Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thượng Viện Hoa Kỳ Vừa Thông Qua Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street

22/05/201000:00:00(Xem: 4355)

Thượng Viện Hoa Kỳ Vừa Thông Qua Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street

Đào Như
(LTS: Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Đào Như. Không nhất thiết là quan điểm của tòa soạn.)
Bây giờ là 20/5, 21:45, giờ Chicago, cách đây 19 phút, phóng viên Jim Kuhmhenn/AP và các báo chí Hoa kỳ đồng loạt báo tin Thương Viện Hoa Kỳ Vừa Thông Qua Dự Luật Cải Tài Chánh  Wall Street-lúc 21:30 giờ Hoa thịnh Đốn. Senate Passes Masive Wall Street Regulation Bill. Và ngay sau đó Tổng thống Obama tuyên bố:
“Luật Cải Tổ Guồng Máy Vận Hành Tài Chánh của Wall Street sẽ mang lại an toàn cho giới tiêu thụ- Wall Street Reform will bring greater security to folks in Main Street.” 
Biểu quyết được chấp nhận 59-39 với 59 phiếu thuận với 39 phiếu chống sau khi Thượng viện đồng ý gạt bỏ bỏ cổ lệ đa số với 60 phiếu thuận-the senate clear a key 60-vote- Sau khi thông qua ở Thượng viện dự luật này sẽ trở lại Hạ viện để được phê chuẩn lần cuối. Hạ viện đã thông qua Dự luật này hồi tháng Chạp năm ngoái trước khi chuyển lên Thượng viện. Và rất hy vọng, dự luật này sẽ kịp thời được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn vào ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ July-4 trong năm nay. 
Thật là không ngờ Dự Luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế vừa hoàn tất thành bộ luật đem lại những lợi ích toi lớn cho nhân dân Mỹ, không đầy 2 tháng, thì một thành công to lớn khác của Tổng thống Obama lại hiện hiện đến: hôm nay đêm 20 tháng 5 năm 2010 tại Washington DC, Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street đang trên đường trở thành Bộ luật Tài Chánh của Quốc gia Hoa Kỳ. Một cuộc cách mạng vĩ đại của nước Mỹ, một giấc mơ to lớn của loài người đang trở thành hiện thực. Được như hôm nay, Bộ luật Cải Tô Tài Chánh Wall Street đã phải vượt biết bao rào cản, cam go, thử thách, nhất là những:   
“Kỹ nghệ Vận Động Hành Lang đã đầu tư cả ‘bầy’ chuyên viên hành lang thượng thặng và cả tỷ đô la để giết chết dự luật, nhưng họ đã thất bại. Financial industries had tried to stop the new regulations with hordes of lobbyists  and millions dollars in ads.”


Trước mắt Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street đem lại lợi ích cho thị trường Nhà Đất bằng cách kiểm soát chặt chẽ ngăn ngừa các ngân hàng cho vây bừa bải với tiền lời cắt cỗ cho người mua nhà mà họ không hội đủ điều kiện trả tiền nhà hàng tháng. Điều quan trọng là thành lập một cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu thụ. Cơ quan này có nhiều văn phòng ngay trong Wall Street để trực tiếp kiểm soát Wall Street, văn phòng này có thể đặt trong Cục Dự Trữ Liên Bang-Federal Reserve. Đảng Công Hòa đầu tiên nhất loạt phản đối dữ dội điều khỏan này vì họ chịu ảnh hưởng của Giới Vận động Hành Lang-lobbyists- nhưng cưối cùng họ cũng phải nhận chân đó là cách tốt nhất để bảo vệ người tiêu thụ. Điều luật cải tổ tài chánh Wall Street còn có một tác dụng căn bản phù hợp với tất cả nhân dân Mỹ trong đó có cả Đảng Cộng Hòa của Mỹ: Dư luật có tầm quan trọng trong việc ngăn ngừa sự đổ vỡ của các Ngân hàng khổng lồ, của những tổ chức tài chánh quá to để đổ vỡ ‘too big to fall’  rồi cuối cùng lại lấy tiền thuế của dân hàng ngàn tỷ Mỹ kim để chống đỡ-bailout. Dự luật này nhầt định phải chấm dứt những tình trạng bất công và phi lý này và khác nữa…
Chưa đầy một năm của nhiệm kỳ đầu Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng thống Obama đã 2 lần làm nên lịch sử qua sư thành công ngoạn mục của hai dự luật Cải tổ Bảo Hiểm Y Tế và Cải tổ Tài Chánh Wall Street. Nhưng nhân dân Mỹ và toàn thể thế giới đang đặt câu hỏi: cứu cánh cuối cùng của Bộ Luật Cải Tổ Tài Chánh Wall Street là gì" Và chừng nào Chính phủ Hoa kỳ, Washington mới thực sự giành lại quyền tối thượng của quốc gia: in và phát hành tiền giấy dollars xanh, hiện ở trong tay của  Cục Dự Trữ Liên Bang-Federal Reseve, một tổ chức lợi hại của tập đoàn kinh tế tài chánh quốc tế.
Đào Như
BS Dao Trong The
Thetrongdao200@yahoo.com
Oak park,Illinois USA
May 20-2010 . 12:00PM.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.