Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Viet-care Và Ngày Sức Khỏe Tinh Thần Kỳ Ii (15-05-2010): Thay Đổi Cách Nhìn Về Bệnh Tâm Lý Ở Người Việt Đất Mỹ

11/05/201000:00:00(Xem: 7952)

VIET-CARE VÀ NGÀY SỨC KHỎE TINH THẦN KỲ II (15-05-2010): THAY ĐỔI CÁCH NHÌN VỀ BỆNH TÂM LÝ Ở NGƯỜI VIỆT ĐẤT MỸ<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Tổ Chức Viet-Care trong ngày kỷ niệm đệ nhất chu niên

Vào ngày Thứ Bảy 15-05-2010, Viet-Care sẽ tổ chức Ngày Sức Khỏe Tinh Thần Kỳ II tại Acacia Adults Services ,11391 Acacia Parkway Garden Grove, CA 92840. Ngày Sức Khỏe Tinh Thần Kỳ I diễn ra vào tháng 05 năm ngoái cũng đã được sự hưởng ứng đông đảo của đồng bào tại khu vực Quận Cam Nam Cali. Việc thành lập hội bất vụ lợi Viet-Care cũng như việc tổ chức Ngày Sức Khỏe Tinh Thần đều có cùng một mục đích: đem thêm sự hiểu biết về các chứng bệnh tâm lý, cùng cách điều trị, đối xử với bệnh nhân đến với cộng đồng Người Việt Ở Mỹ. Xin mời quí độc giả cùng nghe anh Paul Hoàng- Chủ Tịch của Viet-Care – nói về sự kiện có ý nghĩa này…

Anh Paul Hoàng tốt nghiệp Cao Học Ngành Tâm Lý Xã Hội ở Chicago vào năm 2006. Anh đã từng là Sư Huynh của Dòng Ngôi Lời, đã đi nhiều nơi để truyền giáo và làm  công việc từ thiện xã hội. Anh đã từng điều trị tâm lý cho các trẻ em mắc bệnh tâm thần, đã từng làm tư vấn tinh thần cho thanh thiếu niên băng đảng, đã từng giúp đỡ những người vô gia cư thuộc đủ mọi sắc tộc khác nhau trên nước Mỹ, trong đó có cả người Việt. Khi so sánh với các sắc tộc khác, anh Paul nhận thấy người Việt ít có những thống kê trong cộng đồng về căn bệnh này, do đó việc kêu gọi sự giúp đỡ gặp  khó khăn hơn các sắc tộc khác.

Trong một chương trình nghiên cứu của mình trong thời gian còn đi học, anh Paul đã kết luận rằng khi so sánh với các sắc tộc khác ở Mỹ, số lượng người Việt mắc các chứng bệnh tâm lý, tâm thần mà không đi chữa trị chiếm tỉ lệ cao hơn. Những chứng bệnh tâm lý hay gặp ở trong cộng đồng chúng ta là chứng rối loạn căng thẳng sau những chấn thương tâm lý, chứng trầm cảm, chứng lo âu quá độ. Có thể lý giải được cho sự xuất hiện của những căn bệnh này. Nhiều người Việt bỏ nước sang định cư ở Mỹ đã trải qua nhiều sóng gió trong cuộc đời. Những bạo hành, ngược đãi trong trại cải tạo ở Việt Nam. Những ký ức khủng khiếp trong những chuyến vượt biên, phải chứng những cảnh hãm hiếp, chết chóc... Những thay đổi về quan niệm gia đình, xã hội do sự khác biệt giữa hai truyền thống Mỹ - Việt, dẫn đến những đỗ vỡ, mất mát trong cuộc sống. Những yếu tố này đã tạo ra những vết thương tâm lý tiềm ẩn, sau một thời gian không được điều trị đúng mức sẽ phát triển thành bệnh lý mãn tính.

Nguyên nhân nào khiến nhiều người Việt không đi chữa trị các bệnh về tâm lý" Theo anh Paul, nguyên nhân đầu tiên là vì những giới hạn về ngôn ngữ và thu nhập. Báo cáo mới nhất trong năm 2010 của tổ chức Đánh Giá Nhu Cầu Về Sức Khỏe Quận Cam (OCHNA) đã đưa ra những thống kê rất đáng báo động về tình trạng chăm sóc y tế của cộng đồng chúng ta. Một cách tổng quát, so với các sắc tộc khác, người Việt ở Quận Cam có tỉ lệ đi khám bác sĩ định kỳ để phát hiện bịnh sớm -kể cả bệnh tâm lý lẫn bệnh thực thể - là rất thấp (tỉ lệ là 1/5). Nguyên nhân chính là vì thu nhập thấp và ngại nói tiếng Mỹ. Điều này dẫn đến tình trạng khi phát hiện ra bệnh thường đã quá nặng. Nguyên nhân thứ hai, thường liên quan đến các bệnh về tâm lý, là do những thành kiến sai lầm của người Việt từ xa xưa về căn bệnh tâm thần. Theo cách nhìn truyền thống của người Việt, bệnh tâm thần thể hiện sự yếu đuối về mặt tinh thần. Nhà có người mắc bệnh tâm thần là đáng xấu hổ, nên thường tìm cách che dấu. Một người trong nhà mắc bệnh có khi được coi là do ma quỉ ám, hoặc là sự trừng phạt của thượng đế về những điều ác đã gây ra. Sự thiếu hiểu biết của người trong gia đình như vậy đã đẩy bệnh nhân vào chỗ tuyệt vọng lý ra không đáng có. Anh Paul kể những trường hợp xảy ra trong các gia đình Việt ở Mỹ rất đáng thương. Một số người ở giai đoạn đầu của bịnh trầm cảm, có biểu hiện xa lánh gia đình xã hội, thay vì được quan tâm, chăm sóc lại bị gia đình chửi mắng, khiến họ càng rút vào thế giới tâm bệnh của mình, làm cho bệnh trầm trọng thêm. Một số gia đình còn trói con bị bệnh trong nhà và đánh đập khi lên cơn. Khó có thể tưởng tượng những cảnh như vậy mà lại diễn ra ở xứ sở văn minh này! Cũng đáng tội cho những gia đình như vậy vì họ thiếu hiểu biết, và hành động theo những định kiến của xã hội cũ.

