Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Tôi Sẽ Cải Tổ Y Tế, Dù Hy Sinh Sự Nghiệp Chính Trị

08/03/201000:00:00(Xem: 7278)

Obama: Tôi Sẽ Cải Tổ Y Tế, Dù Hy Sinh Sự Nghiệp Chính Trị

WASHINGTON  -      Trong nỗ lực riêng tư thuyết phục các nhà lập pháp cùng đảng DC, TT Obama xác nhận sẽ vận động QH thông qua kế hoạch cải tổ y tế dù hại cho sự nghiệp chính trị của mình, ngay cả khi ông phải yêu cầu các chính khách không tin cậy ông hãy tin vào lời hưá mà Bạch Ốc không có đủ quyền hạn để thực hiện.
Đó là cách pha trò không vui giữa lúc ông Obama bắt đầu cuộc vận động toàn lực để thông qua đề luật y tế mới dù đa số cử tri hoài nghi và phe thiểu số CH liên tục cảnh báo.
Dân biểu DC Ron Kind của Wisconsin, là 1 trong 5, 6 vị họp riêng với TT Obama hôm Thứ Năm tại Bạch Ốc, nói "Ông Obama đã làm rõ, chúng ta đã thảo luận tích cực trong 1 năm qua, và bây giờ là lúc hành động".
Ông Obama pha trò rằng cuộc đấu tranh chính trị là 1 phần nguyên nhân làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu ông, và sẽ là nực cười nếu cuộc vận động cải tổ y tế đưa ông ra nghĩa địa. Dựa vào niềm tin hơn là các dữ kiện, trong chốn riêng tư, ông Obama nhắc nhở các đồng minh DC tinh thần chính trị dũng cảm.  Ông kể ra cơ may lịch sử và cả quyết "hãy tin vào tôi", cả với các lãnh vực bất trắc và ngoài tầm kiểm soát, khi mà phe CH quyết cưỡng lại.


Tuần qua, ông Obama nhắc nhở các nhà lập pháp DC ôn hoà rằng ông thấu hiểu sự hoang mang của họ khi thẩm định các nhu cầu ưu tiên - như là cho phép chính phủ bán bảo hiểm y tế để cạnh tranh với các hãng tư (đã bị gác bỏ trong đề luật điều chỉnh). Ông hưá sẽ làm việc với họ trong tương lai để chấn chỉnh các luật lệ y tế, theo lời kể của dân biểu DC Barbara Lee, người dẫn đầu nhóm Congressional Black Caucus.
Tại Thượng Viện, các nghị sĩ hưá sẽ thay đổi bản dự thảo theo đòi hỏi của các dân biểu DC, vì phe DC tại Thượng Viện không còn đủ 60 phiếu cần thiết để vượt thắng chiến thuật trì hoãn (filibuster), phải vận dụng thủ tục gọi là "hoà giải" chỉ cần hậu thuẫn của đa số thường, là 51 phiếu. Vì chiếm 59 ghế tại Thượng Viện, phe DC sẽ có nhiều phiếu hậu thuẫn hơn 51, nhất là vì lá phiếu của PTT Joe Biden đủ để thay đổi thế cân bằng.
Dân biểu DC George Miller (của California) nhận xét "Ông Obama là người chào hàng giỏi - chúng ta hãy bung ra giới thiệu sản phẩm, không phải lo về tiến trình".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.