Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Tình Bạn Thời Học Trò...

17/04/201000:00:00(Xem: 8299)

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Tình Bạn Thời Học Trò...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Hôm nay nhà chị Diệu làm bữa ăn đãi nhóm bạn, nhứt là để mừng một người bạn mới qua.
Họ là những người bạn của thời trung học, thời con gái lớn lên trong khói lửa chiến tranh, bây giờ, thỉnh thoảng tụ họp để nhắc và sống lại cái thời quí báu ấy...
Lúc nầy khí hậu dịu dàng như cô gái đang xuân, không nóng tóe khói cũng chẳng lạnh run, cây cối nở hoa tưng bừng hứng khởi, tổ chức bữa ăn ngoài sân sau rất thích hợp.
Chị Tím mới qua chỉ vài tháng thôi, sau khi thăm viếng một vòng con cháu, kỳ nầy chị ghé lại nhóm bạn ở Cali. Mọi người vui vẻ trổ tài, bưng tới mỗi người một dĩa gì đó góp với chủ nhà. Phần chị Diệu thì làm món chánh là thịt nướng lửa than.
Họ gặp nhau, dù đa số đã là bà nội bà ngoại rồi nhưng họ nói chuyện với nhau y như hồi còn tranh nhau ăn vặt ăn hàng ăn vụn dưới mái trường. Tình bạn của thời học trò từ lớp Đệ Thất tới Đệ Nhứt chưa bị miếng lợi danh ảnh hưởng, cho nên họ như sống lại cái thời tâm hồn còn trong sáng và cũng phá như quỷ như ma. Họ mầy tao tôi tớ, họ mắng nhiếc nhau với những lời lẽ đay nghiến và kèm theo với cái miệng cười toe toét khù khờ.
Vừa bước ra sân sau, chị Tím đã la lên:
-Ui. Bò né. Khoái khẩu khoái khẩu. Tui khoái nhứt món nầy. Tiệc nào mà thiếu món bò né là kể như thua!
Nhóm bạn chưng hửng ngó nhau. Mụ Tím nói gì vậy cà" sống lâu trong chế độ ấy, lời ăn tiếng nói cũng khiến cho người ta ngạc nhiên khó hiểu. Chị Cảnh hỏi liền, người mau mắn mờ. Chị hỏi:
-Ê, nhỏ kia, nói cái "rì" lạ rứa" nói lại nghe coi.
Chị Ninh trề dài đôi môi mỏng ra rồi chu lại nói:
-Uí giời. Người ta nói năng "bề trên" các người trần giới làm sao mà hiểu được" thế, "bò né" là loại bò gì" từ quốc gia nào "né" là tên gọi tắt của nước nào" nầy nhé, hôm mừng thượng thọ ông nhà tôi, con trai đưa bố mẹ tới nhà hàng sang trọng, ăn miếng thịt bò nhập cảng từ Nhật Bản đấy nuôi bằng hạt bắp chọn lựa tinh khiết đấy. Miếng thịt bò gần hai trăm đô la!
Chị Tím tròn mắt hỏi:
-Trời! ăn miếng thịt cả hai trăm đô" bà có biết hai trăm đô có thể nuôi sống một gia đình trong một tháng không" Mua được mấy chỉ vàng! Trời! ăn mấy chỉ "vàng" ngon cỡ nào bà chị Ninh Nang"
Chị Ninh cười cười:
-Con quỷ! chả bằng thịt của nhà chị Diệu. Tôi thấy mềm thì có mềm xắn bằng cây nỉa uí giời! xơi thịt bò không cần dao, nhưng có gì khác lạ đâu. Thật là phí tiền.
Chị Diệu nói:
-Ôi cái bà chằn khó tánh nầy, lòng của con cái muốn cha mẹ thưởng thức món ăn lạ mà cũng than phiền!
Rồi xây qua sản phẩm của mình, chị tiếp: 
-Loại thịt nầy mềm dễ sợ luôn. Tui biết mấy người đa số đã phải xài răng giả, có người răng giả kềm răng thiệt, người nào răng còn nguyên thì cũng xệu xạo nên tui lựa loại bò mềm hạng nhứt, filet mignon nghe, nướng trên lửa than ăn tới họng nghe quí vị. Bò nầy là bò Mỹ, vậy, "bò né" là bò ngoại, nhập từ nước nào bà Tím"
Chị Tím cười ngất:


