Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Của Tt Obama: Mở Rộng Sổ Đen Để Ám Sát

13/02/201000:00:00(Xem: 3499)

Chiến Lược Của TT Obama:  Mở Rộng Sổ Đen Để Ám Sát

WASHINGTON   -       Trong những tháng đầu nhiệm kỳ của TT Obama, đoàn cố vấn an ninh Tại Bạch Ốc đã chọn từ danh sách các thủ lãnh khủng bố ưu tiên cần tiêu diệt Baitullah Mehsud, lãnh đạo của Taleban Pakistan - y đuợc mô tả như là thủ lãnh Taleban tàn bạo nhất, chịu trách nhiệm hàng loạt vụ nổ bom và ám sát, bị treo giải 5 triệu MK.
Trước kia, Baitullah không là mục tiêu ưu tiên 1 trong các trận không tập của phi cơ không người lái, là các hoạt động gây khó chịu nhà cầm quyền Islamabad.
Nhưng, 1 viên chức tình báo cao cấp Hoa Kỳ vừa nhắc lại các theo dõi hành tung của y trong mấy tháng trước khi phi cơ không người lái tấn công, sát thương Baitullah hồi Tháng 8 tại nhà nhạc phụ gần biên giới Afghanistan - ông này nói "Quyết định sau cùng là tìm cho ra Baitullah để hạ thủ".
Đó không phải là trận không tập đầu tiên của phi cơ không người lái từ ngày TT Obama vào Bạch Ốc, nhưng là thắng lợi quan trọng đầu tiên trong chiến dịch mà chính quyền Obama tin là có thể mở rộng hơn thời của chính phủ Bush.
Từ lâu trước ngày biện hộ về âm mưu nổ bom trên phi cơ hôm giáng sinh, ông Obama đã cho mở rộng danh sách đối tượng cần trừ khử, và cho tăng tốc các hoạt động không tập trong vùng tây bắc Pakistan.
Tiến bộ của kỹ thuật làm cho việc ấy trở nên dễ dàng hơn cùng lúc hệ thống tình báo bám sát mục tiêu góp phần định vị các thủ lãnh của Taleban và al-Qaeda.


Hơn nưã, đoàn cố vấn an ninh của TT Obama tin rằng với quyết định rút quân tại Iraq, sẽ có thêm nhân lực và tài nguyên để săn diệt khủng bố tại Pakistan và Afghanistan - giới tình báo, các nhà lập pháp, và các nhà phân tich công nhận định hướng này đã phát tín hiệu của thành công, trong khi sự hợp tác của giới lãnh đạo Pakistan là cấp thiết.
Tại Thượng Viện, nghị sĩ CH Lindsey Graham, là vị dân cử thường đả kích các chính sách chống khủng bố nội địa, nhận xét "Các hoạt động ở hải ngoại đã đem lại kết quả - tôi chấm điểm cao các nỗ lực ấy". TT Obama đã vận dụng phi cơ không người lái ở tầm mức xa hơn - 1 tháng sau cái chết của Baitullah Mehsud, phi cơ không người lái diệt Najmiddin Jalolov, người mà Liên Đoàn Islamic Jihad quy trách nhiệm các vụ đánh bom sứ quán Hoa Kỳ và Israel tại Uzbekistan năm 2004.
Các thủ lãnh al-Qaeda khác là Saleh al-Somalia và Abdallah Sai'd bị diệt trong Tháng 12 - qua Tháng 1, phi cơ không người lái giết tiếp Hakimlullah Mehsud, người thay thế Baitullah.
Vì nhu cầu giảm quân tại Iraq, nhiều phi cơ không người lái đã đuợc chuyêån qua Afghanistan, làm tăng gấp đôi phi đội không người lái. Ngoài ra, chính phủ Obama cũng đã nhận đuợc sự hợp tác gia tăng của chính quyền Yemen - 30 tình nghi khủng bố bị giết trong các trận không tập trong Tháng 12, với sự phối hợp chặt chẽ về tình báo.
Nhưng, ĐS Yemen Abdullah al-Saidi cho hay quan trọng hơn là điều nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã nói trong bài diễn văn tại Cairo hồi Tháng 6-2009, xác nhận chủ truơng của ông là nhu cầu giao tiếp với thế giới Hồi Giáo.
Ông al-Saidi nói : chớ đồng hoá người Hồi Giáo với khủng bố, vì thực tế là nhiều người Hồi Giáo có thiện cảm với ông Obama. Trong thời gian gần đây, TT Obama không còn dùng các từ ngữ "Hồi Giáo quá khích" hay "Hồi Giáo phát-xít".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.