Hôm nay,  
Việt Báo Online

Công Giáo Vn Đi Vào Lòng Dân Tộc Việt

18/01/201000:00:00(Xem: 4680)
Công Giáo Vn Đi Vào Lòng Dân Tộc Việt

Công Giáo VN Đi Vào Lòng Dân Tộc Việt

Vi Anh
Cuộc đấu tranh của anh chị em Công Giáo VN là một qui trình CS Hà nội không thể ngăn chận, không thể đảo ngược được nữa rồi. Anh chị em Công Giáo VN đang đi vào lòng dân tộc Việt sâu và xa rồi.
Cuộc đấu tranh bằng cầu nguyện của anh chị em Công Giáo VN đã suốt từ Bắc, Trung Nam. CS ngăn nơi này, thì nổi chỗ kia. Từ điểm đã biến  thành diện, càng ngày càng tăng nhịp độ, cường độ  và qui mô. Từ Thái Hà,  CS Hà nội muốn khu trú hoá phong trào ở Hà nội, đề nghị thay Đức Tổng Giám mục Ngô quang Kiệt, nhưng vô ích. Lạng Sơn nổi lên chống CS thu hồi đất hoa mầu 5%. Saigon nổi lên nhiều vụ. Vĩnh Long rộ lên. Rạch Giá sát biển cũng ào lên. Rồi Tam Tòa ở Vinh bùng lên lúc cao điểm cả 250 000 giáo dân. Rồi Loan Lý ở  gần Huế. Rồi trở lại Bắc, Đồng Chiêm cách Hà nội vài chục cây số.
Riêng vụ Đông Chiêm, Đài RFA một đài có chương trình tiếng Việt với tin tức đầy đủ, sát với thời cuộc, có âm chứng, đáng tin cậy nhứt về tình hình VN, Đài này cho tới ngày 11 tháng Giêng cả thảy đã đi một loạt bản tin và bài phóng sự: Ban tôn giáo chính phủ làm gì cho Đồng Chiêm,Trưởng công an xã trả lời về vụ đánh người ở Đồng Chiêm, Tuyên truyền đường lối của đảng trong giờ lễ", Chuyện kể của nạn nhân vụ đánh người ở xứ Đồng Chiêm. Điểm nóng Đồng Chiêm, Đồng Chiêm trở thành điểm nóng, Dựng lại thánh giá, giáo dân được chính quyền "nhờ ít việc" , Đồng Chiêm: Một giáo dân bị đánh trọng thương, hai người bị bắt." Điều đó cho thấy Đồng Chiêm là một tin quan trọng trên phương diện thông tin nghị luận và một biến cố lớn trong phong trào đấu tranh đòi công lý, đòi tự do tôn giáo, đòi quyền sỡ hữu mà CS đã tước đoạt  của nhân dân.
Không phải không có lý do để một dài có tiếng quốc tế như RFA lại thông tin và bình luận nhiều như vậy. Cuộc đấu tranh của anh chị em Công Giáo VN là  một cuộc dấu tranh hết sức sáng tạo của người Công Giáo VN. Đấu tranh bằng cầu nguyện một cách ôn hòa của người tu hiền, rất thích hợp với phong trào đấu tranh bất bạo động mà cả thế giới ngưỡng mộ trong thòi đại văn minh này. Đấu tranh ngay trên mãnh đất của tôn giáo có tính linh địa của dạo mình, như Thái Hà, Loan Lý, Tam Tòa, trước những biểu tượng thiêng liêng như Đức Mẹ, Thánh Giá.
Đấu tranh cho công lý, công bằng mà đất đai của giáo xứ của nhà chung bị CS cưỡng đoạt là vật chứng. Đấu tranh đòi quyền sở hữu chánh đáng của giáo xứ, của nhà chung là dánh vào tử huyệt của chủ nghĩa CS hoàn toàn phủ nhân quyền sơ hữu đất đai của tư nhân và pháp nhân tập thể. Trừ Đảng là chủ nhơn thực  tế và duy nhứt mà  CS trá hình gọi đất dài là quyền sỡ hữu của nhân dân nhưng Dảng và Nhà Nước là người quản lý.
Cuộc đấu tranh của anh chị em Công Giáo VN song hành và hòa họp với phong trào Dân Oan VN bị CS Hà nội dùng kế qui hoạch để tước doạt quyền sử dụng đất dai của người dân Việt, bồi thường rẻ mạt dể cho ngoại bang mướn hay mua làm mặt bằng sản xuất cả trăm lần lớn hơn dể tự tư tự lợi.
Cuộc đấu tranh này của anh chị em Công Giáo VN song hành và hòa hợp với cuộc dấu tranh giành lại chủ quyền đất nước trước dà bánh trướng xâm chiếm biển, đảo và dất của VN. Phong trào chống quân xâm lăng của TC song hành với phong trào chống CS Hà nội mãi quốc cầu vinh, đã quá khiếp nhược để cho TC lấn chiếm không một tiếng súng nổ, một tiếng rút gươm.
