Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cao Xuân Huy Giới Thiệu Tác Phẩm ‘vài Mẩu Chuyện’

13/07/201000:00:00(Xem: 4686)

Cao Xuân Huy Giới Thiệu Tác Phẩm ‘Vài Mẩu Chuyện’

Cao Xuân Huy, thứ 3 từ trái, trong buổi giới thiệu tác phẩm “Vài Mẩu Chuyện.”


Westminster (Bình Sa)- -  Nhà văn Cao Xuân Huy phát biểu trước thân hữu "đây không phải buổi ra mắt sách mà giới thiệu sách mới ra."  Trưa Thứ Bảy  10 tháng 7, tại hội trường nhật báo Việt Herald. Đây là một buổi ra mắt sách không giống bất cứ một buổi ra mắt sách nào tại Nam California từ trước đến nay.
Điều hợp chương trình là nhà báo Trần Như Hùng, Trưởng ban Việt Ngữ đài SBS đến từ Uùc Châu.
Một buổi chiều thật bận rộn với nhiều tổ chức nhưng những thân hữu, những bạn bè, những người lính cùng chiến đấu với anh và những niên trưởng thương mến anh cũng như một số các nhà văn, nhà báo nổi tiếng tại Quận Cam  đều có mặt trong buổi ra mắt sách, điều đó đủ nói lên những tình cảm đặc biệt dành cho anh. Tất cả những gì diễn ra trong buổi ra mắt sách đều khác với mọi người.
Sau khi nhà báo Trần Như Hùng là người cũng đã bao phen vào ra sanh ra tử với anh trên các chiến trường khốc liệt nhất nơi địa đầu giới tuyến giới thiệu tác giả lên có vài lời trước mọi người. Anh Cao Xuân Huy lên nói ngắn gọn giống như những mẩu chuyện thật ngắn mà anh đã viết trong sách. Anh nói: "Đây không phải là ra mắt sách. Thực ra, đây chỉ là giới thiệu cuốn sách vừa mới ra của tôi với anh em." Tác giả chỉ nói thế  thôi rồi đi xuống. Đây có thể nói là buổi gặp gỡ tâm tình thì đúng hơn là buổi ra mắt sách, nhiều bạn bè quấn quýt bên anh phía ngoài hội trường để chia xẻ với anh những kỷ niệm về một thời sống và chiến đấu bên nhau. Người ta đã biết nhiều về Cao Xuân Huy trước đây qua tác phẩm " Tháng Ba Gãy Súng".
Ông Trần Như  Hùng  nói:  "Cao Xuân Huy trước hết là một người lính, luôn hãnh diện trong tư cách người lính, gương mẫu thì không, nhưng dám sống thật với những gì anh tin tưởng."
Niên trưởng Đoàn Trọng Cảo chia sẻ: "'Vài mẩu chuyện' là không đủ, nội ngồi ở Factory cũng có hàng ngàn chuyện để nói rồi. Có những chuyện không ai dám viết, nhưng Cao Xuân Huy can đảm viết. Tôi thua thì nói là thua, không cần bốc thơm. Có nhiều anh em không đồng ý, nhưng Cao Xuân Huy viết để mọi người hiểu về đời lính."
Cựu thiếu tá Tô Văn Cấp, một TQLC khác, nhận xét: "Trước đây, tôi không biết Cao Xuân Huy. Sau này chỉ biết anh đánh đấm tưng bừng trong những ngày cuối của cuộc chiến qua 'Tháng 3 gãy súng' khi ra tới hải ngoại. Là người lính, chúng tôi có đủ hỉ nộ ái ố, nhưng nhiều lúc không nói ra được. Nhưng nhờ Cao Xuân Huy, chúng tôi mới nói được những gì muốn nói."
Nhà văn Phan Nhật Nam cho rằng Cao Xuân Huy chắc phải đau đớn lắm mới viết ra được "Vài mẩu chuyện."
Ông chia sẻ: "Hôm nay là chúng ta nói chuyện giữa những người bạn lính với nhau, đau quá mà phải viết nên lời, chứ không phải văn chương. Người lính chúng tôi viết lên nỗi đau này của chúng tôi nói riêng và của người Việt Nam nói chung."
Ông Trịnh Y Thư nhận xét "Trả lại tiền" trong "Vài mẩu chuyện" như sau: "Cao Xuân Huy viết chuyện rất hài hước, nhưng vẫn nhận ra ý nghĩa của cuộc sống, và làm độc giả cười ra nước mắt. 'Trả lại tiền' không dài, đối đáp cụt ngủn, không có ẩn dụ, không khoa trương chữ nghĩa, nhưng nói lên đầy đủ hình ảnh bi đát của cuộc chiến."
Khi Trần Như Hùng hỏi Niên Trưởng Phạm Đình Cung (Cung Củ Đậu) có gì nói với Cao Xuân Huy không" Thì được Ông trả lời mở đầu bằng một chữ chưởi thề rất thân thương rồi sau đó ông nói “Cao Xuân Huy thật xứng đáng là một người lính là một nhà văn dám nói dám làm..."
Đọc vài mẩu chuyện của Cao Xuân Huy mọi người không ít thì nhiều cũng tìm thấy có một phần của đời mình trong đó.
Trong phần tựa nhà báo Trần Như Hùng đã viết: "Cao Xuân Huy không nhận mình là nhà văn, chỉ nhận là người tình cờ cầm bút, vì đưa đẩy của cuộc đời mà bước vào chốn văn chương như ngày xưa khi thời cuộc, vận mệnh của cả nước, của mọi người, của bạn bè, và của chính mình đã đẩy anh vào đời lính. Chuyện cầm súng của Cao Xuân Huy cũng như cầm súng ngày trước: cầm súng thì bắn, bắn thì bắn ra trò, chẳng là anh hùng nhưng nhất định không là thằng hèn. . . Cao Xuân Huy viết không để lập ngôn, tán tụng người và tự tâng bốc mình như bao người đã viết đầy dẫy quanh ta. Cao Xuân Huy chỉ làm công việc của người kể chuyện, kể chuyện của chính mình và của bạn bè (bạn lính, bạn tù) chuyện của con người rất bình thường (nhưng không tầm thường). Đó là chuyện rất bình thường về người lính miền Nam cầm súng trên trận địa, dù có lúc biết sợ khi chạm mặt nỗi chết nhưng anh vẫn xông lên vì danh dự của đơn vị , vì trách nhiệm với đồng đội dù phải bắn vào kẻ địch để tranh sống nhưng lòng không nhuốm hận thù. . . Những mẩu chuyện của Cao Xuân Huy kể lại là chuyện về kiếp nhân sinh. Của riêng một người mà cũng là của chung của nhiều người  rất phổ quát và cũng rất riêng tư. . ."
Gần đây người ta biết nhiều về Cao Xuân Huy qua Đài Little Sài Gòn phát thanh về Việt Nam mà Cao Xuân Huy đã giữ nhiều chương trình.
Đồng hương, bạn bè muốn đọc "Vài Mẩu Chuyện" liên lạc: Cao Xuân Huy 22902 Briarcroft, Lake Forest CA, 92630, USA, điện thoại (949) 266-4542. Email: caoxuanhuy@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
Tại sao Quốc Hội đề nghị khoản tiền hỗ trợ cho những cá nhân? Hậu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng của COVID 19 thật đáng kể. Những khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp người dân Mỹ trang trải những thứ cần thiết trong thời gian khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay, khi mà nhiều người phải trải nghiệm sự thiếu hụt tiền mặt đáng kể.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19.
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo.