Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thượng Viện Hoa Kỳ Vừa Thông Qua Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street

22/05/201000:00:00(Xem: 3588)
Thượng Viện Hoa Kỳ Vừa Thông Qua Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street

Thượng Viện Hoa Kỳ Vừa Thông Qua Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street

Đào Như
(LTS: Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Đào Như. Không nhất thiết là quan điểm của tòa soạn.)
Bây giờ là 20/5, 21:45, giờ Chicago, cách đây 19 phút, phóng viên Jim Kuhmhenn/AP và các báo chí Hoa kỳ đồng loạt báo tin Thương Viện Hoa Kỳ Vừa Thông Qua Dự Luật Cải Tài Chánh  Wall Street-lúc 21:30 giờ Hoa thịnh Đốn. Senate Passes Masive Wall Street Regulation Bill. Và ngay sau đó Tổng thống Obama tuyên bố:
“Luật Cải Tổ Guồng Máy Vận Hành Tài Chánh của Wall Street sẽ mang lại an toàn cho giới tiêu thụ- Wall Street Reform will bring greater security to folks in Main Street.” 
Biểu quyết được chấp nhận 59-39 với 59 phiếu thuận với 39 phiếu chống sau khi Thượng viện đồng ý gạt bỏ bỏ cổ lệ đa số với 60 phiếu thuận-the senate clear a key 60-vote- Sau khi thông qua ở Thượng viện dự luật này sẽ trở lại Hạ viện để được phê chuẩn lần cuối. Hạ viện đã thông qua Dự luật này hồi tháng Chạp năm ngoái trước khi chuyển lên Thượng viện. Và rất hy vọng, dự luật này sẽ kịp thời được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn vào ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ July-4 trong năm nay. 
Thật là không ngờ Dự Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế vừa hoàn tất thành bộ luật đem lại những lợi ích toi lớn cho nhân dân Mỹ, không đầy 2 tháng, thì một thành công to lớn khác của Tổng thống Obama lại hiện hiện đến: hôm nay đêm 20 tháng 5 năm 2010 tại Washington DC, Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street đang trên đường trở thành Bộ luật Tài Chánh của Quốc gia Hoa Kỳ. Một cuộc cách mạng vĩ đại của nước Mỹ, một giấc mơ to lớn của loài người đang trở thành hiện thực. Được như hôm nay, Bộ luật Cải Tô Tài Chánh Wall Street đã phải vượt biết bao rào cản, cam go, thử thách, nhất là những:   
“Kỹ nghệ Vận Động Hành Lang đã đầu tư cả ‘bầy’ chuyên viên hành lang thượng thặng và cả tỷ đô la để giết chết dự luật, nhưng họ đã thất bại. Financial industries had tried to stop the new regulations with hordes of lobbyists  and millions dollars in ads.”
Trước mắt Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street đem lại lợi ích cho thị trường Nhà Đất bằng cách kiểm soát chặt chẽ ngăn ngừa các ngân hàng cho vây bừa bải với tiền lời cắt cỗ cho người mua nhà mà họ không hội đủ điều kiện trả tiền nhà hàng tháng. Điều quan trọng là thành lập một cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu thụ. Cơ quan này có nhiều văn phòng ngay trong Wall Street để trực tiếp kiểm soát Wall Street, văn phòng này có thể đặt trong Cục Dự Trữ Liên Bang-Federal Reserve. Đảng Công Hòa đầu tiên nhất loạt phản đối dữ dội điều khỏan này vì họ chịu ảnh hưởng của Giới Vận động Hành Lang-lobbyists- nhưng cưối cùng họ cũng phải nhận chân đó là cách tốt nhất để bảo vệ người tiêu thụ. Điều luật cải tổ tài chánh Wall Street còn có một tác dụng căn bản phù hợp với tất cả nhân dân Mỹ trong đó có cả Đảng Cộng Hòa của Mỹ: Dư luật có tầm quan trọng trong việc ngăn ngừa sự đổ vỡ của các Ngân hàng khổng lồ, của những tổ chức tài chánh quá to để đổ vỡ ‘too big to fall’  rồi cuối cùng lại lấy tiền thuế của dân hàng ngàn tỷ Mỹ kim để chống đỡ-bailout. Dự luật này nhầt định phải chấm dứt những tình trạng bất công và phi lý này và khác nữa…
Chưa đầy một năm của nhiệm kỳ đầu Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng thống Obama đã 2 lần làm nên lịch sử qua sư thành công ngoạn mục của hai dự luật Cải tổ Bảo Hiểm Y Tế và Cải tổ Tài Chánh Wall Street. Nhưng nhân dân Mỹ và toàn thể thế giới đang đặt câu hỏi: cứu cánh cuối cùng của Bộ Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street là gì" Và chừng nào Chính phủ Hoa kỳ, Washington mới thực sự giành lại quyền tối thượng của quốc gia: in và phát hành tiền giấy dollars xanh, hiện ở trong tay của  Cục Dự Trữ Liên Bang-Federal Reseve, một tổ chức lợi hại của tập đoàn kinh tế tài chánh quốc tế.
Đào Như
BS Dao Trong The
Thetrongdao200@yahoo.com
Oak park,Illinois USA
May 20-2010 . 12:00PM.

