Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Đỉnh Cải Tổ Y Tế Thất Bại, Dc Sẽ Đơn Phương Làm

27/02/201000:00:00(Xem: 3517)

Thượng Đỉnh Cải Tổ Y Tế Thất Bại, DC Sẽ Đơn Phương Làm

WASHINGTON  -      Hội nghị thượng đỉnh y tế kéo dài 7 tiếng đồng hồ tại Dinh quốc khách Blair House có thể đạt được mục đich, là phô diễn tiến trình dân chủ, minh định lập trường về cải tổ y tế của các phe và chỉ hướng tiến tới của mọi người, gồm cả nhà lãnh đạo hành pháp khi tiến khi thoái.
TT Obama khẳng định "Chúng ta không thể tranh luận nguyên 1 năm nữa.  Nếu không có tiến bộ đáng kể với 1 kế hoạch lưỡng đảng trong vài tuần, chúng ta phải tiến tới, ra 1 số quyết định, sau đó các cuộc bầu cử sẽ thẩm định. Chúng ta đã có sự bất đồng trung thực về viễn ảnh đất nước.  Chúng ta tiến tới và trắc nghiệm những quyết định ấy từ nay đến cuộc bầu cử Tháng 11". Ông hàm ý : bằng cách này hay cách khác, kết cuộc là gần. Ông Obama báo hiệu ý định sẽ dùng thủ tục "hoà giải."  Ông nói "Khi ấy, tôi chỉ có thể nói lời cảm ơn".
Hội nghị thượng đỉnh tại Blair House tập trung vào việc xác nhận các điểm có thể thỏa thuận, nhưng nghị sĩ Lamar Alexander là diễn giả "bắn thẳng", khẳng định với TT Obama rằng đảng DC phải làm lại từ đầu. Nhưng, thực tế là gió thổi ngược - tiến trình "hoà giải" là lý do giúp nhiều người thất nghiệp đuợc gia hạn phúc lợi bảo hiểm sức khoẻ, với đa số điều luật đuợc các nhà lập pháp CH chấp thuận, gồm các nội dung đã đuợc biểu quyết thông qua năm 1986. Cũng là cần để nhắc lại rằng 20 trong số 41 nghị sĩ CH là đại biểu của 20 tiểu bang có dân số thấp nhất - nên khi họ nói rằng biết quốc dân muốn gì, như 5, 6 vị đã làm, bằng chứng chỉ là 1 phần. Hơn thế, chủ trương có vẻ trung hoà có hậu ý của ông Obama đem lại cho ông tỉ lệ hậu thuẫn 50%, là cao hơn hậu thuẫn của 2 đảng.


Phóng viên nhận xét : ông Obama tỏ ra cứng lý hơn trong 3 giờ thảo luận trước giờ ăn trưa.  Ông ngắt lời nghị sĩ John McCain, ứng viên TT thất cử, với câu "Chúng ta không còn tranh cử - việc ấy đã xong, chúng ta đang nói chuyện bảo hiểm y tế". Sau giờ nghỉ ăn trưa, ông Obama tỏ ra hoà dịu hơn, có thể vì các cố vấn góp ý. Thậm chí, ông nhận nghị sĩ McCain là có lý về điểm chỉ ra rằng để cho 800,000 dân Florida phải giữ bảo hiểm tư giá cao trong khuôn khổ Medicare là không công bằng. Ông Obama cũng nhận đuợc hậu thuẫn nhiều hơn của các đồng minh DC, nhất là về sáng kiến mở thị trường bảo hiểm cạnh tranh gọi là "trao đổi" tương tự khi cần khảo giá khách sạn hay chuyến bay bằng trang mạng Expedia.
Mặt khác, phe CH không có giải pháp cho các vấn đề lớn của hệ thống hiện hành, như các quy định độc ác của bảo hiểm tư và 46 triệu dân không có bảo hiểm sức khoẻ.
Vào dịp này, 1 nhà lập pháp của tiểu bang Washington đã kể câu chuyện 1 người mẹ độc thân 3 con ngã bệnh, nghỉ làm, mất việc, mất luôn bảo hiểm, không thể đi bác sĩ, và chết. Đem lại dịch vụ y tế cho hàng triệu người không có bảo hiểm là đề tài sau cùng của hội nghị, tuy thời giờ không còn nhiều.
Ông Obama nêu nhận xét "Phe bên kia có thể cảm thấy - quý vị biết đó, việc ấy không đáng để làm".
Thật thế, phiá CH có đề nghị mở rộng bảo hiểm y tế cho 3 triệu dân, hầu như không cảm thấy sự cấp bách của hàng chục triệu người không có lưới an toàn.
Trong số những điều đã đuợc làm rõ tại hội nghị 40 viên chức lập pháp và hành pháp, theo giới quan sát, là đảng DC sẽ đơn phương hành động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.