Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Nghĩ Về Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto, Cali

13/02/201000:00:00(Xem: 7143)

Cảm Nghĩ Về Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto, Cali

Lời Giới Thiệu: Đây là một đoản văn ghi lại cãm tưởng của một người không cùng một Tôn Giáo, anh Tom Vũ, sáng lập viên của Công ty Powerteam Building Supplies chuyên cung cấp vật liệu và xây dựng  tại Orange County, sau khi chứng kiến sự chuyển mình từ một mobile home nghèo nàn trên vùng đất  sa mạc hoang vu mà không mấy chốc  ngày nay đã và đang hình thành một ngôi Tam Bảo Thiền Viện Chân Nguyên với một công trình qui mô , khang trang và tương đối nhanh chóng một cách lạ thường nhờ vào sự điều hành của một vị chân tu có tâm huyết và một hạnh nguyện  Bồ Đề Tâm kiên cố, một lòng xiển dương Chánh Pháp để Đạo pháp được phát triển và trường tồn, dĩ nhiên  phải nhờ vào sự tin tưởng và sự thành tâm cúng dường hổ trợ đắc lực của toàn thể đồng bào và chư Phật tử gần xa cùng sự trợ duyên của toàn thể Chư Tôn Thiền Đức khắp nơi trên thế giới do nhiều điều linh ứng và nhiệm mầu sau ngày An vị Tôn Tượng Quán Thế Âm  có hào quang tỏa sáng trong suốt buổi lể Khánh thành Tôn Tượng cách đây 2 năm, và anh TOM VŨ vì cảm kích hạnh nguyện của Thầy Viện Chủ, Tỳ Kheo Thích Đăng Pháp, nên   sau khi tìm hiểu tiếp xúc nhiều lần với Thầy,  anh dốc lòng hoan hỉ cúng dường bằng khả năng của một Builder Construction chuyên  nghiệp và uy tín, trong tháng qua đã tận lực bằng nhân công  và tài chánh trị giá trên 4o ngàn đồng và còn tiếp tục giúp Thầy hoàn chỉnh các công trình đang được thực hiện cho kiên cố và rộng lớn  hơn trông thật đẹp mắt cho đến khi ngôi Tam Bảo hoàn thành và dĩ nhiên đây là một công trình để đời tại Hải ngoại này.
Cư Sĩ Thiện Tâm.
*
Sau đây là những ghi nhận và cảm tưởng của anh:
 Được dịp có cơ hội và tiếp xúc với Thầy Thích Đăng Pháp đang trụ trì tại Thiền Viện Chân Nguyên, thành phố Adelanto, California. Quả thực tôi không thể tưởng tượng được rằng giửa chốn sa mạc hoang vu không người ở, ngày thì nắng gay gắt cháy bỏng da, đêm thì giá buốt lạnh như cắt, không kể những trận cuồng phong và bảo cát thường xuyên của sa mạc, lại xuất hiện một vị chân tu, xa hẳn phố thị để tìm lấy một lối sống tu hành thanh tịnh.
Tôi cũng có được cơ duyên và may mắn khi biết đến nơi này trong những ngày đầu tiên, không nhớ rõ khoảng  hơn 3 hay 4 năm trước, nhân trên đường đi xem nhà đất, tôi ngạc nhiên tại sao tại vùng hoang sơ này không người ở, không cây cối hoàn toàn là bãi sa mạc trải dài mênh mông toàn là cát vàng cháy bỏng mà lại có duy nhất một căn Mobile home trơ trọi giửa sa mạc với một tượng Phật Bà Quan Âm bằng ciment trắng cao khảng 1 mét  đặt trước đầu hồi của căn Mobile home, tôi tò mò quẹo vào hỏi thăm nhưng lúc đó Thầy trụ trì đi vắng, thấy cửa chùa  rộng mở, tôi bước vào quan sát bằng con mắt nhà nghề của một builder, tôi không thấy điện nước đâu cả, tôi hết sức ngạc nhiên và thầm nhủ, tại sao trong điều kiện tối thiểu là điện nước mà sao Thầy có thể ở một mình nơi hoang sơ này được nhỉ"
Có lần tình cờ anh Tuấn contractor đưa Thầy tới và nhờ tôi góp ý kiến và bán đồ supplies cho Thầy, qua lời kể của anh Tuấn, tôi được biết tại nơi Thiền Viện Chân Nguyên là một vùng đất rất linh thiêng lắm nên anh đưa người nhà đến cầu nguyện với Ngài Quan Thế Âm và được chữa lành bệnh, tôi nhờ đó mới biết về Thầy và may mắn được nhiều lần tiếp xúc với Thầy. Nhìn các công trình đã được xây dựng với một tốc độ và qui mô đáng kể, tôi thầm nhủ ắt phải có nhiều người đóng góp và Thầy cũng muốn tôi chia sẻ những điều mà trong khả năng tôi sẳn sàng góp ý về công việc xây dựng chuyên môn của tôi.


