Hôm nay,  

Sistani Ủng Hộ 228 Ứng Viên, Gạch Tên Ông Đạo Sadr

10/12/200400:00:00(Xem: 4913)
Súng Cối, Xe Bom Tiếp Tục Nổ; Dân Di tản Sắp Về Fallujah
WASHINGTON D.C. - Đối với 1 chính phủ muốn làm việc tương tự như bảo đảm đoàn xe lửa chạy đúng giờ, mục tiêu bầu cử ngày 30-1 tại Iraq là ánh sáng cuối đường hầm.
Chính phủ Bush cả quyết rằng cuộc tổng tuyển cử của Iraq cần phải được tổ chức đúng kỳ hạn, vì nhu cầu tự hào cũng như là 1 vấn đề thực dụng.
Ông Frederick Barto, đồng giám đốc dự án tái thiết hậu xung độT của Trung Tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, tuyên bố "Ông TT này muốn điều khiển 1 tiến trình có trật tự - cac cuộc chuyển tiếp hậu xung độ, đặc biệt trong trường hợp Iraq, là hỗn loạn.”

Trong cuộc tiếp TT lâm thời tại Bạch Oác hôm thứ tư, TT Bush tuyên bố : Tôi tin rằng dân chúng Iraq đi bầu ngày 30-1 là cần thiết vì là cơ hội để người dân tham gia vào nền dân chủ - theo ông, tổ chức bỏ phiếu đúng hạn là thông điệp rõ rằng nhắn gửi 1 nhóm người rằng họ đang tìm cach ngăn cản tiến trình dân chủ hóa, nhưng không thể ngăn trở bầu cử.
TT Bush nói: hoãn bầu cử là thắng lợi Đối với khủng bố và loạn quân đang gây bạo dộng, trong khi TT Nga Vladimir hoài nghi khả năng tổ chức bầu cử đúng ngày đã định là 30-1. Ông Putin tuyên bố : tôi không thể hình dung bằng cach nào để tổ chức bầu cử trong điều kiện quân ngoại quốc chiếm đóng.
Ông Larry Diamond, cựu viên chức làm việc với thẩm quyền lâm thời của liên quân, nhận xét rằng chính phủ Bush có lý do thực tế để tổ chức bầu cử sớm, và bầu cử cũng là thuận lợi cho chính phủ Allawi đương quyền mà Hoa Kỳ coi là đồng minh lâu dài. Theo ông Diamond, 1 lý do khac là dù bạo động tiếp diễn đêm cuối Tháng 1, tình hình có thể xấu hơn vào cuối Tháng Tư hay Tháng 6 nếu không xuc tiến bầu cử.
Ông P. J. Crowley, cố vấn quân sự thời Clinton nhận xét rằng vì quân nổi dậy âm mưu kháng chiến lâu dài, hoãn bầu cử 1 lần có thể đưa tới hoãn lần thứ nhì hay thứ 3.

SÚNG CỐI, XE BOM VẪN NỔ
BAGHDAD - 3 người chết và 7 người bị thương vì đạn súng cối pháo kich Baghdad và xe bom nổ ở 1 khu chợ đông đúc trong thành phố Mosul, trong khi hệ phái Shi'ites loan báo 1 liên hiệp 228 ứng cử viên tranh cử với hậu thuẫn của trưởng giáo al-Sistani.


Để tranh 275 ghế đại biểu QH, trưởng giáo al-Sistani đang làm việc với các phụ tá để tổng kết danh sach 165 ứng cử viên sẽ đưa ra chon cử tri toàn quốc lựa chọn.
Liên hiệp này xưng danh là Liên Minh thống nhất Iraq (UIA) gồm chính đảng lớn. Trong danh sach ứng cử viên cũng đã có tên cac nhân vật Sunni và Kurd.

DANH SÁCH SISTANI ỦNG HỘ KHÔNG CÓ TÊN ÔNG ĐẠO SADR
Tuy nhiên, giáo sĩ Moqtada al-Sadr không có tên trên danh sách 228 ứng viên được ủng hộ của Giáo Trưởng al-Sistani. Các nhà phê bình nói, những người được Sistani ủng hộ sẽ có nhiều cơ hội thắng cử.
Về vụ nổ ở chợ rau quả trong thành phố Mosul, cảnh sát viên Hassan Ahmed cho biết 2 người bị thương - Mosul là thành phố cach thủ đô 225 dặm là mục tiêu thường xuyên của loạn quân muốn phá cuộc bầu cử cuối Tháng 1. Mới hôm trước, 4 du kich bị hạ trong 1 vụ chạm súng với cảnh sát.
Du kich bắn 1 loạt đạn súng cối nhắm 1 căn cứ vệ binh và tòa ĐS Italy gần đó trong phường Waziriyah, gây thiệt mạng 3 thường dân và 5 người bị thương. Loạn quân cũng gia tăng hoạt động ở Samarra, 60 dặm phía bắc thủ đô - 1 loạt tấn công để lại 6 người chết, 5, 6 người bị thương, đề là dân bản xứ. Cảnh sát trưởng Samarra là Tướng al-Samarrai thông báo từ chức và giải thich rằng ông không thể làm tròn trach nhiệm.
Về tình hình Fallujah, 1 Tướng TQLC hôm thứ năm cho biết thành phố sắp sản sàng đón dân ti tản trở về, lực lượng Mỹ đã thanh toán hầu hết du kich và thu gom vũ khí, khoảng 97% nhà cửa đãng được kiểm soát. Trước trận tái chiếm trong tháng qua, khoảng 250,000 dân đã chạy trốn bom đạn, 1 phần có thể hồi cư trước ngày 24-12.
Về tiến trình bầu cử, phát ngôn viên Farid Ayar của ủy ban tuyển cử, cho biết đảng của lãnh tụ Sunni Adnan Pachachi, ủng hộ đề nghị hoãn ngày bầu cử nhưng là 1 trong những thành phần đầu tiên ghi danh bầu cử khi tiến trình chính thức bắt đầu ngày 1-11. Ông nói đảng có tên Phong Trào Dân Chủ Độc Lập, chưa nộp danh sach ứng cử viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.