Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Trào Hưng Ca Việt Nam: Kỷ Niệm 25 Năm Hoạt Động (1985-2010)

28/04/201000:00:00(Xem: 1641)

Phong Trào Hưng Ca Việt Nam: Kỷ Niệm 25 Năm Hoạt Động (1985-2010)


Ban Chấp Hành Phong Trào Hưng Ca.


 

 

 

 

 

Phong Trào Hưng Ca.

 

Sinh hoạt tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay cũng là thời điểm đánh dấu 25 năm hoạt động của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, một tập hợp các văn nghệ sĩ và nhân sĩ tại Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Âu Châu, Úc Châu, Á Châu, với chủ trương dùng văn nghệ và truyền thông làm vũ khí đấu tranh đòi Tự do, Dân chủ, Nhân quyền cho quê hương Việt Nam.
Ngày 24/4 và 25/4/2010, các anh chị em thành viên, cảm tình viên Hưng Ca từ Pháp quốc và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ sẽ tập trung về hai thành phố Houston và Dallas của Texas để đóng góp lời ca tiếng hát trong chương trình văn nghệ đấu tranh nhân các buổi lễ tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 35 do Cộng đồng người Việt Houston và Cộng đồng người Việt Dallas-Fort Worth tổ chức.
oOo
Ra đời vào tháng Tư năm 1985, các thành viên Phong Trào Hưng Ca suốt 25 năm vừa qua đã không ngừng đóng góp vào mọi lãnh vực sinh hoạt của cộng đồng người Việt hải ngoại khắp năm châu. Ngoài việc sát cánh với các hội đoàn đoàn thể và tổ chức cộng đồng trong công cuộc đấu tranh đòi Tự do, Dân chủ, Nhân quyền cho hơn 80 triệu đồng bào ở quê nhà, anh chị em thành viên và cảm tình viên Hưng Ca còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, trong đó có chiến dịch "Cứu Người Biển Đông" giữa thập niên 80 với những chuyến công tác tại các trại tỵ nạn Đông Nam Á để yểm trợ đồng bào vượt biển tìm tự do. Một hoạt động xã hội đáng chú ý khác của Hưng Ca là chiến dịch "Chén Gạo Tình Thương" với những chuyến công tác cứu trợ đồng bào nạn nhân bão lụt ở New Orleans và Texas vào cuối năm 2005, khi hai trận bão Katrina-Rita tàn phá các tiểu bang vùng Vịnh Mexico.
Với ý thức trách nhiệm của những người Việt Nam lưu vong trước thảm trạng ở quê nhà -- một xã hội suy đồi thoái hóa vì chủ nghĩa vô thần, một chế độ độc tài không nương tay đàn áp mọi tiếng nói đối kháng đòi Tự do Dân chủ, một tập đoàn thống trị xảo trá đê hèn cam tâm cắt lãnh thổ lãnh hải dâng quan thầy Trung cộng -- chủ điểm hoạt động của Phong Trào Hưng Ca suốt 25 năm qua đã không ngừng xoáy mạnh vào những công tác đấu tranh văn nghệ truyền thông trải dài khắp mọi địa bàn sinh hoạt của người Việt hải ngoại, với mục đích vạch trần cho dư luận thế giới thấy rõ tội ác của bạo quyền Việt cộng và lên tiếng thay cho những chiến sĩ dân chủ ở trong nước đang bị bịt miệng và bỏ tù.
Loay hoay chống đỡ sức công phá của trận tuyến chống cộng tại hải ngoại, nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã chỉ thị một ngòi bút văn nô là Trần Trọng Đăng Đàn soạn thảo cuốn sách "Người Việt Nam Ở Nước Ngoài" (nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia in năm 1997 với 8 ấn bản, 8 thứ tiếng), trong đó liệt kê Phong Trào Hưng Ca Việt Nam là một "tổ chức có chân rết hoạt động ở Cộng hòa Liên bang Đức, Hà Lan, Hoa Kỳ, Canađa, Nhật Bản, Ôxtrâylia, vừa làm "văn chương" vừa hoạt động sân khấu chống cộng quyết liệt".
Ảnh hưởng quần chúng của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam được thể hiện qua cuộc thi "Sáng Tác Nhạc Thời Thế " với chủ đề "Quê Hương Ngục Tù", phát động năm 1994 và đã đón nhận sự hưởng ứng nồng nhiệt của giới văn nghệ sĩ hải ngoại, với 177 tác phẩm của 48 nhạc sĩ từ khắp nơi gửi về tham dự, trong đó có những tác giả thành danh như nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm ở California với ca khúc "Từ Ngục Tù Xông Lên", cố nhạc sĩ Trịnh Hưng ở Pháp quốc với ca khúc "Saigon Ơi Xa Em Rồi", và đặc biệt nhất là ca khúc "Anh Ở Đây" của cố nhạc sĩ Thục Vũ tức Trung tá Vũ Văn Sâm, đã bỏ mình trong trại tù cộng sản ở Hoàng Liên Sơn... Buổi lễ phát giải thưởng cuộc thi "Sáng Tác Nhạc Thời Thế" của Phong Trào Hưng Ca được tổ chức vào ngày 30/9/1995 tại Washington D.C, nhân Đại nhạc hội "Saigon Trong Lòng Ta Mãi Mãi", quy tụ hơn 1,000 khán giả tham dự chật kín hội trường T.C. Williams High School.


