Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Túc Cầu Thế Giới 2010: Fifa - World Cup

25/06/201000:00:00(Xem: 5167)

Giải Túc Cầu Thế Giới 2010: Fifa - World Cup

Đào Như
Thể thao luôn luôn nhuộm màu sắc chính trị. Trong những trường hợp khá đặc biệt, tiếng còi của trọng tài trong giải túc cầu làm sao dấu được bản chất chính trị tiềm ẩn ở trong đó. Dù cho đôi khi trọng tài không hề ý thức về điều ấy, nhưng mỗi khi khán giả nhìn thấy tận mắt trên màn ảnh truyền hình sự sai trái của tiếng còi thổi phạt của trọng tài, lập tức khán giả sẽ phủ trên tiếng còi sai lầm ấy một màu sắc chính trị. Tiếng còi của trọng tài Koman Coulibaly thổi phạt việt vị cú đá của tiền vệ Hoa kỳ, Maurice Etu, tung luới Slovania hôm thứ sáu 18/6 vừa rồi là một điển hình. Dù cho Hội Đồng Cố Vấn Fifa-World Cup-2010 hôm thứ hai 21/6 đã loại trọng tài Koman Coulibaly ra khỏi các trận đấu lần tới, cũng không thể nào hoàn toàn làm trong sáng được tinh thần thể thao khỏi sự xâm lấn ô nhiễm của chính trị. Tinh thần quốc gia, chủng tộc, tôn giáo, đã biến thành những gêne khắc sâu vào trên dây nhiễm thể-chromosomes-của mỗi con người. Là người Mỹ, đương nhiên chúng ta phẫn nộ trước tiếng còi sai lầm của trọng tài Coulibaly. Và một lần nữa người Mỹ có quyền đòi hỏi Hội Túc Cầu Thế Giới đặt lại vấn đề định nghĩa một cách phân minh thế nào là việt vị" Nguyên tắc phạt việt vị có còn thích hợp với lối chơi thần tốc của môn túc cầu hiện đại nữa không" Nhân vụ việc này, chúng ta cũng có quyền đề nghị rà soát lại luật chơi của túc cầu phải được phân minh, công bằng, trong sáng và nhân đạo hơn. Ai trong chúng ta cũng hơn một lần xúc động khi nhìn người thủ môn bơ vơ đứng trước bảo vệ khung thành đối diện với quả phạt đền-penalty-tàn bạo. Hiện tại trọng tài túc cầu là ‘Ông Trời’ trên sân cỏ. Trọng tài phán là không ai được quyền xét lại, không ai được quyền review, ngay cả Thượng Đế nếu ngài có mặt trong hàng ngũ các quan khách trên cầu trường Ellis Park Stadium-hôm ấy. ngài cũng đành trói tay. Điều đó có đúng không" Nhân vô thập toàn-Nobody perfect- tư tưởng đó ai cũng biềt-từ Đông sang Tây, từ Cổ chí Kim. Là người ai cũng có thể có sai lầm, Coulibaley là người, vậy Coulibaly phạm phải sai lầm đâu phải là chuyện ngoại lệ. Vấn đề đặt ra ở đây là luật lệ Túc Cầu Thế Giới đã sai lầm ban cho trọng tài quá nhiều quyền hạn như “Ông Trời” trên sân cỏ. Khi ‘Ông Trời’ Coulibaly phán thì đừng có hòng mà sửa lại, trừ phi Quốc Hội Hoa kỳ đề xuất một Tu chính Án mới để sửa đổi bổ túc Hiến pháp của Hội Túc Cầu Thế Giới. Dù cho việc này có thể thật sự xảy ra đi nữa, thì cũng muộn rồi. Không có luật hồi tố những gì trọng tài đã phán, kết quả sai lầm của trận đấu Hoa kỳ và Slovania vẫn vậy, không ai sửa được. Do vậy tu chính án ấy nếu có, thì chỉ có hiệu lực cho những mùa túc cầu sắp tới mà thôi.


