Hôm nay,  

Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Cải Tổ Tình Báo

09/12/200400:00:00(Xem: 5123)
WASHINGTON D.C. - Đề luật cải tổ tình báo đã khả năng được thông qua tại Thượng Viện chiều thứ tư, sau khi đã được Hạ Viện chuẩn thuận tới Thứ 3 với tỉ số phiếu 336/75. Và như thế, dự luật đã trình lên TT Bush để ký thành luật.
4 tháng sau ngày ủy ban độc lập 911 đưa ra cac khuyến cáo, QH Hoa Kỳ hòan tất văn kiện quy định cac cải tổ sâu rộng trong hệ thống tình báo liên bang, đặt định cac biện pháp an ninh biên giới và an ninh hàng không. Nghị sĩ DC Joe Lieberman tuyên bố "Chúng ta đã vượt qua 1 chặng đường dài và quanh co, sau cùng chúng ta đã tới dùng chỗ chúng ta muốn".
Cac nhà lập pháp CH tại Hạ Viện cảm thấy bằng lòng rằng luật mới không gồm ảnh hưởng tiêu cực với quân đội. Theo phuc trình tối hậu của ủy ban 911, có sự thiếu phối hợp giữa 15 cơ quan tình báo gây ra sự bất lực của cac viên chức trong việc đề phòng vụ 11-9.
Cac nhà lập pháp nói cấu truc mới giúp cac cơ quan làm việc chung để tránh cac tai họa tương lai.
Nghị sĩ Susan Collins, chủ tịch ủy ban công vụ Thượng Viện, tin tưởng rằng cac thay đổi sẽ cải tiến phẩm chất của tin tình báo cung cấp cho quân đội, góp phần làm cho dân chúng được an ninh hơn.

Đề luật bị giữ lại Hạ Viện 2 tuần lễ vì dân biểu Duncan Hunter, chủ tịch ủy ban quân vụ, quan ngại rằng chức vụ tổng giám đốc tình báo sẽ chen vào giữa hệ thống chỉ huy của TT và cac Tư Lệnh chiến trường. Nhưng, cac thỏa hiệp đã đạt được hôm Thứ 2 với các câu văn minh định quyền kiểm soát của TT.
Cac nhân vật CH khac phản đối toàn bộ đề luật với lý do là "vô ich". Dân biểu Ray LaHood (CH, Illinois) nói : đặt ra chức vụ tổng giám đốc tình báo là sai lầm lớn, vì là thêm 1 tầng chính quyền, 1 tầng thủ tục, không đề phòng được 1 vụ 11-9 khac.
Dân biểu CH James Sensenbrenner (đơn vị Wisconsin) hôm thứ tư chỉ trich gay gắt đề luật về cải tổ hệ thống tình báo.
Quan ngại lớn nhất của ông Sensenbrenner là văn kiện này không giải quyết cac trường hợp mà ngoại kiều được chấp nhận hay bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ.
Ông Sensenbrenner nói "TT đang có nhiều vốn chính trị, ông gửi văn thư cho lãnh đạo thông báo rằng ông ấy đang chờ hợp tac về việc cấp phát bằng lái xe, và về cac cải tổ. Tôi ghi nhớ lời ông, nhưng ông không có thì giò và QH nghỉ lễ Tạ Ơn, rất may là cac chuyên viên Bạch Oác dành nhiều thời gian làm việc với hồ sơ và bớt thời gian dự yến tiệc từ nay đến ngày 4-1."
Dân biểu Sensenbrenner chủ trương các quy định khắt khe hơn trong việc cấp bằng lái xe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.