-Vậy là mấy người ít về bển rồi. Cái từ này tui cũng chỉ mới học thôi. Bò nội hóa chứ bò ngoại khỉ khô gì, mấy bà còn nhớ nhỏ Phụng không" nhỏ Phụng Mai Liên lấy thằng bạn hàng xóm mới mười sáu tuổi bỏ học ngang xương đó nhớ không" Nó đen thui chồng nó trắng tươi đó, nhớ chưa" ừa nhớ là phải vì nó đặc biệt quá mờ, hôm bữa nó đãi tui ăn trước khi lên đường, vừa bước vô cửa là nó khoe rùm trời, tụi bây nhớ cái miệng lanh chanh của nó mờ, già đầu rồi con một đàn cháu một đống rồi mà cũng y như hồi đó hà, nó la lên... a a a … mầy đó nghe, mầy là bà nội tao! quí mầy lắm đó nghe, bữa nay tao đãi mầy món bò né. Tui hỏi y như mấy bà, tui hỏi ủa" bò né là bò gì" nhập cảng từ nước nào nghe lạ quá vậy" nó cười ngất hất đầu lên hồi xưa mái tóc đen mướt quăn tự nhiên bây giờ tóc nó bạc hết ráo rồi con quỷ cười văng nước miếng tùm lum nó nói mầy lại đứng gần tao coi lại đây, lại gần cái lò tao đang nướng nè, đó đó, có phải mầy đang né hông" ... he he he... Bò nướng lửa than văng mỡ thì mầy phải né nên ta gọi món nầy là món bò né ... he he he... Trời, chậm tiêu! Có thêm dĩa bò tái chanh nữa cho mầy nhậu, nghe vậy tui mới nói vậy để tao tiếp một tay, nó nói, vậy thì mầy lấy dĩa thịt bò xắt sẵn đó để chút dầu ăn xào sơ cho chín rồi trộn với lá chanh thái mỏng xắt ngò gai củ hành nặn vô trái chanh nêm chút đường chút muối rồi đâm đậu phọng rải lên dùm tao.
Chị Diệu nhíu mày, hỏi:
-Ủa" ngộ ha. Nào giờ tui làm bò tái chanh thì làm bằng thịt bò sống chớ ai lại xào" Có nhớ lộn hông đó bà nội" làm bằng thịt sống mới gọi là tái chanh vì vắt chanh lên là chín thịt rồi, chớ đâu có phải chín vì xào đâu!
Mọi người cùng gật đầu phải phải. Chị Tím nói:
-Biết đâu! Nghe nó sai vậy thì tui làm y theo.
Cảnh hỏi:
-Ăn sao" Ngon hông" chắc giống như ăn thịt bò xào chớ gì"
Chị Tím nói:
-Ăn cũng được, ngon. Đang đói bụng ăn gì mà chẳng ngon.
Chị Diệu cười:
-Mầy mà, hảo xực, món gì vô miệng mầy cũng ngon, nhứt là có người nấu sẵn cho ăn càng ngon hơn.
Chị Tím cười ngất:
-Lâu ngày mà mầy còn nhớ tánh tao quá "chời"! cái con!
Chị Ninh nói:
-Bò phải xào lên cho chín, hay là tại vì người ta sợ"  sau mấy trận dịch gà dịch heo dịch bò lỡ miệng"
Cảnh nói:
- Còn tui thì làm bò tái chanh kiểu Thái lan, cũng bò ướp gia vị xào sơ chín hai mặt, xắt mỏng, vắt thiệt nhiều chanh vô, rải đậu phọng rang vàng, chút xả bằm ngâm dấm, rau thơm lên mặt là ngon số hết xẫy con bà bảy. Mấy bà có biết lá chanh xài cho món bò đó ra sao hông" lá nó có khía ở giữa, làm thành như hai lá dính nhau, hay giống hình số 8 dị nè. Ở chùa Đ. N. có một cây. Lá chanh nầy có mùi lạ lạ, Thái lan xài lá nầy cắt nhỏ thả lên tô canh chua, mùi canh chua Thái ra liền hò hò hò hổng phải lá chanh thiệt đâu.
Loại chanh nầy trái nó đắng nghét hổng ăn được, người ta trồng để lấy lá non trộn gỏi hay làm nước mắm thôi, còn người Thái họ dùng xắt mỏng rải lên tô canh chua, có cái mùi canh chua Thái, cũng như canh chua của mình thì xài ngò om ngò gai vậy đó.
Chị Diệu đưa cánh tay lên quẹt mồ hôi gạt ngang:
-Nè thôi thôi, được rồi được rồi đóng cái lớp gia chánh của mẹ lại đi mẹ, sắp ăn thịt bò mà nhắc vụ bò lỡ miệng lỡ mồm thiệt tình mấy người nầy xong rồi, dời qua bàn nhào vô mấy người. Ăn thiệt tình nghe, ăn "bò đụng" đi quí vị, đụng vô dĩa nào gắp thịt dĩa ấy, mạnh ai nấy ăn đừng có dành nghe, ăn rồi đừng ai mở miệng than sao tui mập quá nghe, mấy con quỷ sống.
"Mấy con quỷ sống" đồ sộ ôm nhau cười, cười mà nước mắt cứ quẩn quanh.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.