Hôm nay,  

Palestine: Bỏ Dự Tính Bầu Cử, Hoãn Để Chờ Hòa Giải Hamas

21/06/201000:00:00(Xem: 1680)

Palestine: Bỏ Dự Tính bầu cử, Hoãn Để chờ Hòa Giải Hamas

RAMALLAH   -     Đảng cầm quyền thân phương tây tưởng có thể thắng dễ dàng trong các cuộc tuyển cử cấp địa phương (đã định vào ngày 17-7) để hậu thuẫn lập trường hoà bình, nhưng vì các tín hiệu báo trước các chính khách độc lập có khả năng thắng tại các thị trấn quan yếu, chủ tịch đảng Fatah, là lãnh tụ Mahmoud Abbas, đã hủy bỏ kế hoạch bầu cử.
Thực tế này nêu lên quan ngại về khoảng trống chính trị gia tăng tại lãnh thổ Tây Ngạn, có thể mở đầu 1 giai đọan chuyển tiếp sóng gió khi nhà lãnh đạo 76 tuổi rời địa vị. Ông Abbas không chọn người kế vị và đã lưu nhiệm 17 tháng vì cuộc đối đầu với tổ chức vũ trang Hamas, khiến cho không thể tổ chức tổng tuyển cử ở 2 phần lãnh thổ của người  Palestine, sau ngày Hamas chiếm quyền kiểm soát Gaza bằng vũ lực, năm 2007.
Có người lo rằng Hamas mưu định điền vào chỗ trống, thay thế ông Hamas.  Người khác nhìn ra người kế vị ở Thủ Tướng Salam Fayyad, 1 nhân vật độc lập có uy tín. Nhưng kết quả khảo sát trong tuần này ám chỉ ông Fayyad chưa đuợc xem là 1 ứng viên chủ tịch xứng đáng. Ông Fayyad, là kinh tế gia, có công cải tiến kinh tế ở Tây Ngạn, củng cố luật pháp và trật tự, nhưng các thành tích không đủ để ghi điểm thắng khi tranh cử.


Đảng Fatah quy trách Israel về tình thế lạc hướng, do tiến trình hoà đàm đình trệ.  Fatah không thể đem lại 1 tân quốc gia, và đảng không có chương trình hành động như 1 nhà nước. Ông Hatem Abdel Khader, 1 viên chức cao cấp của Fatah, nhận định "Chúng ta đang lâm vào khủng hoảng, vì không thể làm hoà, cũng không thể gây chiến.  Chúng ta không thể thu hồi các quyền của 1 nhà nước bằng chiến tranh hay bằng đàm phán".
Sau khi Hamas tỏ ra thắng thế trong các cuộc bầu cử QH năm 2006, Fatah không thể trỗi dậy hay tự cải tiến hình ảnh về 1 tập thể tham nhũng, chia rẽ và lạc hướng. Fatah không biết đưa các nhà hoạt động trẻ lên các vị trí cao cũng gây thiệt hại ít nhiều.  Đại hội đảng trong năm qua, là lần đầu tiên từ 16 năm, không đem lại thay đổi đáng kể ở hàng ngũ lãnh đạo.
Tuần qua, chỉ mấy giờ trước khi hết hạn ghi danh ứng cử, các thủ lãnh của Fatah đã nhận ra khó khăn tại nhiều đơn vị bầu cử. Ở Nablus, thành phố lớn thứ nhì Tây Ngạn, cựu thị trưởng Ghassan Shakaa phớt lờ đảng để tranh cử như là ứng viên độc lập. Tại Hebron, thành phố lớn nhất lãnh thổ Tây Ngạn, có dấu hiệu ám chỉ các ứng viên Fatah kém thành tích sẽ thất cử trước các đối thủ độc lập.
Với các yếu tố kể trên, các lãnh tụ đảng đã liên lạc với chủ tịch Abbas (đang có mặt tại thủ đô Hoa Kỳ), để yêu cầu bãi bỏ bầu cử.  Ông Abbas đồng ý nhanh chóng, và ra thông cáo cho hay bầu cử hoãn lại để chờ cơ hội hoà giải với Hamas.
Hi vọng của Fatah vào lúc này là duy trì quyền lãnh đạo của ông Abbas càng lâu càng hay, nếu không đảng và chính quyền Palestine sẽ gặp rắc rối to, có thể sụp đổ, theo thẩm định của phân tích gia Hani Masri. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.