Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Về Tay Trộm Trẻ: Harris-moore Biệt Danh Barefoot Bandit Sa Lưới Pháp Luật Tại Bahamas

21/07/201000:00:00(Xem: 5722)

Câu Chuyện Về Tay Trộm Trẻ:  Harris-Moore Biệt Danh Barefoot Bandit Sa Lưới Pháp Luật Tại Bahamas 

Bùi Quốc Hùng
NASSAU, Bahamas. - Sau hai năm trốn chạy và tiếp tục phạm pháp-lấy trộm xe ô tô, tàu thuyền gắn máy và ngay cả máy bay, trong khi xây dựng cho mình nổi tiếng như một anh hùng dân gian trong thế kỷ 21, sự nổi tiếng của Colton Harris-Moore trở nên sụp đổ vào sáng sớm Chủ Nhật 11/7.
Các nhân chứng ở Eleuthera trên đảo Bahamas nhận ra tay trộm 19 tuổi được đặt tên là Barefoot Bandit và gọi báo cho cảnh sát. Sau một cuộc rượt đuổi bằng thuyền máy cao tốc, tay trộm Colton Harris-Moore đã bị cảnh sát đảo quốc Bahamas bắt. Vào lúc bị bắt, Harris-Moore không mang giày.
Uỷ Viên Cảnh Sát Bahama, Ellison Greenslade đã tổ chức một cuộc họp báo ở thủ đô Nassau để tường trình nội vụ.
Lộ Diện Và Sa Lưới Pháp Luật
Cảnh sát Bahamas đã truy tầm Harris-Moore sau khi một máy bay bị mất trộm tại một phi trường ở Indianapolis được tìm thấy trên đảo. Nhà chức trách tin rằng Harris-Moore là phi công lái máy bay này.
Các nguồn tin trên đảo Bahamas nói rằng chiếc Cessna 400 đã đáp xuống mũi phía nam Abacos Island.
Phi công được báo cáo đi xuống bờ biển, lấy trộm một xe hơi chạy về phía bắc tới thành phố du lịch Marsh Harbor.
Cảnh sát cho biết một người nào đó đã đột nhập vô văn phòng FedEx và một tiệm ăn; dường như người đột nhập bị camera thu hình giống Harris-Moore, đầu trọc, đột nhập vô tiệm ăn.
Nhà chức trách trên đảo đã tìm kiếm tay trộm thiếu niên kể từ khi Harris-Moore được cho là đã đáp máy bay khẩn cấp xuống Abaco, nơi đây, cậu ta chịu trách nhiệm cho ít nhất 7 vụ trộm. Cuộc tầm nã mở rộng tới Eleuthera sau khi cảnh sát ở đó phát giác ra một chiếc tàu có máy công xuất cao dài 44 foot (13 meter) được trình bị mất trộm tại Abaco.
Cảnh sát loan báo nhiều người báo tin họ trông thấy thiếu niên ở biển khoảng giữa Eleuthera và Harbour Island vào tối Thứ Tư, kề bên một điểm đến nổi tiếng của du khách vì các phòng trưng bày nghệ thuật, nhưng không biết gì về tay trộm thiếu niên khét tiếng Barefoot Bandit cho mãi tới khi phát giác ra một chuỗi các vụ đột nhập vô các ngôi nhà trong ngày kế tiếp. Trong vụ bị bắt, Harris-Moore đã phạm phải sai lầm khi cậu trở lại cùng một khu vực mà cậu đã ăn hàng.
Ông James Major, là người cho thuê xe ở Eleuthera, đối diện với Harbor Island, kể lại một nhân chứng báo tin cho cảnh sát rằng nhân chứng đã trông thấy Harris-Moore vào sáng sớm Chủ Nhật. Ông Major cho hay người dân địa phương đã được canh chừng kể từ khi tay trộm được qui chịu trách nhiệm vì cố gắng lấy trộm 4 chiếc tàu và đột nhập vô hai toà nhà tại bãi đậu phà.
Ông Major nói: "Cậu ta có thể nguy hiểm cho công chúng. Mọi người sung sướng vì cậu ta bị bắt."
