Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiếm: Đức Giáo Hoàng, “god Helps Those Who Help Themselves!”

14/02/201000:00:00(Xem: 2419)

Phiếm: Đức Giáo Hoàng, “God helps those who help themselves!” - Con Hươu

Chứng kiến vụ cả ngàn công an VC phá Thánh Giá và đàn áp giáo dân Đồng Chiêm, Con Hươu đau đớn và phẫn uất vô cùng, nên ngày quên ăn, đêm quên ngủ suốt cả mấy tuần qua. Mãi tờ mờ sáng Chủ Nhật vừa rồi, mệt quá, Con Hươu mới chui vào góc vườn tính chợp mắt một chút trước khi  đi làm. Nào ngờ vừa thiu thiu ngủ thì bỗng nghe thấy tiếng chuông ngân nga, hương thơm ngào ngạt. Ngạc nhiên, Con Hươu mở mắt đứng dậy thì thấy Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI hiện xuống giữa một đám mây ngũ sắc, trong tiếng nhạc thánh ca tưng bừng. Phong thái của Ngài thật đẹp tuyệt vời, vừa ung dung tự tại, vừa thánh thiện, trên đầu Ngài lại tỏa hào quang… khiến ai ai gặp Ngài cũng thấy lòng mình được thanh tẩy. Chỉ có gương mặt của Ngài thì thập phần đau khổ. Con Hươu  vừa mừng vừa hoảng sợ, vội lập cập quỳ xuống… dập sừng binh binh để ra mắt…. Thấy vậy, Đức Giáo Hoàng khẽ phất tay áo, lập tức một luồng kình lực thật nhu hoà nhưng mạnh mẽ khôn tả, êm ái đỡ Con Hươu đứng dậy; và trong chớp mắt, một luồng nội lực có sức di sơn đảo hải cuồn cuộn đổ vào kỳ kinh bát mạch của Con Hươu làm Con Hươu vô cùng sảng khoái, thân thể nhẹ nhàng tưởng như có thể bay bổng đến tận chín tầng mây. Còn đang kinh ngạc và vô cùng biết ơn, Con Hươu đã nghe Đức Thánh Cha ân cần hỏi:
- Con Hươu, có phải con đang đau khổ vì vụ VC phá Thánh Giá và đàn áp giáo dân Đồng Chiêm phải không"
Con Hươu ngạc nhiên:
- Kính thưa Đức Thánh Cha, sao Ngài biết"
- Thì suốt cả tháng nay, ta đi đến đâu, gặp bất cứ giáo dân Việt Nam nào, họ cũng đều đau khổ vì chuyện Đồng Chiêm. Mà con là người Việt Nam, lại theo đạo, thì hẳn nhiên cũng phải vậy. Vả lại ngay khi gặp con, ta đã thấy hai chữ “Đồng Chiêm” hiện lên trong mắt con, rồi cả trên sừng của con nữa, nên ta hiểu…
Con Hươu đau khổ nghẹn ngào:
- Kính xin Đức Thánh Cha cứu chúng con…
Đức Giáo Hoàng thở dài đau khổ không kém:
- Ta muốn lắm chứ, muốn lắm chứ. Nhưng ta chỉ có thể cứu chúng con, khi chính chúng con phải biết tự cứu chính chúng con.
Con Hươu ngạc nhiên:
- Kính thưa Đức Thánh Cha"...
Đức Giáo Hoàng thở dài, ngước mặt lên trời xanh rồi thủng thẳng hỏi:
- Con có nghe câu danh ngôn của người Đức: “Gott hilft denen, die sich selbst zu helfen”" Câu này ở Tòa Thánh La Mã vẫn gọi là “Dio aiuta chi si aiuta se stessi”. Còn tiếng Anh thì ta nhớ, “God only helps those who help themselves”. Còn tiếng Việt, con có biết nói thế nào không"
- Dạ thưa Đức Thánh Cha… tiếng Việt con tạm dịch là “Chúa chỉ giúp những ai biết giúp đỡ chính mình”.
