Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Hoà Thượng Thích Quảng Độ Ở Trảng Bom

04/12/200400:00:00(Xem: 4191)
Lời dẫn nhập : Sáng thứ hai, 22 tháng 11, Phái đoàn Viện Hóa Đạo chuẩn bị lên đường ra Bình Định thăm Đức Tăng thống lâm bệnh nguy ngập. Chiếc xe của Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, vừa rời chùa Giác Hoa sang Thanh Minh Thiền viện đón Hòa thượng Thích Quảng Độ cùng đi. Nhưng chưa đầy vài trăm thước xe bị công an chận xét giấy tờ tại Ngã Ba Trường Vẽ ở trước mặt Công ty Điện lực Gia Định nơi góc đường Phan Đăng Lưu và Đinh Tiên Hoàng. Giấy tờ tùy thân của mười vị Tăng trong phái đoàn và xe cộ đều hợp lệ. Nhưng công an cấm không cho đi và cũng không cho biết lý do.
Một lát sau công an ra lệnh xe về đồn công an làm việc. Nhưng Thượng tọa Thích Viên Định phản đối và tuyên bố xe chỉ đi Bình Định chứ không đi đâu hết. Công an cấm thì sẽ ngồi yên ở đây cho đến lúc được lên đường mới thôi.
Dân chúng tập họp quanh xe ngày càng đông, công an phải tìm đủ cách giải tán. 50 Tăng sĩ trẻ ở chùa Giác Hoa gần đó đã kéo tới bao quanh xe bảo vệ không cho công an kéo xe đi.
Vào lúc 9 giờ sáng bỗng nhiên công an ra lệnh giải tỏa và cho phái đoàn lên đường qua đón Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, ở Thanh Minh Thiền viện. Thế nhưng trên đường ra Bình Định, khi đến Trảng Bom, huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai, cách Saigon chừng 45 cây số, thì công an lại chận không cho xe đi. Sau đây là cuộc phỏng vấn Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Trảng Bom:

Ỷ Lan : Kính bạch Hòa thượng, vấn đề xe của chư Tăng Viện Hóa Đạo bị chận tại góc đường Phan Đăng Lưu và Đinh Tiên Hoàng từ 5 giờ rưởi đến 9 giờ sáng nay, thì chúng con đã được thông báo. Nhưng không ngờ công an cho lên đường, rồi lại chận ở Trảng Bom cách Saigon 45 cây số, Kính xin Hòa thượng cho biết sự việc từ khi rời Thanh Minh Thiền viện đến nay.
HT. Thích Quảng Độ : Vâng, tôi xin nói tóm tắt ngay như thế này. Đây có thể là một vụ Nguyên Thiều và Lương Sơn thứ hai. Bởi vì trước đây khi ở Gia Định họ đã chặn lại, thì chư Tăng trong chùa Giác Hoa ra bao vây xe cũng hệt như ở Nguyên Thiều năm ngoái. Số hơi ít vì đây là trụ xứ của chư Tăng chứ không là Trường học. Trường học ở Nguyên Thiều Tăng Ni sinh rất đông. Thứ hai nữa, quần chúng ở ngã ba đó rất đông, đó là Bưu điện của tỉnh Gia Định cũ, kề trước trường Mỹ Nghệ cạnh Nhà thương Nguyễn Văn Học ngay trên đại lộ rất đông người. Cho nên họ thấy quần chúng tò mò vây chung quanh xe, họ sợ như trường hợp ở Nguyên Thiều năm ngoái, nên họ lập lại cái thủ đoạn tạm cho đi. Tạm cho đi nhưng họ không muốn cho tôi đi. Cho nên họ không để cho xe tự do đi, mà một mặt cho xe đến Thanh Minh Thiền viện, mặt khác chính quyền địa phương ở phường đón tôi ngay ở cầu thang rồi mời vào nhà khách ở dưới lầu. Yêu cầu tôi hoãn lại không đi, nói là có việc mời tôi ra ngoài phường ngoài quận. Tôi bảo hôm qua tôi đã nhận thư quận mời rồi. Nhưng việc tôi đi thăm bố tôi đang lâm bệnh nặng, thập tử nhất sinh, cho nên việc gì cũng phải hoãn lại. Đi thăm trước tiên rồi về sau hãy hay. Sáng hôm nay họ lại đến đặt điều như thế, họ không muốn cho đi nhưng họ nói rằng chúng tôi không có ý kiến gì về việc Thầy đi thăm Đức Tăng thống. Nhưng chúng tôi khuyên Thầy hoãn vài ngày rồi đi, vì ngoài Quy Nhơn hiện đang có bão. Tôi nói rằng, xin cảm ơn, tôi tưởng cái gì chứ cái này con đi thăm bố đang bệnh nặng thì dù có bão, gió, sấm sét tôi cũng đi. Tôi không thể hoãn được, vì việc này là việc sinh tử đối với cha mẹ, huynh trưởng. Vậy là vừa nói vừa xách túi xách lên đường ra đi, thì họ đành chịu để cho tôi ra đi.


