Hôm nay,  

Chính Quyền Dân Chủ Thanh Liêm Hơn?

16/03/201000:00:00(Xem: 8483)

Chính Quyền Dân Chủ Thanh Liêm Hơn"

Vũ Linh

...TT Obama lại bù đầu đi… du lịch thế giới...

Trong mấy năm cuối cùng của hai nhiệm kỳ của TT Bush, ta thấy tràn ngập tin tức về những chuyện lem nhem tham nhũng hay bê bối cá nhân của các chính khách Cộng Hòa.
Từ dân biểu Mark Foley “lại cái” bị bắt quả tang trao đổi email bậy bạ với một anh thanh niên giúp việc trong Hạ Viện, đến thượng nghị sĩ John Ensign tằng tịu với bà thư ký bị ông chồng của bà này tống tiền, rồi thượng nghị sĩ Larry Craig “dê” đúng một ông cảnh sát chìm trong cầu tiêu công cộng của một phi trường. Rồi đến chuyện chuyên viên vận động hành lang Jack Abramoff đút lót cả triệu cho cả chục chính khách Cộng Hoà.
Những chuyện lem nhem này làm hoen ố hình ảnh của đảng Cộng Hòa. Đảng Dân Chủ không lỡ cơ hội, nặng nề chỉ trích và hứa hẹn trong sạch hóa Hoa Thịnh Đốn.
Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện thì hứa hẹn một hạ viện trong sạch nhất lịch sử Mỹ (các chính khách Mỹ có đặc điểm luôn luôn phụ đề câu “nhất lịch sử Mỹ” vào các tuyên bố của mình). Ứng viên tổng thống Barack Obama hứa hẹn thay đổi không khí Hoa Thịnh Đốn, loại bỏ ảnh hưởng của các chuyên viên vận động hành lang, cắt bỏ phí phạm hành chánh, sử dụng tiền thuế của dân đóng một cách có trách nhiệm, …
Dân Mỹ, với bản tính ngây ngô dễ tin, cũng như vì chán ghét cảnh tham ô dưới chế độ Cộng Hòa, đổ xô đi bỏ phiếu cho Dân Chủ, đưa đến cơn hồng thủy tháng 11 năm 2008. Đảng Dân Chủ chiếm trọn hành pháp và lập pháp Mỹ.
Mọi người “hy vọng” (Hope) và chờ đợi những “thay đổi mà chúng ta có thể tin được” (Change We Can Believe In).
***
Hơn một năm sau, ta nhìn thấy gì"
Đảng Cộng Hòa hình như học được bài học, hết lem nhem, hay ít ra thì ta cũng không thấy báo chí đăng tin lem nhem nào nữa. Nhưng lạ lùng thay, báo chí bây giờ lại tràn ngập tin mấy ông chính khách Dân Chủ lem nhem! Làm như thể cứ đảng nào nắm quyền là đều vội vã lợi dụng cơ hội để thủ lợi.
Sau khi Thống Đốc Dân Chủ Eliot Spitzer của tiểu bang Nữu Ước bị buộc phải từ chức vì bị FBI bắt quả tang giao du "xuyên bang" suốt mấy năm qua với một “chị em ta” ở Hoa Thịnh Đốn, thì ông phó David Paterson lên thay thế. Tân Thống Đốc da đen này vừa lên nhậm chức ít tháng thì đã bị tố lem nhem có vợ bé, nhưng chuyện này được phe ta bị ém nhẹm và thông qua, vì chỉ là chuyện… đời tư. Cũng đại khái như chuyện Clinton với Monica thôi.
Nhưng rồi mới đây lại xẩy ra chuyện khác.
Một phụ tá của ông Paterson dính dáng vào chuyện lộn xộn gia đình, hành hung bà vợ. Đích thân ông Paterson can thiệp, gây áp lực không cho bà ấy thưa ông kép ra tòa. Chẳng những vậy mà còn nhân danh thống đốc, ra lệnh cho cảnh sát không được can dự, khiến cho ba viên chức cao cấp từ chức để phản đối, trong đó có ông cố vấn của thống đốc và ông tư lệnh cảnh sát Nữu Ước. Vụ xì căng đan lạm dụng quyền thế để bao che cho đàn em bị báo chí Nữu Ước làm rùm beng. Có tin đích thân TT Obama can thiệp, áp lực ông Paterson từ chức, hay ít nhất cũng không được ra tranh cử cuối năm nay nữa.
