Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Phí Tăng Gấp 3, Dân Mỹ Chịu Hết Nổi

18/03/201000:00:00(Xem: 4144)

Bảo Phí Tăng Gấp 3, Dân Mỹ Chịu Hết Nổi; Cali: 1/4 Dân Không Có Bảo Hiểm Y Tế; Hàng Triệu Dân Mỹ Không Trả Nổi Y Phí

WASHINGTON  -     Bà Kathleen Sebelius, bộ trưởng y tế xã hội, cho hay hàng triệu người có thể rơi vào tình cảnh nguy ngập như bệnh nhân ung thư Natoma Canfield, cư dân Ohio, vì không trả nổi lệ phí bảo hiểm.
Bà Sebelius khẳng định: để hiểu lý do cần cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ, nên biết trường hợp bệnh nhân Natoma Canfield, người đã viết thư gửi TT Obama, thông báo hoàn cảnh của bà. Là người làm việc tự do, bà phải tự mua bảo hiểm sức khoẻ. Bà Canfield duy trì bảo hiểm y tế cho tới Tháng 1 vừa qua.
Trong năm qua, lệ phí hàng tháng tăng 25% - bà Canfield phải trả 6000 MK cho cả năm 2009, không tính 4000 MK về phần đóng góp và các chi phí khác. Nhưng vì không thể trả đủ, bảo hiểm tư chỉ thanh toán các dịch vụ y tế ở mức 800 MK.  Do đó, bà phải trả 10,000 MK để đuợc chăm sóc trị giá 900 MK. Sau cùng, bà Canfield nhận thư của hãng bảo hiểm, lần này báo tin lệ phí tăng hơn 40%, là quá sức chịu đựng, buộc phải bỏ.
Cũng như hàng triệu công dân khác, bà kêu cứu và báo tin rằng bà có thể sắp cần dịch vụ cấp cứu, cũng có nghĩa là sẽ mất ngôi nhà của gia đình xây dựng năm 1958. Mối lo của bà trở thành hiện thực.  Khoảng 2 tuần trước, bà bất tỉnh trong lúc làm việc. Kết quả chẩn đoán của bệnh viện nhận thấy ung thư máu.  Bây giờ, bà cần chữa trị bằng hoá chất, với mối lo không biết sẽ trả tiền điều trị bằng cách nào.
Bộ trưởng Sebelius viết trong thư ngỏ : bà Canfield ngã bệnh là chuyện không may, nhưng tai họa tương tự có thể đến với bất cứ ai trong số hàng chục triệu công dân không có bảo hiểm y tế.  Thực tế là thành phần trên 65 tuổi có bảo hiểm nhờ việc làm tiếp tục giảm kể từ năm 2000. Những ai thay đổi việc làm, nghỉ hưu hay bắt đầu kinh doanh có thể sớm đối diện các cơ nguy như bà Canfield. Ngay cả khi giữ đuợc việc làm, lệ phí bảo hiểm tăng nhanh gấp 3 lần sức tăng của lợi tức.


Bộ trưởng Sebelius giải thích các ưu điểm của kế hoạch cải tổ theo chủ trương của TT Obama.
Điểm thứ nhất là bảo hiểm tư bị cấm bãi bỏ các dịch vụ sức khoẻ, bỏ các hạn chế về phúc lợi của khách hàng, cũng không đuợc từ chối người có bệnh sẵn.
Ưu điểm thứ hai là luật y tế cải tổ giúp người làm việc độc lập và chủ doanh nghiệp tư có thể mua bảo hiểm của thị trường cạnh tranh gọi là "trao đổi", cho phép tập thể khách hàng thương lượng với hãng bảo hiểm - bằng cách này, lệ phí bảo hiểm sức khoẻ có thể hạ từ 14% đến 20%.
Ưu điểm thứ ba là kế hoạch của TT Obama sẽ cung cấp 1 loạt biện pháp làm hạ bảo hiểm với gia đình, doanh nghiệp và chính phủ chưa từng đề nghị tại 2 Viện lập pháp.
Hội các lãnh đạo doanh nghiệp là Business Roundtable loan báo : các cải tổ có thể hạ chi phí 3000 MK với mỗi công nhân viên.
Ngoài ra, theo Phòng ngân  sách của QH (tức CBO), kế hoạch cải tổ y tế của TT Obama có thể giúp giảm thiếu hụt ngân sách liên bang 100 tỉ MK trong 10 năm.
Cũng liên quan đến đề luật y tế toàn dân, một bản tin khác cho biết rằng gần 1/4 người dân California tuổi dưới 65 đã không có bảo hiểm sức khỏe toàn phần hay một phần nào đó trong năm vừa qua, cao hơn tỉ lệ trung bình trên toàn quốc, trong một chiều hướng sút giảm bảo hiểm y tế do thất nghiệp lên cao, theo một nghiên cứu mới được công bố hôm Thứ Ba cho biết.
Số lượng không có bảo hiểm ít nhất là một thời điểm nào đó trong năm trong tổng dân số tiểu bang đông dân nhất đã lên từ 6.4 triệu người trong năm 2007 tới 8.2 triệu người trong năm vừa rồi, 25% nhảy vọt làm sửng sốt nhiều nhà nghiên cứu tại Đại Học UCLA, những người đã theo dõi con số này từ cả thập niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.