Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tưởng Nhớ Đinh Đức Hữu, Chủ Tịch Ati...

16/05/201000:00:00(Xem: 12470)
Tưởng Nhớ Đinh Đức Hữu, Chủ Tịch Ati...

Tưởng Nhớ Đinh Đức Hữu, Chủ Tịch Ati...
Bài của Nguyễn Viết Tân

Tiến sĩ Đinh Đức Hữu, Cựu Hội Trưởng Hội Chuyên Gia VN, chủ tịch ATI Group, là một chuyên gia về năng lượng hạt nhân. Sau hơn 10 năm vật lộn với các đề án, dự án, đúng lúc nước Việt Nam bắt đầu gọi thầu làm nhà máy điện hạt nhân thì người bầy cuộc chơi đột ngột từ trần, khi mới 55 tuổi.


Trên lòng bàn tay nhiều người có sao thiên di, nhưng trên bàn chân anh Đinh Đức Hữu có một sao thiên di rất lớn.
Từ cái xứ nhỏ bé-Thức Hoá Kinh 5- đất sét bùn lầy ấy, anh đã ra đi tận cùng thế giới: Louisiana, tới Tennessy, qua California rồi về Hà Nội, Thác Đa, Bãi Cháy, Quảng Ninh. Trại nuôi tôm của anh lan cả vào mấy tỉnh bắc Trung Phần như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị.
Anh đã tạo ra biết bao công ăn việc làm cho người nghèo; bỏ tiền túi ra để bê-tông hoá những con đường làng; xây bao cây cầu xi măng thay thế cầu tre lắt lẻo nơi quê hương.
Theo cha mẹ di cư vào Nam ở vùng Kiên Giang khi còn bé nhỏ, ông phải lặn lội đi học rất vất vả. Xưa nay, học sinh ở vùng thôn quê thường học kém hơn học sinh ở thành phố, lý do đơn giản là ít có thầy giỏi chịu về dậy học ở nơi quê mùa, đèn dầu heo hắt.
Học sinh chỉ được học một buổi rồi khi về đến nhà là phải ra ruộng đồng làm phụ cha mẹ, giờ làm bài tập rất ít oi. Thế nhưng đây không phải là trường hợp của anh Hữu. Dù mồ côi mẹ từ thuở ấu thơ, nhà nghèo, đông anh chị em nhưng Hữu học giỏi nổi tiếng.
Khi xong Tú tài, không có tiền lên SG học, anh đành học trường gần nhà là Đại Học Hoà Hảo tại Long Xuyên.
Qua đến Mỹ anh học ngành Điện Nguyên Tử và sau đó có thời kỳ làm Giám Đốc nhà Máy Điện Nguyên Tử Louisiana.
Anh thành lập Công Ty ATI chuyên phụ trách làm sạch môi trường  (như bom na-pan tồn trữ lâu ngày bị rò rỉ xuống lòng đất) cho Hải- Lục- Không Quân Mỹ.
ATI cũng chính là công ty dò tìm được mỏ dầu khí rất lớn tại quần đảo Bạch Long Vĩ, nhưng bị "tàu lạ" đe dọa nên đành phải rút lui.
*
Có thể tìm thấy trên internet hàng chục tin tức về Đinh Đức Hữu và công ty ATI  hoặc ATI Vietnam của ông. Sau đây chỉ xin trích dịch sơ lược một số chi tiết.
TS Đinh Đức Hữu,   Chủ tịch, Tổng Giám Đốc của ATI Group (America Techno- logies, Inc.) không thể nào ngờ được là mình có ngày sẽ trở thành chủ trại nuôi tôm.
Trở về sau hơn 20 năm ở Mỹ, ông cứ tưởng rằng sẽ giúp VN xây một nhà máy điện Nguyên tử mà thôi, vì ông đã làm Giám đốc một nhà máy có công xuất 1200 MW tại LA-USA. Nhưng vào năm 2000, nhận ra VN chưa thể có khả năng làm được chuyện này nên ông xoay qua dò tìm dầu mỏ. Ông hợp tác với Petrovietnam tìm được dầu và khí đốt trên châu thổ sông Hồng Hà, trong khu vực Yên Tử và Thái Bình.