Từ cuộc đấu tranh cho quyền sở hữu tư nhân của Dân Oan dân thường, chuyển sang đấu tranh cho quyền sỡ hữu của tôn giáo, Dân Oan Công Giáo tiến dần dến chủ quyền của quốc gia dân tộc. Một phong trào ba mặt giáp công dù không ai kết họp để CS Hà nội có thể qui chụp tội lật đổ chánh quyển.
Cuộc đấu tranh này của anh chị em Công Giáo VN là một cuộc đấu tranh của một lực lượng có tổ chức, có lãnh dạo và gắn bó chặt với nhau bằng tình đồng đạo và đồng bào, bằng sức mạnh của những người có tín ngưỡng chống vô thần CS.. Công Giáo VN là một giáo hội có đông tín hữu Công Giáo hạng nhì ở Á châu, chỉ sau Phi luật Tân. CS hoàn toàn thất bại không dàn dựng dược tổ chức Công Giáo yêu nước dể lũng đoạn giáo hội như Phật Giáo, Hòa Hảo, Cao Đài. Công Giáo VN nằm trong một hệ thống tôn giáo có tổ chức và ảnh hưởng toàn cầu. Ky tô giáo là linh hồn của Tây Phương, đăc biệt là các siêu cường ở Au, Mỹ và Uc.
CS Hà nội dù cố gắng đôi lần ba lượt đến viếng Đức Giáo Hoàng ở Vatican, với ý đồ lấy sư bang giao vói VN  để  đổi lấy sự  chấm dứt phong trào dấu tranh của người Công Giáo VN. Nhưng với một kinh nghiệm ngoại giao hàng ngàn năm của Vatican, CS Hà nội khó mà qua mặt. Vatican không nói mà làm, thay vì "nặc lịnh từ dịch" đối với Đức Tổng Giám Mục Hà nội, nơi khỏi xướng phong trào cầu nguyện dấu tranh, mà CS Hà nội muốn dổi Ngài đi, Vatican lại gởi một Hồng Y từ La mã qua trao cây gậy mục tử cho Đức Tổng Giám Mục Ngô quang Kiệt. Một hình thức bày tỏ niềm tin tuyệt đối dối với một vị một Tổng Giám mục.
Không những ở VN, mà ở các nước ở Á Châu, tôn giáo là thế lực trực diện chống độc tài trong lịch sử cận đại. Dù dè dặt nhứt cũng thấy chống độc tài quân phiệt và CS ở Á Châu là các tôn giáo. Hiện thời Phật giáo ở Miến Điện chống độc tài quân phiệt, ở  Tây Tạng chống Trung Cộng, ở VN chống Việt Cộng. Ở Trung Quốc Hồi Giáo Duy ngô nhĩ chống TC ở Tân Cương. Trong lịch sử thời vương quyền ở VN, Phật giáo  liên tục chống quân Tàu xâm lược, thời Hai Bà Trưng, Lý, Trần và góp sức xây dựng hai thời kỳ này trở thành thời cực thịnh trong lịch sử VN nhưng Phật Giáo không bao giờ nắm chánh quyền và trở thành quốc giáo. Trong lịch sử VN, tôn giáo ở VN luôn gắn liền với vận mạng quốc gia dân tộc. Phật giáo đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chống ngoại xâm Tàu.
Có thể  nói ở VN, quần chúng tín ngưỡng nói chung, theo các tôn giáo có mặt trong nước chiếm trên 90% dân số. Mỗi tôn giáo là một tổ chức xã hội gắn bó nhau băng đức tin, tín ngưỡng, còn một số cơ sở vật chất, có điạ bàn là tổ chức giáo hội. Nhờ vậy các tôn giáo mới không bị CS xô ngã, có thể gắng gương đứng ra đưọc dể lãnh đạo  những cuộc đấu tranh của đồng bào và đồng đạo một cách liên tục. Đấu tranh cho tư do tự do tôn giáo, nhân quyền và linh quyền. Đấu tranh cho công lý, đòi trả tài sản, chống tham nhũng. Chỉ có  các cuộc tập họp của tôn giáo là đông đảo nhứt, có tổ chức, có kỷ luật nhứt và kéo dài lâu bền nhứt.
Cuộc đấu tranh của anh chị em Công Giáo VN trong thời kỳ CS, song hành, hòa họp, cùng hướng với cuộc đấu tranh chung của nhân dân VN, đưa Công Giáo VN vào lòng dân tộc Việt.

