Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sản Phẩm Light, Lite, Léger Sức Khỏe Hay Marketing

13/05/201000:00:00(Xem: 4469)

Sản Phẩm Light, Lite, Léger Sức Khỏe Hay Marketing

Ghi là light, nhưng xin dè dặt.


Nguyễn Thượng Chánh,  DVM


Nhiều người vì lý do sức khỏe hay vì sợ mập phì thường hay chuộng những loại thực phẩm nhẹ hoặc nhược năng để dùng hằng ngày .
Đây là những loại thức ăn và thức uống có mang những từ như Léger, Light, Lite…
Hiện tượng nầy rất phổ biến từ vài chục năm nay. Trong các chợ, sản phẩm Léger, Light, Lite nằm chen kẽ lẫn lộn với các sản phẩm bình thường.
Ngày nay thực phẩm nhẹ không ngừng xâm chiếm thị trường một cách mạnh mẽ và mau lẹ .
CÓ THẬT LÉGER NHƯ CHÚNG TA TƯỞNG KHÔNG"
Nên nhớ là các từ Léger, Light, Lite, đều do giới sản xuất đặt ra nhằm mục đích khuyến mãi mà thôi. Vậy ý nghĩa thật sự của chúng là gì"
Theo Cơ Quan Kiểm Tra Thực Phẩm Canada (CFIA), Léger, Light, Lite,được dùng để chỉ những sản phẩm nào đã được làm giảm đi ít nhất là 25 % về năng lượng, về đường, về muối hay về chất béo so với một sản phẩm bình thường cùng loại, gọi là sản phẩm Régulier (Regular). Trên nhãn hiệu phải có ghi rõ chất dinh dưỡng nào đã được làm giảm đi.
Léger, Light, Lite đôi khi cũng có thể dùng để ám chỉ hình thức bên ngoài, hoặc cách cấu tạo của một loại thực phẩm chẳng hạn như bánh  kẹo có màu sắc nhạt, bột được làm cho xốp, mùi vị nhẹ nhàng dễ chịu, và ăn vào không thấy gắt hơn so với những loại sản phẩm bình thường v,v…
THỰC PHẨM  NHẸ ĐƯỢC TẠO RA BẰNG CÁCH NÀO"
Đối với  những loại thực phẩm có chứa thịt, người ta thay thế một phần chất mỡ bằng những nguyên liệu có nhiều chất sơ hoặc bằng chất đạm thực vật.
Đối với các loại bánh biscuit , chip,và sauce mayonnaise, người ta cũng áp dụng phương pháp tương tợ như phương pháp vừa nêu trên.
Đối với beurre, margarine, và cà rem, người ta trộn thêm nước vào để kéo bớt tỷ lệ chất béo xuống.
CÁC NHÓM LEGER CHÁNH YẾU
1-Loại chứa ít chất béo: chip, thịt nguội, saucisse, các sản phẩm làm từ sữa v,v…
2- Loại chứa ít đường: bánh, mứt, kẹo và các loại nước ngọt để giải khát. Người ta thế đường bằng các hóa chất tạo vị ngọt, chẳng hạn như aspartame, sodium cyclamate, acesulfame potassium …Các chất nầy có vị ngọt gấp cả trăm lần đường nhưng lại cho rất ít calories.
3-Những loại thực phẩm  bình thường tự nó đã chứa rất ít calorie rồi: thí dụ như các loại bánh cớm gạo (galette de riz)
BEURRE, MARGARINE, FROMAGE
Beurre,Margarine và các loại dầu ăn hầu như đều chứa một tỷ lệ gần như 100% là chất béo. Proteine, glucide và chất khoáng chiếm một tỷ lệ không đáng kể.
Beurre regulier chứa trên 80% chất béo và lối 16 % nước.
100gr beurre tạo ra 787 Calories và gồm có 250 mg cholesterol, 0.3gr proteine, 0.4 gr glucide và 87gr lipide.
Beurre allegé hay léger, thường tỷ lệ chất béo bị giảm đi ít nhất 25 % so với beurre bình thường  régulier.
Để tạo ra sản phẩm leger, light người ta trộn thêm nước vào trong beurre hay margarine  qua phương pháp nhũ tương (émulsion) . Cùng một trọng khối nhất định càng thêm nhiều nước càng làm giảm nồng độ chất béo của sản phẩm.