Ông thường chống lại ý tưởng "Chỉ làm những cái mình biết mà thôi" nên dù tốt nghiệp về Nguyên Tử Năng, ông dám quay qua làm hải sản.
Xuất thân từ một gia đình nông dân, với vườn rau ao cá, ông nghĩ nuôi tôm cũng dễ như ăn bún.
Năm 2001 ông nuôi thử nghiệm ở xã Hoành Bồ-Quảng Ninh. Kết quả thật không ngờ, thu hoặch trên 10 tấn một Hecta. Nhưng hai năm sau đó: 2002 và 2003 tôm cứ chết dần, ông nghĩ là vì tôm giống không được tốt nên đem từ Mỹ về 7000 cặp tôm mẹ, vậy mà cũng thất bại, chỉ vài tuần sau tôm chết hết.
Sau cùng ông qua Thailand thuê chuyên viên có kinh nghiệm nuôi tôm cuả Công Ty Thai CP qua VN giúp đỡ.
Năm 2004 là năm cay đắng nhất: Tôm chết, lương công nhân không có mà trả, đáo nợ ngân hàng, vợ ông phải chạy vạy mọi nơi bên Mỹ mà gửi tiền về giúp đỡ.
Rồi hồ tôm giống ở Hà Tĩnh thành công, 150 cái hồ, mỗi cái năm ngàn mét vuông đã đem về một ngàn tấn tôm tươi!
Ông nuôi lứa kế tiếp 50 triệu con tôm trên 250 hồ. Đã thế, nhà máy thực phẩm nuôi tôm cũng bắt đầu sản xuất để khỏi nhập cảng thực phẩm.
Traị tôm giống ra lò 700 triệu tôm con disease-free để bán cho nông dân "xâm canh".
Ngồi nhìn đàn tôm nhảy búng tanh tách trên mặt hồ, có lần Hữu cười tươi: Thật không có màn vũ nào trên thế giới này đẹp hơn.
Đưa 200 nông dân từ làng xưa của cha mẹ thuộc tỉnh Nam Định vào làm việc, ông còn xây một khu làng cho họ ở đặt tên là Vietnam - US Village.
Nhưng Đinh Đức Hữu và ATI không chỉ nuôi tôm. công việc khai thác dầu mỏ của ATI Petroleum Ltd. (ATIP) phát triển mạnh ở Phi châu. Từ 2005 tới 2007, ATI thành công trong nhiều giếng dầu tại Tunisia, ký hợp tác khai thác dầu, khí đốt  với Cambodia, Guinea Bissau, Ghana, Ivory Coastal,  hợp tác khai mỏ uranium tại Niger, phát triển điện năng nguyên tử cho Lybia...
Năm 2007,  ATI ký hợp tác với World Chinese Merchant Investment Limited để đầu tư US$3.6 tỉ phát triển khu du lịch tại Vịnh Hạ Long. Đinh Đức Hữu  được Singapore mời làm diễn giả chính về đề tài "điện năng nguyên tử và cơ hội của các mỏ uranium"  tại Global Business Opportu-nities Forum (Diễn Đàn Về Cơ Hội Kinh Doanh Toàn Cầu, 2007). Cũng trong năm này, ông công bố các đề án về năng lượng hạt nhân, nhà máy điện hạt nhân...
Có thể kể thêm về Ông và ATI nhiều nữa, nhưng xin ngừng trích dịch.
 
*
Đã lâu lắm tôi không gặp Đinh Đức Hữu, nhưng vẫn thầm nể phục theo dõi bước chân anh, với một chút lòng ghen tức:
-Đinh Đức Hữu nhỏ tuổi hơn mình, thấp hơn mình, xấu trai hơn mình, ít tóc hơn mình, không già mồm bằng mình, thế mà tại sao anh ta đi khắp thế giới, làm những việc to lớn coi như đội đá vá trời.