Thuyền trưởng Freddie Grant cho biết ông đã trông thấy một thiếu niên trong khi cậu ta trở về từ Harbour Island ở phía bắc Eleuthera chiều hôm Thứ Tư. Ông kể cho nhà chức trách ông trông thấy một thiếu niên da trắng, cao, đang tắm hoặc bơi trong vùng vịnh gần ngay bến phà đậu. Ông Satan Pennerman, một nhân viên bến phà cũng nói ông trông thấy Harris-Moore lẩn  quất trong rừng cây cùng trong ngày.
Cả hai không nghĩ ngợi nhiều cho đến khi họ chú ý một ai đó đã làm hư hại hệ thống đánh lửa trên 3 chiếc tàu của họ.
Tại một bar rượu tọa lạc ở bến phà cũng bị trộm viếng đêm hôm Thứ Tư, tên trộm cắt tấm bình phong đột nhập vô bar, tháo gỡ đèn bảo vệ an ninh, và di chuyển dụng cụ điều khiển TV, theo lời  ông Denaldo Bain, 30 tuổi, quản đốc của Coakley's International Sporting Lounge.
Ông Bain nói "Cậu ta xem TV. Cậu ta thực đáng sợ," Ông Bain cũng nói ông trông thấy cậu  ở khu vực vịnh.
Tại  Romora Bay Resort& Marina trên Harbour Island, giám đốc an ninh Kenneth Strachan báo tin trông thấy một người đàn ông trẻ chạy qua một bụi cây bằng chân trần, với một khẩu súng lục, theo lời Anne Ward, quản trị viên của Romora Bay Resort& Marina.
Ông Greenslade cho hay cuộc rượt đuổi Harris-Moore của cảnh sát Bahamas trên biển bằng tàu có công suất cao bắt đầu vào khoảng 2 giờ sáng sau khi cảnh sát nhận được nhiều nguồn tin từ các nhân viên công lực cho biết nghi can đang ở Harbour Island.
Cuộc rượt đuổi Harris-Moore của cảnh sát Bahamas trên biển bằng tàu có công suất cao với nhiều tiếng súng nổ trong khi Harris-Moore có một khẩu súng trong tay, khi bị bắt, Harris-Moore cố ném khẩu súng xuống nước.
Một giới chức cảnh sát cao cấp cho biết, cảnh sát nổ súng để phá huỷ máy tàu bị Harris-Moore lấy trộm. Viên cảnh sát cho tin với điều kiện ẩn danh bởi vì ông không được cho phép thảo luận về vụ này cũng cho biết cảnh sát đã tìm thấy một máy laptop và một máy định vị GPS của nghi can.
Từ nhà giam, Harris-Moore, bị trói chân tay được cảnh sát chở máy bay tới Nassau, thủ đô của Bahamas. Đúng với biệt danh của Harris-Moore là Barefoot Bandit (Tay trộm chân đất), tay trộm thiếu niên cắt tóc cao, chân không giày trong khi bước ra khỏi máy bay, mặc quần nguỵ trang, một áo dài tay và một áo vét chống đạn.
Harris-Moore chịu trách nhiệm về nhiều vụ trộm ở Bahamas trong 1 tuần lễ kể từ khi hạ cánh khẩn cấp một máy bay lấy trộm ở đó, và nhà chức trách Bahamas cho hay Harris-Moore sẽ bị truy tố về các tội trộm này trước khi khởi sự tiến hành bất kỳ sự dẫn độ nào về Hoa Kỳ.
Harris-Moore cao 6 foot 5 inch đã trên đường đào tẩu kể từ khi trốn khỏi khỏi một nhà nuôi giữ trẻ phạm pháp ở tiểu bang Washington trong năm 2008. Nghi can bị truy tố vì đột nhập vô hàng chục ngôi nhà và phạm tội trộm tại hàng chục tiểu bang như Washington, Oregon, Idaho, Illinois, Indiana,Wyoming, South Dakota, Nebraska, Iowa, cũng như ở British Columbia .
