Lhq: Có 200,000 Người Haiti Bị Thương Cần Điều Trị

30/01/201000:00:00(Xem: 1968)

LHQ: Có 200,000 Người Haiti Bị Thương Cần Điều Trị; Hàng Cứu Trợ Haiti Đưa Bình Sữa Người Tới Cho Hài Nhi

PORT-AU-PRINCE  -      Hồi chiều Thứ Năm, 140 bình sữa nhỏ nhưng mạnh, chưá đựng sữa mẹ của phụ nữ Hoa Kỳ đã được chuyển tới đảo quốc Haiti cùng với hàng cứu trợ, để giúp các hài nhi yếu sức đang vật lộn với mạng sống.
 Sữa thiên nhiên gồm đầy đủ dưỡng chất và kháng tố là sinh tử đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là những em bị thương tích, có bệnh hay sinh non. Món hàng quý giá này được trực thăng chở tới tàu bệnh viện USNS Comfort trong chặng cuối của nỗ lực cứu sinh vô cùng phức tạp. Nhưng, sau 2 ngày trữ lạnh, sữa hài nhi va phải bức tường của thủ tục.
Phát ngôn viên của hải quân trên tàu bệnh viện cho biết Phòng trợ giúp thên tai của USAID phàn nàn về ý kiến phân phối sữa mẹ tại Haiti và ra tuyên bố gọi đó là sự can thiệp bất khả khi và không an toàn, thiếu các hướng dẫn về mặt đạo lý, về kiểm nghiệm và nhu cầu nối tiếp.
Sau 2 ngày trữ lạnh trong suốt cuộc chuyển giao, sữa mẹ đang đuợc bảo quản tiếp trong tủ đông đá của tàu bệnh viện, và còn dùng đuợc.
Chiến dịch "sữa mẹ" bắt đầu hôm Thứ Ba, với 10 ngân hàng sữa khắp nước thường làm nhiệm vụ thu gom sữa mẹ giúp trẻ sơ sinh yếu sức và các sản phụ không có sữa - hàng trăm bà mẹ đã lên tiếng hưởng ứng, đóng góp khoảng 1000 ounces trong chuyến đầu.
Sau trận bão Tháng 10 vừa qua, Philippines đã nhận đuợc 1 chuyến tương tự.  Hài nhi Nam Phi, gồm nhiều em mất mẹ vì bệnh AIDS, nhận đuợc thường xuyên.
Bà Pauline Samamoto, giám đốc Hội sữa người của Bắc Mỹ, hi vọng có thể tiếp tục gửi sữa mẹ giúp hài nhi Haiti.


Viên chức của CARE ước lượng thủ đô Haiti có 37,000 thai phụ, gồm 10,000 người sắp sinh trong vòng 1 tháng, nhiều người ăn uống không đủ để có sữa. Ngân hàng sữa người chỉ nhận sữa của những phụ nữ đã trải qua phân tích máu như khi hiến máu. Sữa hiến tặng đuợc vô trùng và trữ lạnh. Theo con số thống kê gần nhất có đuợc, bà Sakamoto ước lượng năm 2008 Hội đã giao 1.4 triệu ounce sữa người.
Các giới chức y tế tại thủ đô Haiti báo động các nhu cầu căn bản như thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau đang cạn nhanh trong lúc hàng chục ngàn người cần cứu chữa nửa tháng sau trận động đất 7 độ Richter.
Tại phòng điều hợp nhân đạo của LHQ ở Geneva, viên chức đưa tin: 200,000 nạn nhân động đất đang cần các dược phẩm hậu phẫu và 1 số dân bị thương không rõ bao nhiêu chưa đuợc cứu chữa.
Tại 1 bệnh viện hư hại của thị trấn duyên hải Jacmel, nữ bác sĩ tình nguyện Nancy Fleurancois xác nhận với viên chức LHQ ghé thăm : cơ sở này cứu chữa 500 người/ngày, gồm 1 số là lần đầu tiên. Thuốc trụ sinh và dụng cụ mổ là cấp thiết. Nữ bác sĩ Haiti là công dân Hoa Kỳ nhấn mạnh: 1 số người đang ở ngưỡng cửa của tử thần. Thực tế là : nhu cầu quá lớn, và tiếp tế không đến các nơi cùng lúc.
LHQ ước lượng 200,000 người bị thương vì động đất, gồm hàng ngàn người bị cưa chân, cần đuợc chăm sóc hậu phẫu để tránh nhiễm trùng. Tại 1 bệnh viện nhỏ gần phi trường, các bác sĩ cho biết nơi đây bắt đầu thiếu bao tay, bông băng …
Tướng không quân Douglas Fraser, người chỉ huy của quân khu Nam Hoa Kỳ, xác nhận tàu bệnh viện USNS đang làm hết công suất sau khi cứu chữa 3000 người.  Ngoài ra, viên chức Hoa Kỳ đang dàn xếp với chính quyền đảo quốc để tổ chức 1 trung tâm y tế để điều trị 5000 người trên bờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.