Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Nghĩ Về Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto, Cali

13/02/201000:00:00(Xem: 7571)

Cảm Nghĩ Về Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto, Cali

Lời Giới Thiệu: Đây là một đoản văn ghi lại cãm tưởng của một người không cùng một Tôn Giáo, anh Tom Vũ, sáng lập viên của Công ty Powerteam Building Supplies chuyên cung cấp vật liệu và xây dựng  tại Orange County, sau khi chứng kiến sự chuyển mình từ một mobile home nghèo nàn trên vùng đất  sa mạc hoang vu mà không mấy chốc  ngày nay đã và đang hình thành một ngôi Tam Bảo Thiền Viện Chân Nguyên với một công trình qui mô , khang trang và tương đối nhanh chóng một cách lạ thường nhờ vào sự điều hành của một vị chân tu có tâm huyết và một hạnh nguyện  Bồ Đề Tâm kiên cố, một lòng xiển dương Chánh Pháp để Đạo pháp được phát triển và trường tồn, dĩ nhiên  phải nhờ vào sự tin tưởng và sự thành tâm cúng dường hổ trợ đắc lực của toàn thể đồng bào và chư Phật tử gần xa cùng sự trợ duyên của toàn thể Chư Tôn Thiền Đức khắp nơi trên thế giới do nhiều điều linh ứng và nhiệm mầu sau ngày An vị Tôn Tượng Quán Thế Âm  có hào quang tỏa sáng trong suốt buổi lể Khánh thành Tôn Tượng cách đây 2 năm, và anh TOM VŨ vì cảm kích hạnh nguyện của Thầy Viện Chủ, Tỳ Kheo Thích Đăng Pháp, nên   sau khi tìm hiểu tiếp xúc nhiều lần với Thầy,  anh dốc lòng hoan hỉ cúng dường bằng khả năng của một Builder Construction chuyên  nghiệp và uy tín, trong tháng qua đã tận lực bằng nhân công  và tài chánh trị giá trên 4o ngàn đồng và còn tiếp tục giúp Thầy hoàn chỉnh các công trình đang được thực hiện cho kiên cố và rộng lớn  hơn trông thật đẹp mắt cho đến khi ngôi Tam Bảo hoàn thành và dĩ nhiên đây là một công trình để đời tại Hải ngoại này.
Cư Sĩ Thiện Tâm.
*
Sau đây là những ghi nhận và cảm tưởng của anh:
 Được dịp có cơ hội và tiếp xúc với Thầy Thích Đăng Pháp đang trụ trì tại Thiền Viện Chân Nguyên, thành phố Adelanto, California. Quả thực tôi không thể tưởng tượng được rằng giửa chốn sa mạc hoang vu không người ở, ngày thì nắng gay gắt cháy bỏng da, đêm thì giá buốt lạnh như cắt, không kể những trận cuồng phong và bảo cát thường xuyên của sa mạc, lại xuất hiện một vị chân tu, xa hẳn phố thị để tìm lấy một lối sống tu hành thanh tịnh.
Tôi cũng có được cơ duyên và may mắn khi biết đến nơi này trong những ngày đầu tiên, không nhớ rõ khoảng  hơn 3 hay 4 năm trước, nhân trên đường đi xem nhà đất, tôi ngạc nhiên tại sao tại vùng hoang sơ này không người ở, không cây cối hoàn toàn là bãi sa mạc trải dài mênh mông toàn là cát vàng cháy bỏng mà lại có duy nhất một căn Mobile home trơ trọi giửa sa mạc với một tượng Phật Bà Quan Âm bằng ciment trắng cao khảng 1 mét  đặt trước đầu hồi của căn Mobile home, tôi tò mò quẹo vào hỏi thăm nhưng lúc đó Thầy trụ trì đi vắng, thấy cửa chùa  rộng mở, tôi bước vào quan sát bằng con mắt nhà nghề của một builder, tôi không thấy điện nước đâu cả, tôi hết sức ngạc nhiên và thầm nhủ, tại sao trong điều kiện tối thiểu là điện nước mà sao Thầy có thể ở một mình nơi hoang sơ này được nhỉ"
Có lần tình cờ anh Tuấn contractor đưa Thầy tới và nhờ tôi góp ý kiến và bán đồ supplies cho Thầy, qua lời kể của anh Tuấn, tôi được biết tại nơi Thiền Viện Chân Nguyên là một vùng đất rất linh thiêng lắm nên anh đưa người nhà đến cầu nguyện với Ngài Quan Thế Âm và được chữa lành bệnh, tôi nhờ đó mới biết về Thầy và may mắn được nhiều lần tiếp xúc với Thầy. Nhìn các công trình đã được xây dựng với một tốc độ và qui mô đáng kể, tôi thầm nhủ ắt phải có nhiều người đóng góp và Thầy cũng muốn tôi chia sẻ những điều mà trong khả năng tôi sẳn sàng góp ý về công việc xây dựng chuyên môn của tôi.