TT Obama đang gặp trăm ngàn khó khăn, đe dọa đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử cuối năm nay nên không thể để mất tiểu bang Nữu Ước quan trọng hàng đầu vào tay Cộng Hòa được. Và cuối cùng thì ông Paterson đành tuyên bố sẽ không ra tranh cử cuối năm nay, tuy không từ chức ngay lập tức.
Rồi đến chuyện ông Charles Rangel, đại diện cho khu da đen Harlem của Nữu Ước, một dân biểu kỳ cựu, chủ tịch Ways and Means Committee. Ủy ban của ông kiểm soát chi thu trong ngân sách cả nước, coi như ủy ban quan trọng nhất Hạ Viện. Bất ngờ tin tức về tình trạng “ngân sách” riêng của ông xuất hiện trên mặt báo. Người ta khám phá ra ông dân biểu này hết sức là giàu có. Ông có biệt thư riêng tại một hòn đảo thần tiên vùng Caribbean (ngoài khơi Miami) mà không khai và cũng không đóng thuế. Ông cũng sở hữu cao ốc, căn hộ mua rẻ mạt dưới chế độ ưu đãi để trốn thuê. Ông cũng từng đi du lịch thế giới miễn phí, đài thọ bởi các đại công ty đã được ông phê chuẩn cho một vài hợp đồng nặng ký. Ông Rangel tạm thời từ chức chủ tịch ủy ban, nhưng vẫn là dân biểu.
Và người ta cũng khám phá rằng chuyện lem nhem của mấy ông dân cử đồng tính không phải là độc quyền của đảng Cộng Hòa. Ông dân biểu Dân Chủ Eric Massa của Nữu Ước bị bắt buộc phải từ chức. Hạ Viện đang điều tra về chuyện ông bị tố đã lem nhem với một phụ tá đực rựa. Chẳng những vậy, ông còn bị tố đã “dê” một vài anh khác, phụ tá của dân biểu Dân Chủ “đồng tính” Barney Frank của Massachusetts khiến ông này nổi cơn tam bành vì… ghen. Ông Massa này mới đắc cử tháng 11 năm ngoái trong cao trào trong sạch hoá Hạ Viện của bà Pelosi, nhưng đã mau mắn không bỏ lỡ cơ hội hành xử các quyền dân cử của mình. Ông Massa đã bác bỏ những lời tố này, và tuyên bố ông đã bị phụ tá Rahm Emanuel của TT Obama ép phải từ chức vì ông là một trong các dân biểu Dân Chủ đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch cải tổ y tế!
Ta hãy chờ xem kết quả của cuộc điều tra.
Tuần vừa rồi, báo chí cũng loan tin, bà vợ của dân biểu da đen John Conyers, chủ tịch ủy ban Tư Pháp Hạ Viện, đã bị tòa kết án 37 tháng tù vì ăn hối lộ. Bà là công dân thường, không hiểu làm sao ai lại đi hối lộ bà, nếu không phải là để lấy đặc quyền nào đó từ ông chồng quyền thế.
Ngoài ra, hai nữ dân biểu Dân Chủ khác, đều của tiểu bang California, Maxine Waters và Laura Richardson, cũng đang bị điều tra vì lem nhem mua bán ảnh hưởng gì đó. Ngay chính bà Pelosi cũng đã bị tố dành ra vài chục triệu trong kế hoạch kích cầu kinh tế cho một công ty của… ông xã của bà tại San Francisco.
Đó là những chuyện xẩy ra tại quốc hội Dân Chủ hiện nay.
Đối với chính TT Obama thì những rắc rối đã bắt đầu xuất hiện ngay từ đầu.


