Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tiến Bộ Dân Chủ Ở Vn...

27/07/201000:00:00(Xem: 5123)

Tiến Bộ Dân Chủ ở VN...
Vi Anh
Cuộc biểu tình của hàng chục ngàn người dân ở Bắc Giang một lần nữa đã cùng cả trăm các cuộc biểu tình khác của người dân Việt từ Bắc chí Nam ở trong nước đã nói lên ở VN dân chủ có tiến bộ. Nhưng dân chủ ở VN tiến bộ là do ngừoi dân Việt tranh thủ, đấu tranh, có máu, nước mắt và mồ hôi, có bị CS đánh đập, tù đày. Chớ hoàn toàn không phải dân chủ trong nước VN tiến bộ là do nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CS Hà nội “cải thiện”. Dân chủ ở nước nhà VN có tiến bộ qua các hình thức dấu tranh của người dân Việt. Dân chúng VN nói chung, trong đó có chức sắc và tín đồ các tôn giáo, dân oan, công nhân, nông dân, trí thức, sinh viên  dấu tranh suốt từ Bắc chí Nam. Đó là  một xu thế rất đáng mừng, đã biến thành một phong trào dân chúng giành lại những quyền căn bản bất khả tương nhượng của người dân mà CS Hà nội đã tước đoạt nửa thế kỷ ở Miền Bắc và một phần ba thế kỷ ở Miền Nam.Thực vậy, cụ thể và tiêu biểu như sau.
Một về sự kiện và thời sự. Tin RFI của Pháp, “Từ trưa hôm qua 25/7 cho đến tối, hàng ngàn người, có khi lên đến hàng vạn, đã ủng hộ gia đình nạn nhân đem thi thể anh Khương đến trước trụ sở chính quyền tỉnh Bắc Giang đòi làm sáng tỏ vụ việc… Phim và ảnh do dân chúng địa phương ghi lại phát tán trên mạng internet cho thấy hàng rào trụ sở chính quyền tỉnh Bắc Giang bị phá sập và công an sử dụng pháo, hơi cay, dùi cui đàn áp người biểu tình. Bản tin của tỉnh Bắc Giang công nhận là cuộc biểu tình gây tắt nghẽn giao thông trong nhiều tiếng đồng hồ… Theo nhiều nhân chứng, cuộc biểu tình có lúc lên đến hàng vạn người.”
Lý do, đại ý “Hai ngày trước,thanh niên này bị công an huyện Tân Yên bắt giữ vì tội không đội mũ bảo hiểm... Khoảng một tiếng đồng hồ sau, cô bạn gái của anh Khương đứng chờ bên ngoài đồn công an được báo tin anh Khương nhập viện. Bác sĩ bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên cho biết nạn nhân đã chết trước khi vào bệnh viện… Nhiều nguồn tin biết thêm là khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân bị vỡ bàng quang.”
Tin Đài RFA của Mỹ, còn có những chi tiết rất đáng lưu ý, “Có tiếng súng trong lúc công an sử dụng hơi cay và gậy gộc đàn áp, người biểu tình phản công bằng cây gậy và gạch đá. Hai bên đều có người bị thương nhưng chưa rõ bao nhiêu. Công an bắt một số người đem vào trụ sở trong khi dân tiếp tục bao vây đòi người và đòi giải quyết vụ oan sai…. Hình ảnh trong các vidéo clip gửi lên youtube cho thấy đến chiều tối công an vẫn còn dàn quân bên trong trụ sở UBND tỉnh, xe tang và người biểu tình còn vây bên ngoài. Vòng ngoài cùng là hằng ngàn người đến chứng kiến vụ việc, tập trung đông đảo, la hò bên ngoài trụ sở, gây tắc nghẽn lưu thông.Nhân chứng tại chỗ cho hay sáng nay đã có bạo động lớn xảy ra tại trụ sở công an giao thông huyện Tân Yên, dân biểu tình đốt phá một số xe cộ của công an trước khi kéo nhau lên tỉnh.”
Tin Đài BBC, chương trình tiếng Việt 15 phút, “Báo chí Việt Nam [CS] không tường thuật gì về sự việc, ngoại trừ một bản tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam nhưng bản tin này nay đã bị dỡ xuống.”
Nhưng đài RFA của Mỹ, một đài đi sát  và rất đầy đủ tình hình VNCS nhứt, cho biết “Theo báo Nông nghiệp online, nguyên nhân vụ việc bắt nguồn từ việc công an bắt giữ anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, lúc anh đang chở người yêu đi mua thức ăn hồi chiều thứ sáu, ngày 23. Khương được đưa vào đồn công an để làm việc, đến 6 giờ rưỡi người bạn gái được báo biết nạn nhân đang ở bệnh viện.  Bác sĩ tại bệnh viện cho biết Khương nhập viện lúc 6 giờ 20 thì đã chết, với mấy vết bầm tím trên cổ.”