Đức Giáo Hoàng mỉm cười gật đầu:
- Đó, con thấy không. Ngay cả Chúa cũng chỉ có thể giúp những ai biết giúp đỡ chính mình. Còn những ai lười biếng không chịu thương chính mình, thì làm sao Chúa có thể cứu giúp người đó được. Chúa còn như vậy thì ta làm sao có thể làm hơn Chúa được. Có phải vậy không con"
- Nhưng kính thưa Ngài, vụ Đồng Chiêm…
- Ta biết, ta biết. Vụ VC phá Thánh Giá và đàn áp giáo dân Đồng Chiêm là chuyện trời không dung, Chúa không tha. Nhưng đứng trước chuyện vô cùng đau lòng đó, ngay cả Hội Đồng Giám Mục Việt Nam của các con cũng không chịu lên tiếng phản đối VC, thì làm sao ta có thể lên tiếng đây" Ngay đồng bào ruột thịt của các con còn tìm cách né tránh, chạy tội cho VC, thì ta làm sao hơn được. Con phải hiểu, VC chúng phá Thánh Giá thì Hội Đồng GMVN lại bảo đó là chuyện tranh chấp đất đai tại địa phương, đừng nên làm to chuyện, thì làm sao ta có thể qua mặt Hội Đồng Giám Mục Việt Nam của các con để phản đối VC dùm cho các con được" “Chúa thương mình, mình phải biết thương mình mới được”, con ạ.
-  Nhưng kính thưa Đức Thánh Cha, chuyện VC phá Thánh Giá là phá biểu tượng của đạo Công Giáo toàn cầu…
Cặp mắt Đức Thánh Cha lấp loáng hào quang nhìn thẳng vào Con Hươu, khiến Con Hươu cuống cuồng sợ hãi. Khoảng một phút trôi qua, Con Hươu thấy mình sắp xỉu thì Ngài thu thần quang, ánh mắt của Ngài trở lại ôn nhu hiền hòa:
- Còn phải biết Toà Thánh La Mã là cơ quan quyền lực tối thượng của giáo quyền, của đạo Công Giáo trên trái đất. Nhưng vì còn dính với trái đất, và do con người điều hành, nên Tòa Thánh La Mã cũng không tránh khỏi những áp lực của thế quyền. Do đó, Toà Thánh cũng không tránh khỏi những sai lầm của người trần mắt thịt. Chắc con cũng biết, trong thời gian mấy thế kỷ trở lại đây, Toà Thánh đã nhiều lần chính thức xin lỗi về những lỗi lầm trong quá khứ. Những cuộc Thập Tự Chinh thế kỷ thứ 9, 10, 11, gây ra chiến tranh thảm khốc ở Trung Đông, những tòa án thời Trung Cổ, những chuyện tham nhũng hối lộ ở thế kỷ 14, 15, dẫn đến hệ phái Tin Lành ra đời, rồi chuyện bỏ tù chung thân Galileo Galilei chỉ vì ông phát hiện ra trái đất tròn vào thế kỷ 17… đều là những sai lầm của Tòa Thánh. Rồi mới đây, thời Đệ Nhị Thế Chiến, Tòa Thánh cũng đã sai lầm khi chấp nhận tồn trữ hàng trăm tấn vàng do Đức Quốc Xã cướp bóc từ các quốc gia đồng minh trong đó có răng vàng của hàng triệu nạn nhân Do Thái. Nói như vậy để con hiểu Tòa Thánh không phải là nơi hoàn toàn chí thánh, vô nhiễm tội lỗi. Trái lại, Toà Thánh cũng thường xuyên bị những áp lực của thế quyền để phải làm những việc đáng lẽ không nên làm, con ạ.
