Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Tự Do Tôn Giáo: Nộp Dự Luật Nhân Quyền 2005

30/11/200400:00:00(Xem: 4201)
WASHINGTON -- Vì sao Dự Luật Nhân Quyền Cho VN bị khai tử" Ai khai tử" Dưới đây là bản tin phân tích của bà Ngô Thị Hiền, chủ tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN từ Washington nhận xét về tình hình mới này, nguyên văn như sau.
TNS John Kerry Đóng Vai Trò Gì Trong Việc Khai Tư Ûdự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2004"
Trong năm 2004, dự luật nhân quyền cho Việt Nam không chỉ đi bằng một con đường thông thường như các dự luật khác mà đã đi bằng 3 con đường riêng biệt nhau. Sở dĩ Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam phải sắp xếp công tác đầy nhiêu khê này vì chúng tôi luôn bị ám ảnh bởi hình ảnh bị nắm giữ DLNQ năm 2001 bởi TNS John Kerrỵ
Dù sắp đặt tỉ mĩ như vậy; nhưng có lẽ năm 2004 chưa là thời điểm thành công của nhân quyền VN, nên DL đã chết ở cả ba đường!
Trước hết với con đường thông thường DLNQ/VN 2004 HR-1587 thông qua Hạ Viện ngày 20-7-2004 với tỉ số 323/45. Dự luật này đã được giới thiệu vào hạ viện tháng 6/2003. Lo lắng cho sự sống còn của DL, UBTDTG/VN đã phối hợp với DB Chris Smith sửa đổi nhiều lần để DL càng ngày càng yếu đi hy vọng tránh sự đánh phá của nhóm US-Vietnam Caucus tại Hạ Viện rất thân Hà Nội.
Với uy tín của DB Chris Smith, tại sao DL nằm tại hạ viện cả năm mới được bỏ phiếu thông qua" Thưa, vẫn là viễn ảnh John Kerry! UBTDTG/VN phải luôn bàn thảo với hai ân nhân cho nhân quyền VN là DB Chris Smith và DB Frank Wolf tìm một đường hướng thích hợp tránh DL 2004 bị “block” như đã xảy ra cho DL 2001. Và hai ân nhân này để quyết định đưa DL qua con đường tu chính án, bằng cách đặt DL như một điều khoản nhỏ trong đạo luật Chuẩn Chi Ngân Sách của Bộ NGoại Giaọ Việc đưa DL qua hình thức tu chính án này là cách mà TS Nguyễn Đình Thắng đã thành công cho một số đạo luật về H.O. như tu chính án McCain, Lautenburg, trao đổi văn hóa... Và đạo luật Chuẩn Chi có tu chính án nhân quyền đã thông qua hạ viện cuối năm 2003. Tuy nhiên, phần đạo luật tại thượng viện vì các TNS muốn bỏ quá nhiều điểm, nên đến tháng 6/2004 vẫn chưa xong. Ngại trễ nải, DB Smith mới bật đèn xanh và DL HR-1587 đã dễ dàng thông qua hạ viện.
Sau đó, cũng qua một cách không thông thường, thay vì đưa HR-1587 vừa được thông qua tại hạ viện lên thượng viện, UBTDTG/VN đã yêu cầu một ân nhân khác của chúng ta là TNS Sam Brownback (R-KS) giới thiệu DLNQ/VN mà ông được coi như tác giả tại thượng viện với danh số S 2784. Dự luật này đã được ba TNS bảo trợ đó là các TNS: Elizabeth Dole (R-NC), Jeff Sessions (R-Al) và John Cornyn (R-TX); DL đã thông qua cấp tiểu ban; nhưng chưa qua được Ủy Ban Ngoại Giao, một phần vì thời gian hạn hẹp của năm bầu cử, phần khác vì không được sự hậu thuẩn của Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch của UB là TNS Richard Lugar và TNS Joe Biden. Dự luật S 2784 sẽ chính thức mệnh chung vào ngày 31 tháng 12, 2004.

Qua con đường tu chính án dự luật NQ/VN cũng không may mắn hơn. Vì tu chính án nhân quyền trong ngân sách Chuẩn Chi của Bộ Ngoạïi Giao phải lấy ra vì bị bắt bẻ là không đúng chính sách với đạo luật mẹ. Riêng phần tu chính án nằm trong Omnibus Bill, một đạo luật rất lớn dùng bổ túc ngân sách tài khoá 2005 cho các Bộ Thương Mại, Tư Pháp, Ngoại Giao, toà án và các cơ quan liên hệ thì cũng cùng chung số phận. Phần pháp lý của tu chính án hoàn toàn thích hợp và tu chính án nhân quyền cho Việt Nam chắc chắn sẽ thông qua không một trở ngại, nếu không có sự chống đối của TNS John Kerry và John McCain. TNS John Kerry quyết liệt tuyên bố, nếu điều khoản nhân quyền cho Việt Nam không được lấy ra khỏi luật Omnibus, thì ông sẽ “block” nguyên đạo luật; như vậy chính phủ Hoa Kỳ sẽ bị tê liệt cho năm 2005! Chúng tôi tin đây chỉ là lời đe dọa và nhiều phần ông sẽ không hành xử như vậỵ Nhưng các thành viên trong ban hổn hợp thì không muốn làm chuyện ồn ào, vì vậy họ đã quyết định lấy điều khoản nhân quyền của chúng ta ra khỏi đạo luật.
Chúng tôi đã ao ước đạo luật ngân sách này được bỏ phiếu trong thời gian TNS John Kerry đang tranh cử. Hy vọng vì lo lắng cho cái chức tổng thống, ông đành im lặng và không giơ cánh tay dài bao che cho đảng CSVN. Nhưng tiếc thay đạo luật ngân sách cho đến nay mới hoàn tất để bỏ phiếu và ông John Kerry sau khi sẩy ghế tổng thống vẫn an toàn về làm thượng nghị sĩ để tiếp tục “block” những dự luật có hại cho CSVN.
Sau bốn năm tranh đấu cho dự luật nhân quyền, chúng ta vẫn chưa đạt được thành công. Ngày 15-9-2004 sau 6 năm vận động liên lủy, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã quyết định đặt Việt Nam vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC). Với thành quả này, phải nói là cộng đồng Việt Nam thắng lớn, vì so với dự luật nhân quyền cho Việt Nam thì phương án “các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt” mạnh hơn rất nhiều.
Việc Tổng Thống George W. Bush tái đắc cử là một dấu hiệu tốt cho phương án CPC. Chúng ta cần hết lòng vận động để chính phủ Hoa Kỳ áp dụng đúng đắn chính sách này. Tuy nhiên để đem lại tự do và nhân quyền cho quê hương, CPC dù mạnh nhưng chưa đủ, UBTDTG/VN chắc chắn sẽ tiếp tục vận động một dự luật nhân quyền mới: dự luật nhân quyền cho Việt Nam 2005 vào đầu năm tới đâỵ Mong quí đồng hương cùng hết lòng hợp tác.
Ngô Thị Hiền
UBTDTG/VN (CRFV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.