Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Chlamydia, Cường Dương, Thuốc Lá Và Lao

24/07/201000:00:00(Xem: 7421)

Đọc Báo Y Khoa: Chlamydia, Cường Dương, Thuốc Lá Và Lao

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Liên hệ giữa kháng thể Chlamydia viêm sưng phổi và ung thư phổi. Bài do Bs Zhuang Liu và các đồng nghiệp phổ biến trong báo American Journal of Therapeutics, 6: 201, 2010. Tổng số có 8 nghiên cứu cho 1602 bệnh nhân và người bình thường. Kết quả cho thấy có khác biệt giữa kháng thể viêm sưng phổi do vi trùng Chlamydia và ung thư phổi. Các chuyên gia khuyến cáo viêm sưng phổi vi trùng Chlamydia có thể gây nguy cơ ung thư phổi.
Dùng thuốc cường dương tăng nguy cơ truyền nhiễm bệnh tình dục. Bài do Bs Anupam B. Juna và các đồng nghiệp đăng trong báo Annals of Internal Medicine, 153: 1, 2010. Phân tích những tài liệu từ các hãng bảo hiểm cho 1,410,806 người tuổi trung bình 40 từ 1997 tới 2006, cho thấy những người dùng thuốc cường dương có tỉ lệ bệnh tình dục cao hơn, đặc biệt HIV. Các tác giả khuyến cáo nên giữ tình dục an toàn và truy tầm bệnh truyền nhiễm tình dục cần thiết khi viết toa thuốc cường dương cho bệnh nhân.
Bệnh nhân HIV bị ưu trầm và lãng quên. Bài do Bs Noeline Nakasujja và các đồng nghiệp phổi biến trong báo BMC Psychiatry, 10: 44, 2010. Bệnh nhân HIV đang dùng thuốc trị liệu HAART (highly active antiretroviral therapy). Kết quả cho thấy bệnh nhân HIV trong tình trạng kém nhận thức, bị ưu trầm nặng. Bởi vậy khi điều trị bệnh nhân HIV cần truy tầm điều trị bệnh ưu trầm.


Thuốc kìm hãm yếu tố hoại tử u bướu ảnh hưởng miễn dịch bệnh lao. Bài do Bs J. Harris và Bs J. Keane phổ biến trong bào Clinical and Experimental Immunology, 161: 1, 2010. Những thuốc chống yếu tố hoại tử u bướu (Tumor necrosis factor, TNF), như Infliximab, Adalimumab, Certolizumab pegol và Etanercept thường dùng điều trị những bệnh viêm như bệnh phong thấp Rheumatoid arthritis. Vài thứ thuốc kể trên có thể ngăn chặn hiện tượng miễn dịch (innate immune responses và cell-mediated responses) yếu tố hoại tử u bướu (Tumor necrosis factor, TNF). Trong bài tham khảo này, các tác giả tóm tắt một số tường trình nói về tác dụng của những thuốc ngăn chặn TNF vào phản ứng tế bào miễn dịch dựa theo kết quả khảo cứu lâm sàng bệnh nhân phát hiện bệnh lao trong khi điều trị bằng thuốc chống TNF.
Ngưng thuốc lá giảm nguy cơ bệnh lao. Bài do Bs Chi-Pang Wen và các đồng nghiệp phổ biến trong báo BMC Infectious Diseases, 10: 156, 2010. Hút thuốc lá làm cho bệnh lao trầm trọng hơn. Nhưng bình thường ít ngươì lưu ý chuyện này. Nghiên cứu bao gồm 486,341 người lớn trong số này có 5,036 người bị lao, ở Đài Loan. Và năm 2007 có 15,268 người tử vong trong số này có 77 người bị lao. Kết quả cho thấy những người hút thuốc lá tử vong có tỉ lệ bệnh lao cao, 9 lần cao hơn so vơí người chưa bao giờ hút thuốc lá. Nhưng nếu bệnh nhân bỏ thuốc lá thì nguy cơ giảm, giống như những ngươì chưa bao giờ hút thuốc lá. Người đang hút thuốc, bỏ hút thuốc, giảm nguy cơ bị lao, giảm nguy cơ tử vong vì lao. Bỏ thuốc lá giảm tử vong vì bệnh lao tơí một phần ba (1/3).
Bs Trần Mạnh Ngô, Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.