Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp Tăng Tại 30 Tiểu Bang Mỹ

11/03/201000:00:00(Xem: 4132)

Thất Nghiệp Tăng Tại 30 Tiểu Bang Mỹ; Thượng Viện: OK Gia Hạn Trợ Cấp Thất Nghiệp

WASHINGTON  -     Đề luật gồm các điều khoản cho gia hạn phúc lợi của người thất nghiệp, giảm thuế với cá nhân và doanh nghiệp, đuợc đưa ra Thượng Viện biểu quyết hôm Thứ Tư, mặc dù các nhà lập pháp bảo thủ phản đối với lý lẽ tổng số nợ ngân sách hiện nay là 12,500 tỉ sẽ tăng thêm.
Nhưng, tình thông cảm với dân mất việc và sức mạnh chính trị của sáng kiến giảm thuế đưa tới hậu thuẫn lưỡng đảng, ngay cả khi thiếu hụt ngân sách trong 10 năm tăng thêm 130 tỉ.
Với đề luật này, ngưòi thất nghiệp đuợc gia hạn trợ cấp đến 99 tuần lễ tại nhiều tiểu bang, sau cuộc biểu quyết thử thách hôm Thứ Hai, với tỉ số phiếu 66-34, gồm 8 phiếu thuận của đảng CH, đủ để thắng chiến thuật trì hoãn (filibuster) tại Thượng Viện.


Các nhà lập pháp DC hi vọng có thể hoàn tất trong tuần này 1 kế hoạch tạo việc làm nhỏ hơn, gồm các chi phí xây sửa hạ tầng cơ sở, và các giảm thuế giúp hãng xưởng tuyển dụng người thất nghiệp. Thượng Viện có thể biểu quyết thông qua đề án này để ngày Thứ Sáu sẽ chuyển sang cho TT Obama ký ban hành.
Đề án lớn hơn đuợc đưa ra biểu quyết hôm Thứ Tư cho gia hạn giảm thuế với cá nhân và doanh nghiệp trị giá 26 tỉ.
Nghị sĩ DC Max Baucus tuyên bố "Đây không phải là 1 văn bản luật có ý nghĩa kỹ thuật, mà là biện pháp nâng đỡ thực chất số người thất nghiệp - không ra luật này là gây khó khăn cho họ, và có thể làm mất việc làm hơn nữa".
Trong khi đó 1 bản tin của hãng thông tấn AP cho biết rằng Bộ Lao Động hôm Thứ Tư nói rằng tỉ lệ thất nghiệp đã tăng tại 30 tiểu bang Hoa Kỳ trong tháng 1, chứng cứ cho thấy rằng việc làm vẫn còn khan hiếm tại hầu hết các khu vực trên toàn quốc.
Trong tháng 1, 5 tiểu bang phúc trình tỉ lệ thất nghiệp lên cao kỷ lục gồm có California với 12.5%, South Carolina với 12.6%, Florida với 11.9%, North Carolina với 11.1%, và Georgia với 10.4%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.