Hai người được tân tổng thống bổ nhiệm làm bộ trưởng Thương Mại (Bill Richardson)  và Y Tế (Tom Daschle) phải rút tên vì lem nhem tiền bạc hay thiếu thuế vì “quên” chưa trả. Ngay cả ông bộ trưởng Tài Chánh Tim Geithner, chuyên lo chuyện thu thuế thiên hạ, cũng “quên” không đóng thuế, cho đến giờ chót, trước khi được bổ nhiệm, bất ngờ sực nhớ lại, đóng thuế hồi tố, và trở thành trong sạch, được miễn tố. Quý độc giả mà có quên thì nên mong là được ông Obama mời tham chính, may ra thì thoát!
Ứng viên Obama hứa hẹn loại bỏ ảnh hưởng của các chuyên viên vận động hành lang, nhưng mau mắn bổ nhiệm ngay hai ông tổ vận động hành lang nổi tiếng là Tom Daschle và William Lynn (Thứ Trưởng Quốc Phòng) vào nội các.
Ứng viên Obama cũng lớn tiếng chỉ trích TT Bush đã xài tiền vung vít, một cách vô trách nhiệm, đưa đến thâm thủng ngân sách, rồi hứa hẹn một chính sách tài chánh ngân sách tằn tiệm, có trách nhiệm mà không hoang phí.
Sự thật có hơi khác, như trên cột báo này đã viết:
“Nhà Nước hữu hiệu hay không thì chưa ai thấy, nhưng mọi người đều thấy số công chức liên bang tăng vọt hơn hai triệu người, cao nhất trong tất cả các chính quyền Mỹ từ trước đến giờ, đồng thời cũng lãnh lương cao chưa từng thấy. Cứ năm công chức liên bang thì có một người làm lương trên 100.000 đồng một năm (19%). Theo New York Times, dưới thời Bush, trong Bộ Giao Thông chẳng hạn, chỉ có đúng một viên chức -bộ trưởng- lãnh lương 170.000 đô một năm. Ngày nay, cũng trong bộ đó, có 1.690 viên chức lãnh lương cao hơn mức đó. Bà Laura Bush có đúng một bí thư riêng. Bà Hillary Clinton khi còn là Đệ Nhất Phu Nhân có ba bí thư. Bà Michelle Obama có hơn 25 bí thư và phụ tá.” (trích bài Ngân Sách Mới, 7-2-10)
Dưới thời “vô trách nhiệm” của ông chồng, bà Laura Bush có đúng một phụ tá lãnh lương  năm chục ngàn đô một năm. Dưới thời “trách nhiệm” của Obama, bà Michelle Obama có từ 22 đến 26 phụ tá (tùy thời điểm) lãnh lương tổng cộng hơn một triệu rưởi đô một năm, gấp ba chục lần bà Bush. (Muốn biết chi tiết, xin xem một bài trên báo... Canada: http://canadafreepress.com/index.php/article/12652)
Lại có chuyện một đêm gần Giáng Sinh, hai ông bà tổng thống rủ nhau đi coi hát tại Broadway, Nữu Ước. Lấy trực thăng Tòa Bạch Ốc, vù đi Nữu Ước ăn tối tại một tiệm ăn cực sang, rồi đi coi hát, rồi bay trực thăng về Hoa Thịnh Đốn. Tổng cộng chi phí đâu khoảng năm chục ngàn đô, kể cả tiền cảnh sát, an ninh làm giờ phụ trội, tiền trực thăng và cả đoàn xe hộ tống. Chi trả bằng tiền thuế chúng ta đóng.
 Gần đây cũng đã có tin ông Craig Robinson, huấn luyện viên bóng rổ của trường đại học Oregon State University bị đe dọa sa thải vì thành tích thua nhiều hơn thắng của ông. Bất ngờ bà Thứ Trưởng Giáo Dục Martha Kanter gửi đến trường một chi phiếu 17 triệu đô trong kế hoạch kích cầu kinh tế, và sau đó ông Robinson được gia hạn hợp đồng làm huấn luyện viên cho trường. Nếu quý độc giả không biết ông Robinson này là ai, thì xin nói cho rõ, ông là em ruột của đệ nhất phu nhân Michelle Obama.
