Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sistani Ủng Hộ 228 Ứng Viên, Gạch Tên Ông Đạo Sadr

10/12/200400:00:00(Xem: 4229)
Súng Cối, Xe Bom Tiếp Tục Nổ; Dân Di tản Sắp Về Fallujah
WASHINGTON D.C. - Đối với 1 chính phủ muốn làm việc tương tự như bảo đảm đoàn xe lửa chạy đúng giờ, mục tiêu bầu cử ngày 30-1 tại Iraq là ánh sáng cuối đường hầm.
Chính phủ Bush cả quyết rằng cuộc tổng tuyển cử của Iraq cần phải được tổ chức đúng kỳ hạn, vì nhu cầu tự hào cũng như là 1 vấn đề thực dụng.
Ông Frederick Barto, đồng giám đốc dự án tái thiết hậu xung độT của Trung Tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, tuyên bố "Ông TT này muốn điều khiển 1 tiến trình có trật tự - cac cuộc chuyển tiếp hậu xung độ, đặc biệt trong trường hợp Iraq, là hỗn loạn.”

Trong cuộc tiếp TT lâm thời tại Bạch Oác hôm thứ tư, TT Bush tuyên bố : Tôi tin rằng dân chúng Iraq đi bầu ngày 30-1 là cần thiết vì là cơ hội để người dân tham gia vào nền dân chủ - theo ông, tổ chức bỏ phiếu đúng hạn là thông điệp rõ rằng nhắn gửi 1 nhóm người rằng họ đang tìm cach ngăn cản tiến trình dân chủ hóa, nhưng không thể ngăn trở bầu cử.
TT Bush nói: hoãn bầu cử là thắng lợi Đối với khủng bố và loạn quân đang gây bạo dộng, trong khi TT Nga Vladimir hoài nghi khả năng tổ chức bầu cử đúng ngày đã định là 30-1. Ông Putin tuyên bố : tôi không thể hình dung bằng cach nào để tổ chức bầu cử trong điều kiện quân ngoại quốc chiếm đóng.
Ông Larry Diamond, cựu viên chức làm việc với thẩm quyền lâm thời của liên quân, nhận xét rằng chính phủ Bush có lý do thực tế để tổ chức bầu cử sớm, và bầu cử cũng là thuận lợi cho chính phủ Allawi đương quyền mà Hoa Kỳ coi là đồng minh lâu dài. Theo ông Diamond, 1 lý do khac là dù bạo động tiếp diễn đêm cuối Tháng 1, tình hình có thể xấu hơn vào cuối Tháng Tư hay Tháng 6 nếu không xuc tiến bầu cử.
Ông P. J. Crowley, cố vấn quân sự thời Clinton nhận xét rằng vì quân nổi dậy âm mưu kháng chiến lâu dài, hoãn bầu cử 1 lần có thể đưa tới hoãn lần thứ nhì hay thứ 3.

SÚNG CỐI, XE BOM VẪN NỔ
BAGHDAD - 3 người chết và 7 người bị thương vì đạn súng cối pháo kich Baghdad và xe bom nổ ở 1 khu chợ đông đúc trong thành phố Mosul, trong khi hệ phái Shi'ites loan báo 1 liên hiệp 228 ứng cử viên tranh cử với hậu thuẫn của trưởng giáo al-Sistani.


Để tranh 275 ghế đại biểu QH, trưởng giáo al-Sistani đang làm việc với các phụ tá để tổng kết danh sach 165 ứng cử viên sẽ đưa ra chon cử tri toàn quốc lựa chọn.
Liên hiệp này xưng danh là Liên Minh thống nhất Iraq (UIA) gồm chính đảng lớn. Trong danh sach ứng cử viên cũng đã có tên cac nhân vật Sunni và Kurd.

DANH SÁCH SISTANI ỦNG HỘ KHÔNG CÓ TÊN ÔNG ĐẠO SADR
Tuy nhiên, giáo sĩ Moqtada al-Sadr không có tên trên danh sách 228 ứng viên được ủng hộ của Giáo Trưởng al-Sistani. Các nhà phê bình nói, những người được Sistani ủng hộ sẽ có nhiều cơ hội thắng cử.
Về vụ nổ ở chợ rau quả trong thành phố Mosul, cảnh sát viên Hassan Ahmed cho biết 2 người bị thương - Mosul là thành phố cach thủ đô 225 dặm là mục tiêu thường xuyên của loạn quân muốn phá cuộc bầu cử cuối Tháng 1. Mới hôm trước, 4 du kich bị hạ trong 1 vụ chạm súng với cảnh sát.
Du kich bắn 1 loạt đạn súng cối nhắm 1 căn cứ vệ binh và tòa ĐS Italy gần đó trong phường Waziriyah, gây thiệt mạng 3 thường dân và 5 người bị thương. Loạn quân cũng gia tăng hoạt động ở Samarra, 60 dặm phía bắc thủ đô - 1 loạt tấn công để lại 6 người chết, 5, 6 người bị thương, đề là dân bản xứ. Cảnh sát trưởng Samarra là Tướng al-Samarrai thông báo từ chức và giải thich rằng ông không thể làm tròn trach nhiệm.
Về tình hình Fallujah, 1 Tướng TQLC hôm thứ năm cho biết thành phố sắp sản sàng đón dân ti tản trở về, lực lượng Mỹ đã thanh toán hầu hết du kich và thu gom vũ khí, khoảng 97% nhà cửa đãng được kiểm soát. Trước trận tái chiếm trong tháng qua, khoảng 250,000 dân đã chạy trốn bom đạn, 1 phần có thể hồi cư trước ngày 24-12.
Về tiến trình bầu cử, phát ngôn viên Farid Ayar của ủy ban tuyển cử, cho biết đảng của lãnh tụ Sunni Adnan Pachachi, ủng hộ đề nghị hoãn ngày bầu cử nhưng là 1 trong những thành phần đầu tiên ghi danh bầu cử khi tiến trình chính thức bắt đầu ngày 1-11. Ông nói đảng có tên Phong Trào Dân Chủ Độc Lập, chưa nộp danh sach ứng cử viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.