Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Lễ Đại Tường Đức Đại Lão Ht Thích Huyền Quang

03/08/201000:00:00(Xem: 1945)

Nam Cali: Lễ Đại Tường Đức Đại Lão HT Thích Huyền Quang Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

 


Thượng Tọa Thích Minh Dung.

 

 

 

 

 

Hình ảnh trong Lễ Đại Tường.

Ontario, California (VB) -- Sáng Thứ bảy ngày 31 tháng 7 năm 2010. Lễ Đại Tường Đức Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do môn đồ pháp quyến tổ chức tại chùa Quang Thiện thành phố Ontario, tiểu bang California, Buổi lễ được long trọng cử hành với sự  tham dự của 80 chư Tôn Đức Tăng Ni  và hơn 200 Phật tử tham dự. Thấm thoát hai năm đã trôi qua, từ khi Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang viên tịch, với bao nỗi niềm tiếc thương quy ngưỡng, bậc long cao tăng đã một thời là bóng tùng vươn cao toả mát, để vỗ về giáo dục cho Tăng Ni và Phật Tử, một vị thầy khả kính tài ba đã lèo lái con thuyền của Giáo Hội, vượt thoát không biết bao nhiêu chướng duyên trở ngại. Ngài không sợ gian lao khổ ải tù đày, quyết một lòng hy sinh cho Dân Tộc và Đạo Pháp. Lòng Từ Bi của ngài toả chiếu cả non sông, bóng dáng của ngài vươn cao lồng lộng trên bầu trời quê hương, nhân cách của ngài đậm nét trong lòng người con Phật.
"Người đi dấu vết chưa nhòa
Bát y truyền lại sương pha lạnh lùng
Tam sanh hẹn kiếp tao phùng
Tôn Phong Tổ Ấn gởi cùng non sông."
Chứng minh buổi lễ gồm chư Hòa Thượng: HT Thích Nguyên Lai, HT Thích Hạnh Đạo, HT Thích Từ Diệu, HT Thích Pháp Tánh, HT Thích Phước Thuận, HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Nhật Quang, HT Thích Tâm Vân. Sư Bà Thích Nữ Thanh Hà.
Chư Thượng Toạ: TT Thích Minh Mẫn, TT Thích Thiện Long, TT Thích Như Minh, TT Thích Chí Năng, TT Thích Minh Trí, TT Thích Tuệ Uy, TT Thích Từ Hạnh, hiệp cùng chư tôn Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni.
 Điều hợp chương trình Đạo Hữu Quang Tuệ Huỳnh Phước.
Sau phần nghi thức tiếp theo là lời tác bạch của Thượng Toạ Thích Minh Dung đại diện cho môn đồ pháp quyến:
"Bậc Đạo Sư của chúng con là Đại Lão Hòa Thượng, thượng Huyền hạ Quang viên tịch đến nay tròn hai năm. Cuộc đời của ngài đã cống hiến trọn vẹn cho Giáo Hội nói riêng và Phật Giáo Việt Nam nói chung. Chính vì sự cống hiến này mà ngài đã bốn lần vào tù, trong ba thể chế khác nhau, đó là thời Việt Minh Pháp Thuộc, thời đệ nhất Cộng Hoà và thời Cộng Sản Chủ Nghĩa. Tổng cọng thời gian ở tù và quản thúc tại gia là hai mươi chín năm. Dù vậy, lòng ngài vẫn luôn luôn khẳng định Ngài chưa bao giờ có kẻ thù. Ngài chỉ có một tấm lòng tất cả vì đạo và non sông."
Hòa Thượng Thích Từ Diệu tuyên đọc tiểu sử của Đức Đệ Tứ Tăng Thống, có đoạn:


 "Là một nhà lãnh đạo" vì dân thọ khổ" cuộc đời của Ngài đã gắn liền với vận nước, vận đạo trãi dài trên sáu mươi năm. Là một bậc cao tăng đạo hạnh, một lòng hoài bảo cho Phật Pháp, Ngài dày công kiến lập Tu Viện, Học Viện để tiếp tăng độ chúng, và đã tận dụng thời gian, ngay cả trong những năm tháng tù đày hay bị quản chế, đọc toàn bộ Đại Tạng Kinh, biên dịch nhiều tác phẩm làm căn bản cho nếp sống, lễ nghi của người tu sĩ như Thiền Môn Chánh Độ, Pháp Sự Khoa Nghi. . .
Cây đại thọ của Phật Giáo Việt Nam thời hiện đại đã nằm xuống. Cuộc đời và nhân cách của một bậc Hùng Sư Đại Sỹ, dù đã ra đi nhưng vẫn còn đó cho Tăng Ni, Phật Tử, và cho cả dân tộc Việt Nam ngày nay."
Hoà Thượng Thích Phước Thuận ban đạo từ: "Suốt một đời ngài hy sinh vì Đạo Pháp và Dân Tộc, ngài ra đi đã hai năm, như mới hôm nào đây để lại biết bao niềm thương tiếc, từ trong nước cho đến hải ngoại, từ môn đồ pháp quyến đến tất cả chúng ta".
Lễ cung tiến Giác Linh vào lúc 10 giờ 45, bạch Phật:  HT Thích Phước Thuận, tiến Giác Linh: HT Thích Nhật Quang và ban Kinh Sư.
Lễ Cầu Nguyện Phật Sự tu sửa chùa Quang Thiện vào lúc 11 giờ 30. TT Thích Minh Dung trụ trì cung thỉnh chư Tôn Đức Tăng Ni, và mời toàn thể Phật Tử vân tập về phần đất trống của Chánh Điện để làm lễ chú nguyện. Sau một thời gian dài trở ngại trong việc tái xin giấy phép, thời gian thi công khoảng ba tháng. Ngôi chánh điện sớm được hoàn thành như dự trù hay không, nhờ vào sự gia hộ của chư Phật chư Bồ Tát chư Long Thần Hộ Pháp và sự góp phần cầu nguyện của tất cả chúng ta. Mỗi người chung sức một bàn tay, kẻ có công người có của, kẻ ít người nhiều, để ngôi chánh điên sớm được thành tựu.
Tiếp theo Lễ cúng dường trai tăng lúc 11 giờ 50 sau phần tác bạch của chư Tăng Ni trong môn đồ pháp quyến. HT Thích Hạnh Đạo ban đạo từ:
"Cuộc đời của Hoà Thượng Đệ Tứ Tăng Thống dạy cho chúng ta rất nhiều bài học, từ vị thế của một vị lãnh đạo đối với quê hương đất nước. Sự ra đi của ngài để lại cho chúng ta biết bao kỷ niệm, biết bao nhiêu bài học đáng giá cho lịch sử. Ngài không ngại gian lao khổ nhọc, không ngại tuổi già sức yếu, một đời tận tụy hy sinh cho Dân Tộc và Đạo Pháp. Nguyện cầu Đức Tăng Thống sớm hội nhập Ta Bà để dẫn dắt chúng ta trên con dường tu tập và phụng sự."
Buổi lễ thành công viên mãn nhờ sự chú nguyện của chư Tôn Đức Tăng Ni cùng sự góp phần, thành tâm cầu nguyện của toàn thể Đồng Hương Phật Tử xa gần. Lễ chấm dứt vào lúc 12 giờ 30.
Trong cõi vô thường, mông lung, huyền ảo, những lời dạy bão, nhắn nhủ của Người thắm đượm lẽ sắc không, đọng mãi trong lòng người con Phật. Người nhẹ bước vân du miền Cực Lạc, hương Từ Bi toả ngát cõi nhân gian

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.