24/05/2019(Xem: 365)
Đã từ một năm nay, từ ngày 10 tháng sáu năm 2018, bà con ta trong nước đã xuống đường biểu tình chống Trung Cộng đã xâm phạm lãnh thổ chúng ta.
24/05/2019(Xem: 1061)
Nhân ngày Memorial Day, 27-5-2019, xin ghi lại thành tích của một cố vấn Mỹ, ông John Paul Vann, đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam, góp phần bảo vệ tự do dân chủ cho VNCH.
24/05/2019(Xem: 770)
Thật ra, Kuku không phải là tên một đảo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên Google Map hoặc bản đồ chính thức của Indonesia.
24/05/2019(Xem: 550)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
24/05/2019(Xem: 403)
Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lố bịch
24/05/2019(Xem: 362)
Tại sao ông Nguyễn Phú Trọng vắng mặt tại phiên họp khai mạc Quốc hội kỳ 7, và trong đoàn Quốc hội viếng lăng Hồ Chí Minh ngày 20/05/2019? Thời Nhân văn Giai phẩm 1956, Cụ Phan Khôi đã viết về sự tích “Ông bình vôi”
23/05/2019(Xem: 229)
tôn trọng các quyền con người là một bộ phận quan trọng của EVFTA và vi phạm các quyền này là một vi phạm nguyên tắc của thỏa thuận. Kể từ khi triển khai thực hiện Hiệp định PCA vào năm 2012 và kể từ khi kết thúc đàm phán EVFTA vào năm 2016, tình hình nhân quyền tại Việt Nam đã xấu đi một cách đáng kể
23/05/2019(Xem: 1942)
Về hưu, chữ nghĩa của tài tình của “vi-xi” bây giờ gọi là “nghỉ hưu?”, là nghỉ làm việc, không còn tiếp tục làm công việc hàng ngày để kiếm lương bổng, lợi tức cần cho đời sống nữa.
23/05/2019(Xem: 780)
Tháng 4 của Hoa Kỳ là một ngày tháng đáng lưu ý của lịch sử. Cuộc nội chiến Nam Bắc Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 12 tháng 4-1861. Bốn năm sau vào ngày 9 tháng 4-1865, tướng Lee của miền Nam đầu hàng tướng Grant của miền Bắc...
23/05/2019(Xem: 1255)
Kể về những giai thoại liên quan đến Kinh Kim Cang trong lịch sử và duyên may của chính bản thân mình với kinh này, tôi không có ý đề cao sự màu nhiệm của Kinh Kim Cang. Cái đó để từng người phán xét “Linh tại ngã, bất linh tại ngã.” ... Sự vĩ đại nằm ở chỗ dám xả bỏ tất cả những gì mình đang có để cống hiến cho đời. Và Đức Phật chính là con người như vậy.
22/05/2019(Xem: 440)
Viện Việt-Học kính giới thiệu đến các quí-vị chương-trình Mạn-đàm Văn-chương, về đề tài: "TRUYỆN THẠCH SANH LÝ THÔNG: MỘT CÁCH NHÌN KHÁC" Diễn-giả: GS Nguyễn Văn Sâm Với sự góp mặt của: Nhà văn Phan Tấn Hải – GS Trần Văn Chi – GS Nguyễn Trung Quân - Lời ngỏ: Soeur Trần Nữ
22/05/2019(Xem: 824)
Irvine là một thành phố ở Quận Cam (Orange County )- Nam California – là một thành phố được quy hoạch, phát triển bởi công ty Irvine , từ thập niên 1960.
22/05/2019(Xem: 1029)
Mọi người ở xứ sở này – xem chừng – chỉ rôm rả nói cười khi vào quán cà phê, và năng động lúc ngồi quanh bàn rượu. Kỳ dư thì họ đều ngủ vùi, nếu ở nhà; và ngủ gà, khi vào đến chỗ làm. Bởi thế nên nước bốn ngàn năm hồn chửa tỉnh!
22/05/2019(Xem: 977)
Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
22/05/2019(Xem: 901)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie