Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Lễ Đại Tường Đức Đại Lão Ht Thích Huyền Quang

03/08/201000:00:00(Xem: 1700)

Nam Cali: Lễ Đại Tường Đức Đại Lão HT Thích Huyền Quang Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

 


Thượng Tọa Thích Minh Dung.

 

 

 

 

 

Hình ảnh trong Lễ Đại Tường.

Ontario, California (VB) -- Sáng Thứ bảy ngày 31 tháng 7 năm 2010. Lễ Đại Tường Đức Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do môn đồ pháp quyến tổ chức tại chùa Quang Thiện thành phố Ontario, tiểu bang California, Buổi lễ được long trọng cử hành với sự  tham dự của 80 chư Tôn Đức Tăng Ni  và hơn 200 Phật tử tham dự. Thấm thoát hai năm đã trôi qua, từ khi Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang viên tịch, với bao nỗi niềm tiếc thương quy ngưỡng, bậc long cao tăng đã một thời là bóng tùng vươn cao toả mát, để vỗ về giáo dục cho Tăng Ni và Phật Tử, một vị thầy khả kính tài ba đã lèo lái con thuyền của Giáo Hội, vượt thoát không biết bao nhiêu chướng duyên trở ngại. Ngài không sợ gian lao khổ ải tù đày, quyết một lòng hy sinh cho Dân Tộc và Đạo Pháp. Lòng Từ Bi của ngài toả chiếu cả non sông, bóng dáng của ngài vươn cao lồng lộng trên bầu trời quê hương, nhân cách của ngài đậm nét trong lòng người con Phật.
"Người đi dấu vết chưa nhòa
Bát y truyền lại sương pha lạnh lùng
Tam sanh hẹn kiếp tao phùng
Tôn Phong Tổ Ấn gởi cùng non sông."
Chứng minh buổi lễ gồm chư Hòa Thượng: HT Thích Nguyên Lai, HT Thích Hạnh Đạo, HT Thích Từ Diệu, HT Thích Pháp Tánh, HT Thích Phước Thuận, HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Nhật Quang, HT Thích Tâm Vân. Sư Bà Thích Nữ Thanh Hà.
Chư Thượng Toạ: TT Thích Minh Mẫn, TT Thích Thiện Long, TT Thích Như Minh, TT Thích Chí Năng, TT Thích Minh Trí, TT Thích Tuệ Uy, TT Thích Từ Hạnh, hiệp cùng chư tôn Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni.
 Điều hợp chương trình Đạo Hữu Quang Tuệ Huỳnh Phước.
Sau phần nghi thức tiếp theo là lời tác bạch của Thượng Toạ Thích Minh Dung đại diện cho môn đồ pháp quyến:
"Bậc Đạo Sư của chúng con là Đại Lão Hòa Thượng, thượng Huyền hạ Quang viên tịch đến nay tròn hai năm. Cuộc đời của ngài đã cống hiến trọn vẹn cho Giáo Hội nói riêng và Phật Giáo Việt Nam nói chung. Chính vì sự cống hiến này mà ngài đã bốn lần vào tù, trong ba thể chế khác nhau, đó là thời Việt Minh Pháp Thuộc, thời đệ nhất Cộng Hoà và thời Cộng Sản Chủ Nghĩa. Tổng cọng thời gian ở tù và quản thúc tại gia là hai mươi chín năm. Dù vậy, lòng ngài vẫn luôn luôn khẳng định Ngài chưa bao giờ có kẻ thù. Ngài chỉ có một tấm lòng tất cả vì đạo và non sông."
Hòa Thượng Thích Từ Diệu tuyên đọc tiểu sử của Đức Đệ Tứ Tăng Thống, có đoạn:


 "Là một nhà lãnh đạo" vì dân thọ khổ" cuộc đời của Ngài đã gắn liền với vận nước, vận đạo trãi dài trên sáu mươi năm. Là một bậc cao tăng đạo hạnh, một lòng hoài bảo cho Phật Pháp, Ngài dày công kiến lập Tu Viện, Học Viện để tiếp tăng độ chúng, và đã tận dụng thời gian, ngay cả trong những năm tháng tù đày hay bị quản chế, đọc toàn bộ Đại Tạng Kinh, biên dịch nhiều tác phẩm làm căn bản cho nếp sống, lễ nghi của người tu sĩ như Thiền Môn Chánh Độ, Pháp Sự Khoa Nghi. . .
Cây đại thọ của Phật Giáo Việt Nam thời hiện đại đã nằm xuống. Cuộc đời và nhân cách của một bậc Hùng Sư Đại Sỹ, dù đã ra đi nhưng vẫn còn đó cho Tăng Ni, Phật Tử, và cho cả dân tộc Việt Nam ngày nay."
Hoà Thượng Thích Phước Thuận ban đạo từ: "Suốt một đời ngài hy sinh vì Đạo Pháp và Dân Tộc, ngài ra đi đã hai năm, như mới hôm nào đây để lại biết bao niềm thương tiếc, từ trong nước cho đến hải ngoại, từ môn đồ pháp quyến đến tất cả chúng ta".
Lễ cung tiến Giác Linh vào lúc 10 giờ 45, bạch Phật:  HT Thích Phước Thuận, tiến Giác Linh: HT Thích Nhật Quang và ban Kinh Sư.
Lễ Cầu Nguyện Phật Sự tu sửa chùa Quang Thiện vào lúc 11 giờ 30. TT Thích Minh Dung trụ trì cung thỉnh chư Tôn Đức Tăng Ni, và mời toàn thể Phật Tử vân tập về phần đất trống của Chánh Điện để làm lễ chú nguyện. Sau một thời gian dài trở ngại trong việc tái xin giấy phép, thời gian thi công khoảng ba tháng. Ngôi chánh điện sớm được hoàn thành như dự trù hay không, nhờ vào sự gia hộ của chư Phật chư Bồ Tát chư Long Thần Hộ Pháp và sự góp phần cầu nguyện của tất cả chúng ta. Mỗi người chung sức một bàn tay, kẻ có công người có của, kẻ ít người nhiều, để ngôi chánh điên sớm được thành tựu.
Tiếp theo Lễ cúng dường trai tăng lúc 11 giờ 50 sau phần tác bạch của chư Tăng Ni trong môn đồ pháp quyến. HT Thích Hạnh Đạo ban đạo từ:
"Cuộc đời của Hoà Thượng Đệ Tứ Tăng Thống dạy cho chúng ta rất nhiều bài học, từ vị thế của một vị lãnh đạo đối với quê hương đất nước. Sự ra đi của ngài để lại cho chúng ta biết bao kỷ niệm, biết bao nhiêu bài học đáng giá cho lịch sử. Ngài không ngại gian lao khổ nhọc, không ngại tuổi già sức yếu, một đời tận tụy hy sinh cho Dân Tộc và Đạo Pháp. Nguyện cầu Đức Tăng Thống sớm hội nhập Ta Bà để dẫn dắt chúng ta trên con dường tu tập và phụng sự."
Buổi lễ thành công viên mãn nhờ sự chú nguyện của chư Tôn Đức Tăng Ni cùng sự góp phần, thành tâm cầu nguyện của toàn thể Đồng Hương Phật Tử xa gần. Lễ chấm dứt vào lúc 12 giờ 30.
Trong cõi vô thường, mông lung, huyền ảo, những lời dạy bão, nhắn nhủ của Người thắm đượm lẽ sắc không, đọng mãi trong lòng người con Phật. Người nhẹ bước vân du miền Cực Lạc, hương Từ Bi toả ngát cõi nhân gian

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.