Margerine bình thường loại régulière chứa khoảng 16% nước, loại margarine légère có thể chứa đến 60% nước. Bởi lẽ nầy, chỉ nên dùng margarine légère để trét lên bánh mì. Dùng loại margarine légère  để chiên, xào hoặc nướng ăn sẽ không ngon vì toàn là nước mà thôi.
Còn đối với fromage, loại régulier, regular chứa lối 35 % chất béo  (% MG, % MF ). Loại léger có thể chứa từ 12 % đến 20% chất béo.
Fromage sản xuât tại Âu Châu, tỷ lệ chất béo được tính căn cứ trên trọng lượng chất khô của sản phẩm. Tại Bắc Mỹ, chất béo được tính trên trọng lượng chung của fromage, nghĩa là có luôn cả ẩm độ.
Fromage mềm (soft cheese) thường chứa nhiều nước nên có %  ẩm độ ( Moisture, Humidity) cao, vì vậy tỷ lệ chất béo của nó cũng thấp hơn những loại fromage cứng.(hard cheese)
RƯỢU NHẸ
Theo đúng quy định của chánh phủ Canada:
Bière Légère, Light, Lite: nồng độ alcool không được cao hơn 4%. Loại Regulier phải chứa từ 5% alcool  trở lên.
Rượu Cidre làm từ trái pomme: Loại Léger phải thấp hơn 4% alcool, loại Régulier phải có trên 10 % alcool .
Vin Léger:  ít hơn 9 % alcool , Vin Régulier chứa trên 12 % alcool.
Light beer is beer that is reduced in alcohol content or in calories, compared to normal beer. Light beers may be chosen by beer drinkers who wish to manage their alcohol consumption or their calorie intake; however, they are sometimes criticized[2] for being less flavourful than full-strength beers, being (in perception or in fact) "watered down".
Low-alcohol beer (also called non-alcoholic or NA beer, small beer, small ale, or near-beer) is beer with very low or no alcohol content. Most low-alcohol beers are lagers, but there are some low-alcohol ales.
In the United States, beverages containing less than 0.5% alcohol by volume (ABV) were legally called non-alcoholic, according to the now-defunct Volstead Act. Due to its very low alcohol content, non-alcoholic beer may be legally sold to minors in most American states.
In the United Kingdom, the following definitions apply by law (correct as of May 2007):[1]
No alcohol or alcohol-free: not more than 0.05% ABV
Dealcoholised: over 0.05% but less than 0.5% ABV
Low-alcohol: not more than 1.2% ABV
In the rest of the European Union, beer must contain no more than 0.5% ABV if it is labelled "alcohol-free".
(Wikipedia)
THẢ HỒN THEO KHÓI
Cũng như kỹ nghệ thực phẩm, kỹ nghệ thuốc lá đã tung ra nhiều mánh khóe để chiêu dụ dân ghiền. Đó là các loại cigarette légère, light, médium, douce, mild, ultra mild  v,v…
Mục đích của họ là trấn an dân ghiền, thâm ý là khuyến khích giới nầy cứ yên tâm mà hút đi không sao đâu vì toàn là những thứ thuốc lá nhẹ mà thôi.
Nhưng có phải thật sự như thế không"
Theo Ủy Ban Kiểm Soát Thuốc Lá Canada (Conseil Canadien pour le Contrôle du Tabac) thì có đến 65.5% dân ghiền đã chọn những loại thuốc lá nhẹ léger để hút. Họ nghĩ rằng mùi vị thuốc lá léger, light rất thích hợp, cũng như họ tin tưởng rằng những loại thuốc lá nầy đều chứa rất ít chất độc hắc ín (goudron, tar), ít carbon monoxide và  cũng ít nicotine hơn các loại thuốc lá régulier.
