Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bão Bonnie Tới Florida, Dân Ven Biển Được Yêu Cầu Di Tản

24/07/201000:00:00(Xem: 1752)

Bão Bonnie Tới Florida, Dân ven Biển Được Yêu Cầu Di Tản

NEW ORLEANS  -      Nỗ lực ứng phó dầu tràn tại Vịnh Mexico đã ngưng trong lúc bão Bonnie đang tiến tới.
Hàng chục tàu thuyền đã nhận lệnh di tản. Đội kỹ thuật của BP tin tưởng vào nắp đậy giếng Deepwater Horizon là đủ vững chắc.
Từ rạng sáng Thứ Sáu, khuyến cáo theo dõi bão Bonnie đã đuợc ban hành ở phiá bắc Vịnh Mexico, từ Destin (Florida) đến Morgan City (Louisiana). Bão từ vùng Caribê tiến sang sẽ làm ngưng trệ trong 12 ngày công tác "chôn" giếng dầu hư hỏng, theo phỏng tính của cựu đô đốc Thad Allen và các viên chức BP. Dù vùng dầu tràn không bị ảnh hưởng trực tiếp của bão, biển động sẽ đẩy lùi các nỗ lực chống dầu loang ít nhất 1 tuần lễ.
Ông Allen tuyên bố tại Mobile (Alabama) "Chúng ta cần hành động với sự thận trọng và an toàn của lực lượng ứng phó là ưu tiên cao."  Các ghi nhận bằng máy đo và máy thu hình theo dõi nắp đậy giếng dầu tràn trong 1 tuần qua giúp ông Allen tin rằng kỹ sư BP không cần mở van nắp giếng để tránh "bùng nổ". Cho tới nay, chỉ thấy những xì hở không đáng kể. Cựu đô đốc Allen yêu cầu BP ra lệnh cho con tàu chở robot theo dõi dầu tràn di tản sau cùng.


Giáo sư Paul Bommer, dạy khoa cơ khí tại trường đại học tiểu bang Texas cho hay bão di chuyển trên mặt biển không ảnh hưởng. Trong khi đó, chủ thầu theo dõi nắp giếng dầu tràn, ông Charles Harwell, tuyên bố "Nắp đậy giếng Deepwater Horizon đuợc thiết kế đặc biệt, bám chặt, chúng tôi theo dõi và thấy là rất tốt".
Bão Boonie gây ngập lụt từ Puerto Rico đến cộng hoà Dominic và Haiti trước khi có sức mạnh của bão nhiệt đới cấp 1 từ chiều Thứ Năm.
Thống đốc Bobby Jindal cho biết ông mong đợi các viên chức địa phương ven biển kêu gọi di tản các vùng thấp từ sáng sớm Thứ Sáu.
Trong lúc thăm hỏi công nhân thu dọn dầu loang ở Alabama, PTT Joe Biden loan báo "Sau khi bão di chuyển qua, chúng ta sẽ trở lại ngay".
Liên quan tới bão Bonnie, một bản tin khác cho biết bão đã thổi vào phía Nam Miami. Bản tin viết như sau.
MIAMI, Florida  -     Bão nhiệt đới Bonnie đã đổ bộ Florida hồi gần trưa Thứ Sáu với sức gió 46 dặm/giờ. 
Trung tâm báo bão Miami ghi nhận mắt bão gần Cutler Bay, 20 dặm phiá nam Miami. Bão đang di chuyển qua Vịnh Mexico, gần khu dầu tràn để hướng tới miền nam Florida trong ngày chủ nhật.
Bão tăng thêm sức mạnh trong lúc di chuyển qua vùng nước ấm của Vịnh Mexico trong ngày Thứ Sáu và Thứ Bẩy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.