Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cao Xuân Huy Giới Thiệu Tác Phẩm ‘vài Mẩu Chuyện’

13/07/201000:00:00(Xem: 5381)

Cao Xuân Huy Giới Thiệu Tác Phẩm ‘Vài Mẩu Chuyện’

Cao Xuân Huy, thứ 3 từ trái, trong buổi giới thiệu tác phẩm “Vài Mẩu Chuyện.”


Westminster (Bình Sa)- -  Nhà văn Cao Xuân Huy phát biểu trước thân hữu "đây không phải buổi ra mắt sách mà giới thiệu sách mới ra."  Trưa Thứ Bảy  10 tháng 7, tại hội trường nhật báo Việt Herald. Đây là một buổi ra mắt sách không giống bất cứ một buổi ra mắt sách nào tại Nam California từ trước đến nay.
Điều hợp chương trình là nhà báo Trần Như Hùng, Trưởng ban Việt Ngữ đài SBS đến từ Uùc Châu.
Một buổi chiều thật bận rộn với nhiều tổ chức nhưng những thân hữu, những bạn bè, những người lính cùng chiến đấu với anh và những niên trưởng thương mến anh cũng như một số các nhà văn, nhà báo nổi tiếng tại Quận Cam  đều có mặt trong buổi ra mắt sách, điều đó đủ nói lên những tình cảm đặc biệt dành cho anh. Tất cả những gì diễn ra trong buổi ra mắt sách đều khác với mọi người.
Sau khi nhà báo Trần Như Hùng là người cũng đã bao phen vào ra sanh ra tử với anh trên các chiến trường khốc liệt nhất nơi địa đầu giới tuyến giới thiệu tác giả lên có vài lời trước mọi người. Anh Cao Xuân Huy lên nói ngắn gọn giống như những mẩu chuyện thật ngắn mà anh đã viết trong sách. Anh nói: "Đây không phải là ra mắt sách. Thực ra, đây chỉ là giới thiệu cuốn sách vừa mới ra của tôi với anh em." Tác giả chỉ nói thế  thôi rồi đi xuống. Đây có thể nói là buổi gặp gỡ tâm tình thì đúng hơn là buổi ra mắt sách, nhiều bạn bè quấn quýt bên anh phía ngoài hội trường để chia xẻ với anh những kỷ niệm về một thời sống và chiến đấu bên nhau. Người ta đã biết nhiều về Cao Xuân Huy trước đây qua tác phẩm " Tháng Ba Gãy Súng".
Ông Trần Như  Hùng  nói:  "Cao Xuân Huy trước hết là một người lính, luôn hãnh diện trong tư cách người lính, gương mẫu thì không, nhưng dám sống thật với những gì anh tin tưởng."
Niên trưởng Đoàn Trọng Cảo chia sẻ: "'Vài mẩu chuyện' là không đủ, nội ngồi ở Factory cũng có hàng ngàn chuyện để nói rồi. Có những chuyện không ai dám viết, nhưng Cao Xuân Huy can đảm viết. Tôi thua thì nói là thua, không cần bốc thơm. Có nhiều anh em không đồng ý, nhưng Cao Xuân Huy viết để mọi người hiểu về đời lính."
Cựu thiếu tá Tô Văn Cấp, một TQLC khác, nhận xét: "Trước đây, tôi không biết Cao Xuân Huy. Sau này chỉ biết anh đánh đấm tưng bừng trong những ngày cuối của cuộc chiến qua 'Tháng 3 gãy súng' khi ra tới hải ngoại. Là người lính, chúng tôi có đủ hỉ nộ ái ố, nhưng nhiều lúc không nói ra được. Nhưng nhờ Cao Xuân Huy, chúng tôi mới nói được những gì muốn nói."


Nhà văn Phan Nhật Nam cho rằng Cao Xuân Huy chắc phải đau đớn lắm mới viết ra được "Vài mẩu chuyện."
Ông chia sẻ: "Hôm nay là chúng ta nói chuyện giữa những người bạn lính với nhau, đau quá mà phải viết nên lời, chứ không phải văn chương. Người lính chúng tôi viết lên nỗi đau này của chúng tôi nói riêng và của người Việt Nam nói chung."
Ông Trịnh Y Thư nhận xét "Trả lại tiền" trong "Vài mẩu chuyện" như sau: "Cao Xuân Huy viết chuyện rất hài hước, nhưng vẫn nhận ra ý nghĩa của cuộc sống, và làm độc giả cười ra nước mắt. 'Trả lại tiền' không dài, đối đáp cụt ngủn, không có ẩn dụ, không khoa trương chữ nghĩa, nhưng nói lên đầy đủ hình ảnh bi đát của cuộc chiến."
Khi Trần Như Hùng hỏi Niên Trưởng Phạm Đình Cung (Cung Củ Đậu) có gì nói với Cao Xuân Huy không" Thì được Ông trả lời mở đầu bằng một chữ chưởi thề rất thân thương rồi sau đó ông nói “Cao Xuân Huy thật xứng đáng là một người lính là một nhà văn dám nói dám làm..."
Đọc vài mẩu chuyện của Cao Xuân Huy mọi người không ít thì nhiều cũng tìm thấy có một phần của đời mình trong đó.
Trong phần tựa nhà báo Trần Như Hùng đã viết: "Cao Xuân Huy không nhận mình là nhà văn, chỉ nhận là người tình cờ cầm bút, vì đưa đẩy của cuộc đời mà bước vào chốn văn chương như ngày xưa khi thời cuộc, vận mệnh của cả nước, của mọi người, của bạn bè, và của chính mình đã đẩy anh vào đời lính. Chuyện cầm súng của Cao Xuân Huy cũng như cầm súng ngày trước: cầm súng thì bắn, bắn thì bắn ra trò, chẳng là anh hùng nhưng nhất định không là thằng hèn. . . Cao Xuân Huy viết không để lập ngôn, tán tụng người và tự tâng bốc mình như bao người đã viết đầy dẫy quanh ta. Cao Xuân Huy chỉ làm công việc của người kể chuyện, kể chuyện của chính mình và của bạn bè (bạn lính, bạn tù) chuyện của con người rất bình thường (nhưng không tầm thường). Đó là chuyện rất bình thường về người lính miền Nam cầm súng trên trận địa, dù có lúc biết sợ khi chạm mặt nỗi chết nhưng anh vẫn xông lên vì danh dự của đơn vị , vì trách nhiệm với đồng đội dù phải bắn vào kẻ địch để tranh sống nhưng lòng không nhuốm hận thù. . . Những mẩu chuyện của Cao Xuân Huy kể lại là chuyện về kiếp nhân sinh. Của riêng một người mà cũng là của chung của nhiều người  rất phổ quát và cũng rất riêng tư. . ."
Gần đây người ta biết nhiều về Cao Xuân Huy qua Đài Little Sài Gòn phát thanh về Việt Nam mà Cao Xuân Huy đã giữ nhiều chương trình.
Đồng hương, bạn bè muốn đọc "Vài Mẩu Chuyện" liên lạc: Cao Xuân Huy 22902 Briarcroft, Lake Forest CA, 92630, USA, điện thoại (949) 266-4542. Email: caoxuanhuy@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.