Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Bs Nguyễn Xuân Ngãi, Phó Ttk Đảng Dân Chủ Vn:lê Công Định: Nếu Tôi Bị Bắt Anh Ráng Lo Cứu Tôi Nhé!;

23/01/201000:00:00(Xem: 6100)

Phỏng Vấn BS Nguyễn Xuân Ngãi, Phó TTK Đảng Dân Chủ VN:Lê Công Định: Nếu Tôi Bị Bắt Anh Ráng Lo Cứu Tôi Nhé!; Nguyễn Tiến Trung: Gặp Tổng Thống Bush Mà Cứ Ngỡ Trong Mơ

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi và Dân biểu Zoe Lofgren

Ngày 20-1-10, Tòa án Cộng Sản Việt Nam đã tuyên án  nhiều năm tù 4 nhà đấu tranh dân chủ Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Hùynh Duy Thức và Lê Thăng Long Tin tức này gây xôn xao người Việt trong nước lẫn hải ngọai cùng quốc tế.
Luật sư Lê Công Định, gia nhập Đảng Dân Chủ Việt Nam và đảm nhận chức vụ Tổng Thư Ký, tiếp nối vai trò của cố giáo sư Hòang Minh Chính khi ông phục họat Đảng Dân Chủ vào năm 2006.
Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, người chủ xướng Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ và cũng là thành viên chủ lực trong Đảng Dân Chủ Việt Nam.
Việt Báo liên lạc với bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Phó Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam, đặc trách ngọai vận và dưới đây là bài phỏng vấn.
Việt Báo (VB): - Ông nghĩ gì về vụ xử án 4 người trên"
- Nguyễn Xuân Ngãi (NXN) : Báo chí đã tường thuật đầy đủ vụ này. Tôi chú ý tới lời phát biểu của luật sư Lê Công Định, vị Tổng Thư Ký của Đảng Dân Chủ Việt Nam, đã trình bày trước tòa án về phương hướng của đảng , kêu gọi đa nguyên và muốn thay đổi thể chế chính trị trong nước. Câu nói “trong quá trình học tập ở nước ngòai, tôi đã bị ảnh hưởng bởi tư tưởng phương Tây về dân chủ, tự do và nhân quyền” thật sâu sắc. Có vẻ như luật sư Định muốn ám chỉ rằng trong nước không có dân chủ tự do nhân quyền. Và cuối cùng anh nhận là một cách khách quan đã vi phạm Điều 79, vi phạm luật do Đảng Cộng Sản đặt ra chứ không hề có tội đối với xã hội, đất nước và dân tộc.
- VB: Ông là Phó Tổng Thư Ký, Lê Công Định là Tổng Thư Ký, giữa hai người sự trao đổi làm việc ra sao"
- NXN: Lúc giáo sư Hòang Minh Chính phục họat Đảng Dân Chủ Việt Nam, nhận thức rằng sự vận động hỗ trợ của quốc tế, nhất là Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt khắp năm châu rất quan trọng trong cuộc đấu tranh cho chế độ dân chủ đa nguyên đa đảng tại Việt Nam. Và giáo sư HM Chính, Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam đã đề cử cá nhân tôi đảm nhận chức Phó Tổng Thư Ký đặc trách ngọai vận vì ông biết khả năng vận động ngọai giao và sự quen biết với nhiều chính khách Hoa Kỳ. Chức vụ lãnh đạo đảng phải do người ở trong nước đảm nhận vì đây là đảng thành lập ở trong nước và địa bàn họat động cũng ở quê nhà. Do đó luật sư Lê Công Định được đề cử giữ chức vụ Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam, nối tiếp công tác của cố giáo sư Hòang Minh Chính. Báo chí trong nước đã viết rằng đảng dân chủ là của thế lực phản động lưu vong ở hải ngọai, tôi xin khẳng định là điều này hòan tòan sai. Họ gán ghép như vậy để chụp mũ cho Đảng Dân Chủ Việt Nam và từ đó đàn áp.
- VB: Ông có kỷ niệm nào khi họat động chung với Lê Công Định"
- NXN: Tôi và luật sư Lê Công Định có gặp nhau vài lần. Lần cuối, trước khi chia tay để về lại Việt Nam thì anh Định bỗng bất ngờ nói rằng “ nếu tôi bị bắt, anh Ngãi ráng lo cứu tôi nhé”. Tôi nhớ mãi câu nói đó và tự nhủ rằng mình phải cố  gắng vận động ngọai giao quốc tế, đặc biệt là chính giới Hoa Kỳ để yêu cầu Hà Nội trả tự do cho luật sư Lê Công Định. Là một luật sư tài giỏi từng du học Hoa Kỳ, phó chủ tịch luật sư đòan thành phố Sài Gòn, có một địa vị giàu sang trong xã hội, thế mà anh lựa chọn con đường đi tìm tiếng nói tự do dân chủ cho dân tộc để vào tù, gia đình khổ sở.
- VB: Về Nguyễn Tiến Trung thì sao"
- NXN:  Tôi cũng có một kỷ niệm đặc biệt với anh ấy. Bức hình Nguyễn Tiến Trung và Hòang Lan chụp chung với vợ chồng đương kim tổng thống Bush vào năm 2007 đã được phổ biến trên báo chí . Cuộc gặp gỡ này là do tôi xếp đặt bằng sự quen biết với chính giới Hoa Kỳ và tổng thống Bush.