Do đó kết quả huề 2&2 của trận đấu giữa Hoa kỳ và Slovania hôm 18/6 đã đem lại sư hân hoan phấn khởi cho đội Slovania bao nhiêu thì cũng đem lại sự lo âu cho Coach Bob Bradley của đội tuyển Hoa Kỳ bấy nhiêu. Trước mắt Coach Bradley trận đấu vào thứ tư tuần tới 23/6 với đội tuyển Algeria được xem như một thử thàch to lớn của nước Mỹ. Mỹ phải thắng! Yes, We Can. Nhưng thắng bằng cách nào đây" Cả một câu hỏi đang xoáy lốc trong tư tưởng của những ai đã từng quan tâm đến vận mệnh tương lai túc cầu Hoa kỳ.
Có ai ngờ và tôi tin rằng ngay cả Koman Coulibaly cũng không ngờ tiếng còi thổi phạt việt vị sai lầm của ông đã đẩy nước Mỹ của chúng ta đến bên bờ vực thẩm! Chắc trọng tài Coulibaly vẫn còn đâu đó, ông có thấy xấu hổ và ân hận khi ông nhìn thấy những nét căng cứng cả khuôn mặt của coach Bradley hôm nay 23/6 tại vận động trường Lotus Versfeld-Pretoria" Có cả sự hiện diện của nguyên Tổng thống Hoa kỳ, Bill Clinton, trên khán đài danh dự! Thế mới biết quyết tâm của Mỹ đoạt cho được cái Ticket để đi vào vòng nhì của giải Fifa World Cup-2010, lớn lao biết là chừng nào. Trước giờ xung kích toàn đội Hoa kỳ bị đặt dưới tình trạng báo động của tình thế đòi hỏi chiến thắng đánh gục cho bằng được Algeria hôm nay. Mặc dầu ai cũng cũng biết đội tuyển Túc cầu Quốc gia Algeria là một đội mạnh đang lên với những tên tuổi lẫy lừng của 3 tiền vệ như ba mủi nhọn: Rafik Djebbourg, Karim Matmour, Karim Ziani và bức tường đồng kiên cố chưa từng gục ngả, thủ môn Rais M’Bohli.
  Ấy thế mà đội bóng Hoa kỳ đã làm nên lịch sử. Ở giây phút chót bù thêm của trận đấu: 91:45, tiền vê Hoa kỳ Landon Donovan bất ngờ đá tung lưới Algeria, sau khi Bức Tường Đồng Rais M’Bolhi ngả quỵ trước mũi giầy của anh! Từ khán đài danh dự nguyên Tổng thống Bill Clinton đứng lên vung tay reo hò cổ vỏ đội nhà. Ông hoà mình cùng đồng bào Hoa Kỳ tung cờ vẫy tay hoan hô đội tuyển Hoa kỳ. Nhiều người Mỹ tung Cờ Hoa reo hò, họ trưng cao biểu ngữ “YES, WE  CAN ”, một tiêu đề tranh cử đã đưa TNS Barack Obama đến thắng lợi trở thành vị Tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ.
Đoạn đường đi đến Finals World Cup-2010 còn dài, còn nhiều chông gai thử thách. Cả nước Mỹ đang hồi họp ngóng về ngày thứ bảy 26/6, ngày của trân đấu giữa Mỹ và Ghana. Hy vọng chăng đoàn tuyển thủ của Mỹ một lần nữa sẽ làm nên lịch sử, đánh bại Ghana, sẽ giành lấy passport để hiên ngang vào tứ kết, trở thành một trong 8 viên ngọc bích hoàn hảo-Elite Eight- của làng bóng đá toàn cầu! Có thể lắm chứ. Truyền thống của Hợp Chủng Quốc là nhiều lần đã làm cho thế giới phải kinh ngạc. Chắc chắn chúng ta sẽ tiếp tục truyền thống này…We’ll Shock The World! Yes, We Can./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.