Trước mắt tôi, nhìn công trình Thầy đang tiến hành xây dựng, quả thực ngoài sức tưởng tượng của tôi và thầm ngưởng mộ kính phục Thây vô cùng. Bởi vì với sức người và khả năng của Thầy chắc phải có một sợi dây vô hình nào thúc đẩy và một sức chịu đựng bền bỉ mới chịu đựng được việc tiến hành một công trình to lớn như thế này trong một điều kiện khắc nghiệt về thời tiết. Với cái nhìn và sự hiểu biết của tôi thì đây là một công trình lớn, không chỉ là khả năng, trí tuệ, tâm huyết mà còn đòi hỏi tài chánh thì mới đãm trách được một mô hình như thế. Được cơ hội tâm tình, Thầy có kể sơ qua về sự cơ cực và thiếu thốn đủ thứ trong thời gian đầu một mình trong Mobile home củ kỹ trơ trọi giữa sa mạc, tưởng như là đã chết từ lâu, có lẽ đây cũng là một thử thách vô hình và mầu nhiệm như là một phép lạ nào đó đã hổ trợ cho Thầy được sự bình an, kiên nhẫn và chịu đựng .Thầy thường so sánh ngày xưa khi Đức Phật xuất gia , từ bỏ điện ngọc cung vàng, vợ đẹp con xinh để vào rừng một mình tu tập quyết chí tìm ra con đường giải thoát cho chúng sanh thì với Thầy làm sao bằng sự thiếu thốn của Đức Phật khi xưa, chính   hạnh nguyện của Ngài đã là tấm gương sáng hổ trợ Thầy trên đường tu tập. đó chính là động lực  thúc đẩy Thầy có được một tâm huyết và sự kiên nhẩn chịu đựng bền bỉ chứ thật ra không tài giỏi gì. Tôi hiểu là Thầy rất khiêm nhường đó thôi. Thầy nói là được duyên may có lẽ nơi đây là vùng đất linh thiêng, chư thiên thường tụ về  nên đã giúp tinh thần Thầy thêm vững chắc  để có nghị lực nhưng động lực chính vẫn là sự thương mến của đồng hương và đồng bào Phật tử và nhất là thường có những cơ duyên đưa đẩy những đại ân nhân cúng dường tịnh tài nên công trình này có được tiền đến đâu là làm đến đó.Thầy nhìn tôi  nước mắt rươm rướm như biểu lộ một niềm xúc động biết ơn mọi người đã và đang  giúp Thầy, nhưng vẫn hé nở một nụ cười trên môi thật an lạc. Tò mò tôi hỏi thêm Thầy là nghe nói khi Tôn tượng Quán Âm được an vị liền có hào quang  ngũ sắc tỏa sáng  cả một vùng, lúc đó cãm tưởng của Thầy như thế nào" Thầy kể là biết được sự linh ứng mầu nhiệm đó nên thường ngày trong những lúc cầu nguyện và từng bước thiền hành Thầy thường ngước nhìn lên Ngài tìm thấy một sự “cứu rổi” thanh tịnh và an lạc vô cùng  nên không khỏi cầm được nước mắt với sự sung sướng vô vàn, đó là niềm mơ ước và hạnh phúc nhất của Thầy.
Sau nhiều ngày tôi đến Thiền Viện tâm sự qua lại với Thầy, tôi hỏi thêm là nếu một mai công trình hoàn tất theo tâm nguyện của Thầy, sau đó Thầy có dự tính gì nữa không" Thầy trả lời, nếu khi ý nguyện và tâm huyết thành tựu thì có chết đi cũng đã mãn nguyện rồi.Vì đây là Ngôi Tam Bảo không phải của Thầy mà là của tất cả mọi người đã có lòng đóng góp thực hiện để có nơi tu tập về phần tâm linh trước một cuộc sống lúc nào cũng xô bồ nhiều stress, phải chạy đua với thời gian và tiền bạc thì nơi đây sẳn sàng rộng mở để mọi người  tìm thấy một sự an lạc   thanh tịnh cho chính mình.
Với tâm huyết và sự hi sinh cao cả đó, không hề nghĩ tới chính bản thân mình mà chỉ mong sao lưu lại một cái gì đó cho mai sau. Quả thực tôi vô cùng cảm kích và thầm phục một con người nhỏ bé như thế nhưng lại có một tâm huyết vô cùng to lớn và rộng mở vì mọi người không phải trong chúng ta ai cũng thực hiện được như Thầy Đăng Pháp.  Vì thế nhìn lại bản thân mình tôi chỉ là một hạt cát trong sa mạc, bởi thế tôi chỉ mong những gì tôi đóng góp cho Thiền Viện ngày nay trong khả năng và sự kính phục qua gương hi sinh của Thầy thì tôi chỉ là một phần nhỏ trong trong muôn tấm lòng của mọi người đang đóng góp cho một công trình có ý nghĩa. Tôi luôn hi vọng và mong ước không chỉ riêng tôi mà thiết tha kêu gọi thêm nhiều bàn tay hơn nửa, mọi nơi trên toàn thế giới, không phân biệt Tôn Giáo để có một cơ ngơi xinh đẹp không những về phần cấu trúc qui mô mà còn là một nơi tu dưỡng tinh thần của người Việt chúng ta trên vùng đất tạm dung này cũng là cách trả ơn cho nước Mỹ, người Việt hảnh diện đã tạo dựng một khu di tích thắng cảnh , một công trình qui mô có cây xanh giữa vùng sa mạc và trả ơn cho bá tánh gần xa khắp nơi trên thế giới đã chung tay góp sức.
Tôi luôn luôn cầu xin ơn trên luôn chúc phúc cho Thầy một tinh thần minh mẫn, một ý chí dũng mãnh, một sức khỏe bền bỉ và trường thọ để cùng mọi người chung tay nhanh chóng hoàn thành một công trình để đời, đó là Thiền Viện Chân Nguyên như là một thắng tích trên vùng sa mạc Adelanto, California.
Chân tình thành kính đến Thầy Đăng Pháp bằng những dòng cảm nghĩ thô thiển.
Tôi, Tom Vũ,
Powerteam Building Supplies
8585 West Katella Ave
Stanton, CA 90680. 
Tel: (714) 229-9919 / 1-800-630-0999
 Mọi chi tiết xin liên lạc :
Thầy Thích Đăng Pháp
Thiền Viện Chân Nguyên 
20635 US HWY ROUTE 395
Adelanto, CA 92301.  
Cell: (714) 656-5004   Phone: (760) 530-7254

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.