Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Một Người Vừa Nằm Xuống

07/05/201000:00:00(Xem: 5761)

Thương Một Người Vừa Nằm Xuống

Mai Thanh Truyết
Được tin một người bạn trẻ cho hay, Cụ Nguyễn Xuân Hiếu vừa nằm xuống chiều hôm qua 5/5/2010, tôi đã thẩn thờ trong phút giây sau khi liên lạc và thông báo tin tức nầy đến bằng hữu xa gần khắp nơi.
Cụ Hiếu là một thành viên sáng lập và là Chủ tịch Hội đồng Quản trị đầu tiên của Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam năm 1990. Tiếp theo sau là Giáo sư Nguyễn Hữu Xương (San Diego), Giáo sư Trần Cảnh Xuân (San Diego), và hiện tại, người viết đảm nhiệm phần hành nầy của Hội.
Cụ là một thành viên đóng góp tích cực cho Hội, từ những ý kiến tích cực vì đã có nhiều hiểu biết và thông tin về chiến lược và chiến thuật của một số người thân ở trong guồng máy điều hành của chế độ hiện hành. Những đóng góp của Cụ nhất là trong lãnh vực giao thông chiến lược đã gợi ý cho người viết tầm nhìn quan trọng áp dụng cho việc phân tích nhiều khía cạnh trong việc Việt Nam để cho Trung Cộng khai thác quặng mõ Bauxite ở Cao nguyên Trung phần Việt Nam.
Cũng chính Cụ là người soi sáng cho người viết một vùng hiểm yếu của Đất Nước là vùng Tam Điệp, một vùng có thể làm nơi cố thủ cho dân quân Việt Nam khi bị nạn Bắc xâm. Đây cũng chính là một vùng  trong số 305 ngàn mẫu đất, Việt Nam đã để cho Trung Cộng thuê mướn trong vòng 50 năm!


Cụ không biết dùng máy điện toán, nhưng hầu như trong mỗi buổi họp hàng tháng ngoài việc đóng góp ý kiến qua trao đổi, Cụ thường nắn nót nhiều ý kiến khác nhau qua chữ viết còn sắc bén của Cụ, nhiều khi dài hàng 2,3 mươi trang giấy. Cụ chỉ chính thức khỏi sinh hoạt của VAST cách đây độ 4 năm vì không thể lái xe một mình được.
Cụ cũng là thân sinh của một người bạn thâm niên cùng nhau tranh đấu từ ngay những ngày đầu của Hội đàm Paris năm 1968, cùng nhau chia xẻ từng gói mì gói hay ticket ăn quán cơm sinh viên tại Pháp, và hiện nay vẫn còn là đôi bạn tâm giao cùng hướng về một tiến trình dân chủ cho Việt Nam tương lai.
Vài hàng viết về Cụ Nguyễn Xuân Hiếu, người viết thành tâm nghiêng mình trước vong linh người quá cố, một trong nhiều người Việt ở hải ngoại âm thầm đóng góp cho công cuộc chung của đất nước mà không có một mưu cầu tư lợi nào khác ngoài tấm lòng sắc son với đại cuộc.
Xin thay mặt cho toàn thể Hội đồng Quản trị và các thành viện của Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VAST) Cầu nguyện cho hương hồn Cụ tiêu diêu mơi miền cực lạc.
Xin chúc lành cho gia đình bạn tôi, bạn Nguyễn Xuân Nghĩa.
Mai Thanh Truyết
Orange ngày 6/5/2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.