Hôm nay,  
Việt Báo Online

47 Nước Họp Về Nguyên Tử, Obama Sợ Al-qaida Sẽ Có Bom

13/04/201000:00:00(Xem: 1821)
47 Nước Họp Về Nguyên Tử, Obama Sợ Al-qaida Sẽ Có Bom

47 Nước Họp Về Nguyên Tử, Obama Sợ Al-Qaida Sẽ Có Bom

WASHINGTON  -      Từ ngày Thứ Hai 12-4, TT Obama và các nguyên thủ, Thủ Tướng của 47 nước bắt đầu họp để đặt kế hoạch phòng ngừa vũ khí nguyên tử lọt vào tay quân khủng bố.
Đối đầu điều gọi là "Mối đe dọa an ninh lớn nhất với Hoa Kỳ", TT Obama tìm kiếm sự trợ giúp toàn cầu để bảo đảm tất cả vật liệu nguyên tử không bị trộm hay chế biến trong 4 năm tới.
Trước lúc khai mạc hội nghị thượng đỉnh lớn nhất từ năm 1945 dưới quyền chủ trì của nguyên thủ Hoa Kỳ (sau hội nghị thành lập LHQ tại San Francisco), ông Obama khẳng định : vật liệu nguyên tử trong tay al-Qaeda hay tổ chức khủng bố có thể làm thay đổi bối cảnh an ninh tại Hoa Kỳ và toàn thế giới trong thời gian tới.
Tuy không chắc hội nghị an ninh nguyên tử đưa tới những chiến lược mới, TT Obama nhận là hài lòng với những gì ông nghe biết từ cuộc họp hôm chủ nhật với các nhà lãnh đạo của Kazakstan, Pakistan, Ấn Độ và Nam Phi - ông tuyên bố "Tôi cảm thấy phấn khởi với sự cam kết và ý thức về tính khẩn cấp của vấn đề mà tôi nhận biết từ các vị lãnh đạo - chúng tôi nghĩ là có thể đạt tới tiến bộ, như chúng tôi đã chú tâm tham khảo trong 5, 6 tuần lễ qua".
Ông nhắc tới các vận động trước hội nghị 2 ngày, là giai đọan thứ tư trong chiến dịch giải trừ vũ khí nguyên tử - Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất đã dùng vũ khí nguyên tử, là 2 quả bom thả xuống đất Nhật cuôái thế chiến 2. Nhưng, ông Obama nhận rằng tham vọng bay bổng như thế không chắc trở thành hiện thực trong đời mình, tuy đã bắt đầu từ 2 năm tại Prague, khi ông phác họa mục tiêu kiểm soát nguyên tử và 1 thế giới không còn vũ khí nguyên tử.
Mặt khác, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã đặt định chính sách mới về vũ khí nguyên tử, như tuần qua đã hưá hẹn cắt giảm kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ, hạn chế thí nghiệm nguyên tử, và không dùng vũ khí nguyên tử với các nước không có vũ khí lọai này.
Bắc Hàn và Iran không được miễn trừ vì không hợp tác với cộng đồng quốc tế.
Ông Obama khẳng định các tổ chức khủng bố như al-Qaeda đang mưu tìm vũ khí hạt nhân và vũ khí có sức hủy diệt lớn.
Ngoài ra, trong chương trình truyền hình "Meet the Press", ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố vũ khí và vật liêu nguyên tử tại các cơ sở của Nga và khối CS cũ là quan ngại chính - theo lời bà, tuy vũ khí nguyên tử thường chỉ là vấn đề của Hoa Kỳ và liên bang Nga, Washington muốn vấn đề trở thành ưu tiên quốc tế.
Mặt khác, Bạch Ốc lên tiếng tán dương riêng với nhà lãnh đạo Kazakstan về ý định loại trừ vũ khí hạt nhân để lại sau ngày tan rã hệ thống xô-viết, năm 1991.
Theo lời cố vấn Michael McFaul, TT Obama mô tả TT Nazarbayev 1 trong các nhà lãnh đạo gương mẫu, thiếu ông thì không có hội nghị thượng đỉnh về an ninh nguyên tử. Trong khi đó, Washington không thấy phấn khởi với 2 quốc gia Nam Á có vũ khí nguyên tử là Pakistan và Ấn Độ - hôm chủ nhật, TT Obama tỏ ý bất bình với Thủ Tướng Gilani của Pakistan về sự ngăn trở các nỗ lực ngoại giao để hạn chế hoạt động sản xuất nhiên liệu hạt nhân tại nước này.
Theo báo The New York Times, tình báo Hoa Kỳ nhận thấy bằng chứng 3 nhà máy mới của Pakistan sẽ cung cấp nhiên liệu nguyên tử cho thế hệ vũ khí mới, và Ấn Độ cũng hành động tương tự. Syria không đuợc mời họp, vì Washington tin rằng họ có tham vọng nguyên tử và tuần qua Thủ Tướng Israel đã đổi ý, không dự hội nghị.