Nói đến đó, giọng nói của Đức Thánh Cha bỗng nhiên trở nên buồn bã vô cùng. Ngài thở thật nặng nhọc. Một lúc sau, Ngài nói tiếp, tiếng rất nhỏ,  khiến Con Hươu phải dựng đứng hai tai mới nghe được rõ:


- Con cũng bíết, hiện nay Tòa Thánh bang giao với rất nhiều quốc gia trên thế giới. Trong số đó có rất nhiều quốc gia quyền lực nghiêng trời lệch đất, đang bang giao với Việt Cộng. Những quốc gia này vì quyền lợi với VC, nên họ tìm đủ mọi cách ảnh hưởng đến Tòa Thành để Tòa Thánh có thái độ thuận lợi cho VC. Đó là cái thứ nhất. Cái thứ hai là tại Tòa Thánh hiện nay tai mắt của VC cũng rất nhiều. Họ đã bưng tai bịt mắt Tòa Thánh nên ta không biết sự thực tình hình tại VN như thế nào. Những tin tức về VN ta nhận được đều do họ cung cấp. Như vậy thì làm sao ta có thể biết được sự thực về những chuyện đã xảy ra tại VN. Tìm đến các đài truyền thanh, truyền hình, các hãng thông tấn ngoại quốc như BBC, RFA, UP, Reuters, rồi ngay cả những website Việt ngữ của các con… ta cũng thấy hầu hết đều đưa những tin tức có lợi cho VC. Rồi ngay cả đến Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, các linh mục VN ở hải ngoại, các cộng đồng Công Giáo ở Mỹ, Úc, Anh, Pháp… cũng đều không đủ can đảm trình bầy sự thật cho ta biết, trái lại họ chỉ biết né tránh trước những tội ác của VC, hoặc nói hay, nói tốt cho VC… Ai đến gặp ta cũng thuyết phục ta cho Tòa Thánh bang giao với VC, rồi ta phải viếng thăm Việt Nam càng sớm càng tốt... Họ bảo ta phải bang giao với VC để VN sớm có tự do dân chủ. Ta biết họ nói vậy là nguỵ biện, nhưng họ đông quá con ạ. Còn ta thì cô đơn chỉ có một mình. Xem ra thế gian này, ai cũng phú thịnh, chẳng ai phù suy cả. Như vậy ta hỏi ngươi, làm sao ta có thể nói lên lời công đạo, để cứu hàng chục triệu con chiên nghèo khổ, thấp cổ bé họng tại Việt Nam" Chẳng nói đâu xa, ngay các vị linh mục Việt Nam ở hải ngoại, đã chịu ơn Thiên Triệu của Thiên Chúa để trở thành linh mục, hơn nữa, họ lại là người Việt tỵ nạn cộng sản nữa, vậy mà trong khi đất nước Việt Nam của con còn đang chìm đắm trong lầm than đau khổ, CSVN còn đang giầy xéo quê hương, đàn áp tôn giáo,... họ vẫn còn cắm mặt xin xỏ VC cho phép họ đi về VN xoành xoạch, thì thử hỏi mình ta, làm sao ta có thể đi ngược lại cái dòng thác giao lưu, thi nhau bắt tay hòa hợp, hòa giải với VC cho được"
Nghe Đức Thánh Cha nói vậy, Con Hươu quá thương cảm cho Đạo, cho Đời, cho tương lai của đất nước, dân tộc Việt Nam, cũng như cho chính Đức Thánh Cha, nên Con Hươu cũng xụt xùi khóc… nước mắt rơi lã chã trên cỏ non...
Đức Thánh Cha lại hỏi:
- Nhà ngươi có biết vừa rồi tên thủ tướng VC Dũng và chủ tịch VC Triết sang gặp ta, chúng nói gì không"
Con Hươu gạt lệ định lên tiếng, nhưng vì quá thương cảm nên không thể nói nên lời, đành lắc đầu, rồi òa lên khóc. Đức Giáo Hoàng vỗ vỗ sừng Con Hươu an ủi một hồi, rồi nói:
- Cả hai tên VC vô thần đó tuy mặc áo vét, đeo cà vạt, đi đứng, ngồi quỳ đúng theo nghi lễ ngoại giao, nhưng ngôn ngữ của chúng tục tằn, cử chỉ thô lậu, đúng là loại vô giáo dục. Đã vậy cả người của chúng đều bốc mùi thối tha của quỷ dữ, mùi tanh tưởi của máu, mặc dù chúng tẩm vào người cả lít nước hoa. Vậy mà ta phải cắn răng chịu đựng để tiếp chúng. Trong cả hai lần tiếp chuyện, cả hai tên trước sau đều nói với ta chuyện Hồng Y Spellman và Giáo Hoàng Pius XII vận động chính quyền Mỹ bỏ bom nguyên tử lên đầu quân Việt Minh tại Điện Biên Phủ vào năm 1954.