Họ tưởng rằng chỉ có các Sư ở Giác Hoa đi, thì nó còn tương đối có chặn chiếc gì đỡ vang động hơn là có tôi đi. Nên cố cản không cho tôi đi. Nhưng tôi quyết đi. Không lẽ chặn trước Thanh Minh Thiền viện à " E sẽ cực hơn ở Ngã ba Hàng Xanh dưới kia. Cho nên họ chờ ra đây là chỗ hoàn toàn vắng, chỉ có xe cộ đi lại ngoài đại lộ này thôi. Chứ dân chúng không có ai ở đây. Nó là đồn điền cao su. Trảng Bom đây là đồn điền cao su. Có mỗi cái trạm cảnh sát lưu thông có 2 người, cách đây bốn mét. Như vậy ở đây họ cho là không có ai thì tha hồ giữ. Cách đây hơn nửa tiếng đồng hồ, anh cảnh sát có trách nhiệm chận xe đến nói với tôi như thế này: Công an thành phố có lệnh mời Thầy trở về thành phố để làm việc, chứ không cho Thầy đi. Tôi trả lời: thế thì có hai cách, nếu mời thì phải có thư mời đàng hoàng, việc gì nói rõ. Mà mời thì sao không mời tôi ở chùa mà nay ra đứng giữa đường mà mời như thế này " Nếu mời thì phải có giấy mời. Ai đứng mời " Ai ký tên mời " Và có việc gì nói rõ, thì tôi sẽ về. Còn nếu không mời mà có lệnh quyết bắt phải trở về, thì cái lệnh bắt cũng phải có Quyết định bằng giấy trắng mực đen. Ai ký " Chức vụ, cấp bậc nào" Và bắt vì lý do gì, thì tôi quay lại tức khắc. Tôi rất ngoan ngoãn làm theo khẩu hiệu Nhà nước, là "sống và làm việc theo Hiến pháp và Luật pháp". Vậy thì các ông là người đại diện Nhà nước, cán bộ, nhân viên Nhà nước, làm việc thì phải nêu gương, phải trước "sống và làm việc theo Hiến pháp và Luật pháp" để chúng tôi theo. Tôi tuân hành đúng luật pháp, còn nếu không có hai thủ tục đó thì tôi cứ đứng ở đây cho đến khi nào có thủ tục đó thì tôi tuân hành. Có thế thôi.

Ỷ Lan : Bị chận xe nơi vùng rừng cao su vắng vẻ không có Phật tử hay dân chúng như ở Saigon, Hòa thượng có nghĩ rằng "người ta" sẽ có âm mưu hay hành động ám muội gì không "
HT. Thích Quảng Độ : Cái đó thì dĩ nhiên không thể đoán biết được. Nhưng sợ thì chúng tôi không sợ, mà dù họ có làm cách gì thì cả thế giới cũng biết thôi. Dĩ nhiên họ làm rồi thì họ phủi tay, ít ra thì họ cũng gạt được chướng ngại, nhổ được cái gai trong mắt ra. Nhưng mà thôi, họ làm thế thì mình cũng chịu chứ làm thế nào được. Đang ở giữa rừng thế này... Thôi phó thác cho vận mệnh, cho bàn tay của họ thôi.

Ỷ Lan : Tháp tùng với Hòa thượng, trong Phái đoàn đi Bình Định còn có những ai, bạch Hòa thượng "
HT. Thích Quảng Độ : Đặc biệt quan trọng nhất là có Hòa thượng Đức Chơn, thành viên của Hội đồng Trưởng lão Trung ương, có Thượng tọa Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Tổng thư ký Đức Thắng, với lại Thượng tọa Nguyên Thành ở Phật học viện Huệ Nghiêm, nơi tôi dạy ngày xưa, và mấy Thầy đi hộ tống. Tất cả có mười người với anh tài xế. Thế thôi.
Ỷ Lan : Xin cám ơn Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?