Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Nghĩ Diễn Hành Văn Hóa 2010 Ở Frankfurt Am Main, Đức

24/06/201000:00:00(Xem: 4012)

Cảm Nghĩ Diễn Hành Văn Hóa 2010 ở Frankfurt am Main, Đức

Hình hồ sơ về Diễn Hành Văn Hóa với cờ vàng rợp trời ở Đức.


Ngọc Châu


Năm nay vào ngày 26-06-2010, Hội Frankfurter Jungendring (FJR, tạm phóng dịch là Hội Thanh Niên Frankfurt) có tổ chức một cuộc Diễn Hành Văn Hóa (DHVH) tại một khu vực khá nổi tiếng ở Frankfurt am Main thuộc tiểu bang Hessen để các Cộng Đồng Di Dân đang sống tại vùng này trình diễn nét đẹp văn hóa xứ mình qua cách trang phục quần áo, âm nhạc, các điệu múa, xe diễn hành v... v… Các đoàn thể tham dự sẽ tuần hành lần lượt qua các đường phố chính của trung tâm thành phố, dọc theo dòng sông Main và cuối cùng tập họp trước khá nđài danh dự tại Tòa Đô chính ở Rưmerberg để kết thúc bằng một buổi lễ. Roemerberg rất nổi tiếng, là nơi từng đón tiếp đội tuyển quốc gia Đức chiến thắng trở về và cũng là địa điểm tiếp đón chính khách viếng thăm thành phố tài chính Frankfurt. Chính Đức Đạt Lai Lạt Ma/Tây Tạng đã được tiếp đón tại đây. Một Hội Chợ Văn Hóa (Markt der Kulturen) cũng như một chương trình văn hóa và chương trình cho trẻ em phong phú sẽ được tổ chức dọc theo bờ sông Main. Sau cuộc diễn hành ban giám khảo, gồm những nhân sĩ Đức nhiều uy tín chấm điểm, xếp hạng các phái đoàn tham dự, theo tin phổ biến trên trang nhà của ban tổ chức thì có trên 70 sắc dân ghi tên tham dự buổi DHVH này.
Diễn Hành Văn Hóa bắt đầu 2003 và năm 2010 do Hội Thanh Niên Frankfurt (FJR), phối hợp với Sở phục vụ đa văn hoá (Amt für multikulturelle Angelegenheiten), Ty Thanh Niên (Jugendamt), Sở Cứu Tế Xã Hội (Sozialamt) và uỷ ban đại diện người ngoại quốc của thành phố Frankfurt (Ausländervertretung der Stadt Frankfurt am Main) tổ chức. Từ đó đến nay phái đoàn Việt Nam (VN) tham dự đều đặn, ngoại trừ năm 2009 vì Frankfurt không tổ chức nên cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản (CĐNVTNCS) Frankfurt đã tham dự buổi DHVH tại thành phố Nữu Ước, Hoa Kỳ. Năm 2010 này là lần thứ bảy và mỗi năm một đông đảo, tổ chức chu đáo hơn. Cũng dễ hiểu thôi vì danh dự quốc gia, càng được đánh giá cao thì niềm hãnh diện tự hào dân tộc càng lớn, chưa kể đến chuyện thi đua để được cúp (Parade-Pokal) do ban tổ chức trao tặng cho phái đoàn nào trúng giải.
Mục đích chính của cuộc diễn hành, với phương châm „Frankfurt Thành Phố Đa Dạng‘‘ là để trình diễn Văn Hóa đa diện của nhiều sắc dân ngoại quốc đang sinh sống tại FFM, tuy nhiên với số người Việt tỵ nạn tay cầm cờ vàng tung bay phất phới trên một đại lộ của thành phố tài chánh nổi tiếng thế giới Frankfurt trước hàng chục, hàng trăm ngàn người xem diễn hành hai bên đường và được truyền hình đi tới hằng triệu người Đức nói riêng và khắp nơi trên thế giới nói chung, thì đây cũng là một cơ hội để chúng ta phô trương sức mạnh đoàn kết chinh trị của tập