Theo Bộ Y Tế Canada (Santé Canada ),thì hút loại régulier hay loại légère, light đều cũng có hại cho sức khỏe y như nhau…Cái hại khác, là mùi vị quá nhẹ của khói thuốc khiến người hút có khuynh hướng hít thật nhiều và thật sâu cho nó đã, cho nó phê, và đồng thời họ cũng hút thường xuyên hơn.
SẢN PHẨM LÉGER CÓ GIÚP LÀM GIẢM CÂN KHÔNG"
Đây là những thức ăn thức uống đã được người ta làm giảm đi một tỷ lệ chất béo, hoặc chất đường xuống đi chút đỉnh so với nhửng sản phẩm bình thường  regulier.Trị số năng lượng Calorie cũng giảm đi một phần nào.Trong chiều hướng nầy sản phẩm léger cũng có thể giúp chúng ta để làm giảm cân, nhưng phải nhớ là tự nó thực phẩm leger không làm cho chúng ta ốm được.
Muốn giảm cân, phải đặt các sản phẩm léger trong bối cảnh dinh dưỡng chung của chúng ta.
Phải kiểm soát và quân bình chế độ ăn uống , ăn vừa đủ nhu cầu  và năng vận động hoặc tập thể dục thường xuyên.
Nếu nghĩ rằng đó chỉ là sản phẩm léger mà ăn thả cửa  không cần giới hạn thì cũng nguy hiểm cho sức khỏe không kém gì  hơn là tiêu thụ những loại thức ăn bình thường mà thôi.
KẾT  LUẬN
Theo American Heart Association ,thì có lối 90 % dân Mỹ dùng những loại thức ăn light hằng ngày.
Ac Nielsen Marketing cũng cho biết, mỗi năm dân Canada tiêu thụ trên 4 tỷ $ sản phẩm light.
Nhưng thực tế cho thấy tại sao số người mập phì vẫn càng ngày càng gia tăng thêm lên mãi.
Nếu bỏ qua lý do vì thiếu vận động, thiếu thể thao, thì lý do còn lại có lẽ là do ý tưởng chủ quan của người tiêu thụ đã đồng hóa chữ léger, light với ý niệm tốt cho sức khỏe, nên không cần để ý đến việc hạn chế bớt số lượng thực phẩm léger ăn vào.
Xét cho cùng thì  kỹ nghệ thực phẩm cũng phải gánh chịu một phần trách nhiệm. Nhằm mục đích cạnh tranh và khuyến mãi, họ không ngừng cho gia tăng khối lượng và kích thước của món ăn  để nó trở thành quá khổ supersize. Đó là chưa kể đến việc chúng ta thường có thói quen hay mua thực phẩm, thịt thà cá tôm, đường, sữa, bơ, fromage, bánh kẹo v,v…trong tiệm Costco. Đây là một loại đại siêu thị kho ở Hoa Kỳ và Canada chuyên bán với số lượng lớn. Ham rẻ, nên mua. Mua nhiều thì ăn nhiều.
Ngoài ra, còn chánh sách mua 1 tặng 1, hoặc mua theo lối tam hợp Trio hay Combo, có nghĩa là nhà hàng thường phối hợp ba món ăn lại với nhau và bán theo một giá nới rẻ hơn là mua riêng từng món một. Mua một cái pizza Xtra large thường được tặng thêm chai Pepsi 2 lít.
Mua được nhiều thì ăn nhiều, ăn nhiều thì dễ bị mập phì, giản dị chỉ có thế thôi.
Thức ăn nhanh và thức ăn chậm
http://www.yduocngaynay.com/8-8TK_NgTChanh_FastFood.htm
Cũng có đôi khi thức ăn léger lại chứa nhiều năng lựơng Calo hơn thức ăn bình thường.Đây là trường hợp nhà sản xuất đã cho giảm chất  béo nhưng lại cho tăng thêm đường để sản phẩm vẫn giữ được hương vị ngon ngọt hấp dẫn của nó.
Vậy, tùy theo hoàn cảnh  và tùy theo tình trạng sức khoẻ mà mình nên chọn món ăn léger nào cho  phù hợp./.
Tóm lại , các bạn nhớ đọc kỹ nhãn hiệu mỗi khi chọn những sản phẫm léger, hãy xem cho kỹ coi chất gì đã được giảm xuống và giảm bao nhiêu so với sản phẩm bình thường đồng loại ./.
Montreal, May 13, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.