Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện Hoa Kỳ Vừa Thông Qua Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street

22/05/201000:00:00(Xem: 4147)

Thượng Viện Hoa Kỳ Vừa Thông Qua Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street

Đào Như
(LTS: Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Đào Như. Không nhất thiết là quan điểm của tòa soạn.)
Bây giờ là 20/5, 21:45, giờ Chicago, cách đây 19 phút, phóng viên Jim Kuhmhenn/AP và các báo chí Hoa kỳ đồng loạt báo tin Thương Viện Hoa Kỳ Vừa Thông Qua Dự Luật Cải Tài Chánh  Wall Street-lúc 21:30 giờ Hoa thịnh Đốn. Senate Passes Masive Wall Street Regulation Bill. Và ngay sau đó Tổng thống Obama tuyên bố:
“Luật Cải Tổ Guồng Máy Vận Hành Tài Chánh của Wall Street sẽ mang lại an toàn cho giới tiêu thụ- Wall Street Reform will bring greater security to folks in Main Street.” 
Biểu quyết được chấp nhận 59-39 với 59 phiếu thuận với 39 phiếu chống sau khi Thượng viện đồng ý gạt bỏ bỏ cổ lệ đa số với 60 phiếu thuận-the senate clear a key 60-vote- Sau khi thông qua ở Thượng viện dự luật này sẽ trở lại Hạ viện để được phê chuẩn lần cuối. Hạ viện đã thông qua Dự luật này hồi tháng Chạp năm ngoái trước khi chuyển lên Thượng viện. Và rất hy vọng, dự luật này sẽ kịp thời được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn vào ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ July-4 trong năm nay. 
Thật là không ngờ Dự Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế vừa hoàn tất thành bộ luật đem lại những lợi ích toi lớn cho nhân dân Mỹ, không đầy 2 tháng, thì một thành công to lớn khác của Tổng thống Obama lại hiện hiện đến: hôm nay đêm 20 tháng 5 năm 2010 tại Washington DC, Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street đang trên đường trở thành Bộ luật Tài Chánh của Quốc gia Hoa Kỳ. Một cuộc cách mạng vĩ đại của nước Mỹ, một giấc mơ to lớn của loài người đang trở thành hiện thực. Được như hôm nay, Bộ luật Cải Tô Tài Chánh Wall Street đã phải vượt biết bao rào cản, cam go, thử thách, nhất là những:   
“Kỹ nghệ Vận Động Hành Lang đã đầu tư cả ‘bầy’ chuyên viên hành lang thượng thặng và cả tỷ đô la để giết chết dự luật, nhưng họ đã thất bại. Financial industries had tried to stop the new regulations with hordes of lobbyists  and millions dollars in ads.”


Trước mắt Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street đem lại lợi ích cho thị trường Nhà Đất bằng cách kiểm soát chặt chẽ ngăn ngừa các ngân hàng cho vây bừa bải với tiền lời cắt cỗ cho người mua nhà mà họ không hội đủ điều kiện trả tiền nhà hàng tháng. Điều quan trọng là thành lập một cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu thụ. Cơ quan này có nhiều văn phòng ngay trong Wall Street để trực tiếp kiểm soát Wall Street, văn phòng này có thể đặt trong Cục Dự Trữ Liên Bang-Federal Reserve. Đảng Công Hòa đầu tiên nhất loạt phản đối dữ dội điều khỏan này vì họ chịu ảnh hưởng của Giới Vận động Hành Lang-lobbyists- nhưng cưối cùng họ cũng phải nhận chân đó là cách tốt nhất để bảo vệ người tiêu thụ. Điều luật cải tổ tài chánh Wall Street còn có một tác dụng căn bản phù hợp với tất cả nhân dân Mỹ trong đó có cả Đảng Cộng Hòa của Mỹ: Dư luật có tầm quan trọng trong việc ngăn ngừa sự đổ vỡ của các Ngân hàng khổng lồ, của những tổ chức tài chánh quá to để đổ vỡ ‘too big to fall’  rồi cuối cùng lại lấy tiền thuế của dân hàng ngàn tỷ Mỹ kim để chống đỡ-bailout. Dự luật này nhầt định phải chấm dứt những tình trạng bất công và phi lý này và khác nữa…
Chưa đầy một năm của nhiệm kỳ đầu Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng thống Obama đã 2 lần làm nên lịch sử qua sư thành công ngoạn mục của hai dự luật Cải tổ Bảo Hiểm Y Tế và Cải tổ Tài Chánh Wall Street. Nhưng nhân dân Mỹ và toàn thể thế giới đang đặt câu hỏi: cứu cánh cuối cùng của Bộ Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street là gì" Và chừng nào Chính phủ Hoa kỳ, Washington mới thực sự giành lại quyền tối thượng của quốc gia: in và phát hành tiền giấy dollars xanh, hiện ở trong tay của  Cục Dự Trữ Liên Bang-Federal Reseve, một tổ chức lợi hại của tập đoàn kinh tế tài chánh quốc tế.
Đào Như
BS Dao Trong The
Thetrongdao200@yahoo.com
Oak park,Illinois USA
May 20-2010 . 12:00PM.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.