thể người Việt tỵ nạn hải ngoại, vẫn còn đang miệt mài tranh đấu cho tự do, nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. Một đặc điểm khác được ghi nhận là nhân dịp này, CĐNVTNCS tại Frankfurt cũng như tiểu bang Hessen chính thức, công khai lên tiếng tri ân nhân dân Đức, chính phủ Đức và chính quyền tiểu bang Hessen đã thâu nhận, giúp đỡ cưu mang người Việt tỵ nạn từ 30-04-1975, đúng 35 năm kể từ khi cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam Việt Nam.
Như chúng ta biết qua Internet, năm 2004 trong cuộc diễn hành văn hoá phái đoàn VN là một trong những phái đoàn đông nhất, người diễn hành trải dài trên đại lộ Madison của thành phố Nữu Ước (New York). Ban Tổ Chức VN đã sắp xếp rất đẹp, đi đầu là một phụ nữ Việt trong áo dài thướt tha cầm bảng “The International Immigant presents VIETNAM”, kế đến toán quốc kỳ Việt Mỹ rồi mười thiếu nữ trong áo dài khăn vành kim tuyến tuyệt đẹp cầm bảng “The Vietnamese American Community” để giới thiệu với quan khách hai bên đường cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Năm 2009 cũng với những hình ảnh tương tự với Đại Kỳ là lá cờ Việt Nam Cộng Hoà. Có thể nói, tại Mỹ mỗi năm trình diễn một chủ đề khác nhau, phần đông các anh chị em mặc quốc phục, áo dài khăn đống, áo dài khăn vành, hay áo tứ thân. Nhóm cầm quạt, nhóm cầm nón, vay có khăn choàng màu cờ … Các anh chị em chịu khó tập dợt vừa đi, vừa múa hay đi theo những đội hình đẹp mắt, nhằm mục đích phô trương nét đẹp văn hóa Việt Nam và đã gây sự chú ý quan khách Mỹ và ngoại quốc đứng xem hai bên đường.
Những hình ảnh lạ, đẹp mắt, mang nét đặc thù của phái đoàn Việt Nam được khán giả vỗ tay tán thưởng, hoan hô nồng. Nối tiếp là các phái đoàn trình diễn, xe diễn hành. Theo sau xe diễn hành là đại diện các tiểu bang, mỗi tiểu bang có người cầm một bảng giới thiệu thể hiện tình đoàn kết của một dân tộc đã phải lưu vong mấy mươi năm nhưng vẫn yêu màu cờ Tổ Quốc.
Riêng tại Đức, ngày 12 tháng 9-2009, CĐNVTNCS ở Hamburg đã tham dự DHVH tại đây. Nếu đem so sánh hai đoàn diễn hành, giữa Mỹ và Đức thì có lẽ phái đoàn ở Đức chẳng kém hơn bao nhiêu. Hai thành phố Hamburg và Frankfurt trong quá khứ, với khả năng của mình đã đóng góp tích cực, rất trang trọng với xe diễn hành, với Đại Kỳ VN cũng như có sự tham dự đủ mọi thành phần từ trẻ em, thanh thiếu niên nam nữ cho đến các vị trung và cao niên.
Tại Frankfurt năm 2010, dựa theo tin hành lang thì xe diễn hành của phái đoàn Việt Nam rất lộng lẫy. Xe dài 3 mét, cao 3,5 mét, trang trí với một chiếc thuyền được nâng cao bởi hai bàn tay biểu tượng cho tấm lòng nhân ái nâng đỡ những thuyền nhân VN liều chết vượt biển ra đi tìm Tự Do và cánh buồm giống như ngọn đuốc màu vàng với ba sọc đỏ là biểu tượng cho lá cờ Việt Nam Cộng Hoà. Ngoài ra còn có đoàn rước Đại Kỳ Việt Nam và Đoàn Lịch Sử Hai Bà Trưng của Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương (LĐHĐHV).