Harris-Moore cũng bị nghi trộm ít nhất 5 máy bay, gồm cả chiếc máy bay lấy trộm ở Indiana, bay hơn 1,000 dặm (1,600 kilomet) tới Bahamas, mặc dù y không được huấn luyện lái máy bay.
Một số các hành động được cho là của Harris-Moore xem ra có ý định nhạo báng  cảnh sát: Trong Tháng Hai, một người nào đó đã đột nhập vô một cửa hàng tạp hóa ở San Juan Island, Washington vẽ tranh biếm họa, dùng phấn vẽ phác thảo bàn chân trên toàn thể sàn nhà.
Colton Harris-Moore, còn được gọi là tên Trộm Chân Trần (Barefoot Bandit) đã trốn tránh cảnh sát từ khi trốn thoát khỏi nhàgiam thiếu niên ở Renton hai năm trước. Hồ sơ cho thấy Harris-Moore đi trốn bằng máy bay và tàu mà y lấy trộm trong năm ngoái. Tuần trước,
Harris  Moore bay qua các tiểu bang để tới đảo Bahamas bằng chiếc máy bay Cessna y trộm lần cuối cùng. Giờ đây, một phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát Royal Bahamas Police Force loan báo rằng Barefoot Bandit, tên tội phạm trốn chạy nổi tiếng nhất của tiểu bang Washington đã bị bắt.
Tuổi Thơ Ấu Có Vấn Đề
Harris-Moore là một thiếu niên sống ngoài trời khôn khéo, rèn luyện khả năng và trưởng thành trong rừng cây ở Camano Island trong vùng Puget Sound vào khoảng 30 dặm (50 kilometers) về phía bắc Seattle.
Bà Pam Kohler, mẹ của Harris-Moore đã nói rằng cậu có vấn đề trong tuổi thơ ấu. Vào tuổi 12, cậu phạm tội lần đầu tiên vì sở hữu vật lấy trộm. Trong vòng vài tháng bước sang tuổi 13, cậu phạm thêm ba tội nữa.


Cậu bị kêu án gần 4 năm trong trại giam thiếu niên sau khi bị bắt trong một nôi nhà bỏ trống trong năm 2007, ở đây cậu đã tỏ ra là một người tốt, do đó cậu đãđược đưa tới ở nhà nuôi trẻ phạm pháp. Tại đây, cậu đã lẻn trốn qua ngõ cửa sổ trong 2 năm qua.
Bà Kohler bảo vệ con trai, nói rằng những lời tuyên bố chống lại con bà là cường điệu. Trước đây, bà Kohler nói với hãng tin AP rằng bà hy vọng con bà sẽ trốn qua một quốc gia không ký hiệp định dẫn độ với Hoa Kỳ.
Vào buổi sáng sớm Chủ Nhật tại nhà, bà Kohler cho biết bà đã nghe tin tức về vụ bắt con bà, nhưng bà không bình luận.
Dư Luận Khác Biệt
Các nạn nhân của Harris-Moore bị lên án là họ sung sướng thấy cậu ta ở trong tù.
"Những người này đã ủng hộ cậu ta, họ chưa bị cậu ta đột nhập vô nhà hoặc cửa hàng," bà Joni Fowler phát biểu. Ông là quản lý tiệm cà phê ở Orcas Island, phía bắc Seattle. Nơi đây, Harris-Moore bị kết án đã lấy đi số tiền lên tới $1,500. "Được biết cậu ta có mạng lưới to lớn các ủng hộ viên làm cho tôi thực sự lo lắng về tiểu bang này của quốc gia."
Bà Fowler nói bà hy vọng sự bắt giữ Harris-Moore và sự xuất hiện ở tòa án sẽ nổ tung sự nổi tiếng và huyền bí của cậu ta-khi mọi người đã biết, cậu ta không phải là Thượng Đế."