Tôi thấy sinh viên du học Nguyễn Tiến Trung có lý tưởng và khả năng họat động cho con đường dân chủ của đất nước nên tìm cách tạo thêm uy tín cho anh . Tôi vẫn còn nhớ sự xúc động của Nguyễn Tiến Trung khi diện kiến với vị lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ, một người có quyền uy nhất của thế giới và anh Trung đã tâm sự với tôi rằng anh ấy cứ ngỡ là đang nằm mơ.
Tôi đã đưa Nguyễn Tiến Trung vào gặp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Bush. Lúc Trung chụp hình đứng giữa hai thành viên cao lớn là ông Dennis Wilder và Kurt Tong, tôi có nói đùa rằng Trung được hai ông hộ pháp bảo vệ trên con đường họat động chính trị.
- VB: Còn về Trần Hùynh Duy Thức và Lê Thăng Long"
- NXN: Tôi quen Trần Hùynh Duy Thức bút hiệu là Trần Đông Chấn mấy năm trước, anh có cái nhìn sắc bén với những bài viết lý luận về tình hình kinh tế đất nước. Anh bị kết án 16 năm tù, nặng nhất trong bốn người và tôi nghĩ rằng một trong nhiều lý do là anh có khả năng nên chế độ lo ngại và tuyên án như vậy. Trần Hùynh Duy Thức và Lê Thăng Long tỏ thái độ quyết liệt trước tòa. Riêng Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung thì bị áp lực nặng nề của bản án tử hình vì hai anh đã ra nước ngòai và là thành viên nòng cốt của Đảng Dân Chủ Việt Nam; cho nên có thái độ mềm dẻo trong phiên tòa.
- VB: Ông nghĩ gì về việc ông đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak phản đối bản án và yêu cầu trả tự do cho các nhà dân chủ"
- NXN: Trước đó, ông đại sứ Michalak đã có bày tỏ quan điểm của ông với chúng tôi về bản án này. Tôi nghĩ là phe bảo thủ và thân Trung Cộng đang có thế lực trong đảng Cộng Sản Việt Nam nên họ thay đổi chính sách bằng cách đàn áp những tiếng nói dân chủ và yêu nước chống lại âm mưu xâm thực Việt Nam qua vụ Hòang Sa Trường Sa, vụ Bauxite Tây Nguyên, bắn giết ngư dân trên Biển Đông… Hoa Kỳ và các nước Tây phương luôn ủng hộ sự thực thi đường lối dân chủ đa nguyên tại Việt Nam. Có vẻ như Hoa Kỳ đang ve vãn Hà Nội để họ không rơi vào sự ảnh hưởng của Bắc Kinh, đây là một điều khó khăn cho phong trào đấu tranh dân chủ tại quê nhà. Tuy nhiên lần này thì Hoa Kỳ tỏ thái độ quyết liệt phản đối bản án trong phiên tòa 20-1-10 vì trong đó có luật sư Lê Công Định một người được đào tạo tại đại học Mỹ. Phải chờ xem thái độ của Hà Nội để biết thêm các khuynh hướng chính trị trong nội bộ của họ. Và trong khi Cộng Sản Việt Nam vẫn còn muốn gởi nhiều sinh viên du học tại Hoa Kỳ thì họ lại bắt giam người tiếp thu kiến thức cùng tư tưởng dân chủ dân quyền của các nước Tây Phương như luật sư Định.
Hiện tại tình hình đã thay đổi, chế độ đã trở lại bộ mặt độc tài tham nhũng và đàn áp tối đa các họat động dân chủ dân quyền và yêu nước.
- VB: Tình hình thay đổi thì đường lối họat động của Đảng Dân Chủ Việt Nam ra sao"
- NXN: Một số đảng viên nòng cốt đang bị cầm tù như Tổng Thư Ký Lê Công Định, Trần Anh Kim, Nguyễn Tiến Trung… Còn tôi , Nguyễn Xuân Ngãi, Phó Tổng Thư Ký đặc trách ngọai vận, nhờ ở bên này nên tự do họat động, có trách nhiệm vận động quốc tế hỗ trợ cho anh em đang bị cầm tù và những người khác tiếp tục họat động. Tôi vẫn nhớ lời dặn dò của cố giáo sư Hòang Minh Chính là cố gắng giữ phong trào dân chủ và tổ chức đảng dân chủ Việt Nam.
Tôi xin thay mặt Đảng Dân Chủ Việt Nam xin gởi lời cám ơn đến các tổ chức quốc tế, các đại diện quốc gia dân chủ tự do, các giới truyền thông và tất cả những ai quan tâm và ủng hộ cho cuộc đấu tranh của các nhà họat động dân chủ đang bị cầm tù trong đó có các đảng viên đảng Dân Chủ Việt Nam. Như trong một bài thơ Tôi Biết Ơn Những Người Vấp Ngã của Nguyễn Tôn Hiệt tặng Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung có câu : “Tôi tin chắc trong chúng ta sẽ còn nhiều người tiếp tục bước tới, bước tới không ngừng bước tới để đi tìm tiếng nói” ; tiếng nói đó là Tự Do. Con đường đấu tranh cho dân chủ dân quyền cho dân tộc Việt Nam còn nhiều cam go, nhưng chúng ta vững tin vào tương lai. Xin cám ơn Việt Báo đã cho tôi có cơ hội trả lời cuộc phỏng vấn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.