Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giải Túc Cầu Thế Giới 2010: Fifa - World Cup

25/06/201000:00:00(Xem: 4969)
Giải Túc Cầu Thế Giới 2010: Fifa - World Cup

Giải Túc Cầu Thế Giới 2010: Fifa - World Cup

Đào Như
Thể thao luôn luôn nhuộm màu sắc chính trị. Trong những trường hợp khá đặc biệt, tiếng còi của trọng tài trong giải túc cầu làm sao dấu được bản chất chính trị tiềm ẩn ở trong đó. Dù cho đôi khi trọng tài không hề ý thức về điều ấy, nhưng mỗi khi khán giả nhìn thấy tận mắt trên màn ảnh truyền hình sự sai trái của tiếng còi thổi phạt của trọng tài, lập tức khán giả sẽ phủ trên tiếng còi sai lầm ấy một màu sắc chính trị. Tiếng còi của trọng tài Koman Coulibaly thổi phạt việt vị cú đá của tiền vệ Hoa kỳ, Maurice Etu, tung luới Slovania hôm thứ sáu 18/6 vừa rồi là một điển hình. Dù cho Hội Đồng Cố Vấn Fifa-World Cup-2010 hôm thứ hai 21/6 đã loại trọng tài Koman Coulibaly ra khỏi các trận đấu lần tới, cũng không thể nào hoàn toàn làm trong sáng được tinh thần thể thao khỏi sự xâm lấn ô nhiễm của chính trị. Tinh thần quốc gia, chủng tộc, tôn giáo, đã biến thành những gêne khắc sâu vào trên dây nhiễm thể-chromosomes-của mỗi con người. Là người Mỹ, đương nhiên chúng ta phẫn nộ trước tiếng còi sai lầm của trọng tài Coulibaly. Và một lần nữa người Mỹ có quyền đòi hỏi Hội Túc Cầu Thế Giới đặt lại vấn đề định nghĩa một cách phân minh thế nào là việt vị" Nguyên tắc phạt việt vị có còn thích hợp với lối chơi thần tốc của môn túc cầu hiện đại nữa không" Nhân vụ việc này, chúng ta cũng có quyền đề nghị rà soát lại luật chơi của túc cầu phải được phân minh, công bằng, trong sáng và nhân đạo hơn. Ai trong chúng ta cũng hơn một lần xúc động khi nhìn người thủ môn bơ vơ đứng trước bảo vệ khung thành đối diện với quả phạt đền-penalty-tàn bạo. Hiện tại trọng tài túc cầu là ‘Ông Trời’ trên sân cỏ. Trọng tài phán là không ai được quyền xét lại, không ai được quyền review, ngay cả Thượng Đế nếu ngài có mặt trong hàng ngũ các quan khách trên cầu trường Ellis Park Stadium-hôm ấy. ngài cũng đành trói tay. Điều đó có đúng không" Nhân vô thập toàn-Nobody perfect- tư tưởng đó ai cũng biềt-từ Đông sang Tây, từ Cổ chí Kim. Là người ai cũng có thể có sai lầm, Coulibaley là người, vậy Coulibaly phạm phải sai lầm đâu phải là chuyện ngoại lệ. Vấn đề đặt ra ở đây là luật lệ Túc Cầu Thế Giới đã sai lầm ban cho trọng tài quá nhiều quyền hạn như “Ông Trời” trên sân cỏ. Khi ‘Ông Trời’ Coulibaly phán thì đừng có hòng mà sửa lại, trừ phi Quốc Hội Hoa kỳ đề xuất một Tu chính Án mới để sửa đổi bổ túc Hiến pháp của Hội Túc Cầu Thế Giới. Dù cho việc này có thể thật sự xảy ra đi nữa, thì cũng muộn rồi. Không có luật hồi tố những gì trọng tài đã phán, kết quả sai lầm của trận đấu Hoa kỳ và Slovania vẫn vậy, không ai sửa được. Do vậy tu chính án ấy nếu có, thì chỉ có hiệu lực cho những mùa túc cầu sắp tới mà thôi.