Con Hươu ngạc nhiên:
- Thưa Đức Thánh Cha, có chuyện đó nữa sao"
Đức Thánh Cha cau mày:
- Nhà ngươi không tin lời ta nói sao"
Con Hươu bối rối:
- Thưa Đức Thánh Cha con tin, con tin lời Ngài nói chớ. Ý con muốn hỏi Ngài, có chuyện Hồng Y Spellman và Giáo Hoàng Pius XII vận động chính quyền Mỹ bỏ bom nguyên tử lên đầu quân Việt Minh tại Điện Biên Phủ vào năm 1954, thật sao"
- Chuyện đó không bao giờ có, con ạ. Nhưng cả VC Dũng lẫn VC Triết đều ỡm ờ nói, nếu Tòa Thánh không chịu tôn trọng nhà nước VC, thì chúng sẽ chính thức lên tiếng về vấn đề này… tại Liên Hiệp Quốc. Chúng còn đưa ra nhiều bằng cớ ngụy tạo để buộc Tòa Thánh đã toa rập với Pháp khi xâm lăng Việt Nam vào thế kỷ 19. Nhưng dù là bằng chứng nguỵ tạo, nhưng một khi VC nói ra, thì con biết đó, mọi người sẽ vì lợi, mà tung hứng, và như vậy không nhiều thì ít, cũng sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Tòa Thánh…
Một thoáng tư lự, rồi Đức Giáo Hoàng lắc đầu thở dài:
- Tiếc một điều… Tiếc một điều….
Con Hươu ngạc nhiên:
- Thưa Ngài tiếc điều gì"...
Ngẫm nghĩ một lúc, cuối cùng Đức Giáo Hoàng nói thiệt nhanh:
- Dù ta bảo đảm Toà Thánh không bao giờ vận động Mỹ thả bom nguyên tử xuống Điện Biên Phủ, nhưng ta phải thú thực, ước gì, lúc đó Mỹ dám thả vài quả bom nguyên tử, để vài trăm ngàn tên VC bị xoá sổ, thì biết đâu dân tộc VN các con đã không phải trải qua những bi kịch cải cách ruộng đất, thảm sát Tết Mậu Thân, cũng như VC xâm lăng Miền Nam, khiến hàng chục triệu  người Việt các con phải hy sinh… Và như vậy, biết đâu hòa bình tại Đông Dương đã chẳng sớm được vãn hồi trước đó cả mấy chục năm…
Nghe vậy, Con Hươu vô cùng bàng hoàng, nhưng thấy lời nói của Ngài rất chí lý.. Đức Giáo Hoàng vỗ vỗ vào sừng Con Hươu rồi tiếp lời:
- Con Hươu. Tất cả những gì ta vừa nói với ngươi đều là sự thật và là tâm nguyện của ta 100%. Tuy nhiên, trong cương vị của ta, ta không thể nào họp báo công bố tất cả những sự thật và tâm nguyện đó. May nhờ có lời trối trăn đầy tâm huyết của Đức Giáo Hoàng Phao Lồ Đệ Nhị, nên ta đã tìm đến ngươi nói cho ngươi biết tất cả để ngươi có thể thay ta, “nói mà như không nói, không nói mà như nói”, để tất cả những ai có lòng và có sự sáng suốt, sẽ hiểu những gì ta đã nói và cả những gì ta không thể nói. Người nghe rõ lời ta nói chưa" Thôi bây giờ, đã đến lúc ta phải tạm biệt. Hẹn gặp ngươi trong một ngày không xa…
Dứt lời, Đức Giáo Hoàng khẽ phất tay áo, cả người Ngài bỗng nhiên phiêu hốt như sương như khói, thoáng chốc đã biến mất.... Con Hươu giật mình, dụi mắt, lắc sừng một hồi vẫn không biết những gì vừa xảy ra là thực hay mơ… Chung quanh vườn, hương thơm vẫn còn ngào ngạt và tiếng nhạc vẫn trầm bổng như có như không. Bàng hoàng đưa chân giụi mắt lần nữa, bỗng Con Hươu thấy từ trên sừng rớt xuống miếng giấy mỏng, trên có hình của Đức Giáo Hoàng, dưới là dòng chữ tiếng Anh: “God only helps those who help themselves”…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.