Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Bộ Dân Chủ Ở Vn...

27/07/201000:00:00(Xem: 4832)

Tiến Bộ Dân Chủ ở VN...
Vi Anh
Cuộc biểu tình của hàng chục ngàn người dân ở Bắc Giang một lần nữa đã cùng cả trăm các cuộc biểu tình khác của người dân Việt từ Bắc chí Nam ở trong nước đã nói lên ở VN dân chủ có tiến bộ. Nhưng dân chủ ở VN tiến bộ là do ngừoi dân Việt tranh thủ, đấu tranh, có máu, nước mắt và mồ hôi, có bị CS đánh đập, tù đày. Chớ hoàn toàn không phải dân chủ trong nước VN tiến bộ là do nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CS Hà nội “cải thiện”. Dân chủ ở nước nhà VN có tiến bộ qua các hình thức dấu tranh của người dân Việt. Dân chúng VN nói chung, trong đó có chức sắc và tín đồ các tôn giáo, dân oan, công nhân, nông dân, trí thức, sinh viên  dấu tranh suốt từ Bắc chí Nam. Đó là  một xu thế rất đáng mừng, đã biến thành một phong trào dân chúng giành lại những quyền căn bản bất khả tương nhượng của người dân mà CS Hà nội đã tước đoạt nửa thế kỷ ở Miền Bắc và một phần ba thế kỷ ở Miền Nam.Thực vậy, cụ thể và tiêu biểu như sau.
Một về sự kiện và thời sự. Tin RFI của Pháp, “Từ trưa hôm qua 25/7 cho đến tối, hàng ngàn người, có khi lên đến hàng vạn, đã ủng hộ gia đình nạn nhân đem thi thể anh Khương đến trước trụ sở chính quyền tỉnh Bắc Giang đòi làm sáng tỏ vụ việc… Phim và ảnh do dân chúng địa phương ghi lại phát tán trên mạng internet cho thấy hàng rào trụ sở chính quyền tỉnh Bắc Giang bị phá sập và công an sử dụng pháo, hơi cay, dùi cui đàn áp người biểu tình. Bản tin của tỉnh Bắc Giang công nhận là cuộc biểu tình gây tắt nghẽn giao thông trong nhiều tiếng đồng hồ… Theo nhiều nhân chứng, cuộc biểu tình có lúc lên đến hàng vạn người.”
Lý do, đại ý “Hai ngày trước,thanh niên này bị công an huyện Tân Yên bắt giữ vì tội không đội mũ bảo hiểm... Khoảng một tiếng đồng hồ sau, cô bạn gái của anh Khương đứng chờ bên ngoài đồn công an được báo tin anh Khương nhập viện. Bác sĩ bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên cho biết nạn nhân đã chết trước khi vào bệnh viện… Nhiều nguồn tin biết thêm là khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân bị vỡ bàng quang.”
Tin Đài RFA của Mỹ, còn có những chi tiết rất đáng lưu ý, “Có tiếng súng trong lúc công an sử dụng hơi cay và gậy gộc đàn áp, người biểu tình phản công bằng cây gậy và gạch đá. Hai bên đều có người bị thương nhưng chưa rõ bao nhiêu. Công an bắt một số người đem vào trụ sở trong khi dân tiếp tục bao vây đòi người và đòi giải quyết vụ oan sai…. Hình ảnh trong các vidéo clip gửi lên youtube cho thấy đến chiều tối công an vẫn còn dàn quân bên trong trụ sở UBND tỉnh, xe tang và người biểu tình còn vây bên ngoài. Vòng ngoài cùng là hằng ngàn người đến chứng kiến vụ việc, tập trung đông đảo, la hò bên ngoài trụ sở, gây tắc nghẽn lưu thông.Nhân chứng tại chỗ cho hay sáng nay đã có bạo động lớn xảy ra tại trụ sở công an giao thông huyện Tân Yên, dân biểu tình đốt phá một số xe cộ của công an trước khi kéo nhau lên tỉnh.”
Tin Đài BBC, chương trình tiếng Việt 15 phút, “Báo chí Việt Nam [CS] không tường thuật gì về sự việc, ngoại trừ một bản tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam nhưng bản tin này nay đã bị dỡ xuống.”
Nhưng đài RFA của Mỹ, một đài đi sát  và rất đầy đủ tình hình VNCS nhứt, cho biết “Theo báo Nông nghiệp online, nguyên nhân vụ việc bắt nguồn từ việc công an bắt giữ anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, lúc anh đang chở người yêu đi mua thức ăn hồi chiều thứ sáu, ngày 23. Khương được đưa vào đồn công an để làm việc, đến 6 giờ rưỡi người bạn gái được báo biết nạn nhân đang ở bệnh viện.  Bác sĩ tại bệnh viện cho biết Khương nhập viện lúc 6 giờ 20 thì đã chết, với mấy vết bầm tím trên cổ.”