 Một chuyện đáng ngạc nhiên và đáng nói  nữa là một vài dân biểu Dân Chủ (chứ không phải Cộng Hòa!) đã yêu cầu xem xét lại các chuyến công tác ở nước ngoài của TT Obama.
Trong khi cả nước Mỹ lao đao với các khủng hoảng tài chánh, khủng hoảng gia cư, khủng hoảng các hãng xe, thất nghiệp tràn lan, cải tổ y tế bế tắc, cuộc chiến chống khủng bố, thì TT Obama lại bù đầu đi… du lịch thế giới.
TT Clinton trong năm đầu của nhiệm kỳ đầu đã đi kinh lý 88 thành phố Mỹ, trong khi TT Bush cũng trong năm đầu đã đi thăm 86 thành phố. Ưu tiên của hai ông rõ ràng là các vấn đề quốc nội, dù những thời điểm đó không phải là thời điểm khó khăn nội bộ.
TT Obama, trước những khủng hoảng nghiêm trọng trong nước, thì chỉ đi thăm có trên 50 thành phố. Để dành thời giờ đi viếng thăm 21 nước trên thế giới nội trong năm đầu, một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Trong suốt tám năm của hai nhiệm kỳ, cả TT Clinton lẫn Bush cũng chắc chỉ đi tới được hơn hai chục nước. TT Obama đi đâu cũng hầu hết đều đi với bầu đoàn thê tử, ngoại trừ chuyến đi Ai Cập, Iraq và Afghanistan. Những xứ vớ vẩn mà lại không an toàn này không đáng để bà Michelle đi viếng. Trong chuyến đi này của TT Obama, trên đường về, TT Obama ghé lại Âu Châu, viếng thăm Pháp và Đức. Bà Michelle để chồng đi Trung Đông trước, hẹn gặp ông tại kinh đô ánh sáng Paris. Một chuyến tàu bay riêng, đài thọ bằng tiền thuế. Bà và hai cô con gái đi shopping mua sắm, du ngoạn, cả tuần sau khi TT Obama về nước, mới chịu về. Lại một chuyến tàu bay riêng khác. “Công tác phí” do chúng ta trả.
Ngày 21 tháng Ba này, TT Obama có chương trình đi viếng thăm Indonesia, Guam và Úc Châu. Trước sự bế tắc của dự luật cải tổ y tế, các dân biểu và thượng nghị sĩ kêu gọi tổng thống hoãn chương trình du lịch này để lo giải quyết vụ cải tổ y tế. Sau khi suy nghĩ kỹ, TT Obama quyết định rời chuyến đi lại ba ngày, không thể d dời hơn nữa. Không phải vì lý do quốc sự nghiêm trọng ghê gớm nào, mà chỉ vì tổng thống muốn đi trong dịp hai cô con gái diệu đang nghỉ hè spring break! Đi muộn hơn, thì hai cô con gái phải đi học lại, mất dịp đi du lịch miễn phí với bố mẹ, đâu có được.
Dưới thời “vô trách nhiệm” của TT Bush, hai cô con gái của tổng thống Bush không bao giờ được đi theo bố trong các chuyến công tác ở ngoài nước. Có lẽ đúng là TT Bush đã vô trách nhiệm với… gia đình, nhưng dường như có trách nhiệm hơn đối với tiền thuế chúng ta đóng.
Ứng viên Barack Obama đã được đám tín đồ cả tin công kênh vào Tòa Bạch Ốc qua chiêu bài “Thay Đổi”. Không biết đến chừng nào thì họ mới thấy được khi chính trị gia hứa hẹn thay đổi thì chỉ có nghĩa là thay đổi người thôi. Thay vì chính khách Cộng Hòa lem nhem, thì sẽ thay đổi qua chính khách Dân Chủ lem nhem. Đối với người dân chúng ta, chẳng có gì khác nếu không phải là tệ hại hơn và đóng thuế nhiều hơn (14-3-10).
Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi Thứ Ba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.