Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Chlamydia, Cường Dương, Thuốc Lá Và Lao

24/07/201000:00:00(Xem: 7224)

Đọc Báo Y Khoa: Chlamydia, Cường Dương, Thuốc Lá Và Lao

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Liên hệ giữa kháng thể Chlamydia viêm sưng phổi và ung thư phổi. Bài do Bs Zhuang Liu và các đồng nghiệp phổ biến trong báo American Journal of Therapeutics, 6: 201, 2010. Tổng số có 8 nghiên cứu cho 1602 bệnh nhân và người bình thường. Kết quả cho thấy có khác biệt giữa kháng thể viêm sưng phổi do vi trùng Chlamydia và ung thư phổi. Các chuyên gia khuyến cáo viêm sưng phổi vi trùng Chlamydia có thể gây nguy cơ ung thư phổi.
Dùng thuốc cường dương tăng nguy cơ truyền nhiễm bệnh tình dục. Bài do Bs Anupam B. Juna và các đồng nghiệp đăng trong báo Annals of Internal Medicine, 153: 1, 2010. Phân tích những tài liệu từ các hãng bảo hiểm cho 1,410,806 người tuổi trung bình 40 từ 1997 tới 2006, cho thấy những người dùng thuốc cường dương có tỉ lệ bệnh tình dục cao hơn, đặc biệt HIV. Các tác giả khuyến cáo nên giữ tình dục an toàn và truy tầm bệnh truyền nhiễm tình dục cần thiết khi viết toa thuốc cường dương cho bệnh nhân.
Bệnh nhân HIV bị ưu trầm và lãng quên. Bài do Bs Noeline Nakasujja và các đồng nghiệp phổi biến trong báo BMC Psychiatry, 10: 44, 2010. Bệnh nhân HIV đang dùng thuốc trị liệu HAART (highly active antiretroviral therapy). Kết quả cho thấy bệnh nhân HIV trong tình trạng kém nhận thức, bị ưu trầm nặng. Bởi vậy khi điều trị bệnh nhân HIV cần truy tầm điều trị bệnh ưu trầm.
Thuốc kìm hãm yếu tố hoại tử u bướu ảnh hưởng miễn dịch bệnh lao. Bài do Bs J. Harris và Bs J. Keane phổ biến trong bào Clinical and Experimental Immunology, 161: 1, 2010. Những thuốc chống yếu tố hoại tử u bướu (Tumor necrosis factor, TNF), như Infliximab, Adalimumab, Certolizumab pegol và Etanercept thường dùng điều trị những bệnh viêm như bệnh phong thấp Rheumatoid arthritis. Vài thứ thuốc kể trên có thể ngăn chặn hiện tượng miễn dịch (innate immune responses và cell-mediated responses) yếu tố hoại tử u bướu (Tumor necrosis factor, TNF). Trong bài tham khảo này, các tác giả tóm tắt một số tường trình nói về tác dụng của những thuốc ngăn chặn TNF vào phản ứng tế bào miễn dịch dựa theo kết quả khảo cứu lâm sàng bệnh nhân phát hiện bệnh lao trong khi điều trị bằng thuốc chống TNF.
Ngưng thuốc lá giảm nguy cơ bệnh lao. Bài do Bs Chi-Pang Wen và các đồng nghiệp phổ biến trong báo BMC Infectious Diseases, 10: 156, 2010. Hút thuốc lá làm cho bệnh lao trầm trọng hơn. Nhưng bình thường ít ngươì lưu ý chuyện này. Nghiên cứu bao gồm 486,341 người lớn trong số này có 5,036 người bị lao, ở Đài Loan. Và năm 2007 có 15,268 người tử vong trong số này có 77 người bị lao. Kết quả cho thấy những người hút thuốc lá tử vong có tỉ lệ bệnh lao cao, 9 lần cao hơn so vơí người chưa bao giờ hút thuốc lá. Nhưng nếu bệnh nhân bỏ thuốc lá thì nguy cơ giảm, giống như những ngươì chưa bao giờ hút thuốc lá. Người đang hút thuốc, bỏ hút thuốc, giảm nguy cơ bị lao, giảm nguy cơ tử vong vì lao. Bỏ thuốc lá giảm tử vong vì bệnh lao tơí một phần ba (1/3).
Bs Trần Mạnh Ngô, Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.