Trước mắt tôi, nhìn công trình Thầy đang tiến hành xây dựng, quả thực ngoài sức tưởng tượng của tôi và thầm ngưởng mộ kính phục Thây vô cùng. Bởi vì với sức người và khả năng của Thầy chắc phải có một sợi dây vô hình nào thúc đẩy và một sức chịu đựng bền bỉ mới chịu đựng được việc tiến hành một công trình to lớn như thế này trong một điều kiện khắc nghiệt về thời tiết. Với cái nhìn và sự hiểu biết của tôi thì đây là một công trình lớn, không chỉ là khả năng, trí tuệ, tâm huyết mà còn đòi hỏi tài chánh thì mới đãm trách được một mô hình như thế. Được cơ hội tâm tình, Thầy có kể sơ qua về sự cơ cực và thiếu thốn đủ thứ trong thời gian đầu một mình trong Mobile home củ kỹ trơ trọi giữa sa mạc, tưởng như là đã chết từ lâu, có lẽ đây cũng là một thử thách vô hình và mầu nhiệm như là một phép lạ nào đó đã hổ trợ cho Thầy được sự bình an, kiên nhẫn và chịu đựng .Thầy thường so sánh ngày xưa khi Đức Phật xuất gia , từ bỏ điện ngọc cung vàng, vợ đẹp con xinh để vào rừng một mình tu tập quyết chí tìm ra con đường giải thoát cho chúng sanh thì với Thầy làm sao bằng sự thiếu thốn của Đức Phật khi xưa, chính   hạnh nguyện của Ngài đã là tấm gương sáng hổ trợ Thầy trên đường tu tập. đó chính là động lực  thúc đẩy Thầy có được một tâm huyết và sự kiên nhẩn chịu đựng bền bỉ chứ thật ra không tài giỏi gì. Tôi hiểu là Thầy rất khiêm nhường đó thôi. Thầy nói là được duyên may có lẽ nơi đây là vùng đất linh thiêng, chư thiên thường tụ về  nên đã giúp tinh thần Thầy thêm vững chắc  để có nghị lực nhưng động lực chính vẫn là sự thương mến của đồng hương và đồng bào Phật tử và nhất là thường có những cơ duyên đưa đẩy những đại ân nhân cúng dường tịnh tài nên công trình này có được tiền đến đâu là làm đến đó.Thầy nhìn tôi  nước mắt rươm rướm như biểu lộ một niềm xúc động biết ơn mọi người đã và đang  giúp Thầy, nhưng vẫn hé nở một nụ cười trên môi thật an lạc. Tò mò tôi hỏi thêm Thầy là nghe nói khi Tôn tượng Quán Âm được an vị liền có hào quang  ngũ sắc tỏa sáng  cả một vùng, lúc đó cãm tưởng của Thầy như thế nào" Thầy kể là biết được sự linh ứng mầu nhiệm đó nên thường ngày trong những lúc cầu nguyện và từng bước thiền hành Thầy thường ngước nhìn lên Ngài tìm thấy một sự “cứu rổi” thanh tịnh và an lạc vô cùng  nên không khỏi cầm được nước mắt với sự sung sướng vô vàn, đó là niềm mơ ước và hạnh phúc nhất của Thầy.
Sau nhiều ngày tôi đến Thiền Viện tâm sự qua lại với Thầy, tôi hỏi thêm là nếu một mai công trình hoàn tất theo tâm nguyện của Thầy, sau đó Thầy có dự tính gì nữa không" Thầy trả lời, nếu khi ý nguyện và tâm huyết thành tựu thì có chết đi cũng đã mãn nguyện rồi.Vì đây là Ngôi Tam Bảo không phải của Thầy mà là của tất cả mọi người đã có lòng đóng góp thực hiện để có nơi tu tập về phần tâm linh trước một cuộc sống lúc nào cũng xô bồ nhiều stress, phải chạy đua với thời gian và tiền bạc thì nơi đây sẳn sàng rộng mở để mọi người  tìm thấy một sự an lạc   thanh tịnh cho chính mình.
Với tâm huyết và sự hi sinh cao cả đó, không hề nghĩ tới chính bản thân mình mà chỉ mong sao lưu lại một cái gì đó cho mai sau. Quả thực tôi vô cùng cảm kích và thầm phục một con người nhỏ bé như thế nhưng lại có một tâm huyết vô cùng to lớn và rộng mở vì mọi người không phải trong chúng ta ai cũng thực hiện được như Thầy Đăng Pháp.  Vì thế nhìn lại bản thân mình tôi chỉ là một hạt cát trong sa mạc, bởi thế tôi chỉ mong những gì tôi đóng góp cho Thiền Viện ngày nay trong khả năng và sự kính phục qua gương hi sinh của Thầy thì tôi chỉ là một phần nhỏ trong trong muôn tấm lòng của mọi người đang đóng góp cho một công trình có ý nghĩa. Tôi luôn hi vọng và mong ước không chỉ riêng tôi mà thiết tha kêu gọi thêm nhiều bàn tay hơn nửa, mọi nơi trên toàn thế giới, không phân biệt Tôn Giáo để có một cơ ngơi xinh đẹp không những về phần cấu trúc qui mô mà còn là một nơi tu dưỡng tinh thần của người Việt chúng ta trên vùng đất tạm dung này cũng là cách trả ơn cho nước Mỹ, người Việt hảnh diện đã tạo dựng một khu di tích thắng cảnh , một công trình qui mô có cây xanh giữa vùng sa mạc và trả ơn cho bá tánh gần xa khắp nơi trên thế giới đã chung tay góp sức.
Tôi luôn luôn cầu xin ơn trên luôn chúc phúc cho Thầy một tinh thần minh mẫn, một ý chí dũng mãnh, một sức khỏe bền bỉ và trường thọ để cùng mọi người chung tay nhanh chóng hoàn thành một công trình để đời, đó là Thiền Viện Chân Nguyên như là một thắng tích trên vùng sa mạc Adelanto, California.
Chân tình thành kính đến Thầy Đăng Pháp bằng những dòng cảm nghĩ thô thiển.
Tôi, Tom Vũ,
Powerteam Building Supplies
8585 West Katella Ave
Stanton, CA 90680. 
Tel: (714) 229-9919 / 1-800-630-0999
 Mọi chi tiết xin liên lạc :
Thầy Thích Đăng Pháp
Thiền Viện Chân Nguyên 
20635 US HWY ROUTE 395
Adelanto, CA 92301.  
Cell: (714) 656-5004   Phone: (760) 530-7254

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.