Do đó kết quả huề 2&2 của trận đấu giữa Hoa kỳ và Slovania hôm 18/6 đã đem lại sư hân hoan phấn khởi cho đội Slovania bao nhiêu thì cũng đem lại sự lo âu cho Coach Bob Bradley của đội tuyển Hoa Kỳ bấy nhiêu. Trước mắt Coach Bradley trận đấu vào thứ tư tuần tới 23/6 với đội tuyển Algeria được xem như một thử thàch to lớn của nước Mỹ. Mỹ phải thắng! Yes, We Can. Nhưng thắng bằng cách nào đây" Cả một câu hỏi đang xoáy lốc trong tư tưởng của những ai đã từng quan tâm đến vận mệnh tương lai túc cầu Hoa kỳ.
Có ai ngờ và tôi tin rằng ngay cả Koman Coulibaly cũng không ngờ tiếng còi thổi phạt việt vị sai lầm của ông đã đẩy nước Mỹ của chúng ta đến bên bờ vực thẩm! Chắc trọng tài Coulibaly vẫn còn đâu đó, ông có thấy xấu hổ và ân hận khi ông nhìn thấy những nét căng cứng cả khuôn mặt của coach Bradley hôm nay 23/6 tại vận động trường Lotus Versfeld-Pretoria" Có cả sự hiện diện của nguyên Tổng thống Hoa kỳ, Bill Clinton, trên khán đài danh dự! Thế mới biết quyết tâm của Mỹ đoạt cho được cái Ticket để đi vào vòng nhì của giải Fifa World Cup-2010, lớn lao biết là chừng nào. Trước giờ xung kích toàn đội Hoa kỳ bị đặt dưới tình trạng báo động của tình thế đòi hỏi chiến thắng đánh gục cho bằng được Algeria hôm nay. Mặc dầu ai cũng cũng biết đội tuyển Túc cầu Quốc gia Algeria là một đội mạnh đang lên với những tên tuổi lẫy lừng của 3 tiền vệ như ba mủi nhọn: Rafik Djebbourg, Karim Matmour, Karim Ziani và bức tường đồng kiên cố chưa từng gục ngả, thủ môn Rais M’Bohli.
  Ấy thế mà đội bóng Hoa kỳ đã làm nên lịch sử. Ở giây phút chót bù thêm của trận đấu: 91:45, tiền vê Hoa kỳ Landon Donovan bất ngờ đá tung lưới Algeria, sau khi Bức Tường Đồng Rais M’Bolhi ngả quỵ trước mũi giầy của anh! Từ khán đài danh dự nguyên Tổng thống Bill Clinton đứng lên vung tay reo hò cổ vỏ đội nhà. Ông hoà mình cùng đồng bào Hoa Kỳ tung cờ vẫy tay hoan hô đội tuyển Hoa kỳ. Nhiều người Mỹ tung Cờ Hoa reo hò, họ trưng cao biểu ngữ “YES, WE  CAN ”, một tiêu đề tranh cử đã đưa TNS Barack Obama đến thắng lợi trở thành vị Tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ.
Đoạn đường đi đến Finals World Cup-2010 còn dài, còn nhiều chông gai thử thách. Cả nước Mỹ đang hồi họp ngóng về ngày thứ bảy 26/6, ngày của trân đấu giữa Mỹ và Ghana. Hy vọng chăng đoàn tuyển thủ của Mỹ một lần nữa sẽ làm nên lịch sử, đánh bại Ghana, sẽ giành lấy passport để hiên ngang vào tứ kết, trở thành một trong 8 viên ngọc bích hoàn hảo-Elite Eight- của làng bóng đá toàn cầu! Có thể lắm chứ. Truyền thống của Hợp Chủng Quốc là nhiều lần đã làm cho thế giới phải kinh ngạc. Chắc chắn chúng ta sẽ tiếp tục truyền thống này…We’ll Shock The World! Yes, We Can./.

12/11/2019(Xem: 826)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 631)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 567)
Ocean Vương sinh năm 1988 ở Sàigòn, đến Mỹ năm 1990, vì có vấn đề y khoa nên 11 tuổi mới đi học. Là một thi sĩ và văn sĩ, sống ở New York City. Trong số nhiều giải thưởng nhận được, năm 2016, Ocean Vương thắng giải Stanley Kunitz Prize dành cho Thi sĩ Trẻ.
12/11/2019(Xem: 535)
Năm ấy lụt lớn chưa từng thấy, nước ngập như biển. Nhà bá hộ lu nổi lềnh phềnh từ trong nhà ra ngoài sân, bá hộ cho người đóng cổng kẻo nó trôi ra ngoài hết.