"Trả Ta  Sông Núi", chủ đề của chương trình văn nghệ tưởng niệm Quốc Hận năm 2008, cũng là tên một chiến dịch do Phong Trào Hưng Ca phát động lần đầu tiên đúng vào "tháng Tư đen" năm 2002, sau khi hay tin đảng Cộng sản Việt Nam lén lút ký hai hiệp ước biên giới ngày 30/12/1999 và 25/12/2000, cắt nộp cho quan thầy Bắc Kinh một phần lãnh thổ phía Bắc và 22,000 dặm vuông lãnh hải trên biển Đông, mở đường cho việc Trung cộng trắng trợn tuyên bố thành lập "đơn vị hành chính Tam Sa" để quản lý vùng quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam. Trong khuôn khổ chiến dịch nói trên, một chuyến công tác quan trọng của Hưng Ca đã được thực hiện vào "tháng Tư đen" năm 2004 tại 3 quốc gia Âu Châu (Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ), mở đầu chương trình "Tưởng Niệm 50 Năm Hiệp Định Genève 1954-2004". Các thành viên Hưng Ca từ Hoa Kỳ, Canada và Pháp đã đặt chân tới thành phố Geneva, nơi mà cách đây nửa thế kỷ từng chứng kiến sự ra đời bản hiệp định oan nghiệt cắt đôi đất nước Việt Nam và mở đường cho cộng sản tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược kéo dài suốt 21 năm trời, hủy diệt tương lai mấy thế hệ thanh niên và cướp đi sinh mạng hàng triệu đồng bào vô tội.
Bên cạnh các chương trình văn nghệ đấu tranh với chủ đề "Trả Ta  Sông Núi", trong chuyến công tác này phái đoàn Hưng Ca đã tham dự cuộc họp báo tại Trung tâm Hội nghị của Trụ sở Liên Hiệp Quốc (Place des Nations) ở Geneva và cung cấp cho báo chí cùng các phái đoàn quốc tế một tài liệu quan trọng: Bản Kháng thư viết bằng 4 thứ tiếng (Anh, Pháp, Hoa, Việt), đăng nguyên trang lớn trên nhật báo USA Today vào ngày 2 tháng 4 năm 2004, nói lên lập trường của đại khối dân Việt - trong cũng như ngoài nước - dứt khoát phản đối và phủ nhận giá trị các hiệp ước cắt đất dâng biển cho Trung cộng. Đây là lần thứ tư Phong Trào Hưng Ca phổ biến Kháng thư phản đối âm mưu bá quyền của Trung cộng trên báo chí quốc tế (USA Today và Thế Giới Nhật Báo). Trước đó, Kháng thư đã được phổ biến đúng ngay thời điểm những kẻ cầm đầu nhà nước Bắc Kinh có mặt ở nước Mỹ: lần đầu và lần thứ nhì ngày 30/4/2002 và 02/5/2002 (lúc Hồ Cẩm Đào tới Washington D.C. và San Francisco), lần thứ ba ngày 23/10/2002 (khi Giang Trạch Dân tới Texas).
Đài Á Châu Tự Do (Radio  Free Asia - RFA) trong chương trình "Âm Nhạc Cuối Tuần" ngày 16/4/2005 đã thực hiện một phóng sự đặc biệt nhân dịp băng nhạc "Nước Mắt Biển Đông" được phát hành để đánh dấu 20 năm thành lập Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, cùng lúc những thành viên Hưng Ca tham dự các sinh hoạt văn nghệ đấu tranh với chủ đề Quốc Hận lần thứ 30 tại Oklahoma và Texas. Phóng sự "Hai mươi năm Phong Trào Hưng Ca Việt Nam" của Thy Nga đã được đài RFA phát thanh về trong nước, đồng thời đưa lên trang mạng của đài.
oOo
Trong số những người đã sinh hoạt suốt 25 năm qua với anh chị em Hưng Ca, có những người đã vĩnh viễn ra đi. Xin thắp một nén hương lòng để tưởng nhớ: Nhạc sĩ Nhật Bằng (Cố vấn Phong Trào), Nhiếp ảnh gia Trần Cao Lĩnh (Cố vấn Phong Trào), Nữ sĩ Thiếu Mai (thành viên cao niên nhất của Phong Trào), Giáo sư Lâm Văn Trung (một trong các thành viên năng động nhất của Phong Trào), Nữ ca sĩ Bảo Thu (cảm tình viên), Nhà báo Trương Trọng Trác (cảm tình viên), và Nhạc sĩ Trịnh Hưng (tác giả trúng giải cuộc thi "Sáng Tác Nhạc Thời Thế" 1994-1995).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.