Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiểm Toán Ngân Hàng Bê Bối Vẫn Được Thưởng Bạc Triệu

19/03/201000:00:00(Xem: 2578)

Kiểm toán Ngân Hàng bê bối Vẫn Được Thưởng bạc Triệu

WASHINGTON  -     Không riêng các ngân hàng phát tiền thưởng lớn trong những ngày tươi sáng trước suy thoái - chính phủ liên bang cũng cấp nhiều triệu tiền thưởng cho kiểm toán viên làm việc tại các ngân hàng, ngay cả khi các đầu tư đầy rủi ro góp phần đưa tới khủng hoảng tài chính.
Thông tin do phóng viên của AP thu thập đuợc trong khuôn khổ luật về tự do thông tin là bằng chứng mới nhất cho thấy nhận thức sai lầm về an ninh tài chính, ngay cả khi các viên chức giám sát bỏ qua hay bỏ sót các tín hiệu báo nguy.
Chương trình tiền thưởng ít được biết bên ngoài chính phủ. 1 số kiểm toán viên nhận được hàng chục ngàn MK tiền thưởng, làm tăng 25% thù lao của họ. Dù thế, tiền thưởng có thể chỉ là hàng trăm MK với số nhân viên hiến kế.
Theo các hồ sơ, giữa năm 2003 và 2006, là thời gian kinh tế phát triển mạnh, chuyên viên của 3 cơ quan giám sát, là Quỹ bảo hiểm ký thác (FDIC), Sở giám sát tiết kiệm (OTS) và Sở kiểm soát tiền tệ (OCC), đã phát ra 19 triệu tiền thưởng. Phần chia lớn nhất là của kiểm toán viên, trên 8.4 triệu.  Họ được thưởng vì được nhận là làm việc hiệu quả.


Sau khi khủng hoảng tài chính phát sinh, các nhà điều tra của chính phủ nhận biết rằng các giới chuyên môn kể trên đã làm việc không đúng mức. Sau sự sụp đổ của NetBank, tổng thanh tra của Bộ ngân khố nhận xét "OCC không hành động kịp thời và đúng mức với các tín hiệu liên tiếp chỉ ra các lệch lạc".
Sau khi New Frontier Bank sụp đổ với thiệt hại 1.8 tỉ MK, tổng thanh tra của FDIC nói: ứng phó của giám sát viên đáng lý phải là thận trọng với các xem xét sớm hơn.
Về trường hợp sụp đổ của IndyMac năm 2008, là ngân hàng thất bại lớn nhất lịch sử, thanh tra của Bộ ngân khố tin rằng giám thị của OTS đã không nhận ra điểm yếu cốt lõi cho tới khi quá muộn.
Nhưng, tại OCC, phát ngôn viên Kevin Mukri chống chế rằng: khi ra các quyết định thưởng tiền, OCC có xét tới nhu cầu tuyển mộ và duy trì người giỏi.
Ông David Barr, phát ngôn viên của FDIC, là cơ quan cấp phát khoảng 2/3 tiền thưởng trước suy thoái, không bình luận.
Theo nhà nghiên cứu của New America Foundation là bà Ellen Seidman, 1 cựu chỉ huy của OTS thời kỳ 1997-2001, tiêu chuẩn luợng giá việc làm của hệ thống giám sát là không đủ cao tới mức cần thiết.  Bà Seidman tuyên bố "Vấn đề lớn hơn là tại sao các viên chức giám sát tưởng là họ làm việc tốt - tại sao hệ thống giám sát tự lừa dối ""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.