Đinh Đức Hữu với ông Phan Quý Bảo còn đi qua tới Nam Mỹ, Phi Châu để khai thác kẽm, dầu hoả và kim cương đá qúy .... còn mình "ngon lành" như thế mà cứ loanh quanh luẩn quẩn, với công việc vụn vặt xây vài căn nhà nhỏ, hem hễ với gạch đá cát gỗ. Đến chiều lo vọt về sớm với mảnh vườn con con, luống sà lách, cây cà thấp lè tè, rồi ăn cơm, rửa chén... rồi cãi nhau với người vợ già khú đế.
Vậy mà ngày qua ngày, trong trí óc nhỏ bé như hạt đậu, vẫn lấy làm sung sướng khi cả gia đình đêm ngủ có cái mái nhà che trên đầu, trên bàn trong bữa ăn tối có đủ cơm rau và thịt cá, lòng cám ơn Thượng đế đã ban cho "quá tay".
Thế nhưng bố mẹ sinh con giời sinh tính, con chim sẻ làm sao biết được chí chim hồng chim hộc.
Những người có chí lớn thường coi nhẹ chuyện thê tróc tử phược. Họ phải lo cho nhân quần xã hội. Đinh Đức Hữu từ Kinh 5 bước chân ra đi- Đi tận cùng trái đất- lo toan bao nhiêu là công việc, nay đã đến lúc ông hát bài ca của Trịnh Công Sơn:
-Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi
Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt
Trên hai vai ta đôi vừng nhật nguyệt
Gọi suốt trăm năm một cõi đi về
Cách đây vài tháng, Đinh Đức Hữu đã phải qua một cuộc giải phẫu tim tại Bịnh Viện San Jose, ít tuần sau ông lại lao vào công việc rồi bị đột quị khi mới 55 tuổi!
Và gia đình đã đưa ông về an nghỉ tại mảnh đất Kinh 5, nơi ông đã lớn lên, biết vui biết buồn, biết yêu thương giận hờn, và từ nay sớm chiều ông vẫn còn nghe tiếng chuông nhà thờ ngân nga, với lời kinh tiếng hát.
Tháng Năm, tháng Đức Mẹ đã về, ông còn được xem các em thiếu nhi- mà ngày xưa ông là một Huynh trưởng- dâng hoa nữa.
Nguyện xin Chúa nhân từ thương xót linh hồn Đôminicô.
Nguyễn Viết Tân

15/02/2019(Xem: 667)
ngày 10 tháng 2/2019 vừa qua, một vụ cháy đã xảy ra tại khu mobile home Green Lantern Village 14352 Beach Blvd. thuộc thành phố Westminster, thiêu rụi căn mobile home số 108
15/02/2019(Xem: 310)
các Dân Biểu Hoa Kỳ nhấn mạnh, “Việt Nam đã ký tên vào Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị và đã cam kết tôn trọng các quyền tự do cá nhân như tín ngưỡng, tự do ngôn luận, gia nhập hội, tự do báo chí, và quyền tự do hội họp và bày tỏ chính kiến.”
15/02/2019(Xem: 366)
ngày nay chính Hoa Kỳ lại sợ hãi các chế độ quân nhân cho nên tệ nạn kiêu binh hầu như đã chấm dứt trên toàn thế giới nhưng vẫn còn tồn tại dai dẳng ở Thái Lan. Vậy thì nền dân chủ nào thích hợp cho Thái Lan như kêu gào và thúc ép của các cường quốc Tây Phương?
15/02/2019(Xem: 351)
Sư Cô Thích Nữ Diệu Hiếu - CHỦ NHẬT NGÀY 24/2/2019 9 giờ sáng -- 4 giờ chiều Địa điểm: Sunshine Meditation Center, 13071 Brookhurt Street #197, Garden Grove, CA 92843
15/02/2019(Xem: 509)
Một buổi sáng đi bộ giữa mấy căn lều trong trại tị nạn Kota Bahru nước Mã Lai, bỗng nghe tin tức của chương trình phát thanh BBC Luân Đôn phát ra từ chiếc Radio của ai đó loan báo rằng Trung Cộng đang đổ quân tiến đánh các tỉnh biên giới miền Bắc Việt Nam. Tin này thật đặc biệt và ở mãi trong ký ức của tôi cho đến hôm nay dù 40 năm trôi qua. Đó là ngày Thứ Bảy 17 tháng 2 năm 1979
15/02/2019(Xem: 584)
các thầy cô và Ban Điều Hành VSAC với các anh, chị: Chị Minh Hiếu, anh Lê Chính, Hưng Huỳnh, Nguyễn Thái Bình, Đặng Ân… sắp xếp sân khấu đến các dụng cụ, nhạc cụ, tranh vẽ, giá vẽ… Ban Văn Nghệ được các chị Phương Lê, Mai Lê, Lan Lê đảm nhiệm.