Bà Emily Langly, phát ngôn viên của Văn Phòng Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ tại Seattle cho biết một khi Harris-Moore bị truy tố ở Bahamas, văn phòng của bà sẽ tìm cách dẫn độ cậu về tiểu bang Washington và hợp tác với nhà chức trách tư pháp địa phương về vụ của Harris-Moore sẽ tiến hành như thế nào. Bà Emily Langly nói hiển nhiên có nhiều tòa án muốn xét xử Harris-Moore.
Mặt khác, cậu trở thành một kiểu anh hùng dân gian của những người ủng hộ; những người này đã mua áo T-shirt có in những chữ "Chạy, Colton, chạy," và viết những bài ca về kỳ công của cậu.
Shauna Snyder, một nhà điều tra tư ở Whidbey, gầo đảo Camano, cho biết bà đã thiếp lập một quĩ bảo vệ hợp pháp Harris-Moore theo lời yêu cầu của bà mẹ Harris-Moore. Bà Shauna nói rằng mặc dù bà không biết cho đến nay quĩ đã có bao nhiêu tiền, nhưng quĩ đang nhận tiền tặng.
Qua tất cả mọi chuyện, vị trí của Harris-Moore đối với các người ủng hộ gia tăng. Một số người trong số hơn 60,000 người ái mộ của Harris-Moore hôm Chủ Nhật đã đưa lên mạng Facebook thông điệp bày tỏ sự thất vọng (vềsự bắt giữ) trong khi những người khác đẩy mạnh cuộc vận động mặc T-shirt và mang túi viết những chữ " Trả tự do cho Colton!" và "Hãy cho Colton bay!"
Thêm vào sự chú ý của truyền thông toàn cầu, Harris-Moore đã trở thành một loại anh hùng dân gian, với trang Facebook của cậu liệt kê hơn 89,000 người ái mộ là những người thường xuyên gởi lên các lời nhắn cổ võ việc làm của cậu ta.
Một người gởi lời nhắn hôm Thứ Sáu: "Bạn đã trốn chạy tuyệt vời và bây giờ đã chấm dứt, nhưng di sản của bạn sẽ còn tồn tại và với tôi bạn vẫn là anh hùng."
Nhưng một người khác đưa ra một thông điệp thiếu cảm tình: "Không có chỗ nào để chạy đâu em ơi… Không có chỗ nào để trốn đâu."
Ngay cả một số người ở Bahamas cũng có những cảm giác lẫn lộn về việc Harris-Moore bị bắt.
Mariah Cambell, cô bạn học cùng lới 5 với Harris-Moore thời thơ ấu nói cô mong
 Harris-Moore loại bỏ những khó khăn và trở lại một đời sống tốt hơn.
Cô nói thêm Harris-Moore là một tay gây phiền nhiễu, đột nhập vô lớp học, kéo còi báo động cứu hỏa. Cô đoán nếu Harris-Moore trốn cảnh sát một thời gian dài, và sẽ học lái máy bay. Cô nói anh ta là một loại người thông minh. "Thông minh nhưng có những quyết định ngu ngốc."
Cô Barista Brandy Casey cũng là một người bạn cùng lớn lên với Harris-Moore. Cô nói:
"Thật là buồn bởi vì dường như mẹ Harris không làm gì để giúp anh và dường như anh không có nhiều bạn bè. Anh đi vào con đường sai lầm. Nếu anh đi vào con đường đúng, anh sẽ là một người tốt."
Tại cửa hàng tạp hóa Elger Bay, nơi có dán tấm cáo thị tầm nã Barefoot Bandit, nay đã được gỡ đi.
Ông Joshua Flicker, quản trị viên cửa hàng Elger Bay nói: "Tôi nghĩ rằng sự thật là chúng ta ca ngợi những gì cậu ta làm như một loại anh hùng dân gian hoặc là bạn muốn gọi cậu ta là gì đi chăng nữa, thì cậu ta cũng không có gì hơn là một tên trộm cắp, đã làm mọi người đau khổ, nhiều người đau khổ, về tâm lý, về cảm xúc và về tài chánh."
