Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Cộng Đồng Việt Nam San Jose Kiện Thành Phố

20/02/201000:00:00(Xem: 2438)

Vụ Cộng Đồng Việt Nam San Jose Kiện Thành Phố: Tòa Xử Thành Phố Không Vi Phạm Luật Brown Act

San Jose (Tổng hợp) - Ngày 16 tháng 2 năm 2010 tòa thượng thẩm hạt Santa Clara đã đưa ra phán xét về vụ Cộng Đồng Việt Nam kiện thành phố San Jose, kết quả là thành phố San Jose không vi phạm luật Brown Act.
Chánh án Mark H. Pierce chủ trì phiên tòa, luật sư của phe nguyên đơn là James M. Chadwick thuộc công ty luật sư Shephard Mullin Richter ở San Francisco, phía bị đơn thì luật sư của thành phố lo việc biện hộ.
Luật Brown Act của tiểu bang California cấm các vị dân cử bí mật vận động các đồng viện để bỏ phiếu cho một dự luật nào đó, luật này khá phức tạp và khó mà thi hành trọn vẹn.
Sự việc bắt đầu từ việc đặt tên cho khu thương mại người gốc Việt Nam tại thành phố San Jose nằm trên đường Story và đã gây nên sự tranh cãi, biểu tình của hàng ngàn người gốc VN tại tòa thị chính San Jose để đòi đặt tên Little Saigon.
Nghị viên Madison Nguyễn khu vực 7 đã vận động Hội đồng thành phố San Jose công nhận khu thương mại người gốc Việt Nam và tới giai đoạn đặt tên cho nó thì đã gây nên bất đồng ý kiến giữa các tên được đề nghị chọn.
Ngày thứ năm 14/11/2007 tại tiền đình tòa thị chính nghị viên Madison Nguyễn đã mở cuộc họp báo đưa ra cái tên Saigon Business Center với sự ủng hộ của thị trưởng Chuck Reed, phó thị trưởng Dave Cortese, nghị viên Sam Licardo, nghị viên Jurdy Chirco. Như vậy tổng cộng có 5 phiếu ủng hộ cái tên này trong tổng số 11 phiếu của Hội đồng thành phố gồm các nghị viên và ông thị trưởng.


Tối ngày thứ ba 20-11-2007 nhiều người gốc VN đã kéo đến phòng hội của thành phố để ủng hộ tên Little Saigon nhưng kết quả bỏ phiếu là 8/3 ủng hộ tên Saigon Business Center. Sau đó đã có những cuộc biểu tình phản đối và ủng hộ tên Little Saigon. Cuối cùng hội đồng thành phố đã mở một cuộc họp khác hủy bỏ sự công nhận khu thương mại của người gốc VN, hủy bỏ tên Saigon Business Center, đồng ý cho đặt những lá phướn và cổng chào tên Little Saigon trên đường Story trong thời gian 3 năm, chi phí thành phố không tài trợ.
Sau đó trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Việt Nam Tự Do, nghị viên Forrest William có nói là ủng hộ Madison Nguyễn trong một lần gặp gỡ. Từ sự kiện này, phía những người ủng hộ cái tên Little Saigon cho rằng nghị viên Madison Nguyễn đã vi phạm luật Brown Act và đã vận động tài chánh để kiện thành phố San Jose vi phạm luật này trong vụ đặt tên cho khu thương mại.
Trong lời khai với tòa, nghị viên Madison Nguyễn khai rằng có gặp nghị viên Forrest William vào tháng 7 năm 2007 và ông này chỉ nói một câu là ủng hộ Madison Nguyễn trong những công việc tổng quát.
Chi phí tốn tiền cho luật sư để kiện thành phố San Jose vụ Brown Act trong vụ đặt tên khu phố thương mại VN lên tới mấy chục ngàn đô la và phía nguyên đơn đã tổ chức nhiều tiệc gây quỹ với lý do là lấy lại danh dự cho cộng đồng Việt Nam.
Vì thành phố đã hủy bỏ khu  thương mại VN và việc đặt tên, các chứng cớ vi phạm luật Brown Act không rõ ràng đã tạo nên lý do để chánh án  Mark H. Pierce tuyên xử rằng vấn đề vi phạm luật Brown Act không đặt ra trong vụ kiện này.
Nghị viên Madison Nguyễn nói rằng kết quả phiên tòa đã khép lại câu chuyện quá khứ và cô đang nhìn tới tương lai để làm việc phục vụ cộng đồng tốt đẹp hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.