Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cao Xuân Huy Giới Thiệu Tác Phẩm ‘vài Mẩu Chuyện’

13/07/201000:00:00(Xem: 4886)

Cao Xuân Huy Giới Thiệu Tác Phẩm ‘Vài Mẩu Chuyện’

Cao Xuân Huy, thứ 3 từ trái, trong buổi giới thiệu tác phẩm “Vài Mẩu Chuyện.”


Westminster (Bình Sa)- -  Nhà văn Cao Xuân Huy phát biểu trước thân hữu "đây không phải buổi ra mắt sách mà giới thiệu sách mới ra."  Trưa Thứ Bảy  10 tháng 7, tại hội trường nhật báo Việt Herald. Đây là một buổi ra mắt sách không giống bất cứ một buổi ra mắt sách nào tại Nam California từ trước đến nay.
Điều hợp chương trình là nhà báo Trần Như Hùng, Trưởng ban Việt Ngữ đài SBS đến từ Uùc Châu.
Một buổi chiều thật bận rộn với nhiều tổ chức nhưng những thân hữu, những bạn bè, những người lính cùng chiến đấu với anh và những niên trưởng thương mến anh cũng như một số các nhà văn, nhà báo nổi tiếng tại Quận Cam  đều có mặt trong buổi ra mắt sách, điều đó đủ nói lên những tình cảm đặc biệt dành cho anh. Tất cả những gì diễn ra trong buổi ra mắt sách đều khác với mọi người.
Sau khi nhà báo Trần Như Hùng là người cũng đã bao phen vào ra sanh ra tử với anh trên các chiến trường khốc liệt nhất nơi địa đầu giới tuyến giới thiệu tác giả lên có vài lời trước mọi người. Anh Cao Xuân Huy lên nói ngắn gọn giống như những mẩu chuyện thật ngắn mà anh đã viết trong sách. Anh nói: "Đây không phải là ra mắt sách. Thực ra, đây chỉ là giới thiệu cuốn sách vừa mới ra của tôi với anh em." Tác giả chỉ nói thế  thôi rồi đi xuống. Đây có thể nói là buổi gặp gỡ tâm tình thì đúng hơn là buổi ra mắt sách, nhiều bạn bè quấn quýt bên anh phía ngoài hội trường để chia xẻ với anh những kỷ niệm về một thời sống và chiến đấu bên nhau. Người ta đã biết nhiều về Cao Xuân Huy trước đây qua tác phẩm " Tháng Ba Gãy Súng".
Ông Trần Như  Hùng  nói:  "Cao Xuân Huy trước hết là một người lính, luôn hãnh diện trong tư cách người lính, gương mẫu thì không, nhưng dám sống thật với những gì anh tin tưởng."
Niên trưởng Đoàn Trọng Cảo chia sẻ: "'Vài mẩu chuyện' là không đủ, nội ngồi ở Factory cũng có hàng ngàn chuyện để nói rồi. Có những chuyện không ai dám viết, nhưng Cao Xuân Huy can đảm viết. Tôi thua thì nói là thua, không cần bốc thơm. Có nhiều anh em không đồng ý, nhưng Cao Xuân Huy viết để mọi người hiểu về đời lính."
Cựu thiếu tá Tô Văn Cấp, một TQLC khác, nhận xét: "Trước đây, tôi không biết Cao Xuân Huy. Sau này chỉ biết anh đánh đấm tưng bừng trong những ngày cuối của cuộc chiến qua 'Tháng 3 gãy súng' khi ra tới hải ngoại. Là người lính, chúng tôi có đủ hỉ nộ ái ố, nhưng nhiều lúc không nói ra được. Nhưng nhờ Cao Xuân Huy, chúng tôi mới nói được những gì muốn nói."


Nhà văn Phan Nhật Nam cho rằng Cao Xuân Huy chắc phải đau đớn lắm mới viết ra được "Vài mẩu chuyện."
Ông chia sẻ: "Hôm nay là chúng ta nói chuyện giữa những người bạn lính với nhau, đau quá mà phải viết nên lời, chứ không phải văn chương. Người lính chúng tôi viết lên nỗi đau này của chúng tôi nói riêng và của người Việt Nam nói chung."
Ông Trịnh Y Thư nhận xét "Trả lại tiền" trong "Vài mẩu chuyện" như sau: "Cao Xuân Huy viết chuyện rất hài hước, nhưng vẫn nhận ra ý nghĩa của cuộc sống, và làm độc giả cười ra nước mắt. 'Trả lại tiền' không dài, đối đáp cụt ngủn, không có ẩn dụ, không khoa trương chữ nghĩa, nhưng nói lên đầy đủ hình ảnh bi đát của cuộc chiến."
Khi Trần Như Hùng hỏi Niên Trưởng Phạm Đình Cung (Cung Củ Đậu) có gì nói với Cao Xuân Huy không" Thì được Ông trả lời mở đầu bằng một chữ chưởi thề rất thân thương rồi sau đó ông nói “Cao Xuân Huy thật xứng đáng là một người lính là một nhà văn dám nói dám làm..."
Đọc vài mẩu chuyện của Cao Xuân Huy mọi người không ít thì nhiều cũng tìm thấy có một phần của đời mình trong đó.
Trong phần tựa nhà báo Trần Như Hùng đã viết: "Cao Xuân Huy không nhận mình là nhà văn, chỉ nhận là người tình cờ cầm bút, vì đưa đẩy của cuộc đời mà bước vào chốn văn chương như ngày xưa khi thời cuộc, vận mệnh của cả nước, của mọi người, của bạn bè, và của chính mình đã đẩy anh vào đời lính. Chuyện cầm súng của Cao Xuân Huy cũng như cầm súng ngày trước: cầm súng thì bắn, bắn thì bắn ra trò, chẳng là anh hùng nhưng nhất định không là thằng hèn. . . Cao Xuân Huy viết không để lập ngôn, tán tụng người và tự tâng bốc mình như bao người đã viết đầy dẫy quanh ta. Cao Xuân Huy chỉ làm công việc của người kể chuyện, kể chuyện của chính mình và của bạn bè (bạn lính, bạn tù) chuyện của con người rất bình thường (nhưng không tầm thường). Đó là chuyện rất bình thường về người lính miền Nam cầm súng trên trận địa, dù có lúc biết sợ khi chạm mặt nỗi chết nhưng anh vẫn xông lên vì danh dự của đơn vị , vì trách nhiệm với đồng đội dù phải bắn vào kẻ địch để tranh sống nhưng lòng không nhuốm hận thù. . . Những mẩu chuyện của Cao Xuân Huy kể lại là chuyện về kiếp nhân sinh. Của riêng một người mà cũng là của chung của nhiều người  rất phổ quát và cũng rất riêng tư. . ."
Gần đây người ta biết nhiều về Cao Xuân Huy qua Đài Little Sài Gòn phát thanh về Việt Nam mà Cao Xuân Huy đã giữ nhiều chương trình.
Đồng hương, bạn bè muốn đọc "Vài Mẩu Chuyện" liên lạc: Cao Xuân Huy 22902 Briarcroft, Lake Forest CA, 92630, USA, điện thoại (949) 266-4542. Email: caoxuanhuy@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.