22/07/2019(Xem: 520)
Tôi không có duyên lắm với những người phụ nữ cầm bút, đặc biệt là những cô hay những bà làm thơ, kể cả Bà Huyện Thanh Quan. Vấn đề hoàn toàn chả phải vì lý do cá nhân, hay tư tiêng gì ráo. Điều không may chỉ vì tôi gặp nữ sỹ hơi quá sớm, thế thôi!
22/07/2019(Xem: 416)
Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời vào ngày 28 tháng 7, 1990 bước đường hoạt động tranh đấu cho một nước Việt Nam dân chủ tự do thực sự.
22/07/2019(Xem: 483)
Năm Kỷ Mão (1279), sau khi tiêu diệt xong triều đại Nam Tống, nhà Nguyên chuẩn bị mở rộng cuộc xâm lăng sang các nước Đại Việt, Chiêm Thành... Lúc bấy giờ một số tàn quân và dân chúng nước Nam Tống không chịu sống dưới sự cai trị của người Mông Cổ đã theo đường biển chạy ra các nước ngoài xin tị nạn.
22/07/2019(Xem: 843)
Ngày đoàn tụ hàng năm của Thầy trò Ngô Quyền như thông lệ từ hơn 10 năm qua là cuối tuần của dịp lễ Độc lập ở Mỹ.
22/07/2019(Xem: 217)
Uy Lĩnh xưng danh và kể lại những gian nan từ sau khi rời thành Troa. Trước tiên quân Uy Lĩnh cập bờ biển Thạch Các, tấn ông thành Ích Ma Rốt, qua ngày hôm sau bị dân Si Côn phản công dữ dội phải rút lui. Đoàn thuyền binh bị ngược gió băng qua mũi Ma Lê, sau chín ngày lênh đênh cập vào bến xứ Lô Tô Pha.
22/07/2019(Xem: 338)
Ông Nguyễn Phi Khanh thi đỗ Nhị Giáp Tiến sĩ . Khi Hồ Quí Ly cướp ngôi nhà Trần , ông ra làm quan dưới triều Hồ Hán Thương và được bổ nhiệm chức Hàn Lâm Học sĩ .
22/07/2019(Xem: 442)
Suốt nhiều cuối tuần tháng 6 và đầu 7 năm 2019, dân Hông Kông chỉ có 7,5 triệu người nhưng hơn 2 triệu người xuống đường biểu tình kiên trì, nhiều mặt, để bảo vệ nền tự do, dân chủ của mình.
22/07/2019(Xem: 1039)
Những tiêu chuẩn nào để phân biệt một thành phố vận hành tốt và vận hành tệ ở nước Mỹ? Cũng khó mà xác định một tiêu chuẩn đánh giá chung.
22/07/2019(Xem: 521)
Hiện nay đang có lời kêu gọi biến thủ đô Washington D.C thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo thăm dò mới nhất của Gallup, hầu hết người Mỹ phản đối.
22/07/2019(Xem: 480)
Theo tin tức từ The Hill, trong một nỗ lực làm giảm mức chênh lệch lương giữa hai đội tuyển nam và nữ quốc gia túc cầu của Hoa Kỳ, công ty Procter & Gamble đã tuyên bố đài trợ $529,000 cho đội nữ, cho những chiến thắng của họ tại giải World Cup.
22/07/2019(Xem: 592)
Theo tin của CNN, trong đảng Cộng Hoà, sau những cuộc bầu cử 2018, không còn nhiều thành viên với quan điểm ôn hoà về vấn đề nhập cư, vì một nửa những thành viên ủng hộ việc nhập cư đã rời chức vụ.
22/07/2019(Xem: 409)
Gallup nhận thấy rằng nền kinh tế có cải thiện trong thời tổng thống Trump, nhưng những lo lắng về tình hình tài chính cá nhân thì không hề thuyên giảm.
22/07/2019(Xem: 429)
Nước Mỹ từ lâu được xem là quốc gia đi đầu của chủ nghĩa tư bản, nơi mà người dân làm việc cực nhọc vì đồng tiền. Và có người sẽ đoán rằng những người hạnh phúc nhất sẽ là những người giàu nhất?
22/07/2019(Xem: 275)
Theo một cuộc thăm dò YouGov của CBS, vừa được công bố hôm Thứ Tư 17/06, 62% những cử tri Dân Chủ ở các tiểu bang tự nhận mình là “rất tự do” (very liberal), hay “tương đối tự do”.
22/07/2019(Xem: 307)
Chắc chắn có một sự liên hệ giữa những ngôn ngữ thù hận trên mạng xã hội và những bạo động sắc tộc trên thực tế- một nghiên cứu mới đã xác định.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.