Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2010 Cho Giáo Xứ Và Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà

21/06/201000:00:00(Xem: 1594)

Lễ Trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2010 Cho Giáo Xứ Và Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà

Little Saigon, Nam Cali. (K.A.) -- Lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2010, buổi lễ vinh danh và trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2010 đã được long trọng tổ chức tại đền các Thánh Tử Đạo thuộc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange. Buổi lễ gồm có hai phần.
Phần đầu là lễ giỗ lẩn thứ 22 cầu cho Đức Cố TGM Philippe Nguyễn Kim Điền, do LM Trần Quí Thiện chủ tế, và LM Nguyễn Đức Minh đồng tế. Trong phần thuyết giảng, cha Thiện đã tóm lược tiểu sử vị TGM, nêu rõ những điểm chói sáng trong cuộc đời thánh thiện của vị mục tử. Khi còn là một linh mục Ngài đã gia nhập Dòng Tiểu Đệ để bước theo con đường thánh thiện của chân phước Charles de Foucauld, sang sống trong sa mạc Sahara ở Phi Châu. Khi trở lại Việt Nam đã sống và làm chứng nhân cho Tin Mừng giữa những người ngheo khổ bần cùng bằng những việc tay chân như đạp xích lô, phu hồ… tại Saigon, Cần Thơ, Lâm Đồng.
Khi được bổ nhiệm làm giám mục Ngài đã nêu gương thánh thiện, can trường. Khi CS cưỡng chiếm Miền Nam năm 1975; Ngài đã quyết ở lại với đoàn chiên để khuyến khích giáo dân sống hòa đồng nhằm xây dựng xã hội mới sau chiến tranh tàn phá. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, thiên chí của Ngài đã không được đón nhận, và Cộng Sản đã lộ rõ dã tâm tiêu diệt tôn giáo, tước đoạt các quyền tự do căn bản của con người. Vì vậy Đức TGM đã mạnh dạn lên tiếng đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của người dân, và chỉ trích những sai trái của CS. Từ đó Ngài đã bị CS trả thù bằng cách hành hạ khủng bố tinh thần qua hình thức thẩm vấn liên tục trong nhiều ngày tháng. Sau cùng Ngài đã bị đầu độc và qua đời ngày 8 tháng 6, 1988. Đức TGM Philippe đã đi vào lịch sử Giáo Hội và đã để lại tấm gương kiên vững bảo vệ lẽ phải và công lý, và tấm gương vị tha bác ái cho hậu thế noi theo.
Khi Phong Trào Giáo Dân thiết lập và công bố Giải Tự Do Tôn Giáo trong cuộc họp báo tại TTCG Orange vào dịp kỷ niệm 2 năm LM Nguyễn Văn Lý bị kết án lần thứ tư. Để nối tiếp con đường của vị giám mục uy dũng, PTGD đã lấy tên Đức Cố TGM Nguyễn Kim Điền đăt cho Giải Tự Do Tôn Giáo, nhằm vinh danh cá nhân hay tổ chức đã có những đóng góp cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.


Trong phần trình bày ý nghĩa và lý do, ông Đỗ Như Điện cho biết PT đã cân nhắc thận trọng những hồ sơ đề cử; sau cùng đã quyết định chọn Giáo Xứ và Tu Viện DCCT Thái Hà để vinh danh và nhận giải thường, vì nơi đây đã chịu quá nhiều đau khổ và thiệt thòi trong suốt 55 năm qua, điển hình là thầy Nguyễn Tân Văn cũng như thầy Đạt đã chết trong nhà tù CS. Những tu sĩ và giáo dân sống giữa lòng thủ đô mà con bị khủng bố, đàn áp như thế thì tại các vùng xa xôi còn phải gánh chịu những đau khổ thế nào.
Nếu hình ảnh LM Nguyễn Văn Lý bị công an bịt miệng trong phiên tòa ô nhục ngày 30 tháng 3 năm 2007 đã làm thế giới kinh tởm chế độ CSVN, thì phiên tòa ngày 8 tháng 12 năm 2008 xử 8 giáo dân Thái Hà vì những tội danh mơ hồ, bịa đặt càng làm cho người dân trong nước cũng như thế giới khinh miệt CSVN hơn. Khi nhìn thấy hàng ngàn giáo dân tay cầm cành thiên tuế hiên ngang tiến đến tòa án, đối diện với hàng ngàn công an tiêu biểu cho khủng bố và bạo lực như đám sói trước đàn chiên. Tinh thần kiên cường tranh đấu của giáo dân đơn sơ chất phác và của tu sĩ linh mục nhỏ bé Thai Hà đã trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm, vượt qua sự sợ hãi. Và hiện nay, Thái Hà trở thành đối tượng để trả thù và khủng bố của CSVN. Do đó PTGD long trọng vinh danh và trao tặng giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền lần đầu tiên này.
Để bày tỏ tình hiệp thông và ủng hộ công việc của PTGD, từ Việt Nam LM Nguyễn Hữu Giải, đại diện nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền đã gửi ra lời phát biểu, nhấn mạnh tấm gương dũng cảm của Đức TGM, và nói rõ cuộc tranh đấu chính đáng của Thái Hà, nên cần dược vinh danh và vổ võ.
Ban Tổ Chức cho biết, vì nhiều lý do, Giáo Xứ và Tu Viện DCCT Thái Hà không thể cử người từ trong nước ra nhận giải thường, vì vậy PTGD đã mời cựu dân biểu Nguyễn Lý Tưởng thay mặt Thái Hà đọc lá thư cám ơn do LM Nguyễn văn Khải, là phát ngôn nhân từ trong nước gửi ra. Đồng thời tiếp nhận bản vinh danh và giải thưởng để chuyển về VN.
Buồi lễ đã kết thức lúc 12g20 cùng ngày.
K.A. tường trình từ Little Saigon, Miền nam California

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.