Hôm nay,  

Bảo Phí Tăng Gấp 3, Dân Mỹ Chịu Hết Nổi

18/03/201000:00:00(Xem: 4692)

Bảo Phí Tăng Gấp 3, Dân Mỹ Chịu Hết Nổi; Cali: 1/4 Dân Không Có Bảo Hiểm Y Tế; Hàng Triệu Dân Mỹ Không Trả Nổi Y Phí

WASHINGTON  -     Bà Kathleen Sebelius, bộ trưởng y tế xã hội, cho hay hàng triệu người có thể rơi vào tình cảnh nguy ngập như bệnh nhân ung thư Natoma Canfield, cư dân Ohio, vì không trả nổi lệ phí bảo hiểm.
Bà Sebelius khẳng định: để hiểu lý do cần cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ, nên biết trường hợp bệnh nhân Natoma Canfield, người đã viết thư gửi TT Obama, thông báo hoàn cảnh của bà. Là người làm việc tự do, bà phải tự mua bảo hiểm sức khoẻ. Bà Canfield duy trì bảo hiểm y tế cho tới Tháng 1 vừa qua.
Trong năm qua, lệ phí hàng tháng tăng 25% - bà Canfield phải trả 6000 MK cho cả năm 2009, không tính 4000 MK về phần đóng góp và các chi phí khác. Nhưng vì không thể trả đủ, bảo hiểm tư chỉ thanh toán các dịch vụ y tế ở mức 800 MK.  Do đó, bà phải trả 10,000 MK để đuợc chăm sóc trị giá 900 MK. Sau cùng, bà Canfield nhận thư của hãng bảo hiểm, lần này báo tin lệ phí tăng hơn 40%, là quá sức chịu đựng, buộc phải bỏ.
Cũng như hàng triệu công dân khác, bà kêu cứu và báo tin rằng bà có thể sắp cần dịch vụ cấp cứu, cũng có nghĩa là sẽ mất ngôi nhà của gia đình xây dựng năm 1958. Mối lo của bà trở thành hiện thực.  Khoảng 2 tuần trước, bà bất tỉnh trong lúc làm việc. Kết quả chẩn đoán của bệnh viện nhận thấy ung thư máu.  Bây giờ, bà cần chữa trị bằng hoá chất, với mối lo không biết sẽ trả tiền điều trị bằng cách nào.
Bộ trưởng Sebelius viết trong thư ngỏ : bà Canfield ngã bệnh là chuyện không may, nhưng tai họa tương tự có thể đến với bất cứ ai trong số hàng chục triệu công dân không có bảo hiểm y tế.  Thực tế là thành phần trên 65 tuổi có bảo hiểm nhờ việc làm tiếp tục giảm kể từ năm 2000. Những ai thay đổi việc làm, nghỉ hưu hay bắt đầu kinh doanh có thể sớm đối diện các cơ nguy như bà Canfield. Ngay cả khi giữ đuợc việc làm, lệ phí bảo hiểm tăng nhanh gấp 3 lần sức tăng của lợi tức.


Bộ trưởng Sebelius giải thích các ưu điểm của kế hoạch cải tổ theo chủ trương của TT Obama.
Điểm thứ nhất là bảo hiểm tư bị cấm bãi bỏ các dịch vụ sức khoẻ, bỏ các hạn chế về phúc lợi của khách hàng, cũng không đuợc từ chối người có bệnh sẵn.
Ưu điểm thứ hai là luật y tế cải tổ giúp người làm việc độc lập và chủ doanh nghiệp tư có thể mua bảo hiểm của thị trường cạnh tranh gọi là "trao đổi", cho phép tập thể khách hàng thương lượng với hãng bảo hiểm - bằng cách này, lệ phí bảo hiểm sức khoẻ có thể hạ từ 14% đến 20%.
Ưu điểm thứ ba là kế hoạch của TT Obama sẽ cung cấp 1 loạt biện pháp làm hạ bảo hiểm với gia đình, doanh nghiệp và chính phủ chưa từng đề nghị tại 2 Viện lập pháp.
Hội các lãnh đạo doanh nghiệp là Business Roundtable loan báo : các cải tổ có thể hạ chi phí 3000 MK với mỗi công nhân viên.
Ngoài ra, theo Phòng ngân  sách của QH (tức CBO), kế hoạch cải tổ y tế của TT Obama có thể giúp giảm thiếu hụt ngân sách liên bang 100 tỉ MK trong 10 năm.
Cũng liên quan đến đề luật y tế toàn dân, một bản tin khác cho biết rằng gần 1/4 người dân California tuổi dưới 65 đã không có bảo hiểm sức khỏe toàn phần hay một phần nào đó trong năm vừa qua, cao hơn tỉ lệ trung bình trên toàn quốc, trong một chiều hướng sút giảm bảo hiểm y tế do thất nghiệp lên cao, theo một nghiên cứu mới được công bố hôm Thứ Ba cho biết.
Số lượng không có bảo hiểm ít nhất là một thời điểm nào đó trong năm trong tổng dân số tiểu bang đông dân nhất đã lên từ 6.4 triệu người trong năm 2007 tới 8.2 triệu người trong năm vừa rồi, 25% nhảy vọt làm sửng sốt nhiều nhà nghiên cứu tại Đại Học UCLA, những người đã theo dõi con số này từ cả thập niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.