Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm 3 Nghị Sĩ Ch Hậu Thuẫn Đề Luật Kiểm Soát Tài Chánh

14/07/201000:00:00(Xem: 1656)

Thêm 3 Nghị Sĩ CH Hậu Thuẫn Đề Luật Kiểm Soát Tài Chánh

WASHINGTON   -      Tuần này, TT Obama có thể ký ban hành thành luật đề án lịch sử cải tổ các quy định giám sát thị trường tài chính, sau khi 3 vị dân cử CH bỏ hàng ngũ của đảng để hậu thuẫn cải tổ, và giúp đảng DC có đủ đa số chống lại chiến thuật trì hoãn (filibuster).
 Các nghị sĩ CH Scott Brown (Massachusetts), Olympia Snwe (Maine) xác nhận rằng 2 vị đã dùng thời gian nghỉ lễ Độc Lập để xem xét đề luật trên 2300 trang mà 2 Viện lập pháp đã thương lượng và đúc kết trong tháng qua. Nghị sĩ Susan Collins (cùng tiểu bang Maine) đã cho biết sẽ ủng hộ.
Hạ Viện thông qua đề luật hồi cuối Tháng 6, trong khi cái chết của nghị sĩ Robert Byrd làm chậm trễ công việc tại Thượng Viện trước ngày lễ Độc Lập, cũng như làm giảm 1 phiếu của đảng DC.
Ban đầu nghị sĩ Brown bỏ phiếu hậu thuẫn văn bản gốc của Thượng Viện, nhưng không chấp nhận "gói tổng hợp 2 Viện" vì gồm các lệ phí mới thu từ các ngân hàng lớn mà ông gọi là "thuế ngân hàng 19 tỉ". Nhưng, các thủ lãnh DC đã có thể thuyết phục ông Brown bằng cách ngưng sớm hơn chương trình cứu nguy Wall Street (tên tắt TARP), và dùng quỹ TARP còn lại để chi cho việc cải tổ. Ông Brown nhận xét "Đề luật kiểm soát thị trường tài chính là không toàn hảo, nhưng tôi sẽ ủng hộ".


Trong khi đó, bà Snowe tỏ ý biết ơn 1 trong các tác giả khởi thủy của đề luật, là nghị sĩ Christopher Dodd, vì ông đã có công dùng ngôn từ do bà đề nghị để che chắn các doanh nghiệp nhỏ trước luật bảo vệ người tiêu thụ cũng như để giúp doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận các nguồn tiền vay và huy động vốn.  Nghị sĩ Snowe mô tả đề luật cải tổ là những biện pháp có ý nghĩa, bảo vệ người tiêu thụ cùng lúc duy trì niềm tin cho hệ thống tài chính.
Chiều Thứ Hai, thủ lãnh đa số Thượng Viện harry Reid đã có thể loan báo sẵn sàng đẩy tới.   Ông nói "Chúng ta sẽ kết thúc đề luật cải tổ trong tuần này để bảo đảm việc đặt định các bảo vệ và trách nhiệm thiết yếu càng sớm càng tốt". Ông xác nhận: dù bầu khí chính trị là gay go, các vị dân cử CH đã tiếp sức hậu thuẫn các bảo vệ hợp lẽ với người tiêu thụ, các nhà đầu tư và các định chế tài chính, để giúp phòng ngừa 1 cuộc khủng hoảng tài chính khác.
Nhưng, không phải tất cả các hoài nghi đã bị tiêu trừ. Nghị sĩ DC Ben Nelson (Nebraska) cho hay ông chưa dứt khoát đuợc, vì 1 số ngân hàng của tiểu bang cảm thấy quan ngại về nhân vật sẽ điều khiển Phòng bảo vệ người tiêu thụ sẽ là ai - nhưng, đã hậu thuẫn văn bản cũ của Thượng Viện, chắc là ông sẽ bỏ phiếu thuận. Nghị sĩ DC Russ Feingold (Wisconsin) còn chống lại, với lý lẽ rằng trách nhiệm đặt ra với thị trường tài chính còn lỏng lẻo, tuy các nghị sĩ CH cho là quá chặt chẽ.
Dù thế nào, phe DC chỉ còn phải chờ thống đốc Virginia cử người thay thế cố nghị sĩ Byrd.   Thống đốc Joe Manchin cho hay ông chưa thể tuyển chọn trong tuần này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.