Cả ba đài phát thanh Pháp, Mỹ, Anh đều có đưa ra một nhận xét về một sự kiện căn bản của các cuộc biểu tình.
RFI mô tả, “Trong thời gian gần đây tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ người bị câu lưu chết trong trụ sở công an. Điển hình là trường hợp hai người chết trong đồn công an ở quận Hai Bà Trưng và quận Hoàn Kiếm mà bộ công an tuyên bố là đang mở cuộc điều tra.
RFA nhắc “Vụ việc vưà diễn ra tại Bắc Giang không phải là lần đầu tiên mà tại một số điạ phương lâu nay đã xảy ra một số trường hợp công an khi giam giữ người đã ra tay làm thiệt mạng người dân. Dân chúng bất bình phản đối, nhưng rồi một số vụ việc vẫn bị trấn áp như ở Phú Yên trước đây.”
Và  BBC ghi lại “Đã có một số vụ công an đánh người, hay lạm dụng quyền hành nơi công cộng.”
Hai, dân chúng chống nhà cầm quyền. Các cuộc biểu tình nhiều người có nhiều cách nói nhưng bản chất vẫn là dân chúng chống Đảng Nhà Nước CS độc tài đảng trị toàn diện qua phong trào đấu tranh cho tư do tôn giáo, cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Cuộc đấu tranh này ban đầu liên quan đến những năng quyền có tính tinh thần nên  xuất pháp và thường xảy ra trong thượng tầng kiến trúc của xã hội như tôn giáo, trí thức. Nhưng từ điểm chánh nghĩa đó đã phát triển ra diện liên quan dến quyền lọi sát sườn của người dân. Dân oan, nông dân đòi nhà đất bị cướp đoạt, công nhân bị bóc lột lao động, và toàn dân chống bất công, tham nhũng, ỷ quyền của nhân viên công lực, cán bộ, đảng viên CS. Nhà Nước cúp điện bất công cũng bị biểu tình. Công an bắt đánh người vô cớ cũng bị biều tình. Có chỗ đốt xe, phá trụ sở ủy ban, có liệng đá. Có sùng nổ, có roi điện, có dùi cui.
Tâm lý quần chúng đã hết sợ CS. Dân chúng đã không còn sợ bóng, sợ vía con ngáo ộp CS nữa. Tình hình dân chủ, tự do có tiến bộ tư phía dân, do dân tranh thủ được, do dân lấn từng bước. Quy trình dân chủ hoá, tư do hoá tức giải kềm CS của người dân tư từ phát triển. Xu thế thòi đại dứng về phía người dân Việt. Quốc tế  vẫn của người Việt hải ngoại biến vấn đề nhân quyền VN thành trở ngại trung tâm trong bang giao của CS Hà nội vói Tây Phương. Nhà cầm quyền CS, nhứt là công an CS thui chột trong cách đối phó, vẫn đi theo lối mòn cổ lỗ sĩ là trấn áp, bắt giam. Quân đội vốn ghét công an, ít khi thấy xuất hiên. Công an phải dùng côn dồ, du thủ, du thực hay giả dạng bọn náy dể trấn áp dân – diều dó cho thấy công an, lực lượng “ vô sản chuyên chính” của CS đã  sợ dân. Công an sức ép càng nhiều sức bật cùa người dân Việt càng cao. Công an càng trấn áp bằng bạo lục,  bạp lực kêu gọi bạo lực
Ba và sau cùng, phong trào người dân Việt trong ngoài nước đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN phát triển tuy chậm nhưng chắc, đã trở thành một quy trình CS dù trang bị tận răng cũng không thể đảo ngựoc được nữa. Trái lại đã CS Hà nội bị dộng, thui chột trong đối phó. .Nhà cầm quyền CS Hà nội không còn có thề dùng  hoả mù chánh trị để  gọi là cải thiện chánh trị. Người dân Việt trong ngoài nước và người dân và chánh quyền trên thế giới  không huyễn hoặc tin CS chuyển biến, cải biến, cải thiện chánh trị. Trái lại thế lực dấu tranh tăng gia áp lực hơn nữa lên nhà cầm quyền CS VN. Vì thế, trước những cuộc biều tình, đình công, dấu tranh dộng người của người dân Việt trong nước,những chánh khách salon từng thậm thò lợi lộc vói CS, những học giả thiên tả chuyên chẻ sợi tóc ra làm đôi,  những người Việt trẻ ở hải ngoại còn non kinh nghiệm CS, những người  đón gió trở cờ  cũng đuối lý không mở được lời để kêu gọi đối thoại và hoà giải hoà hợïp  vói CS Hà nội nữa./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.