Một đặc điểm khác cần được nhắc đến là quày hàng dựng tại „ Hội Chợ Văn Hoá ‘‘ do các em trong LĐHĐHV thực hiện và nấu các món ăn thuần túy VN, đầy hương vị quê hương để giới thiệu nét đặc thù khác đến người bản xứ và quan khách tham dự.
Theo tôi, tổ chức tham dự một sinh hoạt như "Diễn Hành Văn Hóa có tầm vóc Quốc Tế "  đòi hỏi rất nhiểu hy sinh, công lao của các anh chị em trong Ban Tổ Chức (BTC). Trong khuôn khổ bài này cá nhân người viết chỉ muốn giới thiệu sinh hoạt của CĐNVTNCS thuộc tiểu bang Hessen đến quý đồng hương và vô cùng trân quý công lao của Hội NVTNCS Frankfurt và vùng Phụ Cận,, của Hội Phụ Nữ Việt Nam Tự Do Đức Quốc, Hội NVTN Cao Niên Frankfurt, anh chị em Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do Đức, Cộng Đoàn Phật Giáo và Công Giáo Frankfurt, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương Frankfurt, của những mạnh thường quân … và nhiều anh chị em khác đã tích cực đóng góp để thực hiện buổi Diễn Hành Văn Hoá 2010.
Tuy nhiên cho phép tôi được đưa ra vài đề nghị để BTC nếu thấy thích hợp thì lưu ý là cộng đồng NVTNCS chúng ta cố gắng đừng để vấn đề phe phái, tranh dành ảnh hưởng chính trị giữa các đảng phái chi phối cuộc trình diễn nét đẹp văn hóa dân tộc VN trong cuộc trình "Diễn Hành Văn Hóa mang tích cách Quốc Tế " tại FFM. Chắc chắn BTC phái đoàn VN đã biết nhưng (nếu chưa) xin mạo muội đề nghị nên chọn các bạn trẻ, có khả năng Đức ngữ cao, ăn nói lưu loát làm phát ngôn nhân cho cộng đồng chúng ta để hàng chục ngàn quan khách Đức, ngoại quốc đứng hai bên đường nghe biết chúng ta đang trình diễn gì, ý nghĩa gì. Mục đích mà chúng ta muốn đạt được khi tham dự cuộc diễn hành là: "với cờ vàng trong tay, với cờ vàng tung bay phất phới trên xe diễn hành chúng ta một mặt phô trương sức mạnh đoàn kết chính trị của tập thể người Việt tỵ nạn tại Frankfurt thuộc tiểu bang Hessen, vẫn còn đang tiếp tục tranh đấu cho tự do, nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam và mặt khác quan trọng hơn phải nói thật lớn, thật rõ ràng cho mọi người tham dự nghe và hiểu bằng ngôn ngữ của họ!".
Tôi đắn đo viết ra những cảm nghĩ thô thiển trên để bày tỏ ước mong của một số người cùng quan điểm đến quý vị trong ban tổ chức Diễn Hành Văn Hoá, và đánh lên một tiếng chuông cho đồng hương tỵ nạn cộng sản khắp nơi, yêu cầu đặt niềm hãnh diện dân tộc Việt Nam trước người bản xứ, trước quốc tế lên trên phe phái. Cuộc Diễn Hành Văn Hoá nói chung được tổ chức để giới thiệu nét đẹp văn hóa của các cộng đồng di dân ở FFM/Đức quốc, không phải là nơi phô trương, tranh dành ảnh hưởng chính trị giữa các đảng phái.
Đưa lên báo để quảng bá "chúng tôi làm đó, thấy hết sẩy chưa" không phải là vấn đề khó khăn. Điều quan trọng hơn là nếu mọi người trong vùng, đang sinh sống ngay tại địa phương nhưng "thờ ơ" với buổi Diễn Hành Văn Hóa, không đóng góp, không tham dự (vì nhiều lý do!) thì Ban Tổ Chức sẽ không còn đủ nghị lực, khả năng tiếp tục dù rất muốn, và nếu chúng ta không tiếp tục thì cộng sản VN sẽ vào thay thế, người ta sẽ thấy cờ máu trên các đại lộ ở Frankfurt am Main (FFM) hay bất cứ nơi nào khác cũng có tổ chức những buổi Diễn Hành Văn Hoá tương tự.
Đã đến lúc chúng ta phải cân nhắc trong mọi hành động vì theo tin tôi nghe được, hình như đã có hội người Việt do cộng sản chỉ đạo cũng làm đơn tham dự nhưng sau đó rút tên. Nếu chúng ta không đoàn kết, không tham gia những buổi DHVH trong tương lai thì chắc chắc cộng sản sẽ thay vào chỗ đứng của chúng ta tham dự và … chúng sẽ chưn bày lá cờ đỏ sao vàng cho người Đức thấy, như đã làm trong năm 2009 vừa qua tại thành phố Augsburg/Nam Đức, gây hoang mang không ít cho CĐNVTNCS ở Đức nói riêng và đồng hương tỵ nạn hải ngoại nói chung.
Và một khi trở thành phong trào, một khi mà lá cờ vàng của CĐNVTNCS đã từng được chúng ta dương cao từ hơn ba thập niên qua nhường chỗ cho lá cờ máu thì xem như tiếng nói của NVTNCS sẽ chìm đi, chúng ta sẽ chẳng còn cơ hội để đòi hỏi dân chủ cho VN một cách mạnh mẽ được, NVTN hết rồi cơ hội để chứng minh cho Đức và thế giới biết lý do tại sao chúng ta đi tìm TỰ DO và xin tỵ nạn.
Mong quý vị bỏ vài phút suy nghĩ sau khi đọc xong bài này để xác định tư thế, lập trường chính trị của mình. Xin hãy chọn cho chính mình một thái độ rõ ràng và hãy cùng nhau hành động trước khi quá trể, vì khi mà cộng sản nhuộm đỏ Đức (hay bất cứ nơi nào Mỹ, Úc, Gia Nã Đại …) thì thử hỏi rồi chúng ta sẽ đi đâu để tỵ nạn""""!
Hành động cụ thể nhất của quý đồng hương tỵ nạn, nhất là những đồng hương định cư tại tiểu bang Hessen hãy bày tỏ sự ủng hộ của mình bằng cách tích cực tham gia cuộc Diễn Hành Văn Hoá ngày 26-06-2010 tại Frankfurt. Đó là chứng minh hùng hồn nhất cho người Đức, quan khách tham dự thấy sức mạnh đoàn kết của CĐNVTNCS; cho họ thấy rõ không những đã hội nhập vào xã hội Đức mà chúng ta luôn duy trì bản sắc dân tộc qua phái đoàn diễn hành với những y phục thuần túy Việt Nam, ngoài truyền thống cao quý của người Việt „Ăn Trái Nhớ Kẻ Trồng Cây, Uống Nước Nhớ Nguồn“ qua việc CĐNVTNCS chúng ta công khai nói lên sự biết ơn nhân dân và chính phủ Đức đã cưu mang chúng ta trong suốt 35 năm qua!
•Ngọc Châu (M_ ngày 22-06-2010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.