11/11/2019(Xem: 1037)
Năm 2016 ông Trump bị bà Clinton dẫn trước 3 triệu phiếu dân bầu nhưng rồi đắc cử Tổng Thống, lý do vì Hoa Kỳ chọn Tổng Thống theo cử tri đoàn (electoral votes) thay vì lá phiếu phổ thông (popular votes).
11/11/2019(Xem: 496)
Nếu gọi văn hoá là tất cả những gì thể hiện sự hiện hữu của con người trên trái đất nầy thì tình huynh đệ chi binh cũng là một đặc điểm của nền văn hoá Việt Nam nói chung và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà uy dũng nói riêng.
11/11/2019(Xem: 444)
Kể từ khi HD 8 bắt đầu xâm nhập vào thềm lục địa Việt nam, Đảng Cộng Sản Việt nam không có một động thái gì để bảo vệ lãnh hải, ngoại trừ mãi tới 15 ngày sau (ngày 18 tháng 7) mới có lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng việc TC xâm nhập khu Đặc Quyền Kinh Tế và Thềm Lục địa VN, và phải mãi tới ngày 15 tháng 10, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao VC, Phạm đình Minh tuyên bố tại Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Đà lạt tố cáo hành vi đơn phương của TC xâm phạm chủ quyền của Việt nam.
11/11/2019(Xem: 288)
Tôi nhận được tập thơ “Ngôn Ngữ Xanh” của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh tặng vào những ngày lập thu đầu tháng mười. Khi nhìn tên tập thơ, tôi nghĩ ngay đến nỗi niềm hoài vọng của tác giả.
11/11/2019(Xem: 243)
Dân chủ phải là thể chế chánh trị. Nhưng Dân chủ nào ? Hai chế độ không giống ai, Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của Việt Cộng Hà nội, đều (cả hai) rêu rao tuyên bố có chế độ Dân Chủ. Thế nhưng trong thực tế, sau 70 năm cầm quyền Miền Bắc, và trên 40 năm cầm quyền cả nước Việt Nam, ai ai cũng biết chế độ quản trị Việt Nam của độc đảng Cộng Sản là một chế độ Độc Tài.
11/11/2019(Xem: 525)
So với Vạn Lý Trường Thành thì Bức Tường Bá Linh chỉ như một thứ mô hình để trưng bầy, coi chơi cho vui mắt thôi. Tuy thế, số nạn nhân của Berlin Wall (cũng như lực lượng phòng thủ hùng hậu của nó) cũng đã để lại một những dấu ấn khó phai trong lịch sử cận đại.
11/11/2019(Xem: 295)
Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền.
10/11/2019(Xem: 1275)
Trong những ngày vừa qua, Phật tử xuất gia cũng như tại gia, trong nước cũng như ngoài nước đã mạnh mẽ lên tiếng chống đối, phản biện, lên án, góp ý với một giáo sư trường đại học Khoa Học và Xã Hội Việt Nam tại Sài Gòn về thái độ cùng với lời phát biểu trực tiếp, công khai mạ lỵ và chống báng giới tu sĩ Phật giáo.
09/11/2019(Xem: 2893)
(Thầy tôi, Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, vừa thị tịch hôm qua, 8-11-2019. Di huấn để lại: không bàn thờ, không bát nhang, không báo tang, không phúng điếu, không vòng hoa, không đưa đám. Tôi chỉ xin phép Thầy thắp một nén nhang tưởng niệm)
09/11/2019(Xem: 468)
Để làm lễ kỷ niệm, xí nghiệp TimeRide đã nghĩ ra cách tổ chức cuộc lễ phải rất đặc biệt là chương trình hoạt náo ba chìu, với 600 tòa nhà và 2000 chiếc xe của Bá linh 1989, tức xe Trabant, được tái tạo.
08/11/2019(Xem: 1217)
Thưa quí độc giả, nói về Ngọc Xá Lợi và những điều linh thiêng huyền diệu ắt hẳn sẽ có người tin và người không tin, bởi vì nó thuộc về lãnh vực tâm linh huyền bí với những hiện tượng xảy ra ngoài kiến thức mà khoa học hiện tại đã chưa thể chứng minh.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)