Riêng bà Ruthie Key, chủ nhân một ngôi chợ ở Great Abaco Island, và đã để cho Harris-Moore dùng hệ thống liên lạc Internet không dây ngày 5/7, nói: "Tôi thích câu chuyện sẽ tốt lành nếu cậu ta thoát khỏi bị tù tội bởi vì cậu ta không xúc phạm  ai, nhưng rồi cậu ta đang trốn chạy pháp luật," "Khi tôi nói chuyện với cậu, dường như cậu vô tội. Tôi không nghĩ cậu làm hại ai."
Uỷ Viên Cảnh Sát Bahama, Ellison Greenslade nói về Harris-Moore:"Cậu ta rất hùng biện, rõ ràng là một thiến niên thông minh."
Tuần trước, các công tố viên liên bang đã phát ra một đơn kiện chống Harris-Moore.
RA TÒA NHẬN TỘI
Hôm Thứ Ba, 13/7, chỉ sau 2 ngày bị bắt, Harris Mo ore còn có biệt danh là Barefoot Bandit (Tay Trộm Chân Đất ) đã ra tòa lần đầu tiên ở Bahamas. Rất nhanh chóng, Harris Moore đã nhận tội xâm nhập bất hợp pháp vào đảo quốc này. Harris Moore bị tuyên án phạt $300 hoặc là 3 tháng ở tù nguyên do Harris Mo ore được cho là lấy cắp máy bay Cessna 400 từ phi trường Indianapolis đáp xuống đảo Great Abaco Island. Kế tiếp, Harris-Moore sẽ bị trục xuất về Mỹ. Monique Gomez, luật Sư của tay trộm, cho biết Sứ Quán Hoa Kỳ sẽ đóng tiền phạt cho đương sự. Luật Sư Gomez nói: "Colton muốn về nhà."
Không lâu sau khi bị tuyên án, Bolton Harris-Moore đã được trục xuất từ đảo quốc Bahamas về Florida, Hoa Kỳ cùng trong ngày Thứ Ba. Tại đây, Harris-Moore buộc phải chờ đợi trong nhà giam ít nhất thêm 2 ngày trong khi tìm kiếm luật sư đại diện cho cậu.
Tại buổi ra tòa Hoa Kỳ lần đầu tiên kể từ khi bị bắt tại Bahamas, Colton Harris-Moore, 19 tuổi, thưa với thẩm phán hòa giải Robert Dube rằng cậu nghĩ mẹ cậu đã thuê một luật sư nhưng cậu không biết tên của luật sư.
"Harris-Moore nói: "Trước tiên, tôi muốn nói chuyện với mẹ tôi," mặc một áo liền quần màu nâu nhạt thông thường của nhà giam, đi sandals và vớ trắng. Cậu nói rằng cậu có nói chuyện với mẹ khoảng 1 tuần lễ trước, mẹ cậu nói bà đã thuê một luật sư, nhưng cậu chưa gặp ông.
Thẩm phán Dube lập một phiên tòa khác vào ngày Thứ Sáu để xác định ai là đại diện hợp pháp cho Harris-Moore, hoặc là cậu sẽ được đóng tiền thế chân và khi đó cậusẽ phải trở về Seattle để đối diện với các tội phạm trong 2 năm qua.
Theo KOMO News, Harris-Moore sẽ được đưa trở về Seattle để ra tòa trong tuần này.
Một chút về đảo Bahamas Island. Bahamas Island là một đảo quốc rộng hơn 10,010 cây số vuông, ở phía tây Đại Tây Dương, cách tiểu bang Florida190 cây số về phía đông. Dân số 320,000 người, Thủ Đô Nassau. Tại sao Harris-Moore chọn ra đảo Hahamas để ăn hàng" Do thông minh, Harris-Moore tìm hiểu về Bahamas, được biết đây là đảo hòa bình, không có lực lượng quân đội và cảnh sát nhiều. Nhưng không ngờ, chỉ ngay khi Harris-Moore đáp máy may lấy trộm từ Indiana xuống đảo, nhà chức trách đã theo dõi và bắt Harris-Moore.
Bùi Quốc Hùng -VBMN (Tổng hợp từ tin tức báo chí và truyền hình.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.