Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giúp Lớp Nghèo, Lớp Trẻ

03/04/201000:00:00(Xem: 3173)

Giúp Lớp Nghèo, Lớp Trẻ

Vi Anh
Lớp trẻ thường đi sát lớp nghèo. Dễ hiểu vì trẻ còn đang học hành, hay mới ra đời làm việc lương tiền chưa cao mà có người còn phải trả nợ học nên khó giàu. Nên thật là một tin vui khi thấy TT Obama sau một năm cam go vận động cho dự luật Cải Tổ Y tế được Quốc hội thông qua, Ông vừa ký ban hành, thì bắt tay vào việc giúp cho giới sinh viên dể dàng vay và trả tiền nợ học.
Một, giúp người nghèo. Theo báo Pháp le Nouvel Observateur từ  bên kia bờ Đại Tây Dương mà còn phảI khen  Luật CảI Tổ Y tế là một thắng lợI lịch sử của TT Obama. Một năm chống chọi với đối lập. Một năm thuyết phục quần chúng. Một năm đương đầu với ngành bảo hiễm y tế tư đã thâm căn cố đế trong việc  chăm sóc sức khỏe cho tòan dân do nhà nước khóan trắng cho họ gần một thế kỷ. Mà hậu quả là Mỹ một đại siêu cường thế giới nhưng lại có 32 triệu người không có một thứ bảo kiểm y tế nào vì tiền bảo hiểm lên quá cao ngòai sức chịu đựng của người mua và chủ của các cơ sở vừa và nhỏ.  Và lịch sử ví 100 năm kể từ khi có bảo hiễm y tế, suốt một thế kỷ, bao lần các tổng thống Mỹ muốn cải tổ y tế mà chưa dự luật cải tổ tòan diện nào như của TT Obama được Quốc Hội thông qua.
Nhứt định với một thời gian quá dài nhà nước khóan gần trọn sức khỏe tòan dân cho các công ty bảo hiểm y tế tư, việc thay đổi của TT Obama khi đi vào thực hiện sẽ có những trục trặc, khi phảI chăm sóc sức khỏe thêm cho 32 triệu ngườI – tương đương 20% tổng dân số Mỹ. Như bác sĩ, cơ sở y tế, y dược làm sao đủ cho một nhu cầu quá lớn và bất thần như vậy. Nhưng có còn hơn không. Ít ra 32 triệu người này từ nay cũng đỡ lo, khi bịnh họan ít nhiều gì cũng được chăm sóc.
 Hai, giúp lớp trẻ. Không say sưa với chiến thắng cải tổ y tế giúp người nghèo, TT Obama vừa ban hành luật cải tổ y tế là bắt tay vào việc giúp cho lớp trẻ sinh viên là tương lai của đất nước. Tin thông tấn xã AP của Mỹ, ngày Thứ Ba 29 tháng Ba, năm 2010, TT Barack Obama  tuyên bố chánh quyền sẽ đóng vai trò cho sinh viên vay tiền học bằng cách đưa các ngân hàng ra khỏi việc này. Điều Ông nói dự báo một dự luật giáo dục mới của Ông trong đó có vấn đề giúp cho sinh viên vay tiền học và không cho ngân hàng dính líu vào việc sinh viên nghèo vay tiền Pell Grants để học. Nhà nước là người cho vay, sinh viên vay thẳng từ nhà nước. Dự luật này ảnh hưởng tốt đến nhiều triệu sinh viên. VớI biện pháp đó theo Ông, ngân sách liên bang có thể tiết kiệm được 60 tỷ Đô la trong vòng 10 năm. Số tiền đó sẽ dùng để tăng quỹ Pell Grants cho sinh viên muợn và đầu tư cho các đại học.


Còn các ngân hàng bị lọai ra khỏi một dịch vụ kếch sù. TT Obama thẳng thừng nói, “Tôi đã không chịu nỗi các nhà băng và các cơ sở kinh doanh tài chánh – vì lẽ đó tôi đến Washington - và những người của Quốc Hội ở đây hôm nay cũng thế”.
Cử tọa hôm ấy là những người ủng hộ Ông có mặt tại Đại Học Cộng Đồng Bắc Virginia. Một số dân biểu Dân Chủ đứng quanh sau Ông. Tiến sĩ Jill Biden, phu nhân của Phó TT Biden, là giáo sư Anh văn của trường này  giới thiệu Ông khi lên diển đàn.
Và Trước những  người ấy, Ông mạnh dạn nói, “ Chúng tôi đứng chung vói các anh chị, Chúng tôi đứng chung với sinh viên Mỹ.”
Theo tinh thần lời tuyên bố của TT Obama, các ngân hàng tư cho sinh viên vay thì chánh quyền không bảo lãnh nợ nữa và nếu họ muồn làm dịch vụ cho sinh viên vay nợ học thì họ phải hợp đồng với nhà nước để làm một số dịch vụ liên quan đến số tiền của liên bang cho sinh viên vay. Dù vậy ngân hàng cũng sẽ mất đi một tín dụng rất lớn gần 70 tỷ và tiền dịch vụ giao hóan rất nhiều. Mất ăn, giới tài phiệt ắt không ngồI khoanh tay chịu đựng đâu.
Nhưng đối với sinh viên thì mừng khấp khởi. Sẽ có nhiểu dễ dàng và thuận lợI trong việc muợn tiền Pell Grants để học đại học. Khi ra trường lúc mớI làm việc mà phảI trả tiền vay, chỉ trả nợ học bằng 10% lợi tức kiếm được, chớ không phải 15% như luật lệ hiện hành.
Được biết hiện nay ở Mỹ có phân nửa sinh viên đại học đưọc hưởng trợ cấp tài chánh (Financial Aid ) là tiền liên bang giúp để học khỏi trả lại. Và 8 triệu rưởi sinh viên tiếp tục được việc học là nhờ vay tiền Pell Grants phải trả khi ra trường có việc làm.
TT Obama tỏ ra tâm huyết với vấn đề giúp sinh viên như giúp người nghèo không có bảo hiểm y tế.
Thế là vì lớp trẻ sinh viên nghèo TT Obama lại một lần nữa đụng chạm với hệ thống ngân hàng và các công ty kinh doanh tài chánh. Ngân hàng mất miếng ăn đã ăn từ lâu mà họ đã hưởng. Nhưng như lờ iTT Obama nói, Ông đã không chịu nổi những ngân hàng nên mới đến Washington để “đổi thay” là khẩu hiệu tranh cử của Ông. Nhưng theo ước lượng của một số nhà quan sát chánh trị, việc TT Obama giao cho chánh quyền phụ trách cho sinh viên vay tiền học, lọai ngân hành ra khỏi công tác này là chyện không lớn như việc cải tổ y tế. Do đó sự chống đồi sẽ nhỏ và ít hơn so với việc cải tổ y tế. Sinh viên nghèo có thể bắt đầu mừng trên đường học vấn và khi ra trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.