc tổng tuyển cử của Iraq cần phải được tổ chức đúng kỳ hạn, vì nhu cầu tự hào cũng như là 1 vấn đề thực dụng.
Ông Frederick Barto, đồng giám đốc dự án tái thiết hậu xung độT của Trung Tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, tuyên bố "Ông TT này muốn điều khiển 1 tiến trình có trật tự - cac cuộc chuyển tiếp hậu xung độ, đặc biệt trong trường hợp Iraq, là hỗn loạn.”

Trong cuộc tiếp TT lâm thời tại Bạch Oác hôm thứ tư, TT Bush tuyên bố : Tôi tin rằng dân chúng Iraq đi bầu ngày 30-1 là cần thiết vì là cơ hội để người dân tham gia vào nền dân chủ - theo ông, tổ chức bỏ phiếu đúng hạn là thông điệp rõ rằng nhắn gửi 1 nhóm người rằng họ đang tìm cach ngăn cản tiến trình dân chủ hóa, nhưng không thể ngăn trở bầu cử.
TT Bush nói: hoãn bầu cử là thắng lợi Đối với khủng bố và loạn quân đang gây bạo dộng, trong khi TT Nga Vladimir hoài nghi khả năng tổ chức bầu cử đúng ngày đã định là 30-1. Ông Putin tuyên bố : tôi không thể hình dung bằng cach nào để tổ chức bầu cử trong điều kiện quân ngoại quốc chiếm đóng.
Ông Larry Diamond, cựu viên chức làm việc với thẩm quyền lâm thời của liên quân, nhận xét rằng chính phủ Bush có lý do thực tế để tổ chức bầu cử sớm, và bầu cử cũng là thuận lợi cho chính phủ Allawi đương quyền mà Hoa Kỳ coi là đồng minh lâu dài. Theo ông Diamond, 1 lý do khac là dù bạo động tiếp diễn đêm cuối Tháng 1, tình hình có thể xấu hơn vào cuối Tháng Tư hay Tháng 6 nếu không xuc tiến bầu cử.
Ông P. J. Crowley, cố vấn quân sự thời Clinton nhận xét rằng vì quân nổi dậy âm mưu kháng chiến lâu dài, hoãn bầu cử 1 lần có thể đưa tới hoãn lần thứ nhì hay thứ 3.

SÚNG CỐI, XE BOM VẪN NỔ
BAGHDAD - 3 người chết và 7 người bị thương vì đạn súng cối pháo kich Baghdad và xe bom nổ ở 1 khu chợ đông đúc trong thành phố Mosul, trong khi hệ phái Shi'ites loan báo 1 liên hiệp 228 ứng cử viên tranh cử với hậu thuẫn của trưởng giáo al-Sistani.


Để tranh 275 ghế đại biểu QH, trưởng giáo al-Sistani đang làm việc với các phụ tá để tổng kết danh sach 165 ứng cử viên sẽ đưa ra chon cử tri toàn quốc lựa chọn.
Liên hiệp này xưng danh là Liên Minh thống nhất Iraq (UIA) gồm chính đảng lớn. Trong danh sach ứng cử viên cũng đã có tên cac nhân vật Sunni và Kurd.

DANH SÁCH SISTANI ỦNG HỘ KHÔNG CÓ TÊN ÔNG ĐẠO SADR
Tuy nhiên, giáo sĩ Moqtada al-Sadr không có tên trên danh sách 228 ứng viên được ủng hộ của Giáo Trưởng al-Sistani. Các nhà phê bình nói, những người được Sistani ủng hộ sẽ có nhiều cơ hội thắng cử.
Về vụ nổ ở chợ rau quả trong thành phố Mosul, cảnh sát viên Hassan Ahmed cho biết 2 người bị thương - Mosul là thành phố cach thủ đô 225 dặm là mục tiêu thường xuyên của loạn quân muốn phá cuộc bầu cử cuối Tháng 1. Mới hôm trước, 4 du kich bị hạ trong 1 vụ chạm súng với cảnh sát.
Du kich bắn 1 loạt đạn súng cối nhắm 1 căn cứ vệ binh và tòa ĐS Italy gần đó trong phường Waziriyah, gây thiệt mạng 3 thường dân và 5 người bị thương. Loạn quân cũng gia tăng hoạt động ở Samarra, 60 dặm phía bắc thủ đô - 1 loạt tấn công để lại 6 người chết, 5, 6 người bị thương, đề là dân bản xứ. Cảnh sát trưởng Samarra là Tướng al-Samarrai thông báo từ chức và giải thich rằng ông không thể làm tròn trach nhiệm.
Về tình hình Fallujah, 1 Tướng TQLC hôm thứ năm cho biết thành phố sắp sản sàng đón dân ti tản trở về, lực lượng Mỹ đã thanh toán hầu hết du kich và thu gom vũ khí, khoảng 97% nhà cửa đãng được kiểm soát. Trước trận tái chiếm trong tháng qua, khoảng 250,000 dân đã chạy trốn bom đạn, 1 phần có thể hồi cư trước ngày 24-12.
Về tiến trình bầu cử, phát ngôn viên Farid Ayar của ủy ban tuyển cử, cho biết đảng của lãnh tụ Sunni Adnan Pachachi, ủng hộ đề nghị hoãn ngày bầu cử nhưng là 1 trong những thành phần đầu tiên ghi danh bầu cử khi tiến trình chính thức bắt đầu ngày 1-11. Ông nói đảng có tên Phong Trào Dân Chủ Độc Lập, chưa nộp danh sach ứng cử viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trận đấu của 24 đội tuyển túc cầu quốc gia đã giảm xuống còn 16, và những đội còn lại đang nuôi dưỡng giấc mơ giành được chức vô địch Giải Túc Cầu Châu Âu 2021 vào ngày 11 tháng 7 tới đây tại Sân Vận Động Wembley tại Thủ Đô London, Anh Quốc, theo bản tin của Sporting News tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.