Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Nhớ Đinh Đức Hữu, Chủ Tịch Ati...

16/05/201000:00:00(Xem: 15574)

Tưởng Nhớ Đinh Đức Hữu, Chủ Tịch Ati...
Bài của Nguyễn Viết Tân

Tiến sĩ Đinh Đức Hữu, Cựu Hội Trưởng Hội Chuyên Gia VN, chủ tịch ATI Group, là một chuyên gia về năng lượng hạt nhân. Sau hơn 10 năm vật lộn với các đề án, dự án, đúng lúc nước Việt Nam bắt đầu gọi thầu làm nhà máy điện hạt nhân thì người bầy cuộc chơi đột ngột từ trần, khi mới 55 tuổi.


Trên lòng bàn tay nhiều người có sao thiên di, nhưng trên bàn chân anh Đinh Đức Hữu có một sao thiên di rất lớn.
Từ cái xứ nhỏ bé-Thức Hoá Kinh 5- đất sét bùn lầy ấy, anh đã ra đi tận cùng thế giới: Louisiana, tới Tennessy, qua California rồi về Hà Nội, Thác Đa, Bãi Cháy, Quảng Ninh. Trại nuôi tôm của anh lan cả vào mấy tỉnh bắc Trung Phần như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị.
Anh đã tạo ra biết bao công ăn việc làm cho người nghèo; bỏ tiền túi ra để bê-tông hoá những con đường làng; xây bao cây cầu xi măng thay thế cầu tre lắt lẻo nơi quê hương.
Theo cha mẹ di cư vào Nam ở vùng Kiên Giang khi còn bé nhỏ, ông phải lặn lội đi học rất vất vả. Xưa nay, học sinh ở vùng thôn quê thường học kém hơn học sinh ở thành phố, lý do đơn giản là ít có thầy giỏi chịu về dậy học ở nơi quê mùa, đèn dầu heo hắt.
Học sinh chỉ được học một buổi rồi khi về đến nhà là phải ra ruộng đồng làm phụ cha mẹ, giờ làm bài tập rất ít oi. Thế nhưng đây không phải là trường hợp của anh Hữu. Dù mồ côi mẹ từ thuở ấu thơ, nhà nghèo, đông anh chị em nhưng Hữu học giỏi nổi tiếng.
Khi xong Tú tài, không có tiền lên SG học, anh đành học trường gần nhà là Đại Học Hoà Hảo tại Long Xuyên.
Qua đến Mỹ anh học ngành Điện Nguyên Tử và sau đó có thời kỳ làm Giám Đốc nhà Máy Điện Nguyên Tử Louisiana.
Anh thành lập Công Ty ATI chuyên phụ trách làm sạch môi trường  (như bom na-pan tồn trữ lâu ngày bị rò rỉ xuống lòng đất) cho Hải- Lục- Không Quân Mỹ.
ATI cũng chính là công ty dò tìm được mỏ dầu khí rất lớn tại quần đảo Bạch Long Vĩ, nhưng bị "tàu lạ" đe dọa nên đành phải rút lui.
*
Có thể tìm thấy trên internet hàng chục tin tức về Đinh Đức Hữu và công ty ATI  hoặc ATI Vietnam của ông. Sau đây chỉ xin trích dịch sơ lược một số chi tiết.
TS Đinh Đức Hữu,   Chủ tịch, Tổng Giám Đốc của ATI Group (America Techno- logies, Inc.) không thể nào ngờ được là mình có ngày sẽ trở thành chủ trại nuôi tôm.
Trở về sau hơn 20 năm ở Mỹ, ông cứ tưởng rằng sẽ giúp VN xây một nhà máy điện Nguyên tử mà thôi, vì ông đã làm Giám đốc một nhà máy có công xuất 1200 MW tại LA-USA. Nhưng vào năm 2000, nhận ra VN chưa thể có khả năng làm được chuyện này nên ông xoay qua dò tìm dầu mỏ. Ông hợp tác với Petrovietnam tìm được dầu và khí đốt trên châu thổ sông Hồng Hà, trong khu vực Yên Tử và Thái Bình.
Ông thường chống lại ý tưởng "Chỉ làm những cái mình biết mà thôi" nên dù tốt nghiệp về Nguyên Tử Năng, ông dám quay qua làm hải sản.
Xuất thân từ một gia đình nông dân, với vườn rau ao cá, ông nghĩ nuôi tôm cũng dễ như ăn bún.
Năm 2001 ông nuôi thử nghiệm ở xã Hoành Bồ-Quảng Ninh. Kết quả thật không ngờ, thu hoặch trên 10 tấn một Hecta. Nhưng hai năm sau đó: 2002 và 2003 tôm cứ chết dần, ông nghĩ là vì tôm giống không được tốt nên đem từ Mỹ về 7000 cặp tôm mẹ, vậy mà cũng thất bại, chỉ vài tuần sau tôm chết hết.
Sau cùng ông qua Thailand thuê chuyên viên có kinh nghiệm nuôi tôm cuả Công Ty Thai CP qua VN giúp đỡ.
Năm 2004 là năm cay đắng nhất: Tôm chết, lương công nhân không có mà trả, đáo nợ ngân hàng, vợ ông phải chạy vạy mọi nơi bên Mỹ mà gửi tiền về giúp đỡ.