15/02/2019(Xem: 622)
Hãy đặt mua vé để giữ cho mình chỗ ngồi lý tưởng. SBTN rất mong sự ủng hộ đông đảo của những người yêu âm nhạc và những khán giả luôn luôn sát cánh cùng SBTN trong công việc bảo vệ và phát huy nền âm nhạc Việt Nam tại hải ngoại.
15/02/2019(Xem: 699)
Năm nay, 2019, Kỷ Hợi, là năm cuối cùng của một đất nước còn tý gì Việt Nam, trước khi bọn Cộng Sản đương quyền bán nước trao toàn bộ quê cha đất tổ của chúng ta cho Tàu, đúng hẹn với Hiệp Ước Thành Đô. Xin phép đôi lời đầu năm nầy
15/02/2019(Xem: 1752)
Nhiều độc giả thân yêu thông cảm và muốn nghe thêm chuyện ngày xưa. Xin tìm lại và gửi thêm chút tâm tình của anh em chúng tôi vào năm 2012. Ngày đó 2 nhân vật của Kháng chiến đã qua đời. Chúng tôi gặp nhau nói chuyện về ông Minh và ông Liễu
15/02/2019(Xem: 293)
Đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã chu toàn nghĩa vụ bề tôi trung thành với Trung Cộng sau 40 năm chiến tranh biên giới 1979-2019.
14/02/2019(Xem: 885)
Ngoài đoàn Du Ca Nam Cali, Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn Hướng Việt, và nhạc sĩ Nguyễn Đình Hiếu hiện ở Nam Cali, có những ca, nhạc sĩ đến từ các nơi khác như: Nguyễn Quyết Thắng và Minh Chiến (Hoà Lan)- Phan Ni Tấn (Canada) - Đồng Thảo (SanJose) - Doãn Hương, Thu Phong, Huy Đốc (Nebraska), Kim Oanh & Hoàng Minh Châu - (Seattle) - MC Vũ Bình (Canada)
14/02/2019(Xem: 377)
Tin Sinh-Hoạt Viện Việt-Học - Thứ Bảy, ngày 16 tháng Hai, 2019 từ 10:00 AM đến 1:00 PM - Diễn-giả (đến từ Nhật Bản): Giáo-sư Triệt Học Trần Đức Giang – Sư Thích Tuấn Hùng & Ca nhạc thính-phòng Hoa Trong Thơ Nhạc Việt-Nam
13/02/2019(Xem: 743)
Năm mới: Trường mới! Ngày 07-02-2019, Nhà văn Tưởng Năng Tiến đã đại diện bà Kim Bintliff và Hiệp hội Thiện nguyện ViDan Foundation chính thức trao tặng ngôi trường mới cho bà con đồng bào gia đình nghèo ở làng Anlung Raing, tỉnh Pursat
13/02/2019(Xem: 786)
lạnh lùng, dửng dưng, ích kỷ… những tĩnh từ đó không tìm thấy trong tự điển tình yêu! ... Hãy thử xa nhau rồi nhanh chóng bạn sẽ tìm được định nghĩa cho tình yêu của mình. Tưởng cũng đừng lẫn lộn bổn phận, trách nhiệm và tình yêu. Đó là ba đề tài nằm chung cái rọ gia đình nhưng khác nội dung.
13/02/2019(Xem: 843)
Năm 2019, Tết Kỷ Hợi, một ngàn năm sau năm Kỷ Hợi 939, Ngô Quyền đánh đuổi quân Nam Hán giành độc lập cho nước nhà; Hội Tết với chủ đề Hướng Về Việt Nam cho Dân Chủ, Tự Do, Nhân Quyền. Hội Tết Kỷ Hợi diễn ra vào 2 ngày tại San Jose
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.