 

11/11/2019(Xem: 373)
Một công ty dược liệu tin rằng họ có thể có khả năng chữa trị bệnh HIV/AIDS, mà có thể giúp hàng ngàn người dân tiểu bang Pensyvania đang sống với chứng bệnh này.
11/11/2019(Xem: 286)
Những chuyên viên chất nổ (EOD) thuộc binh chủng bộ binh phàn nàn: nhân sự giảm, trong khi nhiệm vụ bảo vệ tổng thống Trump và những viên chức chính phủ khác tăng, khiến họ cảm thấy bị quá tải, và không được huấn luyện đúng mức cho công việc nguy hiểm này.
11/11/2019(Xem: 512)
Gần 2/3 người Mỹ rằng họ háo hức trong kỳ bầu cử 2020 hơn là những kỳ trong quá khứ, theo một cuộc thăm dò mới của Gallup. Điều này dự báo kỳ bầu cử năm tới sẽ có số cử tri đi bầu rất cao.
11/11/2019(Xem: 276)
Đối với những người lo ngại về biến đổi khí hậu, món burger thịt là nên tránh, vì góp phần làm nóng quả địa cầu nhiều hơn ngành công nghiệp hàng không.
11/11/2019(Xem: 550)
Theo Tom Perez- Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Dân Chủ (DNC)- cử tri Latin sẽ là chìa khóa để chiến thắng kỳ bầu cử 2020.
11/11/2019(Xem: 227)
Khi Ted Atz- một cư dân 75 tuổi ở Quận Marin- biết rằng khu nhà mình bị cúp điện trong vụ cháy Kincade, ông đã nhắn tin ngay cho người thân rằng điện thoại di động của ông có thể sẽ mất liên lạc.
11/11/2019(Xem: 545)
Theo một cuộc thăm dò mới nhất của ABC News/Washington Post vừa công bố hôm 5 tháng 11, cả năm dự ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ đều dẫn điểm phần trăm trên 2 chữ số so với tổng thống Trump trong kỳ bầu cử 2020, sẽ xảy ra trong vòng một năm nữa.
11/11/2019(Xem: 713)
Kể từ năm 1991, con số những người từ 55 tuổi trở lên khai phá sản đã tăng đến mức đáng kinh ngạc.
11/11/2019(Xem: 200)
Ngày nay, có nhiều người hay trách móc thế hệ Millennials (hiện nay tuổi từ 22-38) nhiều thứ. Một ngành công nghiệp xuống dốc? Tại Millennials không chịu tham gia!
11/11/2019(Xem: 984)
Làm tổng thống Mỹ thì chắc chắn là phải “bảnh” rồi. Đi phi cơ riêng, ở nhà Bạch Oc, lương năm $400,000 chỉ là một số ví dụ của người đứng đầu chính phủ Hoa Kỳ.
09/11/2019(Xem: 847)
Vào đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.
09/11/2019(Xem: 3295)
LOS ANGELES - 1 người vô gia cư tại khu homeless của thành phố Los Angeles là tiến sĩ tốt nghiệp trường Yale và từng là viên chức ngân hàng.
09/11/2019(Xem: 1172)
CONWAY, South Carolina - Nhân viên da đen sống John Smith đau khổ trong âm thầm với công việc nhà hàng dưới quyền 1 viên quản lý thường đánh đập anh, và có khi bị ép làm 100/giờ không trả công!
09/11/2019(Xem: 784)
WASHINGTON - Viên chức ngoại giao cao cấp tố cáo luật sư riêng của TT Trump điều khiển chiến dịch chống lại đại sứ Mỹ nhiệm sở Kiev bằng lừa dối và thông tin bịa đặt.
09/11/2019(Xem: 1008)
WASHINGTON - Tuần này chứng kiến các điều trần của viên chức ngoại giao chuyên nghiệp gây thiệt hại chính quyền Trump.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".
Là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, Nhật Bản đang đau đầu tìm lời giải cho "bài toán khó" – người cao tuổi lái xe.
Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra.
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016