Hôm nay,  

Lễ Trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2010 Cho Giáo Xứ Và Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà

21/06/201000:00:00(Xem: 2894)

Lễ Trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2010 Cho Giáo Xứ Và Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà

Little Saigon, Nam Cali. (K.A.) -- Lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2010, buổi lễ vinh danh và trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2010 đã được long trọng tổ chức tại đền các Thánh Tử Đạo thuộc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange. Buổi lễ gồm có hai phần.
Phần đầu là lễ giỗ lẩn thứ 22 cầu cho Đức Cố TGM Philippe Nguyễn Kim Điền, do LM Trần Quí Thiện chủ tế, và LM Nguyễn Đức Minh đồng tế. Trong phần thuyết giảng, cha Thiện đã tóm lược tiểu sử vị TGM, nêu rõ những điểm chói sáng trong cuộc đời thánh thiện của vị mục tử. Khi còn là một linh mục Ngài đã gia nhập Dòng Tiểu Đệ để bước theo con đường thánh thiện của chân phước Charles de Foucauld, sang sống trong sa mạc Sahara ở Phi Châu. Khi trở lại Việt Nam đã sống và làm chứng nhân cho Tin Mừng giữa những người ngheo khổ bần cùng bằng những việc tay chân như đạp xích lô, phu hồ… tại Saigon, Cần Thơ, Lâm Đồng.
Khi được bổ nhiệm làm giám mục Ngài đã nêu gương thánh thiện, can trường. Khi CS cưỡng chiếm Miền Nam năm 1975; Ngài đã quyết ở lại với đoàn chiên để khuyến khích giáo dân sống hòa đồng nhằm xây dựng xã hội mới sau chiến tranh tàn phá. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, thiên chí của Ngài đã không được đón nhận, và Cộng Sản đã lộ rõ dã tâm tiêu diệt tôn giáo, tước đoạt các quyền tự do căn bản của con người. Vì vậy Đức TGM đã mạnh dạn lên tiếng đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của người dân, và chỉ trích những sai trái của CS. Từ đó Ngài đã bị CS trả thù bằng cách hành hạ khủng bố tinh thần qua hình thức thẩm vấn liên tục trong nhiều ngày tháng. Sau cùng Ngài đã bị đầu độc và qua đời ngày 8 tháng 6, 1988. Đức TGM Philippe đã đi vào lịch sử Giáo Hội và đã để lại tấm gương kiên vững bảo vệ lẽ phải và công lý, và tấm gương vị tha bác ái cho hậu thế noi theo.
Khi Phong Trào Giáo Dân thiết lập và công bố Giải Tự Do Tôn Giáo trong cuộc họp báo tại TTCG Orange vào dịp kỷ niệm 2 năm LM Nguyễn Văn Lý bị kết án lần thứ tư. Để nối tiếp con đường của vị giám mục uy dũng, PTGD đã lấy tên Đức Cố TGM Nguyễn Kim Điền đăt cho Giải Tự Do Tôn Giáo, nhằm vinh danh cá nhân hay tổ chức đã có những đóng góp cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.


Trong phần trình bày ý nghĩa và lý do, ông Đỗ Như Điện cho biết PT đã cân nhắc thận trọng những hồ sơ đề cử; sau cùng đã quyết định chọn Giáo Xứ và Tu Viện DCCT Thái Hà để vinh danh và nhận giải thường, vì nơi đây đã chịu quá nhiều đau khổ và thiệt thòi trong suốt 55 năm qua, điển hình là thầy Nguyễn Tân Văn cũng như thầy Đạt đã chết trong nhà tù CS. Những tu sĩ và giáo dân sống giữa lòng thủ đô mà con bị khủng bố, đàn áp như thế thì tại các vùng xa xôi còn phải gánh chịu những đau khổ thế nào.
Nếu hình ảnh LM Nguyễn Văn Lý bị công an bịt miệng trong phiên tòa ô nhục ngày 30 tháng 3 năm 2007 đã làm thế giới kinh tởm chế độ CSVN, thì phiên tòa ngày 8 tháng 12 năm 2008 xử 8 giáo dân Thái Hà vì những tội danh mơ hồ, bịa đặt càng làm cho người dân trong nước cũng như thế giới khinh miệt CSVN hơn. Khi nhìn thấy hàng ngàn giáo dân tay cầm cành thiên tuế hiên ngang tiến đến tòa án, đối diện với hàng ngàn công an tiêu biểu cho khủng bố và bạo lực như đám sói trước đàn chiên. Tinh thần kiên cường tranh đấu của giáo dân đơn sơ chất phác và của tu sĩ linh mục nhỏ bé Thai Hà đã trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm, vượt qua sự sợ hãi. Và hiện nay, Thái Hà trở thành đối tượng để trả thù và khủng bố của CSVN. Do đó PTGD long trọng vinh danh và trao tặng giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền lần đầu tiên này.
Để bày tỏ tình hiệp thông và ủng hộ công việc của PTGD, từ Việt Nam LM Nguyễn Hữu Giải, đại diện nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền đã gửi ra lời phát biểu, nhấn mạnh tấm gương dũng cảm của Đức TGM, và nói rõ cuộc tranh đấu chính đáng của Thái Hà, nên cần dược vinh danh và vổ võ.
Ban Tổ Chức cho biết, vì nhiều lý do, Giáo Xứ và Tu Viện DCCT Thái Hà không thể cử người từ trong nước ra nhận giải thường, vì vậy PTGD đã mời cựu dân biểu Nguyễn Lý Tưởng thay mặt Thái Hà đọc lá thư cám ơn do LM Nguyễn văn Khải, là phát ngôn nhân từ trong nước gửi ra. Đồng thời tiếp nhận bản vinh danh và giải thưởng để chuyển về VN.
Buồi lễ đã kết thức lúc 12g20 cùng ngày.
K.A. tường trình từ Little Saigon, Miền nam California

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.