Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia: Chợ Trời Bán Nguyên Tử Của Khan Được Móc Nối Lại

01/08/201000:00:00(Xem: 1970)

CIA: Chợ Trời Bán Nguyên Tử Của Khan Được Móc Nối Lại

WASHINGTON -- Các khoa học gia có liên hệ trong mạng lưới xuất cảng lậu vũ khí nguyên tử của khoa học gia A.Q. Khan đang được tìm móc nối bởi nhiều chính phủ nhằm lôi kéo các khoa học gia đã tới tuổi hưu này.
Diễn biến này gây lo ngại cho các sở tình báo Hoa Kỳ, vì dấu hiệu mạng lưới nguyên tử này đang hoạt động lại bất kể được xem như đã bị dẹp từ nhiều năm trước.
Hai viên chức tình báo Hoa Kỳ và các viên chức Mỹ khác có tiếp cận với các bản tường trình tình báo nói là thông tin trong 7 tháng qua cho thấy các gián điệp từ nhiều chính phủ ngoiạ quốc -- kể cả Brazil, Miến Điện, Iran, Nigeria, Bắc Hàn, Sudan và Syria - đã tìm cac1h móc nối, mời gọi các thành viên trong mạnh lưới có tên gọi theo khoa học gia Abdul Qadeer Khan, người được mệnh danh là cha đẻ vũ khí nguyên tử của Pakistan.
Một viên chức tình báo cao cấp Hoa Kỳ nói, "Người ta tới đề nghị với họ [các khoa học gia nguyên tử] để mời họ ra khỏi thời về hưu."
Nhưng viên chức tình báo này nhấn mạnh dè dặt rằng việc theo dõi mấy tháng gần đây cho thấy không có quyết định từ cấp chính phủ, th1i dụ như trường hợp Brazil và Nigeria, về phổ biến nguyên tử, và "có thể sự móc nối liên lạc là làm từ quyết định riêng."
Mạng lưới A.Q. Khan đã cung cấp "thiết bị khởi sự" để làm giàu chất uranium, dựa vào nhiều ống ly tâm lớn, sang các nước Iran, Libya và Bắc Hàn từ thập niên 1980s cho tới khi bị bố ráp dẹp bỏ trong các năm 2003 và 2004. Ông Khan nhìn nhận một phần lớn cáo buộc này qua các cuộc phỏng vấn.
Đầu tháng naỳ, một bản phân tích mật gửi tới nhật báo Defense Intelligence Daily - nêu chứng cớ rằng các phần tử trong mạng  lứơi của Khan có thể đang hoạt động trở lại. Bản phúc trình không trả lời khẳng định, mà chỉ xác định là có sự móc nối để mời gọi tuyển dụng.


Mạng lưới của Khan bị dẹp phần lớn là sau khi Hoa Kỳ trong tháng 10-2003 đã chận một tàu hàng Đức Quốc có tên là BBC China, taù này lúc đó chở thiết bị cho khoảng 1,000 ống ly tâm trên đường chở sang Libya.
Tịch thu tàu này, và việc liên quân do Mỹ lãnh đạo tấn chiếm Iraq đã thuyết phục được lãnh đạo Libya là Đạị Tá Moammar Gadhafi phải từ bỏ chương trình nguyên tử do Khan cung cấp.
Từ đó, Khan bị quản thúc tại gai ở Pakistan, mặc dù được thả ra năm ngoái.
Tuy nhiên, có từ 50 tới 100 chuyên gia liên hệ trong mạng lưới cung cấp vũ khí nguyên tử của Khan không bị truy tố, nhưng họ bị các sở tình báo Mỹ theo dõi chặt chẽ.
Một viên chức tình báo Mỹ cao cấp nói các nước đang tìm móc  nối với các chuyên gia cũ của Khan và "bày tỏ muốn thuê các chuyên gia trước đây làm việc trong mạng lưới cung cấp kỹ thuật vũ khí nguyên tử của Khan." Các chuyên gia trong mạng lưới không chỉ trong mặt kỹ thuật, mà còn hoạt động về chuyển tiền ngân hàng và xuất nhập cảng  đường biển, đường hàng không.
Lý do Mỹ không truy tố được nhiều chuyên gia trong mạng lưới nguyên tử của Khan là vì, một số chuyên gia này hoạt động tại các nước không có luật kiểm soát xuất cảng - thí dụ, như 2 nước United Arab Emirates và Malaysia - hai trung tâm hoạt động quan trọng trong mạng lưới của Khan, chỉ mới soạn luật kiểm soát xuất cảng từ 2 năm nay.
John R. Bolton, Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ về Kiểm Soát Vũ Khí và An Ninh Quốc Tế khi Mỹ bắt đầu phá vỡ mạng lưới của Khan, nói các chính phủ có các lựa chọn khó khăn trong việc truy tố các nghi can.
Trong những vấn đề chưa nêu ra công khai, là vai trò chính phủ Pakistan trong mạng lưới của Khan.
Pervez Musharraf, Tổng Thống PPakistan lúc đó, là một trong những người đầu tiên tiết lộ vụ bná kỹ thu65t làm giàu uranium từ mạng lưới sang cho Libya, Iran và Bắc Hàn trong cuối hồi ký năm 2006 của ông, nhan đề "In the Line of Fire."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.