Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Đức Tới Bắc Kinh, Đòi Gỡ Cấm Vận Vũ Khí Tq

07/12/200400:00:00(Xem: 4395)
BẮC KINH - Hôm thứ hai, Thủ Tướng Schroeder kêu gọi chấm dứt 15 năm cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc, bắt đầu sau vụ đàn áp Thiên An Môn, vào lúc 2 nước ký hợp đồng mua bán phản lực cơ thương mại Airbus trị giá 2.1 tỉ MK và 1 số sản phẩm kỹ nghệ khác.
Trong chuyến đi Trung Quốc thứ 6, Thủ Tướng Schroederđã được Thủ Tướng Wen Jiabao đón tiếp nồng hậu và tại mở đầu cuộc hội đàm trong đại sảnh đường Nhân Dân, ông Wen gọi là 1 cuộc họp mặt gia đình.
Trong cuộc họp báo sau đó, Thủ Tướng Schroeder nhắc lại lời hô hào 15 nước Aâu Châu bỏ cấm vận vũ khí trong quá khứ và nói "Ý kiến đó của tôi không thay đổi".
Thủ Tướng Wen gọi lệnh cấm vận ấy là hậụ quả lỗi thời của Chiến Tranh Lạnh và ông hi vọng thấy có quyết định tại hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Âu Châu khai mạc ngày 17-12.
Thủ Tướng Wen dự định vận động hành lang trong tuần này tại 1 hội nghị Liên Aâu - Trung Quốc tại Hòa Lan. Bắc Kinh nói không bỏ cấm vận vũ khí có thể gây thiệt hại cac quan hệ ngoại giao.
Pháp và Đức sốt sắng muốn làm ăn với quân đội Trung Quốc đang chi ra nhiều tỉ MK để hiện đại hóa chiến cụ, gồm nhiều phần trao đổi với Nga. Nhưng cac thành viên Liên Aâu khac phê bình bắc Kinh làm chưa đủ về nhân quyền.

Thủ Tướng Schroeder từng bị cac nhân vật trong liên hiệp đảng DC Xã Hội và đảng Green chỉ trich là hậu thuẫn bỏ cấm vận vũ khí với Trung Quốc. Trong khi đó, 1 thỏa thuận 1.3 tỉ MK ký hôm thứ hai cho phép 1 công ty quốc doanh Trung Quốc mua cac phản lực cơ thương mại A319, A320 và A321.
Công ty DaimlerChrysler AG là 1 cổ đông quan trọng trong tổ hợp làm chủ công ty Airbus SAS.
Trung quốc cũng ký hợp đồng với công ty kỹ nghệ nặng Siemens AG để mua đầu máy xe lửa trị giá 480 triệu MK và trang bị phát điện trị giá 280 triệu MK.
Cùng ngày hôm thứ hai, nhà lãnh đạo Đức dự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng 1 nhà máy tại Bắc Kinh của DaimlerChrysler và công ty liên doanh của Trung Quốc. Bắc Kinh nói Đức là bạn hàng lớn nhất trong 3 thập niên, 10 tháng đầu năm 2 bên đã trao đổi mua bán 43.6 tỉ MK.
Thủ Tướng Schroeder sẽ gặp lãnh tụ Hu Jintao ngày mai trước khi thăm thành phố Changchun vùng đông bắc. Qua ngày Thứ Tư, Thủ Tướng Schroeder thăm Nhật, nơi ông và cac nhà lãnh đạo Nhật bàn chiến dịch vận động của 2 chính phủ để giành ghế tại HĐ Bảo An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.