Rồi hồ tôm giống ở Hà Tĩnh thành công, 150 cái hồ, mỗi cái năm ngàn mét vuông đã đem về một ngàn tấn tôm tươi!
Ông nuôi lứa kế tiếp 50 triệu con tôm trên 250 hồ. Đã thế, nhà máy thực phẩm nuôi tôm cũng bắt đầu sản xuất để khỏi nhập cảng thực phẩm.
Traị tôm giống ra lò 700 triệu tôm con disease-free để bán cho nông dân "xâm canh".
Ngồi nhìn đàn tôm nhảy búng tanh tách trên mặt hồ, có lần Hữu cười tươi: Thật không có màn vũ nào trên thế giới này đẹp hơn.
Đưa 200 nông dân từ làng xưa của cha mẹ thuộc tỉnh Nam Định vào làm việc, ông còn xây một khu làng cho họ ở đặt tên là Vietnam - US Village.
Nhưng Đinh Đức Hữu và ATI không chỉ nuôi tôm. công việc khai thác dầu mỏ của ATI Petroleum Ltd. (ATIP) phát triển mạnh ở Phi châu. Từ 2005 tới 2007, ATI thành công trong nhiều giếng dầu tại Tunisia, ký hợp tác khai thác dầu, khí đốt  với Cambodia, Guinea Bissau, Ghana, Ivory Coastal,  hợp tác khai mỏ uranium tại Niger, phát triển điện năng nguyên tử cho Lybia...
Năm 2007,  ATI ký hợp tác với World Chinese Merchant Investment Limited để đầu tư US$3.6 tỉ phát triển khu du lịch tại Vịnh Hạ Long. Đinh Đức Hữu  được Singapore mời làm diễn giả chính về đề tài "điện năng nguyên tử và cơ hội của các mỏ uranium"  tại Global Business Opportu-nities Forum (Diễn Đàn Về Cơ Hội Kinh Doanh Toàn Cầu, 2007). Cũng trong năm này, ông công bố các đề án về năng lượng hạt nhân, nhà máy điện hạt nhân...
Có thể kể thêm về Ông và ATI nhiều nữa, nhưng xin ngừng trích dịch.
 
*
Đã lâu lắm tôi không gặp Đinh Đức Hữu, nhưng vẫn thầm nể phục theo dõi bước chân anh, với một chút lòng ghen tức:
-Đinh Đức Hữu nhỏ tuổi hơn mình, thấp hơn mình, xấu trai hơn mình, ít tóc hơn mình, không già mồm bằng mình, thế mà tại sao anh ta đi khắp thế giới, làm những việc to lớn coi như đội đá vá trời.
Đinh Đức Hữu với ông Phan Quý Bảo còn đi qua tới Nam Mỹ, Phi Châu để khai thác kẽm, dầu hoả và kim cương đá qúy .... còn mình "ngon lành" như thế mà cứ loanh quanh luẩn quẩn, với công việc vụn vặt xây vài căn nhà nhỏ, hem hễ với gạch đá cát gỗ. Đến chiều lo vọt về sớm với mảnh vườn con con, luống sà lách, cây cà thấp lè tè, rồi ăn cơm, rửa chén... rồi cãi nhau với người vợ già khú đế.
Vậy mà ngày qua ngày, trong trí óc nhỏ bé như hạt đậu, vẫn lấy làm sung sướng khi cả gia đình đêm ngủ có cái mái nhà che trên đầu, trên bàn trong bữa ăn tối có đủ cơm rau và thịt cá, lòng cám ơn Thượng đế đã ban cho "quá tay".
Thế nhưng bố mẹ sinh con giời sinh tính, con chim sẻ làm sao biết được chí chim hồng chim hộc.
Những người có chí lớn thường coi nhẹ chuyện thê tróc tử phược. Họ phải lo cho nhân quần xã hội. Đinh Đức Hữu từ Kinh 5 bước chân ra đi- Đi tận cùng trái đất- lo toan bao nhiêu là công việc, nay đã đến lúc ông hát bài ca của Trịnh Công Sơn:
-Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi
Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt
Trên hai vai ta đôi vừng nhật nguyệt
Gọi suốt trăm năm một cõi đi về
Cách đây vài tháng, Đinh Đức Hữu đã phải qua một cuộc giải phẫu tim tại Bịnh Viện San Jose, ít tuần sau ông lại lao vào công việc rồi bị đột quị khi mới 55 tuổi!
Và gia đình đã đưa ông về an nghỉ tại mảnh đất Kinh 5, nơi ông đã lớn lên, biết vui biết buồn, biết yêu thương giận hờn, và từ nay sớm chiều ông vẫn còn nghe tiếng chuông nhà thờ ngân nga, với lời kinh tiếng hát.
Tháng Năm, tháng Đức Mẹ đã về, ông còn được xem các em thiếu nhi- mà ngày xưa ông là một Huynh trưởng- dâng hoa nữa.
Nguyện xin Chúa nhân từ thương xót linh hồn Đôminicô.
Nguyễn Viết Tân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.