Theo cách nhìn về y học, những người mắc bệnh tâm thần đáng thương hơn nhiều. Một số phát hiện mới đây cho thấy có trường hợp bệnh tâm lý là do những kích thích tố bất thường gây ra. Có nghĩa là cũng giống như một số bệnh thực thể khác. Nhiều trường hợp tâm bệnh là do ảnh hưởng của môi trường sống xung quanh, mà gia đình là một trong những yếu tố rất quan trọng vào bậc nhất. Nếu được phát hiện và chữa trị sớm, được người thân thương yêu giúp đỡ, nhiều người bệnh có khả năng trở lại bình thường. Che dấu người bệnh trong nhà, để bệnh tình trở nên trầm trọng, vô tình người thân đã hủy hoại chính tương lai của con em mình, biến người bệnh thành một gánh nặng lớn cho cả gia đình và xã hội.

Nhận thức rõ được bối cảnh này, anh Paul và một số chuyên gia về sức khỏe tinh thần, về tâm lý gia đình xã hội người Việt đã ngồi lại và thành lập Việt-Care vào ngày 20-07-2008. Hiện nay Viet-Care có 5 thành viên trong Ban Quản Trị và hơn 20 cộng tác viên. Mục tiêu và sứ mệnh của Viet-Care có thể tóm tắt:

-          Đem lại kiến thức, kỹ thuật để hỗ trợ cộng đồng trong việc giúp đỡ và chữa trị cho người mắc bệnh tâm lý, đặc biệt là khôi phục lại quyền bình đẳng, sự thông cảm của người bệnh trước xã hội, cộng đồng.

-          Hơp lực các nguồn lực, kết hợp các chuyên gia trong lĩnh vực bệnh tâm lý với nhau để hỗ trợ nhau trong việc điều trị cho các bệnh nhân của cộng đồng.

-          Tranh đấu các chính sách của chính quyền dành cho bệnh nhân & gia đình

-          Tìm ra một phương cách điều trị phù hợp cho các bệnh nhân gốc Việt. Nên nhớ không phải các phương pháp chữa trị tâm lý dành cho người Âu Mỹ đều có thể áp dụng thành công đối với các bệnh nhân gốc Á Đông, do sự khác biệt về văn hóa.

Viet-Care có chương trình radio VietView phát trên đài Little Saigon vào tối Thứ Hai hàng tuần (8:00PM-9:00 PM) để phổ biến thông tin về sức khỏe tinh thần đến thính giả. Ngày Sức Khỏe Tinh Thần là một trong những hoạt động định kỳ hằng năm của Viet-Care hiện nay. Mục đích chính của sự kiện miễn phí này cũng là đem lại cho cộng đồng những kiến thức quan trọng cần biết về tâm lý bệnh, từ đó mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn đối với bệnh nhân. Người tham dự cũng biết thêm các cá nhân, tổ chức trong cộng đồng hiện nay có thể giúp đỡ về mặt phát hiện, điều trị các căn bệnh tâm lý. Ngày Sức Khỏe Tinh Thần lần I vào năm ngoái đặt trọng tâm vào vai trò của giới lãnh đạo tinh thần, tôn giáo, lãnh đạo cộng đồng. Anh Paul cho biết đã có trường gia đình bệnh nhân đến gặp một vị tu sĩ để xin được giúp ý kiến, thì vị này khuyên là hãy về cầu nguyện thêm, chứ không nhắc đến việc gặp bác sĩ điều trị! Chủ đề của Ngày Sức Khỏe Tinh Thần năm nay là “Sức Khỏe Tinh Thần Là Việc Hệ Trọng Của Gia Đình”. Viet-Care lần này muốn đề cao vai trò của gia đình trong việc phát hiện, điều trị bệnh tâm lý cho người thân của mình. Gia đình vẫn đóng vai trò quan trọng đối với cộng đồng người Việt ở Mỹ. Năm nay sẽ có những buổi nói chuyện về vấn đề sức khỏe tinh thần, tâm lý dành cho mọi lứa tuổi trong gia đình: thiếu niên, thanh niên, người lớn và người cao niên. Đây sẽ là dịp người tham dự nghe những kiến thức cơ bản, quan trọng về tâm lý bệnh. Có chỗ khám sơ quát về bệnh trầm cảm. Mọi người ở mọi độ tuổi đều có thể tìm thấy hữu ích khi tham gia chương trình. Ngay cả khi trong gia đình không có người bệnh tâm lý, việc biết thêm về triệu chứng ban đầu để phát hiện sớm, biết cách phòng ngừa bệnh cũng là một điều cần thiết.

 Có thêm một người hiểu biết hơn về sức khỏe tinh thần, có thêm một gia đình biết cách đối xử phù hợp với người bệnh tâm lý, khả năng đưa thêm một người bệnh trở lại đời sống bình thường sẽ cao hơn, và cộng đồng chúng ta sẽ lành mạnh hơn về mặt tinh thần trong tương lai. Đó cũng là mong ước của Viet-Care và những người tổ chức Ngày Sức Khỏe Tinh Thần Kỳ II…

Đoàn Hưng

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.