Cả ba đài phát thanh Pháp, Mỹ, Anh đều có đưa ra một nhận xét về một sự kiện căn bản của các cuộc biểu tình.
RFI mô tả, “Trong thời gian gần đây tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ người bị câu lưu chết trong trụ sở công an. Điển hình là trường hợp hai người chết trong đồn công an ở quận Hai Bà Trưng và quận Hoàn Kiếm mà bộ công an tuyên bố là đang mở cuộc điều tra.
RFA nhắc “Vụ việc vưà diễn ra tại Bắc Giang không phải là lần đầu tiên mà tại một số điạ phương lâu nay đã xảy ra một số trường hợp công an khi giam giữ người đã ra tay làm thiệt mạng người dân. Dân chúng bất bình phản đối, nhưng rồi một số vụ việc vẫn bị trấn áp như ở Phú Yên trước đây.”
Và  BBC ghi lại “Đã có một số vụ công an đánh người, hay lạm dụng quyền hành nơi công cộng.”
Hai, dân chúng chống nhà cầm quyền. Các cuộc biểu tình nhiều người có nhiều cách nói nhưng bản chất vẫn là dân chúng chống Đảng Nhà Nước CS độc tài đảng trị toàn diện qua phong trào đấu tranh cho tư do tôn giáo, cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Cuộc đấu tranh này ban đầu liên quan đến những năng quyền có tính tinh thần nên  xuất pháp và thường xảy ra trong thượng tầng kiến trúc của xã hội như tôn giáo, trí thức. Nhưng từ điểm chánh nghĩa đó đã phát triển ra diện liên quan dến quyền lọi sát sườn của người dân. Dân oan, nông dân đòi nhà đất bị cướp đoạt, công nhân bị bóc lột lao động, và toàn dân chống bất công, tham nhũng, ỷ quyền của nhân viên công lực, cán bộ, đảng viên CS. Nhà Nước cúp điện bất công cũng bị biểu tình. Công an bắt đánh người vô cớ cũng bị biều tình. Có chỗ đốt xe, phá trụ sở ủy ban, có liệng đá. Có sùng nổ, có roi điện, có dùi cui.
Tâm lý quần chúng đã hết sợ CS. Dân chúng đã không còn sợ bóng, sợ vía con ngáo ộp CS nữa. Tình hình dân chủ, tự do có tiến bộ tư phía dân, do dân tranh thủ được, do dân lấn từng bước. Quy trình dân chủ hoá, tư do hoá tức giải kềm CS của người dân tư từ phát triển. Xu thế thòi đại dứng về phía người dân Việt. Quốc tế  vẫn của người Việt hải ngoại biến vấn đề nhân quyền VN thành trở ngại trung tâm trong bang giao của CS Hà nội vói Tây Phương. Nhà cầm quyền CS, nhứt là công an CS thui chột trong cách đối phó, vẫn đi theo lối mòn cổ lỗ sĩ là trấn áp, bắt giam. Quân đội vốn ghét công an, ít khi thấy xuất hiên. Công an phải dùng côn dồ, du thủ, du thực hay giả dạng bọn náy dể trấn áp dân – diều dó cho thấy công an, lực lượng “ vô sản chuyên chính” của CS đã  sợ dân. Công an sức ép càng nhiều sức bật cùa người dân Việt càng cao. Công an càng trấn áp bằng bạo lục,  bạp lực kêu gọi bạo lực
Ba và sau cùng, phong trào người dân Việt trong ngoài nước đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN phát triển tuy chậm nhưng chắc, đã trở thành một quy trình CS dù trang bị tận răng cũng không thể đảo ngựoc được nữa. Trái lại đã CS Hà nội bị dộng, thui chột trong đối phó. .Nhà cầm quyền CS Hà nội không còn có thề dùng  hoả mù chánh trị để  gọi là cải thiện chánh trị. Người dân Việt trong ngoài nước và người dân và chánh quyền trên thế giới  không huyễn hoặc tin CS chuyển biến, cải biến, cải thiện chánh trị. Trái lại thế lực dấu tranh tăng gia áp lực hơn nữa lên nhà cầm quyền CS VN. Vì thế, trước những cuộc biều tình, đình công, dấu tranh dộng người của người dân Việt trong nước,những chánh khách salon từng thậm thò lợi lộc vói CS, những học giả thiên tả chuyên chẻ sợi tóc ra làm đôi,  những người Việt trẻ ở hải ngoại còn non kinh nghiệm CS, những người  đón gió trở cờ  cũng đuối lý không mở được lời để kêu gọi đối thoại và hoà giải hoà hợïp  vói CS Hà nội nữa./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.