Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

An Sinh Xã Hội: Sẽ Phá Sản Năm 2016

25/07/201000:00:00(Xem: 3475)

An Sinh Xã Hội: Sẽ Phá Sản Năm 2016

Mất tinh thần vì nạn thất nghiệp kỷ lục, siết nhà kỷ lục, thăm dò cho biết người dân Mỹ cũng mất niềm vào tin hệ thống an sinh xã hội của nước mình, liên quan đến tiền hưu trí SSA và tiền trợ cấp cho người già SSI.
 Ở Cali tiểu bang đông dân nhứt Mỹ, SSI bị TB cắt hai lần, hai vợ chồng già ăn ở chung mỗi người chỉ còn $703  và phúc lợi y tế cắt cả chục thứ trong đó cắt hai cái nghiệt nhứt là không cho làm răng và kiếng lão. 
Cải tổ y tế của TT Obama lợi cho người nghèo đâu chưa thấy, chỉ thấy người có Medi- Medi bị cắt giảm quá nhiều phúc lợi thiết yếu, cắt bằng biện pháp hành chánh.
Thăm dò của báo USA TODAY và Viện Gallup phối hợp cho biết số người hưu trí tin rằng phúc lợi sẽ bị cắt, số người này ngày càng đông. Cứ 10 người thì có 6 người tin như thế, kỷ lục mất niềm tin từ khi chương trình này ra dời ở nước Mỹ.  Còn người trẻ từ 18 đến  34  tuổi tin rằng mình sẽ không được lãnh tiền hưu trí khi hưu trí.
Sự mất niềm tin này tăng vì theo tính toán của những nhà quản trị Quỹ An Sinh Xã Hội, quỹ này năm 2016 sẽ phá sản vì hết tiền trả do số người sanh ra vào thời kỳ bùng nổ dân số đến tuổi hồi hưu.


Nhưng theo tính toán tháng   8 là tháng SS kỷ niệm 75 năm thành lập, quỹ này thừa sức chi phó cho 3 phần 4 phúc lợi nhưng người hưu trí bằng tiền thuế an sinh xã hội mà người dân Mỹ đóng cho ngân sách. Thăm dò bi quan nói trên làm trên 1,020 người lớn, xác suất +/–4%.
Được biết 46 tiểu bang của Mỹ ngân sách năm 2011 khiếm hụt vì nạn suy thoái kinh tế và cũng vì năm nay là năm bầu cử nên không chánh quyền dân cử nào dám tăng thuế, tăng thu.
TB California đông dân nhứt, gần 40 triệu, ngân sách chưa hoàn thành dù ngân sách năm rồi đã niên kiệt cho. Thống Đốc Arnold Schwarzenegger của Cali tuần qua cho biết những gì xảy ra cho Cali về ngân sách cũng giống như các TB khác, cái khó khăn là công chi hết cắt giảm được nữa trong khi thuế không thu thêm được. 
Quỹ y tế Medicaid thiếu trầm trọng. Kinh tế suy thoái, nhiều người nghỉ việc, quỹ bảo hiểm y tế công này phải đài thọ việc chăm sóc sức khoẻ cho người thất nghiệp và gia đình. Dự trù thiếu 20 tỷ.
Niên khoá năm 2011 nhằm năm bầu cử, không người dân cử nào dám tăng thuế, vì thế khiếm hụt ngân sách là dĩ nhiên, như TB New Jersey ngân sách khiếm hụt $11 tỷ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.